Chấm dứt ô nhiễm nhựa từ mỗi hộ gia đình
Ngày Môi trường Thế giới năm 2025 được Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc lựa chọn chủ đề là “Chấm dứt ô nhiễm nhựa,” bởi đây là một trong những thách thức nghiêm trọng nhất đối với môi trường sống hiện nay.
Đây cũng là thời điểm để mỗi quốc gia, cũng như Việt Nam đưa ra những hành động cụ thể, thiết thực vì tương lai xanh bền vững.
![]() |
| Chấm dứt ô nhiễm nhựa từ mỗi hộ gia đình |
Phần lớn rác thải nhựa đang chôn lấp, đốt bỏ
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Lê Công Thành cho hay theo Chương trình môi trường của Liên Hợp quốc, mỗi năm thế giới sản xuất khoảng 430 triệu tấn nhựa, trong đó hơn 2/3 là sản phẩm sử dụng một lần, nhanh chóng trở thành rác thải.
Riêng tại Việt Nam, ông Thành nhấn mạnh ước tính có khoảng 1,8 triệu tấn rác thải nhựa được phát sinh mỗi năm, thế nhưng trong số đó chỉ có khoảng 27% được tái chế. Phần lớn rác thải nhựa thải ra đã và đang bị chôn lấp hoặc đốt bỏ, gây lãng phí tài nguyên và tiềm ẩn tác động tiêu cực đến môi trường, hệ sinh thái và sức khỏe cộng đồng dân cư.
Trước thực trạng trên, ông Thành cho biết thời gian qua, Chính phủ Việt Nam đã tham gia tích cực đề xuất các cơ chế hợp tác toàn cầu và khu vực về giảm rác thải nhựa. Đặc biệt, Việt Nam là một trong ba nước đầu tiên thành lập và đi vào hoạt động Nhóm công tác triển khai Chương trình đối tác hành động quốc gia về nhựa. Việt Nam cũng đã thể hiện cam kết mạnh mẽ khi tham gia đàm phán Thỏa thuận toàn cầu về chống ô nhiễm nhựa nhằm xây dựng một nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững.
Trong nước, Việt Nam đã ban hành Luật Bảo vệ môi trường 2020, các văn bản hướng dẫn thi hành Luật và hàng loạt chính sách. Nổi bật như Kế hoạch hành động quốc gia về rác thải nhựa đại dương, trong đó đặt ra mục tiêu đến đến năm 2030 sẽ giảm thiểu 75% rác thải nhựa trên biển và đại dương; 100% các khu, điểm du lịch, cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch ven biển không sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần và túi ni lông khó phân hủy; 100% các khu bảo tồn biển không còn rác thải nhựa…
Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đã ban hành Đề án tăng cường quản lý chất thải nhựa; chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp tái chế, sản xuất sản phẩm thay thế nhựa; các chương trình về phân loại, thu gom, xử lý chất thải rắn sinh hoạt, trong đó có rác thải nhựa; triển khai mô hình tái chế, mô hình kinh tế tuần hoàn; xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai các hoạt động phòng chống rác thải nhựa, phong trào “nói không với rác thải nhựa.”
Trên thực tế, nhiều địa phương như Hải Phòng, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Bình Dương, TP. Hồ Chí Minh,… đã triển khai hiệu quả các mô hình phân loại rác tại nguồn, “chợ dân sinh xanh”, khu đô thị không rác thải nhựa. Doanh nghiệp cũng bắt đầu ứng dụng vật liệu sinh học, bao bì tái chế và mô hình tuần hoàn chất thải tại các khu công nghiệp.
Tuy vậy, ông Thành cũng thẳng thắn nhìn nhận nhiều thách thức tồn tại trong quản lý và giảm thiểu rác thải nhựa tại Việt Nam như: Luật pháp và chiến lược đã có, nhưng việc thực thi còn hạn chế; chính sách kinh tế tuần hoàn và trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất còn mới mẻ; hạ tầng phân loại rác tại nguồn chưa đồng bộ; thói quen sử dụng nhựa dùng một lần vẫn phổ biến; việc thu gom, tái chế chưa đạt hiệu quả cao.
