Chuyện lạ ở Kiên Giang: "Phù phép" nhà ở riêng lẻ thành trạm sang chiết gas

(SK&MT) - Từ việc xin phép xây dựng nhà ở riêng lẻ ở nông thôn, một Giám đốc công ty ở huyện Gò Quao (tỉnh Kiên Giang) đã dần “hợp thức hóa” công trình thành trạm sang chiết gas.
Chuyện lạ ở Kiên Giang:
Khu vực ông Bằng xin cất nhà ở riêng lẻ, sau đó "hợp thức hóa" để thành trạm sang chiết gas.

Ông Đặng Văn Bằng, Giám đốc Công ty TNHH MTV dịch vụ vận tải thương mại Thành Đạt (gọi tắt là Công ty Thành Đạt) được UBND huyện Gò Quao cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ nông thôn với diện tích xây dựng là 300 m2 (ngang 15 m, dài 20m) trên thửa đất 5.794,5m2, nằm cặp Quốc lộ 61, thuộc tổ 4, ấp 2, xã Vĩnh Hòa Hưng Nam. Ông Bằng tiến hành xây dựng nhà với chiều ngày 6,7m, dài 13m chưa đúng với hồ sơ cấp phép. Ngoài ra, ông Bằng còn xây dựng thêm công trình trên đất trồng cây lâu năm khác, với diện tích 336 m2 (22,4 m X 15 m) cách vị trí công trình nhà ở được cấp phép 21 m.

Vụ việc được Phòng Kinh tế và hạ tầng huyện Gò Quao và UBND xã Vĩnh Hòa Hưng Nam kiểm tra, lập biên bản vi phạm vào ngày 10/2/2022, sau khi có đơn trình báo.

Thay vì ra quyết định xử phạt và yêu cầu tháo dỡ công trình xây dựng không phép trên đất cây lâu năm nhằm đảm bảo trật tự xây dựng tại địa phương, thì ngành chức năng huyện Gò Quao lại yêu cầu ông Bằng dừng việc thi công để tiến hành điều chỉnh giấy phép xây dựng và bổ sung các thủ tục đủ điều kiện xây dựng công trình. Sao khi thấy được “đường đi đã mở”, ông Bằng nhanh chóng liên hệ với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Gò Quao đăng ký chuyển mục đích đất từ đất trồng cây lâu năm sang đất thương mại.

Đến khi có công văn chỉ đạo của Thường trực UBND tỉnh Kiên Giang, tháng 5/2022, UBND huyện Gò Quao giao Phòng Kinh tế và hạ tầng huyện và UBND xã Vĩnh Hòa Hưng Nam cùng các cơ quan chức năng liên quan, kiểm tra lại tại công trình của ông Bằng thì phát hiện nơi đây đã được Công ty Thành Đạt mua bình gas về tập kết.

Chuyện lạ ở Kiên Giang:
Bên trong công trình của ông Bằng đã thiết kế thành trạm sang chiết gas dù chưa được cấp phép.

Ngành chức năng huyện Gò Quao xác định việc dùng danh nghĩa cá nhân xây dựng nhà ở riêng lẻ nhưng khi xây dựng ngoài vị trí xây dựng nhà ở đã có hành vi xây dựng trạm nạp gas với diện tích 376m2 đất chưa chuyển mục đích (đất trồng cây lâu năm) là vi phạm theo quy định về lĩnh vực đất đai và xây dựng. Thế nhưng, UBND huyện Gò Quao chỉ ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Bằng về hành vi chuyển đất trồng cây hàng năm sang đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn khi không được cấp thẩm quyền cho phép, với mức phạt 6,5 triệu đồng.

Theo ông Trương Cà Uôl, Phó trưởng Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Gò Quao sau khi đóng phạt, ông Bằng đã tích cực chủ động liên hệ với các ngành chức năng huyện để bổ sung chủ trương, đăng ký chuyển mục đích đất và đã thực hiện xong việc chuyển mục đích đất. Hiện, ông Bằng đang làm các thủ tục để hoàn thiện hồ sơ xây dựng trạm sang chiết gas.

