Dự phòng Zona ở người lớn bằng vaccine
![]() |
| Dự phòng Zona ở người lớn bằng vaccine. |
Đây được gọi là quá trình lão hóa miễn dịch, bao gồm cả yếu tố liên quan đến di truyền và môi trường.
"Khi hệ miễn dịch yếu đi, nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm tăng theo các biến chứng phức tạp. Tuổi tác là yếu tố nguy cơ hàng đầu liên quan đến zona. Tỉ lệ mắc zona tăng mạnh sau 50 tuổi, số liệu được ghi nhận ở các khu vực khác nhau như Bắc Mỹ, châu Âu, châu Á như: Úc, Đài Loan, Mỹ, Nhật, Anh", TS. Anita Sharma, Giảng viên y khoa, Học viện Y khoa Hoàng gia Úc, Đại học Queensland cho biết.
Bên cạnh nguy cơ mắc cao, cụ thể cứ 3 người lớn sẽ có 1 người bị zona thì các biến chứng của bệnh được cho là mối đe dọa ảnh hưởng đến sức khỏe về cả thể chất và chất lượng cuộc sống của người bệnh.
Các biến chứng của zona bao gồm đau thần kinh sau zona, có thể kéo dài hơn 3 tháng sau khi bùng phát bệnh, nguy cơ tăng lên theo tuổi và tăng đáng kể từ 50 tuổi. Ngoài ra, ghi nhận các biến chứng hiếm gặp khác do zona như mất thị lực sau zona vùng mắt và mất thính lực.
Tiến sĩ Anita cho biết thêm, nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra mối liên quan giữa zona và các biến chứng tim mạch như nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Đau do zona làm ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống như ảnh hưởng đến giấc ngủ, các hoạt động hay công việc thường ngày và cả tâm trạng, cảm giác không được tận hưởng cuộc sống.
Theo TS.BS Thân Hà Ngọc Thể, nguyên Trưởng bộ môn Lão khoa và chăm sóc giảm nhẹ, Trường Đại học Y Dược TPHCM, tỉ lệ mắc bệnh mạn tính ở người từ 50 tuổi khá phổ biến, kể cả mắc ít nhất hai bệnh mạn tính được ghi nhận ở các nhóm tuổi khác nhau.
Các bệnh nhân có bệnh mạn tính sẽ tăng khả năng mắc zona cùng với những biến chứng nghiêm trọng của bệnh có thể kể đến như nhập viện, tử vong. Nguy cơ mắc bệnh Zona cao hơn nhiều ở những bệnh nhân trên 50 tuổi có các bệnh như tiểu đường, tăng huyết áp hoặc bệnh thận.
Hiện nay, nhiều nước đã có khuyến nghị quy mô quốc gia về thực hành tiêm vaccine cho người lớn từ 50 tuổi trở lên để dự phòng bệnh zona cũng như bao gồm các hướng dẫn cụ thể đối với những người có bệnh nền.
Các quốc gia như Mỹ, Đức, Canada, Tây Ban Nha, Ý… đã đưa hướng dẫn dự phòng zona bằng vaccine đối với các bệnh nhân đái tháo đường, hen và COPD.
Ước tính, thông qua việc dự phòng bằng vaccine, mỗi năm trên toàn cầu có thể cứu được 4-5 triệu người, bảo vệ hơn 500 triệu ca bệnh tật, hơn 9 triệu trường hợp có thể bị tàn tật lâu dài và hơn 20 triệu ca tử vong từ năm 2001 đến 2020. Tiêm vaccine cũng giúp kiểm soát được các bệnh truyền nhiễm đáng kể.
Ông Arnas Berzanskis, Phó Chủ tịch, Giám đốc Y khoa, GSK khu vực các thị trường mới nổi cho biết, tầm quan trọng của việc giải quyết các thách thức về y tế đối với bệnh truyền nhiễm, đó là cùng phối hợp với các cơ quan y tế, các hiệp hội y khoa quốc tế, các chuyên gia đầu ngành để giúp nhân viên y tế, bệnh nhân, cộng đồng tăng cường nhận thức về bệnh, nhận biết được nguy cơ và ngăn chặn các bệnh đã được phòng ngừa bằng vaccine.
Hội nghị này quy tụ hơn 150 chuyên gia y tế hàng đầu trong các lĩnh vực tim mạch, nội tiết, cơ xương khớp, lão khoa, truyền nhiễm, y học dự phòng và bác sỹ đa khoa tổng quát từ Đông Nam Á và các nước lân cận.