![]() |
Cần giảm rác thải nhựa, lan tỏa lối sống xanh
Nhân Tháng hành động vì môi trường, Ngày Môi trường Thế giới năm 2025, Bộ Nông nông nghiệp và Môi trường đã phát động Chiến dịch “Chung tay giảm thiểu rác thải nhựa - Lan tỏa lối sống xanh.”
Trong đó, một trong những hoạt động trọng tâm sẽ được triển khai trong tháng này là tổ chức “Ngày không nhựa dùng một lần” tại các công sở, trường học, siêu thị, chợ và trong các hoạt động, sự kiện lớn của các tỉnh, thành phố trên cả nước; phát động phong trào phân loại rác tại nguồn, thu gom, tái chế rác nhựa tại các hộ gia đình, các tổ chức; nhân rộng mô hình nông nghiệp tuần hoàn, nông nghiệp sinh thái, hạn chế phát sinh nhựa.
Cùng với đó là các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức về tác hại của các sản phẩm có nguồn gốc từ nhựa đối với môi trường, hệ sinh thái và sức khoẻ con người; lan tỏa lối sống xanh đến từng hộ gia đình; nghiên cứu khoa học, ứng dụng và chuyển giao công nghệ tái chế chất thải, sản xuất vật liệu thân thiện môi trường thay thế vật liệu nhựa.
Lãnh đạo Bộ Nông nông nghiệp và Môi trường hy vọng thông qua Tháng hành động vì môi trường sẽ tiếp tục lan tỏa, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức về các mô hình tốt trong quản lý, tái chế chất thải nhựa; biến thách thức về chất thải nhựa thành cơ hội, động lực triển khai thực hiện nền kinh tế tuần hoàn, nền kinh tế tri thức, ứng dụng công nghệ cao để giảm phát thải nhựa.
“Tôi xin gửi lời kêu gọi toàn thể các cấp chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước, mỗi người dân hãy cùng hành động, không thờ ơ trước ô nhiễm nhựa, mà chủ động kiến tạo lối sống xanh, bảo vệ môi trường,” đại diện lãnh đạo Bộ Nông nông nghiệp và Môi trường nhấn mạnh.
Với vai trò là Giám đốc Quốc gia Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF Việt Nam), tiến sỹ Văn Ngọc Thịnh cũng kêu gọi cộng đồng, hãy tiêu dùng có trách nhiệm. Theo đó, ông khuyến nghị người dân hãy từ chối nhựa dùng một lần - như túi nilon, ống hút, cốc nhựa và thay thế bằng những sản phẩm có thể tái sử dụng; giảm phát thải nhựa trong mọi hoạt động - từ cá nhân đến tập thể, từ du lịch đến sản xuất.
Cùng với đó, mỗi hộ gia đình cần thu gom, phân loại và tái chế nhựa đúng cách. “Mỗi hành động nhỏ như phân loại rác tại nguồn hay thu gom rác ven biển, đều góp phần lớn trong việc giảm ô nhiễm. Chúng ta cần mang rác về bờ, thu gom lưới và phục hồi môi trường biển,” ông Thịnh nhấn mạnh.
Ngoài ra, CEO WWF Việt Nam cũng khuyến nghị Việt Nam cần đầu tư vào giáo dục và truyền thông, bởi theo ông nâng cao nhận thức là “chìa khóa” để thay đổi hành vi.
Cuối cùng, theo ông Thịnh là cần thúc đẩy chính sách và đổi mới sáng tạo.
Các tin khác
Bắc Ninh: Dấu hiệu hủy hoại, san lấp trái phép đất nông nghiệp quy mô lớn tại xã Cẩm Lý?