Còn ông Nguyễn Văn Tâm, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hòa Hưng Nam cho biết: “Ban đầu phát hiện công trình xây dựng không phép nên xã báo về huyện. Hiện, khu đất này là đất cây lâu năm”.

Dư luận cho rằng, từ tháng 2/2022, ngành chức năng huyện Gò Quao và UBND xã Vĩnh Hòa Hưng Nam đã biết sự việc, tiến hành kiểm tra, phát hiện hành vi xây dựng công trình sai phép và xây dựng công trình không phép trên đất trồng cây lâu năm nhưng đến tháng 10/2022, UBND huyện mới ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính là tạo điều kiện cho ông Bằng “hợp thức hóa” các sai phạm. Trong đó, có việc chuyển đổi mục đích đất sau khi đã xây dựng, tồn tại công trình không phép…

Tại buổi làm việc với UBND huyện Gò Quao, ông Lâm Ngọc Đường, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Kiên Giang đề nghị huyện xem xét tại sao không xử phạt hành vi xây dựng nhà ở sai phép đối với công trình ông Bằng.

Liên quan vụ việc, trong báo cáo UBND huyện Gò Quao cho biết, công trình đã được Công an tỉnh cấp chứng nhận thẩm duyệt thiết kế và nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy. Tuy nhiên, trao đổi với PV, đại diện Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Kiên Giang khẳng định: “Công trình trên chỉ được thẩm duyệt hồ sơ thiết kế trên hệ thống Dịch vụ công online. Đơn vị chưa nhận được yêu cầu nghiệm thu và chưa tiến hành nghiệm thu”.

Theo Luật sư Lê Công Hậu, Công ty Luật Lê Hoàng (TP Cần Thơ), tại Khoản 1 Điều 10 Luật Đất đai 2013, thì đất trồng cây lâu năm thuộc nhóm đất nông nghiệp. Như vậy, nhóm đất nông nghiệp không có mục đích để xây dựng bao gồm xây dựng các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, thương mại; Các công trình khác phục vụ cho kinh doanh, dịch vụ, thương mại theo quy định. Trường hợp muốn xây dựng các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, thương mại; Các công trình khác phục vụ cho kinh doanh, dịch vụ, thương mại trên diện tích đất trồng cây lâu năm mà hộ gia đình, cá nhân đang có thì phải thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất thương mại, dịch vụ (nhóm đất phi nông nghiệp).

Hành vi xây dựng trái phép trên đất trồng cây lâu năm khác là hành vi vi phạm pháp luật và tuỳ từng trường hợp cụ thể sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích theo quy định tại Nghị định 91/2019/NĐ-CP Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Đồng thời, theo Luật Xây dựng 2014 (Sửa đổi, bổ sung 2020) tại Điều 12 quy định những hành vi bị nghiêm cấm liên quan đến xây dựng, bao gồm: Khởi công xây dựng công trình khi chưa đủ điều kiện khởi công theo quy định của Luật này.

Điều 118 quy định, việc phá dỡ công trình xây dựng được thực hiện trong các trường hợp, trong đó có: “Công trình xây dựng sai quy hoạch xây dựng, công trình xây dựng không có giấy phép xây dựng đối với công trình theo quy định phải có giấy phép hoặc xây dựng sai với nội dung quy định trong giấy phép xây dựng”.

Như vậy, từ các căn cứ nêu trên cho việc xây dựng công trình trên đất nông nghiệp (đất trồng cây lâu năm) là vi phạm quy định về sử dụng đất theo Luật Đất đai và các quy định liên quan về xây dựng theo Luật xây dựng. Tuỳ từng trường hợp, người vi phạm bị phạt hành chính và buộc phá dỡ công trình trái phép.

