Giống lúa mới giàu CoQ10 có thể phòng ngừa bệnh tim mạch
Họ đã thành công trong việc tạo ra một giống lúa mới có khả năng sản xuất coenzyme CoQ10 - một dưỡng chất thiết yếu cho tim mạch.
CoQ10 là chất chống oxy hóa mà cơ thể con người sản sinh tự nhiên và rất cần thiết cho sức khỏe tổng thể, đặc biệt là trái tim.
![]() |
| Giống lúa mới giàu CoQ10 có thể phòng ngừa bệnh tim mạch |
Khi tuổi tác ngày càng cao, khả năng sản xuất CoQ10 suy giảm, dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Do đó, việc bổ sung thêm CoQ10 vào chế độ ăn uống có thể hữu ích. Tuy nhiên, các loại cây lương thực cũng như một số loại rau và trái cây chủ yếu chỉ tổng hợp coenzyme CoQ9.
Sau khi tiến hành phân tích sự tiến hóa của các biến thể tự nhiên trong enzyme Coq1 trên hơn 1.000 loài thực vật trên cạn và áp dụng các kỹ thuật học máy, các nhà khoa học đã sử dụng phương pháp chỉnh sửa gene để sửa đổi 5 axit amin chính của enzyme Coq1 trong cây lúa, tạo ra các giống lúa mới có khả năng tổng hợp CoQ10.
Theo nghiên cứu được công bố cuối tuần qua trên tạp chí Cell có sự tham gia của các nhà khoa học tại nhiều trung tâm và viện nghiên cứu thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc (CAS), giống lúa mới này không chỉ giàu CoQ10 mà còn không ảnh hưởng đến năng suất.
Theo các nhà khoa học, hàm lượng CoQ10 trong loại gạo mới gần như tương đương với hàm lượng trung bình có trong thịt, cung cấp khoảng 1-2mg CoQ10 mỗi ngày.
Đây là một nguồn bổ sung CoQ10 tự nhiên và hiệu quả, đặc biệt hữu ích cho những người có nguy cơ thiếu hụt CoQ10 hoặc muốn tăng cường sức khỏe tim mạch.
Thành viên nhóm nghiên cứu, nhà khoa học Zhao Qing bày tỏ tin tưởng rằng ông và các cộng sự “đã khám phá ra quy luật tiến hóa của thực vật trong hàng nghìn năm."
Ông cũng nhấn mạnh thành tựu tạo ra giống lúa mới không chỉ áp dụng cho các trường hợp cụ thể như CoQ10 mà còn mang lại cách tiếp cận phổ quát cho các nghiên cứu sinh học khác.
Ngoài ra, nghiên cứu này còn đóng vai trò là minh chứng về cách dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo có thể hỗ trợ trong việc lai tạo cây trồng./.
Các tin khác
Tạo đà để nông nghiệp xứ Thanh “bứt phá” tăng trưởng trong giai đoạn mới
Tăng cường công tác vận tải, bảo đảm an toàn giao thông dịp Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4 – 1/5 năm 2026
Thanh Hóa: Sẽ tổ chức Lễ hội Du lịch Sầm Sơn vào ngày 25/4
Lê Xá (Quảng Trị): Bản hòa âm giữa ký ức lịch sử và nhịp sống hôm nay
Đắk Lắk hoàn thiện đề án tổ chức Lễ hội Sầu riêng cấp tỉnh lần thứ I năm 2026
Đến Vui-Fest Cát Bà, trải nghiệm bia thủ công Đức, gặp gỡ “sứ giả Saint’s Island” và xem pháo hoa nghệ thuật
“Chỉ mong vẫn còn được mỗi tuần ba lần đưa chồng đi chạy thận”
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống ngành Thể dục thể thao Việt Nam
Ông Đồng Văn Thanh, Phó Bí thư Thành ủy tái đắc cử Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ
Đọc nhiều
Danh sách những người trúng cử đại biểu HĐND TP Cần Thơ
Đắk Lắk: Cần thời gian để các lò gạch truyền thống chuyển đổi quy trình sản xuất mới
Cần Thơ khen thưởng Bệnh viện Đa khoa thành phố sau ca ghép thận đầu tiên thành công
Chuẩn hóa đội ngũ cán bộ, phường Ô Môn hướng tới chính quyền phục vụ
Cần Thơ: Bàn giao hệ thống xạ trị gia tốc cho Bệnh viện Ung bướu
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Nghi vấn xả thải ngầm khiến nguồn nước kênh mương tại xã Bình Minh (TP Hà Nội) ô nhiễm kéo dài
Thủ tướng động viên lực lượng bảo đảm vệ sinh môi trường ở Hà Nội
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống ngành Thể dục thể thao Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi thư chúc mừng Đội tuyển bóng đá nam U23 Việt Nam
Thể thao Phú Thọ khẳng định vị thế mới - bước tiến từ thành tích đến sức hút những sự kiện lớn
Khai mạc giải Vô địch các câu lạc bộ Kickboxing toàn quốc năm 2025
Đến Vui-Fest Cát Bà, trải nghiệm bia thủ công Đức, gặp gỡ “sứ giả Saint’s Island” và xem pháo hoa nghệ thuật
“Chỉ mong vẫn còn được mỗi tuần ba lần đưa chồng đi chạy thận”
Chàng trai 21 tuổi hiến tạng sau chết não, hồi sinh bốn cuộc đời

