Cụ ông bị... “loãng xương sau mãn kinh”, Sở Y tế Hà Tĩnh vào cuộc
29/8, theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh, đơn vị này vừa cử đoàn công tác đến kiểm tra và làm việc tại Bệnh viện Đa khoa thị xã Hồng Lĩnh để làm rõ thông tin về cụ ông bị gãy xương được bác sĩ chẩn đoán… loãng xương sau mãn kinh.
Trước đó, vào sáng ngày 23/8, cụ ông Nguyễn Duy T. (80 tuổi, thường trú tại phường Nam Hồng, thị xã Hồng Lĩnh) đến khám bệnh tại Phòng khám, Bệnh viện Đa khoa thị xã Hồng Lĩnh với triệu chứng đau tức ngực trái. Sau khi được thăm khám lâm sàng và kết quả chụp phim X-quang, bác sĩ Nguyễn Viết Hà đã chẩn đoán bệnh chính: Viêm phế quản cấp, bệnh kèm theo; Chấn thương ngực (gãy xương sườn VII đường nách trái)/Thiếu vi tamin C/Loãng xương có kèm gãy xương bệnh lý.

Bệnh viện Đa khoa thị xã Hồng Lĩnh, nơi cụ ông bị gãy xương bị chẩn đoán “loãng xương sau mãn kinh”.
Do mã bệnh loãng xương có kèm gãy xương bệnh lý (mã ICD10: M80) liền kề với mã bệnh loãng xương sau mãn kinh có kèm gãy xương bệnh lý (mã ICD10: M80.0), nên cán bộ trực tiếp thao tác trên máy tính (phần mềm HIS) đã đánh nhầm từ mã M80 sang mã M80.0, cho nên đã ghi chẩn đoán bệnh chính “Viêm phế quản cấp”, bệnh kèm theo “Chấn thương ngực/Thiếu vitamin C/Loãng xương sau mãn kinh có kèm gãy xương bệnh lý”, sau khi in đơn thuốc, bác sĩ không kiểm tra lại nên đã xảy ra sự việc.
Đến chiều ngày 23/8/2017, sau khi phát hiện ra sự nhầm lẫn trên, ông Nguyễn Duy T. đã đến Bệnh viện Đa khoa thị xã Hồng Lĩnh phản ánh và được các bác sĩ của bệnh viện sửa chữa lại phần thủ tục hành chính bị sai sót với chẩn đoán bệnh chính “Viêm phế quản cấp”, bệnh kèm theo “Chấn thương ngực (gãy xương sườn VII đường nách trái)/Thiếu vitamin C/Loãng xương có kèm gãy xương bệnh lý”.
Tại buổi kiểm tra và làm việc tại Bệnh viện Đa khoa thị xã Hồng Lĩnh, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh cho biết, sự nhầm lẫn trên, là trách nhiệm của bác sĩ Nguyễn Viết Hà trước khi ký đơn thuốc cho người bệnh đã không kiểm tra lại các thông tin, gây nên sự thiếu sót đáng tiếc nêu trên.
Qua sự việc trên, Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa thị xã Hồng Lĩnh nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm, đồng thời có giải pháp tích cực tăng cường nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và tinh thần trách nhiệm cũng như thực hiện đúng các quy trình chuyên môn của cán bộ viên chức trong toàn bệnh viện, nhằm đáp ứng được nhu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân.
Về trường hợp bác sĩ Nguyễn Viết Hà và điều dưỡng Trần Thị Thu Phương là hai người trực tiếp để xảy ra sai sót trên, Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu viết bản tường trình sự việc và giao cho Bệnh viện Đa khoa thị xã Hồng Lĩnh đối chiếu mức độ sai phạm xử lý theo quy định.