Các tin khác
Quốc hội bàn về Chương trình MTQG chăm sóc sức khỏe giai đoạn mới: Đặt phòng bệnh lên trước
Nghị quyết 72: Định hướng phát triển dài hạn cho ngành y tế trong kỷ nguyên mới
Cần có chiến lược toàn diện nhằm kiểm soát dịch bệnh sốt xuất huyết
Đề xuất bổ sung 28 thuốc điều trị bệnh lý ung thư vào danh mục BHYT thanh toán
Bộ Y tế yêu cầu rà soát bản công bố về sữa ByHeart Whole Nutrition nhiễm khuẩn
Hồi sinh kỳ diệu sau ca ghép tạng, lãnh đạo Cần Thơ động viên người bệnh
Bệnh viện Đa khoa Cần Thơ cứu sống bệnh nhân bị vết thương đâm thủng tim
Số ca mắc cúm tăng, Bộ Y tế chưa ghi nhận thay đổi về độc lực của virus
Các nạn nhân bị thương trong vụ tai nạn do sạt lở đèo Khánh Lê được điều trị miễn phí
Đọc nhiều
Chiếc thẻ và cơn gió ngược của nghề báo
Khi Bí thư xã làm “Đại sứ OCOP” ở xã Tân Hòa, TP. Cần Thơ
Khẩn trương triển khai dự án Nhà máy điện mặt trời Sao Mai 1 tại Cần Thơ
Tự xưng "Phòng khám Thẩm mỹ Nội khoa", DMANH Beauty bị Sở Y tế Hà Nội “chỉ mặt” hoạt động không phép
Phú Thọ: Công ty xử lý môi trường bị xử phạt hơn 172 triệu đồng vì gây ô nhiễm môi trường
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Phòng ngừa cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán
Bản tin tổng hợp số 8 tháng 11 của Tạp chí Sức khoẻ & Môi trường
Hà Nội (Q.Hà Đông) : Môi trường sống của người dân không được đảm bảo bởi những công trình vi phạm TTXD
Giải pháp giảm thiểu đốt ngoài trời, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong nông nghiệp - Cơ hội từ GAHP
Ngành Thép hướng tới tiêu hao nguyên liệu thấp
Chính thức thông cầu phao tạm thay thế cầu Phong Châu (Phú Thọ)
Cách xử lý vệ sinh môi trường sau mùa bão lụt
Học viện Y – Dược học Cổ truyền Việt Nam trao quyết định cho 10 Phó Giáo sư
Vi phẫu thành công cứu sống ngón tay thủy thủ bị đứt rời sau 25 giờ
Công nghệ, khoa học mới mở rộng cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư
Cảnh báo đột quỵ não ở trẻ: Ca bệnh đánh thức sự chủ quan
Trung tâm Y tế khu vực Yên Lạc tổ chức Hội thi “Phụ nữ với công tác Dân số và Phát triển” năm 2025
Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Phú Thọ: Nâng cao nhận thức trách nhiệm toàn xã hội về an toàn thực phẩm
Chi Cục An toàn thực phẩm Phú Thọ: Tập huấn tăng cường năng lực về quản lý an toàn thực phẩm cho Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP xã, phường
Triển khai Hệ thống quản lý quốc gia về hành nghề và khám chữa bệnh
Hành trình khởi nghiệp của sinh viên Y Dược Cần Thơ
Bộ Y tế thu hồi dược liệu Ý dĩ không đạt tiêu chuẩn chất lượng
Bộ Y tế cấp mới, gia hạn giấy đăng ký lưu hành gần 800 loại thuốc
Gel Promed ngừa sẹo của Công ty Starmed bị đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy trên toàn quốc
Nguy cơ xâm nhập biến chủng Omicron vào Việt Nam là rất lớn
Giải pháp thích ứng với vi rút corona
Thủ tướng ký ban hành Nghị quyết về mua vắc-xin Covid-19
Rửa tay là biện pháp hàng đầu phòng bệnh tay chân miệng
Phòng ngừa bệnh tim quá đơn giản: đánh răng!
Nữ thầy thuốc giỏi chuyên môn, nhiệt huyết với phong trào
Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ: Sử dụng hệ thống dao mổ siêu âm Cusa trong phẫu thuật cắt gan
Tiến sĩ, bác sĩ, Thầy thuốc Nhân dân Trương Tấn Minh luôn hết lòng vì sự nghiệp y tế
Không để tình trạng ứng phó thụ động, bất ngờ với COVID-19
An Giang tăng cường kiểm soát, ngăn chặn bệnh cúm gia cầm
Bộ Y tế đã cấp phép, gia hạn hơn 13.500 số đăng ký thuốc, vaccine, sinh phẩm