Minh Tuấn - Văn Trần
Bình luận

Các tin khác

Xanh hóa phương tiện giao thông là cần thiết

Xanh hóa phương tiện giao thông là cần thiết

(SK&MT) - Các phương tiện giao thông chạy bằng nhiên liệu hóa thạch được coi là những “trạm phát thải di động”. Đây là một trong những nguồn phát thải khí nhà kính lớn nhất, gây ô nhiễm không khí và đóng góp đáng kể vào biến đổi khí hậu. Việc xanh hóa phương tiện giao thông là cần thiết.
“3 thông” trong chuyển đổi năng lượng

“3 thông” trong chuyển đổi năng lượng

(SK&MT) - Tại phiên họp lần thứ 5 của Ban chỉ đạo quốc gia triển khai thực hiện cam kết của Việt Nam tại COP26 (Ban chỉ đạo COP26), Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh quyết tâm làm tốt hơn nữa trong ứng phó biến đổi khí hậu, phát triển xanh, chuyển đổi năng lượng sạch, thực hiện các cam kết COP26, với cơ chế thông thoáng, hạ tầng thông suốt và quản lý thông minh.
Chính phủ luôn đồng hành với các địa phương, doanh nghiệp trong phát triển năng lượng mới, năng lượng tái tạo

Chính phủ luôn đồng hành với các địa phương, doanh nghiệp trong phát triển năng lượng mới, năng lượng tái tạo

(SK&MT) - Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình tại Hội thảo "Năng lượng mới và năng lượng tái tạo - Tiềm năng và nguồn lực đầu tư" được UBND tỉnh Bến Tre tổ chức chiều 2/10.
Hội thảo về phát triển năng lượng mới và năng lượng tái tạo

Hội thảo về phát triển năng lượng mới và năng lượng tái tạo

(SK&MT) - Ngày 2/10, UBND tỉnh Bến Tre tổ chức Hội thảo với chủ đề “Năng lượng mới và năng lượng tái tạo - tiềm năng và nguồn lực đầu tư”.
Xu thế từ bỏ nhiên liệu hóa thạch, sử dụng năng lượng tái tạo

Xu thế từ bỏ nhiên liệu hóa thạch, sử dụng năng lượng tái tạo

(SK&MT) - Trong hai thập kỷ qua, việc sử dụng năng lượng mặt trời và gió đã vượt qua kỳ vọng và phát triển nhanh hơn nhiều so với dự kiến. Từ bỏ nhiên liệu hóa thạch và thúc đẩy sử dụng năng lượng tái tạo đã trở thành xu thế chung của các quốc gia toàn cầu.
Gỡ vướng các chương trình, dự án trọng điểm ngành năng lượng

Gỡ vướng các chương trình, dự án trọng điểm ngành năng lượng

(SK&MT) - Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 402/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tại Phiên họp lần thứ ba Ban Chỉ đạo Nhà nước các chương trình, công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành năng lượng.
Trà Vinh: Thí điểm sử dụng tro xỉ làm vật liệu san lấp đối với một số dự án đường giao thông

Trà Vinh: Thí điểm sử dụng tro xỉ làm vật liệu san lấp đối với một số dự án đường giao thông

(SK&MT) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà giao UBND tỉnh Trà Vinh chỉ đạo Công ty Nhiệt điện Duyên Hải thực hiện thí điểm sử dụng tro xỉ để làm vật liệu san lấp đối với một số dự án đường giao thông; trên cơ sở đó phối hợp với các bộ ngành đánh giá toàn bộ các chỉ tiêu của tro xỉ theo quy chuẩn, tiêu chuẩn làm vật liệu xây dựng.
Petrovietnam tăng cường các giải pháp tạo tín chỉ carbon

Petrovietnam tăng cường các giải pháp tạo tín chỉ carbon

(SK&MT) - Với vai trò là cánh chim đầu đàn trong lĩnh vực năng lượng tại Việt Nam, thông qua hàng loạt các biện pháp giảm phát thải khí nhà kính, chuyển đổi năng lượng xanh trong hoạt động của mình, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã và đang nỗ lực vận dụng tất cả năng lực, kinh nghiệm, tiềm năng sẵn có để chung tay cùng Chính phủ trong việc bảo đảm an ninh năng lượng, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.
Bảo vệ môi trường trong tiêu thụ tro xỉ