Đồng thời, Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh cũng ghi nhận sự phản ánh kịp thời của báo chí và mong muốn tiếp tục nhận được ý kiến đóng góp để ngành tiếp tục chấn chỉnh các hoạt động, góp phần làm tốt công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân…
Duy Ngợi
Các tin khác
Cần Thơ: Tôn vinh 414 tập thể, cá nhân tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện
Xã Trung Thuần (Quảng Trị): 463 người có công được khám sức khỏe định kỳ
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Xây dựng những bệnh viện hiện đại và hình thành hệ sinh thái y tế phát triển đồng bộ
Ghi nhận ca tử vong đầu tiên do sốt xuất huyết tại Gia Lai
750 người dân xã Vạn Thắng được khám sàng lọc sức khỏe miễn phí
Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế chấn chỉnh việc tự điều phối ghép mô tạng
Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở Ninh Bình sẽ đi vào hoạt động từ 9/7
Những chính sách nhân văn chăm lo đời sống người cao tuổi
Bổ nhiệm Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Cần Thơ
Đọc nhiều
Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9): Khen thưởng trong tham gia cấp cứu, điều trị bệnh nhân bị rắn độc cắn
Bệnh viện Quân y 121 ứng dụng kỹ thuật cao trong điều trị viêm tụy cấp nặng
Hành trình đi tìm công lý
Xây dựng Bệnh viện Quân y 121 ngày càng khang trang, hiện đại
Quân khu 9 thăm bệnh binh đang điều trị tại Bệnh viện Quân y 121
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Nghi vấn xả thải ngầm khiến nguồn nước kênh mương tại xã Bình Minh (TP Hà Nội) ô nhiễm kéo dài
Thủ tướng động viên lực lượng bảo đảm vệ sinh môi trường ở Hà Nội
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Bệnh viện 22-12: Nội soi thành công lấy túi nilon dài 20 cm trong ruột non của bệnh nhân
Xã Trung Thuần (Quảng Trị): 463 người có công được khám sức khỏe định kỳ
Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở Ninh Bình sẽ đi vào hoạt động từ 9/7
Bổ nhiệm Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Cần Thơ
Những chính sách nhân văn chăm lo đời sống người cao tuổi
Phú Thọ: Quyết liệt triển khai "hàng rào" dập dịch, giữ an lành cho ngày hè
Cảnh báo tình trạng lười vận động ảnh hưởng tới thể lực
Herbalife và Cristiano Ronaldo mang dinh dưỡng hiệu suất cao vào thói quen hàng ngày với chiến dịch “Fuel Like Ronaldo”
Lộ trình vaccine HPV được đưa vào danh mục vaccine tiêm miễn phí từ 1/7
Nhiều nhóm thuốc chữa ung thư, tim mạch sẽ được Quỹ BHYT chi trả
Từ 1/7, UBND các tỉnh, thành phố sẽ cấp phép quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe
Kháng sinh có thể trở nên “vô dụng”: Hiểm họa từ thói quen dùng thuốc sai cách tại Việt Nam
Nguy cơ xâm nhập biến chủng Omicron vào Việt Nam là rất lớn
Giải pháp thích ứng với vi rút corona
Thủ tướng ký ban hành Nghị quyết về mua vắc-xin Covid-19
Rửa tay là biện pháp hàng đầu phòng bệnh tay chân miệng
Ca cấp cứu bị rắn cắn “đặc biệt” ở Bệnh viện Quân y 121 đã được xuất viện
Kỳ tích hồi sinh bé 3 tuổi đuối nước
Nữ bác sỹ tận tâm với người bệnh
Thiếu tá Nguyễn Quốc Công tận tình chăm sóc sức khỏe người dân nơi biển đảo Tây Nam
Không để tình trạng ứng phó thụ động, bất ngờ với COVID-19
An Giang tăng cường kiểm soát, ngăn chặn bệnh cúm gia cầm
Bộ Y tế đã cấp phép, gia hạn hơn 13.500 số đăng ký thuốc, vaccine, sinh phẩm
