Bộ Công an yêu cầu xử lý hình sự với hành vi gây ô nhiễm hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải

(SK&MT) - Trong thời gian gần đây, hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải đã trở thành "điểm nóng" về ô nhiễm môi trường. Cục trưởng C05 - Bộ Công an, đang nghiên cứu đề xuất khởi tố hình sự đối với các đơn vị cố tình vi phạm, xả thải gây ô nhiễm hệ thống sông Bắc Hưng Hải.
Cống xả nước thải từ sông Cầu Bây ra hệ thống thủy nông Bắc Hưng Hải tại xã Kiêu Kỵ (Gia Lâm, Hà Nội).
Cống xả nước thải từ sông Cầu Bây ra hệ thống thủy nông Bắc Hưng Hải tại xã Kiêu Kỵ (Gia Lâm, Hà Nội).

Nguyên nhân gây ô nhiễm hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải

Hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải, được xây dựng vào năm 1958, có chiều dài tuyến sông chính khoảng 232 km. Hệ thống này cung cấp nước tưới cho 135.000 ha và tiêu úng cho gần 200.000 ha đất canh tác. Ngoài ra, hệ thống còn cấp nước sinh hoạt cho hơn 3 triệu người dân và các khu công nghiệp. Tuy nhiên, hệ thống này đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng. Theo các chuyên gia, có ba nguyên nhân chính gây ra tình trạng này:

  1. Mực nước sông Hồng hạ thấp: Khi mực nước sông Hồng bị hạ thấp, lượng nước thải đổ vào hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải không thay đổi, dẫn đến nồng độ ô nhiễm gia tăng. Việc giảm lưu lượng nước tự nhiên làm giảm khả năng pha loãng các chất ô nhiễm, khiến môi trường nước ngày càng tồi tệ.
  2. Vận hành hệ thống tưới tiêu: Hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải có chức năng tưới tiêu, yêu cầu duy trì mực nước nhất định. Khi mực nước hạ thấp, hệ thống phải vận hành theo xu hướng đóng kín hạ lưu để nâng mực nước. Nước dâng lên nhưng không được lưu thông, gây ra hiện tượng nước tù đọng và làm tăng mức độ ô nhiễm.
  3. Duy tu bảo dưỡng kém: Việc duy tu bảo dưỡng và khơi thông dòng chảy trên hệ thống thủy lợi chưa được thực hiện thường xuyên. Hệ thực vật thủy sinh phát triển mạnh mẽ, nhưng khi phát triển quá mức và chết đi, chúng lại trở thành tác nhân gây tái ô nhiễm. Sự tích tụ của các chất hữu cơ từ thủy sinh chết gây ra sự gia tăng chất thải hữu cơ, làm tình trạng ô nhiễm trở nên trầm trọng hơn.
Nguồn nước tại hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải ngày càng bị ô nhiễm trầm trọng.
Nguồn nước tại hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải ngày càng bị ô nhiễm trầm trọng.

Hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải là một mạng lưới phức tạp của các kênh, đập, trạm bơm và đê điều, phục vụ việc tưới tiêu và thoát úng cho một vùng tứ giác nước được giới hạn bởi sông Hồng ở phía Tây, sông Đuống ở phía Bắc, sông Thái Bình ở phía Đông và sông Luộc ở phía Nam. Khu vực này bao gồm các tỉnh thành như Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên và Hải Dương, mỗi địa phương đều có một phần địa bàn nằm trong khu vực này.

Nhiều bộ, ngành, địa phương cùng có trách nhiệm

Thượng tá Nguyễn Xuân Thành, Phó trưởng phòng Nông nghiệp Tài nguyên Khoáng sản và Đa dạng Sinh học (Phòng 3) thuộc C05, cho biết Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã có chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ giải quyết ô nhiễm môi trường hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải từ nhiều năm nay.

Thượng tá Nguyễn Xuân Thành, thuộc C05- Bộ Công an.
Thượng tá Nguyễn Xuân Thành, Phó trưởng phòng Nông nghiệp Tài nguyên Khoáng sản và Đa dạng Sinh học (Phòng 3) thuộc C05- Bộ Công an.

Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) được giao chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan và bốn địa phương Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương để thực hiện các nhóm nhiệm vụ, giải pháp chung và các nhiệm vụ cụ thể xử lý ô nhiễm hệ thống Bắc Hưng Hải.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN-PTNT) cũng chịu trách nhiệm rà soát, đánh giá toàn diện hiện trạng; xây dựng dự án, kế hoạch, bố trí nguồn vốn và tổ chức thực hiện nạo vét, sửa chữa, nâng cấp các công trình thuộc hệ thống Bắc Hưng Hải. Ngoài ra, các bộ Công an, Tài chính, Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT), Công Thương, Khoa học và Công nghệ (KH-CN) cũng phải phối hợp chặt chẽ, vào cuộc quyết liệt để thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng nhằm xử lý ô nhiễm môi trường hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải.

