Gia Lai: Phát hiện hơn 1.000 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm trong năm 2017
Theo đó, Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tỉnh Gia Lai vừa tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác đảm bảo VSATTP năm 2017 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2018.
Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo liên ngành về VSATTP tỉnh, trong năm 2017, Ban Chỉ đạo liên ngành về VSATTP các cấp đã tổ chức 483 đoàn thanh-kiểm tra. Qua kiểm tra 5.388 cơ sở, cơ quan chức năng đã phát hiện 1.359 cơ sở vi phạm. Tổng số tiền xử phạt hơn 320 triệu đồng. 23 cơ sở bị đình chỉ hoạt động. Toàn tỉnh đã cấp mới 362 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP và 2.422 giấy xác nhận kiến thức ATTP cho 4.563 người quản lý và nhân viên trực tiếp tham gia sản xuất kinh doanh thực phẩm...
Bệnh nhân nhập viện cấp cứu do uống rượu ngâm củ cây thương lục.
Cũng trong năm 2017, toàn tỉnh ghi nhận có 2 vụ ngộ độc thực phẩm. Trong có 1 vụ ngộ độc do uống rượu ngâm củ cây thương lục khiến 6 người mắc. Vụ việc khiến 3 người phải nhập viện cấp cứu và 1 vụ ngộ độc thực phẩm nghi do ăn bánh kẹo hết hạn sử dụng khiến 5 người mắc.
Qúa trình kiểm tra của Ban Chỉ đạo liên ngành về VSATTP.
Trước tình hình trên Tết Nguyên đán 2018 cận kề, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai - Huỳnh Nữ Thu Hà chỉ đạo: Trong năm 2018, Ban Chỉ đạo liên ngành về VSATTP các cấp cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền để người dân nâng cao nhận thức về VSATTP; lập đường dây nóng tiếp nhận thông tin của người dân về VSATTP để kịp thời xử lý;
Bên cạnh đó, cần phải tiếp tục thành lập các đoàn thanh-kiểm tra VSATTP nhằm tăng cường kiểm tra, tuyên truyền người dân thực hiện đúng các quy định của Nhà nước về VSATTP; cần sớm xây dựng mô hình chợ đảm bảo ATTP.
PV