Bảo vệ môi trường trong tiêu thụ tro xỉ

(SK&MT) - Thời gian qua, lượng xỉ, tro bay của Nhà máy Nhiệt điện BOT Hải Dương được vận chuyển ra ngoài tiêu thụ tại các địa phương trong tỉnh gây ô nhiễm môi trường, làm hư hại hạ tầng giao thông. Các cơ quan chức năng đã kiểm tra và yêu cầu đơn vị này phải có giải pháp cấp thiết bảo vệ môi trường trong tiêu thụ tro xỉ.
Xem thêm

Đọc nhiều

TP. Hồ Chí Minh: Trưởng Ban Quản trị chung cư Lux Garden (quận 7) lộng hành, chèn ép cư dân

TP. Hồ Chí Minh: Trưởng Ban Quản trị chung cư Lux Garden (quận 7) lộng hành, chèn ép cư dân

(SK&MT) - Khi thực hiện Chuyên đề “Môi trường và sức khỏe vì cộng đồng”, Tạp chí Sức khỏe và Môi trường nhận được phản ánh về việc dù chưa có quyết định công nhận là Trưởng Ban Quản trị (BQT) Chung cư Lux Garden (ĐC: 370 Nguyễn Văn Quỳ, phường Phú Thuận,
Cần Thơ: Ra mắt công ty TNHH MTV Nông nghiệp Sông Hậu

Cần Thơ: Ra mắt công ty TNHH MTV Nông nghiệp Sông Hậu

(SK&MT) - Ngày 27/3, tại Nông trường Sông Hậu thuộc xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ, TP. Cần Thơ đã diễn ra lễ ra mắt công ty TNHH MTV Nông nghiệp Sông Hậu.
Trang bị hệ thống máy nội soi Olympus EVIS X1 CV1500 hiện đại nhất trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý tiêu hoá

Trang bị hệ thống máy nội soi Olympus EVIS X1 CV1500 hiện đại nhất trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý tiêu hoá

(SK&MT) - Sáng ngày 03/3/2025, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Khánh Hòa chính thức khai trương “Đơn vị Nội soi Dịch vụ”, đồng thời giới thiệu hệ thống nội soi hiện đại bậc nhất thế giới – Olympus EVIS X1 CV1500, đánh dấu một bước tiến vượt bậc trong việc n
Đoàn kiểm tra Bộ Công an làm việc tại Công an Vĩnh Phúc về công tác phòng chống khai thác, vận chuyển cát sỏi trái phép.

Đoàn kiểm tra Bộ Công an làm việc tại Công an Vĩnh Phúc về công tác phòng chống khai thác, vận chuyển cát sỏi trái phép.

(SK&MT) - Ngày 3/4/2025, Đoàn kiểm tra do đồng chí Thiếu tướng Hà Xuân Duy, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường làm Trưởng đoàn, chủ trì, phối hợp với Cục Cảnh sát giao thông Bộ Công an tổ chức kiểm tra việc
Trường THCS Linh Đàm chú trọng xây dựng không gian học tập xanh

Trường THCS Linh Đàm chú trọng xây dựng không gian học tập xanh

(SK&MT) - Trường THCS Linh Đàm được thành lập theo Quyết định số 1696/QĐ-UBND của UBND quận Hoàng Mai ngày 22/6/2022. Trải qua hai năm thành lập và phát triển, nhà trường luôn không ngừng lớn mạnh, là điểm đến tin cậy của phụ huynh và học sinh trên địa b
canh bao hanh vi gia danh can bo thue co quan thue de lua dao
phong ngua chay no trong dip tet nguyen dan
ban tin tong hop so 8 thang 11 cua tap chi suc khoe moi truong
ha noi qha dong moi truong song cua nguoi dan khong duoc dam bao boi nhung cong trinh vi pham ttxd
giai phap giam thieu dot ngoai troi su dung thuoc bao ve thuc vat trong nong nghiep co hoi tu gahp
nganh thep huong toi tieu hao nguyen lieu thap
chinh thuc thong cau phao tam thay the cau phong chau phu tho
cach xu ly ve sinh moi truong sau mua bao lut
ta p chi suc khoe moi truong chia se kho khan voi dong bao chiu thiet hai do con bao yagi
thai nguyen gong minh vuot qua trong con lu lich su
Thanh Hóa: Lập đoàn kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản

Thanh Hóa: Lập đoàn kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản

(SK&MT) - Việc thành lập 3 đoàn kiểm tra nhằm kịp thời phát hiện, xử lý, khắc phục các vi phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản (KTKS) làm vật liệu xây dựng thông thường tại tỉnh Thanh Hóa.
Công ty cổ phần Dệt công nghiệp Hà Nội xả khí thải ra môi trường

Công ty cổ phần Dệt công nghiệp Hà Nội xả khí thải ra môi trường

(SK&MT) - Ngày 18/3, Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội đã có kết luận về việc phản ánh của Báo điện tử Tin tức về việc Công ty cổ phần Dệt công nghiệp Hà Nội xả khí thải gây ô nhiễm môi trường tại phường Mai Động, quận Hoàng Mai.
Ngày 10/2: Hà Nội là thành phố ô nhiễm thứ 4 thế giới

Ngày 10/2: Hà Nội là thành phố ô nhiễm thứ 4 thế giới

(SK&MT) - Theo hệ thống quan trắc không khí IQAir, vào lúc 7h41 sáng 10/2/2025, Hà Nội xếp thứ 4 trong danh sách 123 thành phố ô nhiễm trên thế giới của IQAir.
Sở Tài nguyên và Môi trường TP Cần Thơ: Tổng kết công tác quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường năm 2024

Sở Tài nguyên và Môi trường TP Cần Thơ: Tổng kết công tác quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường năm 2024

Sở Tài nguyên và Môi trường TP Cần Thơ: Tổng kết công tác quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường năm 2024
Cần Thơ: Tổng kết Dự án “Các Trung tâm Đổi mới sáng tạo xanh”

Cần Thơ: Tổng kết Dự án “Các Trung tâm Đổi mới sáng tạo xanh”

Cần Thơ: Tổng kết Dự án “Các Trung tâm Đổi mới sáng tạo xanh”
Công ty cổ phần bê tông 620 Châu Thới: Năng động, tiêu biểu trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng ngành giao thông vận tải

Công ty cổ phần bê tông 620 Châu Thới: Năng động, tiêu biểu trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng ngành giao thông vận tải

(SK&MT) - Công ty cổ phần bê tông 620 Châu Thới: Năng động, tiêu biểu trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng ngành giao thông vận tải
Hậu Giang: Tạo nền tảng cho vùng lúa chất lượng cao, thân thiện với môi trường

Hậu Giang: Tạo nền tảng cho vùng lúa chất lượng cao, thân thiện với môi trường

Hậu Giang: Tạo nền tảng cho vùng lúa chất lượng cao, thân thiện với môi trường
Thúc đẩy tín dụng cho ngành hàng nông sản chủ lực, đưa Đồng bằng sông Cửu Long phát triển nhanh, bền vững

Thúc đẩy tín dụng cho ngành hàng nông sản chủ lực, đưa Đồng bằng sông Cửu Long phát triển nhanh, bền vững

Thúc đẩy tín dụng cho ngành hàng nông sản chủ lực, đưa Đồng bằng sông Cửu Long phát triển nhanh, bền vững
Gạo là niềm tự hào của xuất khẩu Việt Nam

