Hội nghị sơ kết công tác sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp Bộ Y tế
Ngày 21/10/2014 tại Khách sạn Fotuna đã diễn ra Hội nghị sơ kết công tác sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp Bộ Y tế.
Tham dự hội nghị, có Đ/c. Phạm Viết Muôn, Phó Chủ nhiệm VPCP; PGS.TS.Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế cùng đại diện lãnh đạo một số Vụ/Cục cơ quan Bộ Y tế. Cùng tham dự hội nghị còn có đại diện Lãnh đạo Ban Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp Trung ương , đại diện Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Toàn cảnh hội nghị
Phát biểu tại hội nghị, PGS.TS.Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, trước những thách thức mới của nền kinh tế trong nước, Chính phủ đã ưu tiên thực hiện các hoạt động tái cơ cấu nền kinh tế nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, tập trung vào ba lĩnh vực: tái cơ cấu đầu tư, trọng tâm là đầu tư công; tái cơ cấu khu vực tài chính, trọng tâm là hệ thống ngân hàng thương mại; và tái cơ cấu DNNN, trọng tâm là các tập đoàn kinh tế và tổng công ty.
Để chỉ đạo có hiệu quả quá trình tái cơ cấu DNNN, Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Quyết định số 929/QĐTTg ngày 17/7/2012 phê duyệt Đề án “Tái cơ cấu DNNN, trọng tâm là tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước giai đoạn 2011-2015”, đặt ra yêu cầu cho các Bộ, ngành, địa phương, các tập đoàn và tổng công ty xây dựng đề án tái cơ cấu cho từng doanh nghiệp. Mục tiêu của đề án là để các doanh nghiệp nhà nước có cơ cấu hợp lý hơn, tập trung vào ngành, lĩnh vực then chốt, cung cấp sản phẩm, dịch vụ công ích thiết yếu cho xã hội và quốc phòng, an ninh, làm nòng cốt để kinh tế nhà nước thực hiện được vai trò chủ đạo, là lực lượng vật chất quan trọng để Nhà nước định hướng, điều tiết nền kinh tế và ổn định kinh tế vĩ mô. Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, lãnh đạo Bộ Y tế đã quyết liệt triển khai thực hiện Đề án “Tái cơ cấu DNNN, trọng tâm là tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước giai đoạn 2011-2015” và đã thu được những kết quả bước đầu.
Sau 3 năm sắp xếp, đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả DNNN Bộ Y tế (2011-2014), hầu hết các doanh nghiệp thuộc Bộ sau cổ phần hóa bước đầu đổi mới, có tốc độ tăng trưởng khá, hoạt động hiệu quả hơn. Sự ra đời của các công ty được cổ phần hóa tiếp tục làm tăng tính cạnh tranh, doanh nghiệp được nắm quyền chủ động trong việc hoạch định chiến lược, các quyết định đều dựa trên nhu cầu thực tế của thị trường. Nhiều doanh nghiệp thuộc Bộ phát triển sản xuất kinh doanh, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn, tài sản và đất đai, tạo thêm việc làm, tăng thu nhập cho người lao động. Quá trình đổi mới doanh nghiệp nhà nước Bộ Y tế cũng đã có những tác động đến đổi mới nhận thức, tư duy về quan hệ sản xuất và vai trò của DNNN trong nền kinh tế thị trường định hướng XHCN.
Tuy nhiên, nhìn lại 3 năm thực hiện Đề án “Tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước, trọng tâm là tập đoàn, tổng công ty nhà nước giai đoạn 2011-2015” mà Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt, bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình đổi mới DNNN Bộ Y tế vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Từ tình hình thực tế đòi hỏi quá trình sắp xếp, đổi mới DNNN Bộ Y tế cần phải tập trung phân tích làm rõ nguyên nhân của những tồn tại hạn chế, đề ra những giải pháp thực hiện tích cực và đồng bộ trong thời gian tới, đồng thời, tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn, hoàn thành công tác cổ phần hóa các doanh nghiệp 100% vốn nhà nước vào năm 2015 theo chỉ đạo của Chính phủ.
Tại hội nghị này các vị đại biểu sẽ cùng xem xét một số nội dung quan trọng như: đánh giá sơ kết tình hình thực hiện sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp thuộc Bộ Y tế qua 3 năm thực hiện Đề án “Tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước, trọng tâm là tập đoàn, tổng công ty nhà nước giai đoạn 2011-2015”; trao đổi về các vướng mắc liên quan đến việc cổ phần hóa doanh nghiệp thuộc Bộ Y tế nhằm tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp thuộc Bộ Y tế.