Phường Thành Nhất (Đắk Lắk): Ô nhiễm chăn nuôi ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân
Cần Thơ: Tạo điều kiện để mở rộng quy mô nhà máy xử lý rác lớn nhất
Bộ trưởng Bộ Y tế: Quản lý an toàn thực phẩm sẽ theo chuỗi giá trị – từ sản xuất đến bàn ăn
TP.HCM thúc đẩy giảm phát thải khí nhà kính: Giải pháp toàn diện hướng tới đô thị xanh
Lan tỏa cơ chế EPR trong xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật: Giải pháp cho môi trường nông thôn bền vững
Lào Cai: Tăng cường công tác quản lý chất thải y tế trong phạm vi khuôn viên cơ sở y tế
Đắk Lắk: Cần thời gian để các lò gạch truyền thống chuyển đổi quy trình sản xuất mới
Ra mắt ứng dụng cảnh báo thời tiết nguy hiểm, cực đoan
Đọc nhiều
Danh sách những người trúng cử đại biểu HĐND TP Cần Thơ
Đắk Lắk: Cần thời gian để các lò gạch truyền thống chuyển đổi quy trình sản xuất mới
Cần Thơ khen thưởng Bệnh viện Đa khoa thành phố sau ca ghép thận đầu tiên thành công
Chuẩn hóa đội ngũ cán bộ, phường Ô Môn hướng tới chính quyền phục vụ
Cần Thơ: Bàn giao hệ thống xạ trị gia tốc cho Bệnh viện Ung bướu
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Nghi vấn xả thải ngầm khiến nguồn nước kênh mương tại xã Bình Minh (TP Hà Nội) ô nhiễm kéo dài
Thủ tướng động viên lực lượng bảo đảm vệ sinh môi trường ở Hà Nội
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Bắc Ninh: Dấu hiệu hủy hoại, san lấp trái phép đất nông nghiệp quy mô lớn tại xã Cẩm Lý?
Phường Thành Nhất (Đắk Lắk): Ô nhiễm chăn nuôi ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân
Cần Thơ: Tạo điều kiện để mở rộng quy mô nhà máy xử lý rác lớn nhất
Đắk Lắk: Cần thời gian để các lò gạch truyền thống chuyển đổi quy trình sản xuất mới
Đổi mới sáng tạo là “chìa khóa” mở rộng giá trị ngành tôm Việt Nam
Cần Thơ: Tổng kết Dự án “Các Trung tâm Đổi mới sáng tạo xanh”
Công ty cổ phần bê tông 620 Châu Thới: Năng động, tiêu biểu trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng ngành giao thông vận tải
Hậu Giang: Tạo nền tảng cho vùng lúa chất lượng cao, thân thiện với môi trường
Thái Nguyên tăng cường đầu tư không gian xanh cho đô thị Vạn Xuân
Thái Nguyên định hình lại du lịch: Từ tiềm năng xanh đến sản phẩm thực chất
Giúp nông dân miền Tây tăng hiệu quả sản xuất lúa chất lượng cao, phát thải thấp
An Giang: Tăng cường đầu tư các dự án xử lý rác thải
Bộ Y tế yêu cầu rà soát, ngừng sử dụng toàn quốc sản phẩm ăn dặm HiPP
Bộ trưởng Bộ Y tế: Quản lý an toàn thực phẩm sẽ theo chuỗi giá trị – từ sản xuất đến bàn ăn
Tiếp tục áp dụng Nghị định 15/2018/NĐ-CP về an toàn thực phẩm cho đến khi có quy định mới
Hà Nội yêu cầu rà soát toàn bộ quy trình tổ chức bữa ăn bán trú
Cà Mau: Phối hợp thả vích quý hiếm về biển
Jane Goodall – Nhà linh trưởng học khơi dậy lòng trắc ẩn với môi trường
Đắk Lắk: 12 cá thể động vật hoang dã quý hiếm được tái thả về với đại ngàn Tây Nguyên
Trách nhiệm giữ gìn hệ sinh thái và bảo tồn Sếu đầu đỏ
Tăng cường thực thi tiết kiệm điện và phát triển điện mặt trời mái nhà
Chuyển đổi năng lượng sạch vì sự sống của miền Trung
Đồng bộ khung pháp lý để hiện thực hóa chuyển dịch năng lượng