"Dù vai trò và trách nhiệm chính thuộc về Bộ TN-MT, Bộ NN-PTNT và UBND bốn địa phương mà dòng Bắc Hưng Hải chảy qua, nhưng bám sát chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, C05 đã thường xuyên tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh xử lý vi phạm, tham mưu kiến nghị, tuyên truyền, và lôi cuốn sự vào cuộc quyết liệt của nhiều bộ, ban ngành, và chính quyền địa phương liên quan. Điều này góp phần xử lý và giảm thiểu ô nhiễm môi trường của hệ thống Bắc Hưng Hải," Thượng tá Thành nhấn mạnh.

Nghiên cứu xử lý hình sự hành vi cố tình xả thải bẩn ra Bắc Hưng Hải

Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, đang có những chỉ đạo rất quyết liệt liên quan đến vấn đề này. Cụ thể, Bộ trưởng chỉ đạo tăng cường công tác kiểm tra để phát hiện, xử lý, xử phạt những doanh nghiệp, đơn vị xả thải ra môi trường, làm ảnh hưởng đến hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải; nếu xử lý hành chính, xử phạt nhiều lần vẫn không khắc phục thì phải khởi tố để xử lý hình sự. Đồng thời, Bộ trưởng yêu cầu C05 hướng dẫn công an các địa phương làm điểm một số vụ để nêu gương, cảnh tỉnh.

Đại tướng Tô Lâm giao các đơn vị nghiệp vụ phối hợp để giải quyết các kiến nghị của tỉnh Hải Dương.
Đại tướng Tô Lâm giao các đơn vị nghiệp vụ phối hợp để giải quyết các kiến nghị của tỉnh Hải Dương.

Trước đó, ngày 15/5, theo thông tin từ Bộ TN-MT, Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh đã chủ trì Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện các nhiệm vụ xử lý ô nhiễm môi trường hệ thống công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải.

Đại diện Bộ TN-MT cho biết, trong thời gian qua, Bộ đã xây dựng dự thảo Chỉ thị về các giải pháp cấp bách nhằm tăng cường kiểm soát và xử lý ô nhiễm môi trường nước tại một số lưu vực sông, trong đó có hệ thống Bắc Hưng Hải. Bộ cũng đã xây dựng kế hoạch quản lý chất lượng môi trường nước mặt cho hệ thống này; tiến hành điều tra, đánh giá và đề xuất phương án thí điểm phục hồi các nguồn nước bị suy thoái, cạn kiệt và ô nhiễm trên các sông Bắc Hưng Hải, Nhuệ - Đáy.

Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh đã chủ trì Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện các nhiệm vụ xử lý ô nhiễm môi trường hệ thống công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải.
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh đã chủ trì Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện các nhiệm vụ xử lý ô nhiễm môi trường hệ thống công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải.

Ngoài ra, dự thảo quy chuẩn kỹ thuật môi trường quốc gia đối với nước thải cũng đã được xây dựng nhằm kiểm soát chặt chẽ nước thải phát sinh từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh và dịch vụ xả ra môi trường nói chung và hệ thống Bắc Hưng Hải nói riêng.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ này, Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm môi trường (C05) thuộc Bộ Công an, cùng với công an bốn địa phương liên quan, đã xử lý hàng trăm vụ vi phạm, xử phạt hành chính với tổng số tiền gần 28 tỷ đồng.

Những nỗ lực này thể hiện cam kết mạnh mẽ của các cơ quan chức năng trong việc kiểm soát và giảm thiểu ô nhiễm môi trường, đảm bảo sự phát triển bền vững cho hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải.

Ngoài ra, các địa phương dọc Bắc Hưng Hải đã chủ động tích hợp các công trình xử lý nước thải tập trung vào quy hoạch tỉnh, đặc biệt ưu tiên các dự án đầu tư cho khu đô thị và khu dân cư tập trung có hoạt động xả thải trực tiếp.

Bộ TN-MT thừa nhận rằng mức độ ô nhiễm ở hệ thống Bắc Hưng Hải hiện vẫn rất cao, đặc biệt vào mùa khô. Nguyên nhân chính là do lượng nước thải sinh hoạt, nước thải từ làng nghề và cụm công nghiệp không được thu gom và xử lý, mà vẫn xả thẳng ra sông.

Đại diện các địa phương đã đề nghị Hà Nội, nơi đầu nguồn của hệ thống và có lượng xả thải trực tiếp lớn, cần quyết tâm hơn trong việc xử lý các nguồn gây ô nhiễm và kiên quyết hơn trong việc xử lý vi phạm môi trường.

Tại hội nghị, Trung tướng Trần Minh Lệ, Cục trưởng C05 (Bộ Công an), thông báo rằng cơ quan này đang nghiên cứu đề xuất khởi tố hình sự đối với các đơn vị cố tình vi phạm xả thải gây ô nhiễm, nhằm giải quyết triệt để tình trạng vi phạm và tái phạm.