Gạo là niềm tự hào của xuất khẩu Việt Nam

(SK&MT) - Ngày 4/4 tại Cần Thơ đã diễn ra Hội thảo “Định vị hạt gạo Việt Nam trong kỷ nguyên mới”, với mục tiêu đưa ra các giải pháp và chiến lược mới cho ngành lúa gạo trong bối cảnh thị trường và công nghệ đang có những thay đổi mạnh mẽ.
Hà Nội phát động thực hiện Đề án “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025” ​

Hà Nội phát động thực hiện Đề án “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025” ​

(SK&MT) - Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội vừa phát động phong trào thi đua lập thành tích thực hiện Đề án “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025.” Một trong những mục tiêu chính của đề án là khôi phục lại hệ thống cây đô thị và cây trong công viên b
Nuôi trồng thủy sản với mục tiêu giảm thiểu tác động đến môi trường

Nuôi trồng thủy sản với mục tiêu giảm thiểu tác động đến môi trường

(SK&MT) - Ngày 26/3 tại Cần Thơ diễn ra Hội chợ Triển lãm Quốc tế công nghệ ngành tôm Việt Nam VietShrimp 2025. Hội chợ thu hút 150 doanh nghiệp trong nước và quốc tế, cùng 200 gian hàng trưng bày các sản phẩm phục vụ ngành tôm.
Cần Thơ: Chủ động ứng phó với thiên tai để bảo vệ nhân dân

Cần Thơ: Chủ động ứng phó với thiên tai để bảo vệ nhân dân

(SK&MT) - Hiện nay, biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp, công tác phòng, chống thiên tai đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân, đảm bảo an toàn xã hội và phát triển bền vững.
Sẽ tổ chức 5 đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm

Sẽ tổ chức 5 đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm

(SK&MT) - Ngày 1/4, Cục An toàn Thực phẩm thông tin về việc tổ chức 05 đoàn kiểm tra liên ngành, tiến hành kiểm tra tại 10 tỉnh, thành phố trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2025 (diễn ra từ ngày 15/4 đến hết ngày 15/5).
Ngành giáo dục triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Ngành giáo dục triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

(SK&MT) - Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo triển khai Tháng hành động an toàn thực phẩm từ 15/4 đến 15/5 trong các cơ sở giáo dục, tập trung vào an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể, thức ăn đường phố.
Tạm dừng lưu thông phụ gia thực phẩm hương cà phê và hương bơ

Tạm dừng lưu thông phụ gia thực phẩm hương cà phê và hương bơ

(SK&MT) - Ngày 28/3, Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) thông báo vừa ban hành thông báo số 556/TB-ATTP về việc đề nghị tạm dừng lưu thông hàng hóa kể từ ngày 25/3/2025 đối với 2 phụ gia thực phẩm: hương bơ 1127 và hương càphê 1312.
Nhiều thủ tục hành chính về an toàn thực phẩm thực hiện trực tuyến

Nhiều thủ tục hành chính về an toàn thực phẩm thực hiện trực tuyến

(SK&MT) - Cục An toàn thực phẩm sẽ triển khai tiếp nhận, trả kết quả hồ sơ trực tuyến trên Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của Bộ Y tế đối với 5 nhóm thủ tục hành chính.
Trò chuyện cùng những “bảo mẫu” ở Trại rắn lớn nhất miền Tây

Trò chuyện cùng những “bảo mẫu” ở Trại rắn lớn nhất miền Tây

Trò chuyện cùng những “bảo mẫu” ở Trại rắn lớn nhất miền Tây
Một cá thể rùa biển được thả về môi trường tự nhiên

Một cá thể rùa biển được thả về môi trường tự nhiên

(SK&MT) - Ngày 9-4, Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Hòn Chông (Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Kiên Giang) phối hợp Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Kiên Lương (Kiên Giang) tổ chức thả một cá thể rùa biển về môi trường tự nhiên.
Phim ngắn kêu gọi bảo vệ các loài rùa biển

Phim ngắn kêu gọi bảo vệ các loài rùa biển

(SK&MT) - Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) mới đây đã ra mắt phim truyền thông mới thứ 55 với tên gọi “Rùa biển thuộc về đại dương”.
Giải pháp ứng phó với nguy cơ nắng nóng   hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn

