Hợp tác thúc đẩy quản lý chất thải tuần hoàn tại Việt Nam
![]() |
Cải thiện thu gom, phân loại và thúc đẩy tái chế. (Nguồn: Vietnam+) |
Dự án sẽ triển khai tại Quảng Ninh và Kiên Giang với hai giải pháp chính: Xây dựng mô hình quản lý chất thải rắn sinh hoạt thông qua thúc đẩy phân loại rác thải tại nguồn, thiết lập cơ sở thu hồi vật liệu (MRF) kết hợp với đồng xử lý rác thải không tái chế trong lò nung ximăng; thử nghiệm chương trình đặt cọc hoàn trả (Deposit Return Scheme - DRS) cho bao bì nhựa.
Buổi lễ ký kết có sự tham dự của Cục Môi trường (Bộ Nông nghiệp và Môi trường), Ủy ban Nhân dân thành phố Cẩm Phả (tỉnh Quảng Ninh), Ủy ban Nhân dân thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), cùng một số doanh nghiệp hoạt động trong các ngành nghề như tái chế, sản xuất ximăng của Việt Nam và đối tác thực hiện dự án như Công ty TOMRA của Na Uy.
Bà Ramla Khalidi, Trưởng đại diện thường trú UNDP (Chương trình phát triển Liên hiệp quốc) tại Việt Nam nhấn mạnh: “Việc ký kết hôm nay thể hiện cam kết chung của chúng tôi đối với một Việt Nam xanh sạch hơn, sử dụng tài nguyên hợp lý hơn, và một nền kinh tế không để ai bị bỏ lại phía sau.”
Đại sứ Na Uy tại Việt Nam, bà Hilde Solbakken, cũng khẳng định Na Uy rất vinh dự được hợp tác chặt chẽ với UNDP, Cục Môi trường và các cơ quan hữu quan của các tỉnh Quảng Ninh, Kiên Giang, cũng như khu vực tư nhân để thực hiện dự án xanh này. Theo đó, Na Uy sẽ đặt ưu tiên cao cho việc chống ô nhiễm nhựa đại dương, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc quản lý chất thải bền vững tại Việt Nam trong thời gian tới.
“Quan hệ đối tác công tư có tác dụng kết hợp sức mạnh và nguồn lực của cả hai khu vực, tạo ra các giải pháp sáng tạo và đem lại những tác động có thể nhân rộng. Vì thế sự tham gia của doanh nghiệp Việt Nam và Công ty TOMRA của Na Uy là minh chứng cho sức mạnh quan hệ đối tác này trong việc thúc đẩy thay đổi bền vững và đạt được các mục tiêu chung của chúng ta,” bà Hilde Solbakken nhấn mạnh.
Theo UNDP, Việt Nam hiện đang đối mặt với tình trạng gia tăng chất thải rắn sinh hoạt, trong đó các dòng rác có giá trị thấp như túi nylon, xốp và bao bì nhựa dùng một lần thường không được thu gom để tái chế, mà thường được chôn lấp và dễ bị rò rỉ ra môi trường.
Một nghiên cứu tại bãi rác Long Mỹ (tỉnh Bình Định) năm 2023 do UNDP thực hiện cho thấy nhóm chất thải này chiếm 20,4% tổng lượng chất thải rắn sinh hoạt mỗi ngày được vận chuyển và xử lý tại bãi rác của thành phố.
Điều đáng nói là mặc dù Việt Nam đã đặt mục tiêu giảm tỷ lệ chôn lấp xuống dưới 30% vào năm 2025, song thực tế vẫn chưa đạt được như kỳ vọng do việc phân loại, thu gom và tái chế vẫn chưa đồng bộ, thiếu hướng dẫn phù hợp và đầu tư hạ tầng cần thiết.
![]() |
Đại diện UNDP tại Việt Nam và đại diện Đại sứ quán Na Uy tại Việt Nam ký kết Thỏa thuận hợp tác tăng cường quan hệ đối tác đa phương trong quản lý chất thải tuần hoàn và bền vững tại Việt Nam. |
Dựa trên nền tảng hợp tác chặt chẽ từ năm 2019, UNDP tại Việt Nam và Đại sứ quán Na Uy tại Việt Nam đã triển khai nhiều sáng kiến tại Quảng Ninh, Đà Nẵng, Bình Định, Bình Thuận và Bình Dương, nhằm thí điểm các mô hình quản lý chất thải rắn sinh hoạt, tăng cường khung chính sách, cải thiện thu gom, phân loại và thúc đẩy tái chế.
Bên cạnh đó, nghiên cứu của Dự án OPTOCE về đồng xử lý trong lò nung ximăng do Quỹ nghiên cứu khoa học và công nghiệp Na Uy (SINTEF) thực hiện, cùng với nghiên cứu tiền khả thi về đặt cọc hoàn trả do Đại sứ quán Na Uy cùng đối tác triển khai, cũng đã cung cấp thêm căn cứ để có thể thí điểm các mô hình kinh tế tuần hoàn trên thực tế.
Trên cơ sở các mô hình thí điểm được triển khai hiệu quả, UNDP và Na Uy cam kết sẽ tiếp tục thúc đẩy hoàn thiện khung pháp lý, đặc biệt là chính sách về trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR) và các quy định về quản lý chất thải rắn sinh hoạt tại Việt Nam.
Dự án “Tăng cường quan hệ đối tác đa phương trong quản lý chất thải tuần hoàn và bền vững” lần này, sẽ tiếp nối các kết quả đã đạt được từ các dự án trước, nhằm nhân rộng mô hình quản lý chất thải rắn sinh hoạt với MRF kết hợp giải pháp đồng xử lý trong lò nung ximăng dự kiến triển khai tại thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh.
Bên cạnh đó, dự án cũng sẽ thử nghiệm mô hình DRS dự kiến tại thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Ở cấp quốc gia, dự án sẽ đóng góp vào chính sách, thúc đẩy học hỏi liên tỉnh và thiết lập cơ chế giám sát minh bạch, hướng tới kinh tế tuần hoàn. Yếu tố giới và công nghệ số sẽ được tích hợp xuyên suốt để đảm bảo giải pháp toàn diện, bao trùm./.
Các tin khác

