Chế độ ăn uống hợp lý cho người chạy thận
Bài viết dưới đây sẽ đưa ra một vài gợi ý về chế độ ăn uống của người suy thận.
Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho thận suy yếu như dùng một lúc quá nhiều loại thuốc để trị bệnh, tăng huyết áp, tiểu đường… cũng gây ảnh hưởng lớn đến thận. Khi bị mắc các bệnh về thận, người bệnh sẽ thường xuyên đau vùng hông lưng và có thể kèm theo sốt.
Suy thận là một trong 6 bệnh phổ biến về thận. Khi bị suy thận, thận sẽ không đủ sức thải độc và loại bỏ các cặn bã, dịch dư thừa đọng trong cơ thể. Điều này sẽ gây hại cho sức khỏe con người và bệnh nhân phải tiến hành chạy thận. Trong quá trình chạy thận, nếu không có một chế độ ăn uống hợp lý thì sẽ khiến bệnh càng nặng thêm. Chính vì vậy, bệnh nhân chạy thận phải hết sức lưu ý về chế độ dinh dưỡng.
Thực phẩm nên ăn khi chạy thận
Thức ăn chứa nhiều đạm: là ưu tiên số 1 cho những bệnh nhân đang chạy thận. Đây là thực phẩm quan trọng hàng đầu cho sức khỏe và quá trình điều trị cho bệnh nhân đang chạy thận.
Khi phải chạy thận và thường xuyên lọc máu, bệnh nhân sẽ mất một lượng đạm lớn trong cơ thể. Mất cân bằng chất dinh dưỡng mà đặc biệt là thiếu đạm sẽ dẫn đến các bệnh như teo cơ, phù nề, suy giảm hệ miễn dịch. Quá trình lọc máu cũng làm cho lượng photph trong máu cao, hạ thấp lượng can xi.
Thực phẩm giàu đạm.
Bệnh nhân chạy thận cần nạp nhiều chất đạm hơn người bình thường. Cần nạp từ 1,2 – 1,4 kg chất đạm một ngày. Do đó, người bệnh nên ăn các thực phẩm giàu đạm như cá, thịt gia cầm, thịt thăn, trứng,… để bổ sung chất đạm. Còn ăn các loại rau củ như : táo, lê, sơ ri, đào, bầu, bí, súp lơ, bắp cải… để bổ sung can xi.
Ăn uống điều độ: Cần ăn đầy đủ các nhóm chất khoáng, vitamin, magie, canxi, acid folic…đảm bảo đầy đủ năng lượng cung cấp cho cơ thể tránh tình trạng bị suy dinh dưỡng trong quá trình chạy thận.
Nên ăn một bữa cơm đầy đủ trước khi chạy thận để giúp cơ thể khỏe mạnh và không bị hạ đường huyết trong quá trình chạy thận.
Thực phẩm nên tránh trong quá trình chạy thận
Hạn chế tối đa lượng muối nạp vào cơ thể: Cần tránh ăn mặn và không thêm các loại phụ gia như mắm, muối, mì chính vào đồ ăn. Mức tối đa là 4g – 6g muối 1 ngày nếu huyết áp bình thường. Nếu huyết áp cao thì lượng muối tối đa được phép dung nạp là 1-2g muối.
Tránh ăn mặn.
Ăn nhạt và tránh các thực phẩm chế biến sẵn như các loại đồ hộp, xúc xích, dăm bông, chả lụa, kim chi…và các loại hải sản như cua, cá, mực, tôm, ghẹ….vì là các loại thức ăn chứa nhiều muối.
Dùng thực phẩm ít natri, kali, phosphat: Các loại quả như mít, chanh, lựu, các loại đậu khô, hạt dẻ, cà phê, lạc…đều rất giàu kali và không tốt cho bệnh nhân đang chạy thận. Đây là những lưu ý vô cùng quan trọng.
Nếu lượng muối và kali tăng cao trong máu sẽ khiến cho thận vốn đã suy giảm khả năng hoạt động càng trở nên tồi tệ hơn, gây cản trở cho quá trình lọc máu và làm giảm thời gian chịu đựng của bênh nhân.
Không ăn thịt mỡ, dầu ăn và các loại bơ… Mà nên sử dụng các loại dầu ít chất béo như dầu hướng dương, dầu đậu nành, dầu cải sẽ an toàn hơn.
Không ăn thịt mỡ, dầu ăn và các loại bơ.
Uống ít nước: Đây cũng là một lưu ý trong quá trình chạy thận. Nếu người bình thường phải dung nạp tử 2,5 – 3 lít nước 1 ngày thì người chạy thận chỉ nên uống 1 lít nước 1 ngày, tính cả lượng nước trong nước uống và đồ ăn thông thường. Không nên uống các loại nước ngọt. Nước rau quả hoặc súp cũng nên hạn chế vì đôi khi 1 số loại rau quả chứa kali và muối.
Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi chạy thận ăn gì? Với những người bình thường thì không nên quá kiêng khem trong việc ăn uống. Nhưng đối với người đang chạy thận cần chú ý tới chế độ ăn để bảo vệ sức khỏe.
Chế độ ăn uống không hợp lý sẽ gây cản trở cho việc chạy thận, vì khi bị suy thận, thận đã không còn đảm nhận tốt vai trò của nó và tình trạng bệnh sẽ xấu đi nếu chế độ ăn uống không khoa học.
Thế Hoàng – Thiên Yết