Ông Lệ cho biết Bộ Công an đã và đang quyết liệt kiểm soát hành vi xả thải gây ô nhiễm hệ thống Bắc Hưng Hải. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng những nỗ lực này chỉ là "phần ngọn", trong khi "phần gốc" vẫn phụ thuộc vào sự quyết tâm của các địa phương trong việc xây dựng các nhà máy thu gom, xử lý nước thải và công khai các cá nhân, doanh nghiệp vi phạm.

Trung tướng Trần Minh Lệ, Cục trưởng C05 (Bộ Công an).
Trung tướng Trần Minh Lệ, Cục trưởng C05 (Bộ Công an).

Nhận định rằng các địa phương, bộ, ngành đã có quyết tâm nhưng hiệu quả chưa cao, Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh yêu cầu các đơn vị chuyên môn của Bộ cần tiếp tục xác định đúng nguyên nhân và trách nhiệm cụ thể. Nếu cần thiết, sẽ thành lập Ban quản lý lưu vực sông và trao quyền, gắn trách nhiệm đối với lãnh đạo tỉnh.

Về phía Bộ Tài nguyên và Môi trường, ông Khánh cho biết sẽ ban hành kế hoạch phối hợp với các bộ, ngành và địa phương để thực hiện quản lý theo Luật Bảo vệ môi trường 2020.

Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ phối hợp chặt chẽ với C05 (Bộ Công an) để khoanh vùng và có phương án giám sát đặc biệt. Cụ thể, sẽ sử dụng ảnh viễn thám kết hợp với số liệu quan trắc tự động để giám sát các nguồn phát thải cao, có nguy cơ gây ô nhiễm trên toàn hệ thống Bắc Hưng Hải.

Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh cũng đề nghị các địa phương sớm triển khai các kế hoạch thực hiện quy hoạch của địa phương, bao gồm việc xây dựng các nhà máy xử lý nước thải, rác thải và quy hoạch làng nghề.

Kỳ Trân (tổng hợp)

Các tin khác

Liên tiếp xảy ra sạt lở tại Cần Thơ

Liên tiếp xảy ra sạt lở tại Cần Thơ

(SK&MT) - Người dân phường Thới Thuận, quận Thốt Nốt (TP Cần Thơ) chưa hết bàng hoàng vụ sạt lở, sụp lún ảnh hưởng đến tuyến Quốc lộ 80 ngày 30/5 thì ngày 31/5, tại khu vực Bình Yên A, phường Long Hòa, quận Bình Thủy lại xảy ra một vụ sạt lở nghiêm trọng, làm ảnh hưởng 10 căn nhà của người dân.
Tập trung khắc phục ô nhiễm môi trường ở hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải

Tập trung khắc phục ô nhiễm môi trường ở hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải

Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường nêu rõ cần tiếp tục chỉ ra đúng nguyên nhân, trách nhiệm gắn với các bộ, ngành, đặc biệt các địa phương để xử lý ô nhiễm môi trường hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải.
Lai Châu: Thông qua 3 Đề án thăm dò khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường

Lai Châu: Thông qua 3 Đề án thăm dò khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường

(SK&MT) - Mới đây, Hội đồng thẩm định Đề án thăm dò khoáng sản cát làm vật liệu xây dựng thông thường tại tỉnh Lai Châu đã được tổ chức dưới sự chủ trì của Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu, Chủ tịch Hội đồng thẩm định. Qua đó Hội đồng đã xem xét 3 hồ sơ gồm: Đề án thăm dò khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường tại mỏ cát sông Đà thuộc xã Mù Cả và xã Mường Tè, huyện Mường Tè; Đề án thăm dò khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường mỏ cát Nà Luồng, sông Nậm Mu, xã Nà Tăm, huyện Tam Đường; Đề án thăm dò khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường mỏ cát Nà Tăm, sông Nậm Mu, xã Nà Tăm, huyện Tam Đường tỉnh Lai Châu.
Hà Nam: Phát hiện nhiều công trình xây dựng không phép trong các khu công nghiệp

Hà Nam: Phát hiện nhiều công trình xây dựng không phép trong các khu công nghiệp

Trong quá trình thực hiện Chuyên đề: “Bảo đảm môi trường sống khu dân cư: Góc nhìn từ công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng gắn liền với bảo vệ môi trường, sức khỏe đời sống người dân” nghiên cứu trên địa bàn thị xã Duy Tiên và huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam, phóng viên Tạp chí Sức khỏe & Môi trường điện tử đã ghi nhận thực tế tại Khu Công nghiệp (KCN) huyện Thanh Liêm và Khu Công nghiệp hỗ trợ Đồng Văn 3, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam phát hiện nhiều công trình xây dựng không phép trong các khu công nghiệp.
Hà Nội: Cần kiểm tra việc bán “chất thải” trái quy định

