Cảnh báo cao nguy cơ bùng phát bệnh Whitmore
Thời gian gần đây, tại Hà Nội, liên tục xuất hiện bệnh nhân mắc bệnh Whitmore- một bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm khi không có triệu chứng rõ ràng. Do vậy, Bệnh viện Bạch Mai vừa phát đi cảnh báo về căn bệnh này.
Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm Bệnh Nhiệt đới (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết: Nếu như trước đây từ 5 – 10 năm mới có 20 ca mắc Whitmore. Nhưng tính từ đầu năm đến nay, tại Trung tâm đã ghi nhận tới 20 ca mắc căn bệnh nguy hiểm này. Riêng tháng 8/2019, Trung tâm đã tiếp nhận 12 ca mắc Whitmore, trong đó có 4 ca đã tử vong và đang có nguy cơ lây nhiễm cao vào mùa mưa này.
Trong tháng 8/2019, Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận 1 bệnh nhân nữ nhập viện trong tình trạng vi khuẩn Whitmore đã ăn cánh mũi. Trước tình huống cấp bách, các bác sĩ phải thay đổi hoàn toàn phác đồ điều trị để ngăn chặn tình hình xấu xảy ra, trong trường hợp không xử lý kịp thời, bệnh nhân có thể dẫn đến nguy hiểm tính mạng.

Bệnh nhân nhiễm vi khuẩn Whitmore.
“Mùa mưa là thời điểm thuận lợi để vi khuẩn Whitmore phát triển. So với các năm, năm 2019 là năm xuất hiện Whitmore nhiều, bệnh cảnh lâm sàng đa dạng. Whitmore tiến triển nhanh và có thể gây tử vong nhanh với tỷ lệ tử vong cao nếu bệnh nhân không được chẩn đoán đúng và điều trị kháng sinh phù hợp”, Bác sĩ Đỗ Duy Cường cho biết.
Theo các bác sĩ, hiện bệnh Whitmore không có vaccine và không phương pháp phòng bệnh đặc hiệu. Whitmore do vi khuẩn gram âm gây bệnh cảnh nhiễm trùng máu. Tỷ lệ tử vong của bệnh Whitmore có thể lên đến 50 – 60%.
Whitmore là bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do vi khuẩn Vi khuẩn Burkholderia pseudomallei gây nên. Vi khuẩn này có trong đất, bùn và đường lây nhiễm chủ yếu do vùng da tổn thương tiếp xúc trực tiếp với vi khuẩn hoặc hít phải các hạt bụi đất chứa vi khuẩn này. Bệnh được phát hiện ở Việt Nam từ những năm 50 của thế kỉ trước và lưu hành lẻ tẻ tại một số tỉnh phía Nam và bệnh này được xếp vào bệnh truyền nhiễm nguy hiểm bị “lãng quên”.
Có rất nhiều con đường lây nhiễm bệnh Whitmore, nếu người dân không nắm bắt và cẩn thận đề phòng thì rất dễ bị lây nhiễm. Bởi bệnh có thể lây truyền qua việc tiếp xúc trực tiếp các vết xước trầy da với đất hoặc nước nhiễm khuẩn; Hít phải các hạt bụi có chứa vi khuẩn.
Nguy hiểm hơn, bệnh có thể lây nhiễm qua đường ăn uống khi thức ăn nhiễm khuẩn hoặc việc tiếp xúc vết xước trầy da với động vật chết do nhiễm bệnh whitmore như chó, mèo, bò.
