Dương xỉ - Rau dớn loại rau trường thọ
(SK&MT) - Dương xỉ hay còn gọi là rau dớn vừa là một loại rau rừng đặc sản được nhiều người ưa thích vừa là một loại thảo mộc dùng để chữa một số bệnh phổ biến như cảm, ho, viêm họng, lợi tiểu, chống táo bón... ở Việt Nam dương xỉ mọc hoang dại trong rừng ở khe suối, bên những tảng đá.
>>> Đây là kinh nghiệm hay chữa căn bệnh GOUT quái ác
>>> Hết đau nhức êm ẩm người nhờ bài thuốc từ lá Tre
>>> Bài thuốc trị ung thư vú của người phụ nữ định cư tại Mỹ
>>> Nước thân cây chuối tiêu chữa tiểu đường
>>> Ăn liên tục trong 2 tháng, các cơn đau cột sống, thắt lưng sẽ nhanh chóng biến mất
Rau dương xỉ (rau dớn) rất phổ biến ở các tỉnh miền núi
Rau dớn được sử dụng làm rau ăn ở nhiều nước. Người ta lấy lá non, ngọn non dùng luộc, nấu canh, xào thịt, làm nộm cũng có thể dùng ăn sống. Khi thu hái để làm rau ta chỉ ngắt những ngọn non cong cong như cái vòi voi, dài chừng một gang tay.
Dương xỉ - Rau dớn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon từ đơn giản đến phức tạp tuy nhiên nó có vị hơi nhơn nhớt, vì vậy trước khi khi nấu bạn nên chần sơ qua nước sôi để loại bỏ vị chát và nhớt. Thực phẩm này có tính hàn, nên những người bị bệnh liên quan đến dạ dày không nên ăn.
Hiện nay, người dân Trung Quốc đã nhận ra một phương pháp dinh dưỡng mới: “Ăn không nhất thiết phải ngon, nhưng phải có lợi cho sức khỏe”. Họ đã hiểu thực phẩm đắt tiền và ngon chưa chắc đã mang lại những công dụng xứng “đồng tiền bát gạo”. Và Dương xỉ - rau dớn được người Trung Quốc rất “ưa chuộng” chúng còn được gọi là rau trường thọ.
Nam Anh (tổng hợp)