Hà Nội: Cần kiểm tra việc bán “chất thải” trái quy định

(SK&MT) - Theo quy định, trong quá trình thi công xây dựng dự án, chủ đầu tư, nhà thầu phải tuân thủ những quy định bắt buộc về xây dựng cũng như các quy định pháp luật về môi trường; chịu sự kiểm tra, giám sát của các cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền. Tuy nhiên, trên thực tế, có không ít những nhà thầu bất chấp các quy định, thi công không đảm bảo vệ sinh môi trường, đổ thải trái quy định. Thậm chí còn mang chất thải đi bán, gây ra nhiều hệ lụy đến môi trường và gây thất thoát ngân sách Nhà nước. Đơn cử như nhà thầu thi công xây dựng Dự án Trường THPT Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội.
Đồng Nai: Nhân viên nhà máy xử lý chất thải cản trở, đe dọa phóng viên

Đồng Nai: Nhân viên nhà máy xử lý chất thải cản trở, đe dọa phóng viên

(SK&MT) – Trong quá trình thực hiện chuyên đề “Bảo vệ môi trường vì sức khỏe cộng đồng”, Phóng viên Tạp chí Sức khỏe và Môi trường có chuyến thực địa về môi trường tại xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai đã bị nhân viên Công ty xử lý chất thải tại đây cản trở và có những hành vi đe dọa nhóm phóng viên.
Giải pháp cấp thiết bảo vệ vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Giải pháp cấp thiết bảo vệ vùng Đồng bằng sông Cửu Long

(SK&MT) - Đó là tên chủ đề của Hội thảo do Báo Sài Gòn Giải phóng phối hợp với UBND TP Cần Thơ và Viện Nghiên cứu - Phát triển Kinh tế tuần hoàn (Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh) tổ chức hôm nay 15/5 tại TP Cần Thơ.
Quốc Oai (Hà Nội): Cần xóa bỏ cơ sở giết mổ gia súc không phép gây ô nhiễm môi trường

Quốc Oai (Hà Nội): Cần xóa bỏ cơ sở giết mổ gia súc không phép gây ô nhiễm môi trường

(SK&MT) - Dù không được cấp có thẩm quyền cấp phép hoạt động giết mổ theo quy định, không có Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, không có hệ thống thu gom xử lý nước thải theo tiêu chuẩn và hoạt động trên đất nông nghiệp nhưng nhiều năm qua cơ sở giết mổ không phép của ông Đặng Văn Trịnh ở xứ đồng Đầm Lạng, xã Tân Phú vẫn ngang nhiên hoạt động, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng.
Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5-6  và Tháng hành động vì môi trường

Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5-6 và Tháng hành động vì môi trường

(SK&MT) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có Công văn gửi các Bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6) và Tháng hành động vì môi trường năm 2024.
Xem thêm

Đọc nhiều

Lập Thạch - Vĩnh Phúc: Người dân bức xúc vì ao Trảng xã Triệu Đề bị san lấp ảnh hưởng đến môi trường và nước sản xuất nông nghiệp

Lập Thạch - Vĩnh Phúc: Người dân bức xúc vì ao Trảng xã Triệu Đề bị san lấp ảnh hưởng đến môi trường và nước sản xuất nông nghiệp

(SK&MT) - Ngày 20/09/2022, UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành Quyết định số 1687 /QĐ-UBND về việc phê duyệt danh mục ao, hồ, đầm không được san lấp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, đồng thời, quy định trách nhiệm thuộc về các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố và
Cần Thơ: Vận hành thiết bị tuyển rửa cát biển

Cần Thơ: Vận hành thiết bị tuyển rửa cát biển

(SK&MT) - Ngày 23/4, tại TP Cần Thơ, Công ty Cổ phần Công nghệ cát sạch Mekong phối hợp với Công ty Cổ phần cát sạch miền Tây tổ chức vận hành thiết bị tuyển rửa cát biển nguyên khai để kiểm tra, thẩm định, đánh giá chất lượng thành phẩm sau khi tuyển rửa
Xây dựng nông thôn mới - cách làm từ Cờ Đỏ

Xây dựng nông thôn mới - cách làm từ Cờ Đỏ

(SK&MT) - Thành phố Cần Thơ là địa phương đầu tiên ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long về đích trước 1 năm trong chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM).
Hà Nội: Cần kiểm tra việc bán “chất thải” trái quy định

Hà Nội: Cần kiểm tra việc bán “chất thải” trái quy định

(SK&MT) - Theo quy định, trong quá trình thi công xây dựng dự án, chủ đầu tư, nhà thầu phải tuân thủ những quy định bắt buộc về xây dựng cũng như các quy định pháp luật về môi trường; chịu sự kiểm tra, giám sát của các cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm qu
Viện Sức khỏe và Môi trường vì cộng đồng:  Kiện toàn chức danh quản lý để tiếp tục phát triển