T.T
Các tin khác
Lấy hạt hồng xiêm bị bỏ quên hơn 10 năm trong phế quản bệnh nhân
“Bước đột phá: Đương đầu với những thách thức trong phẫu thuật chỉnh hình”
Bị vỡ ruột thừa và rối loạn nhịp tim nặng, cụ bà 79 tuổi được cứu sống
Cần giải pháp quản lý toàn diện bệnh hiếm tại Việt Nam
Khánh Hoà: Chấn chỉnh hoạt động quảng cáo trong hoạt động khám, chữa bệnh
Bệnh nhi bị ngộ độc từ ốc biển được cứu sống
Bộ trưởng Y tế: Nghị quyết 72 khơi thông các “điểm nghẽn” để chăm sóc sức khoẻ Nhân dân
Hơn 250 đại biểu tham dự hội thảo “Quản lý thiết bị y tế khu vực Tây Nguyên” tại Đắk Lắk
Cuộc thi “Tôi khỏe đẹp hơn” 2025 lan tỏa thông điệp về dinh dưỡng khoa học
Đọc nhiều
Phường Vĩnh Yên (Phú Thọ): Có đường mới nhưng người dân vẫn chật vật lưu thông
Chiếc thẻ và cơn gió ngược của nghề báo
Khẩn trương triển khai dự án Nhà máy điện mặt trời Sao Mai 1 tại Cần Thơ
Tự xưng "Phòng khám Thẩm mỹ Nội khoa", DMANH Beauty bị Sở Y tế Hà Nội “chỉ mặt” hoạt động không phép
Hơn 100 tấn nhu yếu phẩm và 2.300 chiếc bánh chưng từ Đắk Lắk được chuyển đến vùng lũ miền Trung, miền Bắc
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Phòng ngừa cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán
Bản tin tổng hợp số 8 tháng 11 của Tạp chí Sức khoẻ & Môi trường
Hà Nội (Q.Hà Đông) : Môi trường sống của người dân không được đảm bảo bởi những công trình vi phạm TTXD
Giải pháp giảm thiểu đốt ngoài trời, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong nông nghiệp - Cơ hội từ GAHP
Ngành Thép hướng tới tiêu hao nguyên liệu thấp
Chính thức thông cầu phao tạm thay thế cầu Phong Châu (Phú Thọ)
Cách xử lý vệ sinh môi trường sau mùa bão lụt
Ghép tạng tại Việt Nam: Từ 'người đi học' đến làm chủ kỹ thuật
Can thiệp giúp bệnh nhân hơn 7 năm sống cùng ống nội khí quản
Lần đầu tiên cắt bỏ u tuyến yên bằng 2 cuộc đại phẫu cùng lúc
Can thiệp giúp bệnh nhân rối loạn nhịp tim lấy lại nhịp sống khỏe mạnh
Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Phú Thọ: Nâng cao nhận thức trách nhiệm toàn xã hội về an toàn thực phẩm
Chi Cục An toàn thực phẩm Phú Thọ: Tập huấn tăng cường năng lực về quản lý an toàn thực phẩm cho Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP xã, phường
Triển khai Hệ thống quản lý quốc gia về hành nghề và khám chữa bệnh
Béo phì: Kẻ thù thầm lặng đe dọa sức khỏe não bộ và tim mạch
Bộ Y tế thu hồi dược liệu Ý dĩ không đạt tiêu chuẩn chất lượng
Bộ Y tế cấp mới, gia hạn giấy đăng ký lưu hành gần 800 loại thuốc
Gel Promed ngừa sẹo của Công ty Starmed bị đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy trên toàn quốc
Tạm dừng lưu thông viên sủi Apiroca-B quảng cáo bổ sung vitamin nhóm B
Nguy cơ xâm nhập biến chủng Omicron vào Việt Nam là rất lớn
Giải pháp thích ứng với vi rút corona
Thủ tướng ký ban hành Nghị quyết về mua vắc-xin Covid-19
Rửa tay là biện pháp hàng đầu phòng bệnh tay chân miệng
Nữ thầy thuốc giỏi chuyên môn, nhiệt huyết với phong trào
Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ: Sử dụng hệ thống dao mổ siêu âm Cusa trong phẫu thuật cắt gan
Tiến sĩ, bác sĩ, Thầy thuốc Nhân dân Trương Tấn Minh luôn hết lòng vì sự nghiệp y tế
Tôn vinh những chiến sỹ áo trắng trên mặt trận vì sức khỏe nhân dân
Không để tình trạng ứng phó thụ động, bất ngờ với COVID-19
An Giang tăng cường kiểm soát, ngăn chặn bệnh cúm gia cầm
Bộ Y tế đã cấp phép, gia hạn hơn 13.500 số đăng ký thuốc, vaccine, sinh phẩm