Xã Trường Phú (Quảng Trị): Tăng cường công tác quản lý đất đai, tài nguyên và môi trường sau sáp nhập

Gỡ "điểm nghẽn môi trường" - Vai trò đồng thuận xã hội

Giải bài toán phát triển điện sạch

Cần một cuộc “tổng rà soát” toàn diện

Năng lượng tái tạo – nguồn năng lượng cho phát triển bền vững

Đắk Lắk: 12 cá thể động vật hoang dã quý hiếm được tái thả về với đại ngàn Tây Nguyên

Nữ giới trong quản trị khí hậu tại Việt Nam: Vai trò và giải pháp

Góp lá vá xanh rừng Tây Bắc

Cấp tín chỉ carbon rừng: Cần rõ khung pháp lý
Đọc nhiều

Thỏa thuận hợp tác bị hủy vẫn được tòa sơ thẩm công nhận có giá trị liệu có đúng luật?

Bệnh viện Quân y 121, Quân khu 9 gặp mặt các cơ quan báo chí nhân ngày báo chí cách mạng Việt Nam

Ông Trần Duy Đông làm Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ mới

Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9): Miễn tiền công khám bệnh và một phần chi phí xét nghiệm

Quảng Hưng (Quảng Bình): Lợi dụng xây dựng nghĩa trang để khai thác khoáng sản trái phép - Thủ đoạn tinh vi gây nguy hại môi trường

Cần một cuộc “tổng rà soát” toàn diện

Những tháng đầu năm, Cần Thơ liên tiếp sạt lở bờ sông

Trà Vinh tiếp tục công bố tình huống khẩn cấp sụp lún, sạt lở

An Giang liên tiếp xảy ra các vụ sạt lở bờ sông, người dân nơm nớp lo sợ

Cần Thơ: Tổng kết Dự án “Các Trung tâm Đổi mới sáng tạo xanh”

Công ty cổ phần bê tông 620 Châu Thới: Năng động, tiêu biểu trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng ngành giao thông vận tải

Hậu Giang: Tạo nền tảng cho vùng lúa chất lượng cao, thân thiện với môi trường

Thúc đẩy tín dụng cho ngành hàng nông sản chủ lực, đưa Đồng bằng sông Cửu Long phát triển nhanh, bền vững

Cần giám sát, quản lý chặt chẽ việc chăm sóc cây xanh ở Cần Thơ

Phát triển năng lượng tái tạo để Việt Nam phát triển bền vững

Năng lượng tái tạo – nguồn năng lượng cho phát triển bền vững

Góp lá vá xanh rừng Tây Bắc

Thu giữ 13 tấn chân gà ngâm hóa chất

Tuyên Quang: Hai cơ sở giò chả dùng hàn the, chủ cơ sở bị khởi tố

Về vụ dùng dầu ăn chăn nuôi để chế biến thành dầu ăn cho người

Thực phẩm bẩn: Hồi chuông cảnh báo sức khỏe cộng đồng và trách nhiệm không thể lơ là

Đắk Lắk: 12 cá thể động vật hoang dã quý hiếm được tái thả về với đại ngàn Tây Nguyên

Trách nhiệm giữ gìn hệ sinh thái và bảo tồn Sếu đầu đỏ

Những sứ giả Sếu đầu đỏ được đưa về vườn Quốc gia Tràm Chim - Đồng Tháp

Đồng Tháp với mục tiêu phục hồi và phát triển Sếu đầu đỏ

Giải bài toán phát triển điện sạch

Chuyển đổi năng lượng tái tạo: Sự cần thiết để đảm bảo môi trường sống cho tương lai

Fleet Space Technologies tìm khoáng sản cho tương lai năng lượng sạch

Dùng cát biển đã được rửa sạch để làm đường cao tốc – Tại sao không ?
Nổi bật

Quảng Ninh: Chủ động ứng phó bão số 3

Hàng trăm căn nhà ở An Giang bị sập, tốc mái do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3

"Phát triển đất nước xứng tầm với mong muốn của dân và sự hy sinh của các liệt sỹ"

Bão số 3 đi vào phía Nam Hải Phòng và Ninh Bình vào lúc 10 giờ sáng

Quảng Ninh khẩn trương di dời hơn 7.500 người tại các khu nuôi trồng thủy sản lên bờ an toàn

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