Viện Sức khỏe và Môi trường vì cộng đồng: Kiện toàn chức danh quản lý để tiếp tục phát triển

(SK&MT) - Việc kiện toàn cán bộ quản lý sẽ là sự kiện đánh dấu một bước phát triển mới của Viện trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học và truyền thông về sức khỏe và môi trường.
giai phap de thiet bi khong nguoi lai vao phuc vu cong tac tim kiem cuu ho
sau 10 ngay sat lo duong sat chi thanh duoc thong ham
pho thu tuong tran hong ha chi dao cong tac khac phuc hau qua vu chay nha tro o trung kinh cau giay thanh pho ha noitran
ban tin skmt so 3 thang 5
xa thai phuong huyen hung ha tinh thai binh tinh trang lan chiem xay dung nha trai phep khong manh tay se nhieu he luy
ban tin skmt so 3 thang 5
bo cong an huong dan ky nang thoat nan khi co chay nha o nha chung cu cao tang va nha ong
chu nhat xanh
ban tin moi truong suc khoe so 2 thang 4 nam 2024
trien lam mining vietnam 2024 nhieu cong nghe moi khai khoang duoc gioi thieu
Cần Thơ: Mưa giông làm một người tử vong và 41 căn nhà sập, tốc mái

Cần Thơ: Mưa giông làm một người tử vong và 41 căn nhà sập, tốc mái

(SK&MT) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự - Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Cờ Đỏ (TP Cần Thơ) vào khoảng 17 giờ ngày 15/6, trên địa bàn huyện đã xảy ra mưa giông lớn kèm theo giông lốc gây thiệt hại nghiêm trọng.
Nông dân trồng lúa giảm phát thải, tiến tới bán tín chỉ carbon

Nông dân trồng lúa giảm phát thải, tiến tới bán tín chỉ carbon

(SK&MT) - Một doanh nghiệp Thái Lan đã đồng ý chi 20 USD để mua 1 tín chỉ carbon của nông dân trồng lúa ở Đắk Lắk khi có báo cáo giảm phát thải. Mức này gấp đôi giá Ngân hàng Thế giới cam kết chi trả ở đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao tại ĐBSCL.
Tân Phú - Quốc Oai: Thiếu kiên quyết trong xử lý vi phạm

Tân Phú - Quốc Oai: Thiếu kiên quyết trong xử lý vi phạm

(SK&MT) - Sau khi tòa soạn Sức khỏe & Môi trường điện tử đăng tải bài viết: “Quốc Oai (Hà Nội): Cần xóa bỏ cơ sở giết mổ gia súc không phép gây ô nhiễm môi trường”. Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Quốc Oai đã có văn bản chỉ đạo UBND xã Tân Phú, tổ ch
Ô nhiễm môi trường - thách thức lớn với Thủ đô Hà Nội

Ô nhiễm môi trường - thách thức lớn với Thủ đô Hà Nội

Thành phố Hà Nội đã tích cực triển khai các giải pháp bảo vệ môi trường, nhưng do nhiều nguyên nhân, đặc biệt áp lực ngày càng lớn về tốc độ đô thị hóa nhanh đã tác động tiêu cực đến môi trường.
Cần Thơ: Ông Võ Tấn Dũng - người đi tiên phong về tuyển rửa cát biển thành cát sạch

Cần Thơ: Ông Võ Tấn Dũng - người đi tiên phong về tuyển rửa cát biển thành cát sạch

(SK&MT) - Trước tình trạng cát sông ngày càng khan hiếm, ông Võ Tấn Dũng đã kiên trì nghiên cứu và cải tiến để tạo ra một giải pháp đột phá. Sau nhiều nỗ lực, ông đã thành công sáng chế và triển khai ứng dụng thiết bị tuyển rửa cát biển, biến nguồn tài nguyên dồi dào này thành cát sạch có thể sử dụng trong xây dựng. Sáng kiến này không chỉ mở ra một nguồn cung cấp mới đáng kể mà còn góp phần quan trọng trong việc bảo tồn nguồn cát sông đang dần cạn kiệt do khai thác quá mức. Thành tựu của ông Dũng hứa hẹn sẽ làm thay đổi cục diện trong ngành xây dựng, đồng thời thúc đẩy sự phát triển bền vững.
Dự án kênh đào Funan - Techo sẽ tác động đến khu vực Đồng bằng sông Cửu Long ra sao?

Dự án kênh đào Funan - Techo sẽ tác động đến khu vực Đồng bằng sông Cửu Long ra sao?