Giải pháp ứng phó với nguy cơ nắng nóng hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn

(SK&MT) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa phát động Kế hoạch số 01/KH-BCHPCTT nhằm ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn trong giai đoạn 2023-2024.
Chuyển đổi năng lượng tái tạo: Sự cần thiết để đảm bảo môi trường sống cho tương lai

Chuyển đổi năng lượng tái tạo: Sự cần thiết để đảm bảo môi trường sống cho tương lai

(SK&MT) - Trong bối cảnh hiện nay, khi môi trường đang phải đối mặt với những thách thức lớn từ biến đổi khí hậu và sự cạn kiệt của các nguồn tài nguyên thiên nhiên, chuyển đổi sang năng lượng tái tạo đã trở thành xu hướng tất yếu.
Fleet Space Technologies tìm khoáng sản cho tương lai năng lượng sạch

Fleet Space Technologies tìm khoáng sản cho tương lai năng lượng sạch

(SK&MT) - Từ nền tảng tảng khám phá toàn cầu ExoSphere trong một quy trình duy nhất sẽ "thần tốc" phát hiện các khoáng sản thiết yếu phục vụ cho tương lai năng lượng sạch của Trái Đất.
Dùng cát biển đã được rửa sạch để làm đường cao tốc – Tại sao không ?

Dùng cát biển đã được rửa sạch để làm đường cao tốc – Tại sao không ?

(SK&MT) - Việc dùng thiết bị rửa sạch cát biển làm nguyên liệu xây dựng không chỉ góp phần đảm bảo nguồn cung cát chất lượng cho các công trình trọng điểm quốc gia mà còn là giải pháp sử dụng hợp lý tài nguyên, bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, việc thí điểm
Hà Nội xây dựng lộ trình chuyển đổi sử dụng xe buýt điện đạt 100% vào năm 2035

Hà Nội xây dựng lộ trình chuyển đổi sử dụng xe buýt điện đạt 100% vào năm 2035

(SK&MT) - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền vừa ký ban hành Quyết định số 6004/QĐ-UBND về việc phê duyệt "Đề án phát triển hệ thống giao thông vận tải công cộng bằng xe buýt sử dụng điện, năng lượng xanh trên địa bàn thành p

Nổi bật

Cần Thơ khai mạc Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ năm 2025

Cần Thơ khai mạc Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ năm 2025

(SK&MT) - Tối ngày 6/4, tại Quảng trường quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ đã diễn ra chương trình khai mạc Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ lần thứ XII năm 2025
Tọa đàm “Cung cấp thông tin về ngành Nước giải khát và dự thảo Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi)”

Tọa đàm “Cung cấp thông tin về ngành Nước giải khát và dự thảo Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi)”

Chiều ngày 4/4, Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam (VBA) đã tổ chức tọa đàm tại Hà Nội để thảo luận về dự thảo sửa đổi Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) và cung cấp thông tin đối với ngành nước giải khát.
Bộ Công thương tổ chức họp báo thường kỳ quý I/2025

Bộ Công thương tổ chức họp báo thường kỳ quý I/2025

Chiều ngày 4/4, Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Sinh Nhật Tân đã chủ trì buổi họp báo thường kỳ quý I/2025 thông tin về tình hình sản xuất công nghiệp và hoạt động thương mại ba tháng đầu năm.
TĂNG CƯỜNG HỢP TÁC VỀ Y TẾ NHÂN CHUYẾN THĂM CHÍNH THỨC CỘNG HÒA ARMENIA CỦA CHỦ TỊCH QUỐC HỘI VIỆT NAM

TĂNG CƯỜNG HỢP TÁC VỀ Y TẾ NHÂN CHUYẾN THĂM CHÍNH THỨC CỘNG HÒA ARMENIA CỦA CHỦ TỊCH QUỐC HỘI VIỆT NAM

(SK&MT) - Từ ngày 01/4 đến ngày 05/4/2025, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam cùng một số Lãnh đạo Bộ, ngành, địa phương thăm chính thức Cộng hòa Armenia. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn tham gia thành v
Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Donald J.Trump

Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Donald J.Trump

Tối 4/4/2025, đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Donald J.Trump về quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ.
Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Dự kiến sẽ có khoảng 60 bệnh nhân được thăm khám trong Chương trình phẫu thuật từ thiện, các bệnh nhân đủ điều kiện sức khỏe sẽ được phẫu thuật trong đợt 1 này.
TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

(SK&MT) - Cải cách thủ tục hành chính là một nội dung trọng tâm trong cải cách hành chính, vừa có ý nghĩa trong tổ chức hoạt động hiệu lực, hiệu quả của cơ quan hành chính nhà nước, vừa tạo cơ hội cho hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển kinh tế – xã hội.
Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

(SK&MT) - Bệnh viện C Thái Nguyên là một trong những bệnh viện uy tín cung cấp các dịch vụ Đa khoa khu vực Thái Nguyên. Kể từ khi thành lập đến nay, trải qua 32 năm phát triển và trưởng thành, Bệnh viện không ngừng phát triển lớn mạnh về quy mô cũng như làm chủ nhiều kỹ thuật chuyên sâu đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.
Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

(SKMT) - Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên là bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh (tiền thân là Viện Điều dưỡng Khu tự trị Việt Bắc) được thành lập ngày 12/10/1955. Qua hơn sáu thập kỷ xây dựng và phát triển, với sự đổi mới về cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ chuyên môn kỹ thuật, nay đã trở thành một bệnh viện lớn của tỉnh.
Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

(SK&MT) - Là bệnh viện công lập Hạng 3 tại tỉnh Thái Nguyên, TTYT thị xã Phổ Yên luôn đảm bảo chuyên môn và hạ tầng để đảm nhận chức năng thăm khám tại địa phương. Đồng thời, liên tục nâng cao năng lực chuyên môn, chất lượng khám chữa bệnh, phấn đấu đạt các tiêu chí Trạm đạt chuẩn Quốc gia về Y tế xã, để người dân luôn an tâm khi tới đây khám và điều trị.
Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Ngay từ ngày đầu thành lập (31/12/1965), Bệnh viện A Thái Nguyên luôn định hướng rõ sứ mệnh là chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn và phục vụ kháng chiến chống Mỹ cứu nước ngày đó. Trong chặng đường hơn 50 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy thuốc của bệnh viện đã luôn nỗ lực rèn luyện, cống hiến hết mình cho sứ mệnh cao cả ấy, làm nên thành tích chung của ngành Y tế Thái Nguyên, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Trung tâm Y tế huyện Đồng Hỷ (TTYT huyện Đồng Hỷ) là bệnh viện công lập hạng III trực thuộc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên. Những năm qua, TTYT huyện Đồng Hỷ đã không ngừng nỗ lực thực hiện tốt vai trò phục vụ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng và thực hiện tốt tiêu chí cơ sở y tế “Xanh – Sạch – Đẹp”.
Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

(SK&MT) - Nằm ở một huyện vùng núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Bắc Kạn, thế nhưng trong những năm qua, tập thể cán bộ, thầy thuốc, y bác sĩ tại Trung tâm Y tế Chợ Đồn luôn phát huy tinh thần vượt khó, đoàn kết một lòng, từng bước xây dựng đơn vị ngày càng trở thành địa chỉ tin cậy trong công tác khám chữa bệnh của người dân đồng bào dân tộc miền núi tại địa phương.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

(SK&MT) - Những năm gần đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã không ngừng chú trọng áp dụng công nghệ tiên tiến để triển khai nhiều kỹ thuật mới trong công tác chuyên môn, điều này đã giúp người bệnh, nhất là bệnh nhân nghèo được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương mà không phải di chuyển lên các bệnh viện tuyến trên.
Giao diện di động