Các tin khác
Can thiệp giúp bệnh nhân rối loạn nhịp tim lấy lại nhịp sống khỏe mạnh
Hội thảo “Chu sinh và phát triển thần kinh” tại Khánh Hoà
Bệnh viện Đa khoa Khánh Hoà: Mở ra cơ hội sống khỏe mạnh, trọn vẹn cho trẻ em bị dị tật bẩm sinh
Phát động cuộc thi sáng tác sản phẩm truyền thông về môi trường không khói thuốc
Bệnh viện S.I.S Cần Thơ: Cứu nam bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp sau 2 năm đau ngực âm ỉ
Bệnh viện Đa khoa Khánh Hoà: Cứu sống bé sơ sinh 4 ngày tuổi bị teo thực quản bẩm sinh
Triển khai Hệ thống quản lý quốc gia về hành nghề và khám chữa bệnh
Bộ Y tế thu hồi dược liệu Ý dĩ không đạt tiêu chuẩn chất lượng
Béo phì: Kẻ thù thầm lặng đe dọa sức khỏe não bộ và tim mạch
Đọc nhiều
Phường Vĩnh Yên (Phú Thọ): Có đường mới nhưng người dân vẫn chật vật lưu thông
Chiếc thẻ và cơn gió ngược của nghề báo
Khẩn trương triển khai dự án Nhà máy điện mặt trời Sao Mai 1 tại Cần Thơ
Tự xưng "Phòng khám Thẩm mỹ Nội khoa", DMANH Beauty bị Sở Y tế Hà Nội “chỉ mặt” hoạt động không phép
Hơn 100 tấn nhu yếu phẩm và 2.300 chiếc bánh chưng từ Đắk Lắk được chuyển đến vùng lũ miền Trung, miền Bắc
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Phòng ngừa cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán
Bản tin tổng hợp số 8 tháng 11 của Tạp chí Sức khoẻ & Môi trường
Hà Nội (Q.Hà Đông) : Môi trường sống của người dân không được đảm bảo bởi những công trình vi phạm TTXD
Giải pháp giảm thiểu đốt ngoài trời, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong nông nghiệp - Cơ hội từ GAHP
Ngành Thép hướng tới tiêu hao nguyên liệu thấp
Chính thức thông cầu phao tạm thay thế cầu Phong Châu (Phú Thọ)
Cách xử lý vệ sinh môi trường sau mùa bão lụt
Ghép tạng tại Việt Nam: Từ 'người đi học' đến làm chủ kỹ thuật
Can thiệp giúp bệnh nhân hơn 7 năm sống cùng ống nội khí quản
Lần đầu tiên cắt bỏ u tuyến yên bằng 2 cuộc đại phẫu cùng lúc
Can thiệp giúp bệnh nhân rối loạn nhịp tim lấy lại nhịp sống khỏe mạnh
Chi Cục An toàn thực phẩm Phú Thọ: Tập huấn tăng cường năng lực về quản lý an toàn thực phẩm cho Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP xã, phường
Triển khai Hệ thống quản lý quốc gia về hành nghề và khám chữa bệnh
Béo phì: Kẻ thù thầm lặng đe dọa sức khỏe não bộ và tim mạch
Bệnh viện Bình Dân (TP Hồ chí Minh) hỗ trợ chuyên môn thận – tiết niệu tại Tây Nguyên
Bộ Y tế thu hồi dược liệu Ý dĩ không đạt tiêu chuẩn chất lượng
Bộ Y tế cấp mới, gia hạn giấy đăng ký lưu hành gần 800 loại thuốc
Gel Promed ngừa sẹo của Công ty Starmed bị đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy trên toàn quốc
Tạm dừng lưu thông viên sủi Apiroca-B quảng cáo bổ sung vitamin nhóm B
Nguy cơ xâm nhập biến chủng Omicron vào Việt Nam là rất lớn
Giải pháp thích ứng với vi rút corona
Thủ tướng ký ban hành Nghị quyết về mua vắc-xin Covid-19
Rửa tay là biện pháp hàng đầu phòng bệnh tay chân miệng
Nữ thầy thuốc giỏi chuyên môn, nhiệt huyết với phong trào
Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ: Sử dụng hệ thống dao mổ siêu âm Cusa trong phẫu thuật cắt gan
Tiến sĩ, bác sĩ, Thầy thuốc Nhân dân Trương Tấn Minh luôn hết lòng vì sự nghiệp y tế
Tôn vinh những chiến sỹ áo trắng trên mặt trận vì sức khỏe nhân dân
Không để tình trạng ứng phó thụ động, bất ngờ với COVID-19
An Giang tăng cường kiểm soát, ngăn chặn bệnh cúm gia cầm
Bộ Y tế đã cấp phép, gia hạn hơn 13.500 số đăng ký thuốc, vaccine, sinh phẩm