(SK&MT) - Mới đây tại TP Cần Thơ, Ủy ban sông Mê Kông Việt Nam (VNMC) tổ chức hội nghị tham vấn về Dự án kênh đào Funan - Techo của Campuchia và thực hiện thủ tục tham vấn sử dụng nước của Ủy hội sông Mê Kông.
Đồng bằng Sông Cửu Long chủ động, thích ứng với hạn mặn, sụt lún, thiếu nước ngọt

Đồng bằng Sông Cửu Long chủ động, thích ứng với hạn mặn, sụt lún, thiếu nước ngọt

(SK&MT) - Nhiều tỉnh, thành vùng Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) đã công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai xâm nhập mặn, thiếu nước ngọt. Các giải pháp ứng phó, thích ứng được triển khai quyết liệt, đảm bảo đời sống, sản xuất, sinh hoạt của người dân.
Lực lượng vũ trang An Giang chủ động phòng, chống cháy rừng

Lực lượng vũ trang An Giang chủ động phòng, chống cháy rừng

(SK&MT) - Cuối tháng 3, đầu tháng 4, trên địa bàn tỉnh An Giang đã xảy ra một số đám cháy, nếu không có sự vào cuộc kịp thời của các lực lượng chức năng thì thiệt hại rất lớn. Chính vì vậy, việc chủ động, bảo vệ, phòng, chống cháy rừng được Bộ chỉ huy quâ
Cây baobab - loài cây kỳ lạ nhất trên Trái đất

Cây baobab - loài cây kỳ lạ nhất trên Trái đất

(SK&MT) - Với hơn 300 công dụng từ cung cấp thực phẩm, nước uống, thuốc chữa bệnh, làm đẹp, nơi trú ẩn và hỗ trợ hệ sinh thái, baobab còn có biệt danh theo đúng nghĩa đen là “Cây sự sống”.
Đẩy mạnh chuyển đổi xanh để phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững

Đẩy mạnh chuyển đổi xanh để phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững

(SK&MT) - Tăng trưởng xanh đã dần trở thành xu hướng chủ đạo, là mô hình phát triển được nhiều quốc gia lựa chọn. Việt Nam đang thực hiện đẩy mạnh chuyển đổi xanh để phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững.
Xuất hiện hiện tượng giống thủy triều đỏ tại vùng biển Thổ Châu (Kiên Giang)

Xuất hiện hiện tượng giống thủy triều đỏ tại vùng biển Thổ Châu (Kiên Giang)

(SK&MT) - Theo lãnh đạo UBND xã Thổ Châu, TP Phú Quốc (Kiên Giang), ngày 13/6, trên địa bàn đã xuất hiện hiện tượng nước biển chuyển từ màu xanh sang màu đỏ. Đây là hiện tượng chưa từng có trong 30 năm qua, kể từ ngày tái lập xã đảo Thổ Châu (năm 1993) đ
Tuyên Quang hoàn thành 100% kế hoạch trồng cây xanh, về đích sớm 1 năm

Tuyên Quang hoàn thành 100% kế hoạch trồng cây xanh, về đích sớm 1 năm

(SK&MT) - Thực hiện "Đề án trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025" của Thủ tướng Chính phủ, Tuyên Quang đã trồng 6 triệu cây xanh, đạt 100% kế hoạch và về đích sớm 1 năm.
Phát hiện 1 tấn thực phẩm có dấu hiệu không rõ nguồn gốc lưu thông ra thị trường

Phát hiện 1 tấn thực phẩm có dấu hiệu không rõ nguồn gốc lưu thông ra thị trường

(SK&MT) - Đội Quản lý thị trường số 22, Cục QLTT thành phố Hà Nội phối hợp với Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về Kinh tế và Chức vụ, Công an quận Bắc Từ Liêm phát hiện gần 1 tấn thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc.
Thu giữ hơn 2 tấn thịt chim cút không rõ nguồn gốc vận chuyển qua Hà Tĩnh

Thu giữ hơn 2 tấn thịt chim cút không rõ nguồn gốc vận chuyển qua Hà Tĩnh

(SK&MT) - Kiểm tra trong cốp xe, lực lượng chức năng Hà Tĩnh phát hiện có 44 thùng xốp chứa chim cút đã qua sơ chế không rõ nguồn gốc xuất xứ, tổng trọng lượng trên 2,2 tấn.
Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về buôn lậu, hàng giả, mất an toàn vệ sinh thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng

Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về buôn lậu, hàng giả, mất an toàn vệ sinh thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng

(SK&MT) - Bộ Y tế đề nghị xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại, không rõ nguồn gốc, xuất xứ; sản xuất, kinh doanh hàng không đảm bảo chất lượng, không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng
4 doanh nghiệp có dấu hiệu sản xuất, kinh doanh hàng giả

4 doanh nghiệp có dấu hiệu sản xuất, kinh doanh hàng giả

(SK&MT) - Cục QLTT tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra đối với hàng hóa là sản phẩm Mật ong của 4 doanh nghiệp có dấu hiệu tội phạm sản xuất, kinh doanh hàng giả.
Một cá thể rùa biển được thả về môi trường tự nhiên

Một cá thể rùa biển được thả về môi trường tự nhiên

(SK&MT) - Ngày 9-4, Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Hòn Chông (Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Kiên Giang) phối hợp Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Kiên Lương (Kiên Giang) tổ chức thả một cá thể rùa biển về môi trường tự nhiên.
Phim ngắn kêu gọi bảo vệ các loài rùa biển

Phim ngắn kêu gọi bảo vệ các loài rùa biển

(SK&MT) - Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) mới đây đã ra mắt phim truyền thông mới thứ 55 với tên gọi “Rùa biển thuộc về đại dương”.
Giải pháp ứng phó với nguy cơ nắng nóng   hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn

Giải pháp ứng phó với nguy cơ nắng nóng hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn

(SK&MT) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa phát động Kế hoạch số 01/KH-BCHPCTT nhằm ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn trong giai đoạn 2023-2024.
Cần xử lý tình trạng cố tình “chây ì” không khắc phục vi phạm ảnh hưởng đến đất và môi trường sống

Cần xử lý tình trạng cố tình “chây ì” không khắc phục vi phạm ảnh hưởng đến đất và môi trường sống

(SK&MT) - Sau khi tòa soạn Sức khỏe & Môi trường đăng tải bài viết theo chuyên đề: “Tăng cường công tác quản lý đất đai, tránh tác động xấu tới môi trường”, phản ánh việc, mặc dù đã bị UBND xã Cần Kiệm chấm dứt hợp đồng thuê đất, ra quyết định xử lý vi phạm hành chính đồng thời yêu cầu buộc khôi phục tình trạng ban đầu đã bị thay đổi. Tuy nhiên, cho đến nay đã quá 4 tháng, ông Đặng Văn Tuấn vẫn không chấp hành Quyết định của UBND xã Cần Kiệm, ngược lại còn cố tình thực hiện những hành vi vi phạm mới, ảnh hưởng đến hành lang bảo vệ đê và gây hệ lụy không nhỏ đến công tác quản lý đất đai, môi trường của địa phương.
Petrovietnam tăng cường các giải pháp tạo tín chỉ carbon

Petrovietnam tăng cường các giải pháp tạo tín chỉ carbon

(SK&MT) - Với vai trò là cánh chim đầu đàn trong lĩnh vực năng lượng tại Việt Nam, thông qua hàng loạt các biện pháp giảm phát thải khí nhà kính, chuyển đổi năng lượng xanh trong hoạt động của mình, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã và đang nỗ
Bảo vệ môi trường trong tiêu thụ tro xỉ

Bảo vệ môi trường trong tiêu thụ tro xỉ

(SK&MT) - Thời gian qua, lượng xỉ, tro bay của Nhà máy Nhiệt điện BOT Hải Dương được vận chuyển ra ngoài tiêu thụ tại các địa phương trong tỉnh gây ô nhiễm môi trường, làm hư hại hạ tầng giao thông. Các cơ quan chức năng đã kiểm tra và yêu cầu đơn vị này
Những đề xuất mới về kiểm kê khí nhà kính, giảm phát thải

Những đề xuất mới về kiểm kê khí nhà kính, giảm phát thải

(SK&MT) - Bộ Tài nguyên và Môi trường đang lấy ý kiến về sửa đổi Nghị định 06 của Chính phủ quy định giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và bảo vệ tầng ozone. Dự kiến có khoảng 200 cơ sở có mức phát thải lớn thuộc 3 lĩnh vực: nhiệt điện, sản xuất sắt thép, s
Khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà

Khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà

(SK&MT) - Tại cuộc họp về dự thảo Nghị định quy định cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nêu rõ: Điện mặt trời mái nhà là nguồn năng lượng tái tạo cần được ưu tiên, khuyến khích phát triển, vừa huy

Nổi bật

Cần Thơ: 2 tấn xoài tượng da xanh xuất khẩu sang Úc và Hoa Kỳ

Cần Thơ: 2 tấn xoài tượng da xanh xuất khẩu sang Úc và Hoa Kỳ

(SK&MT) - Lô hàng xuất khẩu lần này gồm 1 tấn xoài tượng da xanh sang Úc và 1 tấn xoài tượng da xanh sang Hoa Kỳ, bằng đường hàng không.
Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cứu sống bệnh nhân do xuất huyết tiêu hóa từ ruột non

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cứu sống bệnh nhân do xuất huyết tiêu hóa từ ruột non

(SK&MT) - Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cứu sống bệnh nhân do xuất huyết tiêu hóa từ ruột non
Liên hoan Du lịch Biển Nha Trang 2024, có khoảng 400.000 lượt khách tham gia các hoạt động, sự kiện

Liên hoan Du lịch Biển Nha Trang 2024, có khoảng 400.000 lượt khách tham gia các hoạt động, sự kiện

(SK&MT) - Được tổ chức từ ngày 13/6 đến 16/6/2024, Liên hoan du lịch Biển Nha Trang 2024 với chủ đề “Vịnh ngọc Nha Trang bừng sáng” đã mang lại cho du khách và người dân những trải nghiệm thú vị, đầy cảm xúc với gần 30 hoạt động, sự kiện ở nhiều loại hình
Tôn vinh 100 gương hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2024

Tôn vinh 100 gương hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2024

(SK&MT) - Đây là năm thứ 16 sự kiện này được tổ chức kể từ khi Thủ tướng Chính phủ Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện năm 2008. Mỗi năm có 100 tấm gương tiêu biểu từ khắp mọi miền đất nước được lựa chọn tôn vinh; đến
Khám phá 5 phương pháp điều trị sỏi thận tiên tiến hiện nay

Khám phá 5 phương pháp điều trị sỏi thận tiên tiến hiện nay

(SK&MT) - Xuất phát từ các yếu tố địa lý, thói quen sinh hoạt và ăn uống, tỷ lệ người Việt Nam mắc sỏi thận khá cao, chiếm đến 12% dân số và có xu hướng gia tăng ở cả nam và nữ. Hiện nay, có nhiều phương pháp hiện đại, ít xâm lấn được ứng dụng trong điề
Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Dự kiến sẽ có khoảng 60 bệnh nhân được thăm khám trong Chương trình phẫu thuật từ thiện, các bệnh nhân đủ điều kiện sức khỏe sẽ được phẫu thuật trong đợt 1 này.
TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

(SK&MT) - Cải cách thủ tục hành chính là một nội dung trọng tâm trong cải cách hành chính, vừa có ý nghĩa trong tổ chức hoạt động hiệu lực, hiệu quả của cơ quan hành chính nhà nước, vừa tạo cơ hội cho hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển kinh tế – xã hội.
Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

(SK&MT) - Bệnh viện C Thái Nguyên là một trong những bệnh viện uy tín cung cấp các dịch vụ Đa khoa khu vực Thái Nguyên. Kể từ khi thành lập đến nay, trải qua 32 năm phát triển và trưởng thành, Bệnh viện không ngừng phát triển lớn mạnh về quy mô cũng như làm chủ nhiều kỹ thuật chuyên sâu đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.
Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

(SKMT) - Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên là bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh (tiền thân là Viện Điều dưỡng Khu tự trị Việt Bắc) được thành lập ngày 12/10/1955. Qua hơn sáu thập kỷ xây dựng và phát triển, với sự đổi mới về cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ chuyên môn kỹ thuật, nay đã trở thành một bệnh viện lớn của tỉnh.
Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

(SK&MT) - Là bệnh viện công lập Hạng 3 tại tỉnh Thái Nguyên, TTYT thị xã Phổ Yên luôn đảm bảo chuyên môn và hạ tầng để đảm nhận chức năng thăm khám tại địa phương. Đồng thời, liên tục nâng cao năng lực chuyên môn, chất lượng khám chữa bệnh, phấn đấu đạt các tiêu chí Trạm đạt chuẩn Quốc gia về Y tế xã, để người dân luôn an tâm khi tới đây khám và điều trị.
Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Ngay từ ngày đầu thành lập (31/12/1965), Bệnh viện A Thái Nguyên luôn định hướng rõ sứ mệnh là chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn và phục vụ kháng chiến chống Mỹ cứu nước ngày đó. Trong chặng đường hơn 50 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy thuốc của bệnh viện đã luôn nỗ lực rèn luyện, cống hiến hết mình cho sứ mệnh cao cả ấy, làm nên thành tích chung của ngành Y tế Thái Nguyên, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Trung tâm Y tế huyện Đồng Hỷ (TTYT huyện Đồng Hỷ) là bệnh viện công lập hạng III trực thuộc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên. Những năm qua, TTYT huyện Đồng Hỷ đã không ngừng nỗ lực thực hiện tốt vai trò phục vụ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng và thực hiện tốt tiêu chí cơ sở y tế “Xanh – Sạch – Đẹp”.
Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

(SK&MT) - Nằm ở một huyện vùng núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Bắc Kạn, thế nhưng trong những năm qua, tập thể cán bộ, thầy thuốc, y bác sĩ tại Trung tâm Y tế Chợ Đồn luôn phát huy tinh thần vượt khó, đoàn kết một lòng, từng bước xây dựng đơn vị ngày càng trở thành địa chỉ tin cậy trong công tác khám chữa bệnh của người dân đồng bào dân tộc miền núi tại địa phương.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

(SK&MT) - Những năm gần đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã không ngừng chú trọng áp dụng công nghệ tiên tiến để triển khai nhiều kỹ thuật mới trong công tác chuyên môn, điều này đã giúp người bệnh, nhất là bệnh nhân nghèo được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương mà không phải di chuyển lên các bệnh viện tuyến trên.
Giao diện di động