Kinh hãi… dị vật trong đồ ăn của một nhà hàng lớn tại Thủ đô
Dị vật… trong tô bún bò Huế
Vừa qua, Sức khoẻ và Môi trường điện tử nhận được đơn phản ánh của bà P.T.L, (địa chỉ Quỳnh Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội), việc bà L. cùng con gái đến dùng bữa tại Nhà hàng Nét Huế, khi dùng gần hết tô bún thì bà L. thấy đau trong miệng và lôi ra một miếng kim loại được nghi là mảnh vụn của giẻ chà sắt.
Qua đó, tối ngày 27/9, bà L. cùng con gái đến dùng bữa tại Nhà hàng Nét Huế có địa chỉ tại 36 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội.
Nhà hàng Nét Huế địa chỉ tại 36 Thái Hà, Đống Đa (Hà Nội).
Tại đây, bà L. có gọi cho mình một tô bún bò Huế. Quá trình dùng bữa của bà L. cùng con gái rất vui vẻ cho đến khi dùng gần hết tô bún, bà L. thấy đau trong miệng và lôi ra một miếng kim loại được nghi là mảnh vụn của giẻ chà sắt. Khi phát hiện bà L. gọi nhân viên phục vụ Nhà hàng ra thì nhân viên chỉ trả lời qua quýt. Bất bình, bà L. đã làm đơn khiếu nại gửi các cơ quan báo chí.
Dị vật nghi xuất hiện từ miếng chà rửa bằng sắt.
Tiến hành xác minh đơn thư bạn đọc, PV đã tìm đến Nhà hàng Nét huế để làm rõ sự việc. Sau 3 lần hẹn đặt lịch làm việc, ngày 29/9 PV đã được trao đổi trực tiếp với ông Trần Sơn - Quản lý nhà hàng Nét Huế.
Về vấn đề trên, ông Trần Sơn khẳng định: “Nhà hàng chúng tôi không sử dụng giẻ sắt trong quá trình tẩy rửa, vệ sinh nên không thể có dị vật như vậy. Nếu khách hàng cần phản ánh thì phải phản ánh với chúng tôi chứ không phải với cơ quan báo chí”.
Tuy nhiên, khi PV yêu cầu xem qua quy trình xử lý thực phẩm, tẩy rửa vệ sinh của nhà hàng thì ông Sơn từ chối với lý do: “Bí mật kinh doanh, kiểm tra thì là các cơ quan hữu quan chứ ko phải Báo chí có chức năng kiểm tra”.
Ông Trần Sơn, quản lý Nhà hàng Nét Huế trao đổi với PV
Theo quan sát của PV tại Nhà hàng thì hầu hết các nhân viên có nhiệm vụ chế biến, nấu nướng đều không đeo găng tay, khẩu trang và mũ trùm đầu như yêu cầu vệ sinh cơ bản, tất cả đều tiếp xúc trực tiếp bằng tay với thực phẩm. Bên cạnh đó, mặt bàn của thực khách vẫn còn nhiều vết dầu, mỡ do vệ sinh chưa sạch sẽ, bát đĩa đã qua sử dụng được chất thành đống ở một góc ẩm thấp, gần lối đi lại, sàn nhà lấm lem do không được cọ rửa thường xuyên.
Đến bao giờ người tiêu dùng được bảo vệ?
Tìm hiểu được biết, tất cả các đơn vị kinh doanh, chế biến thực phẩm đều bắt buộc phải có Chứng nhận Vệ sinh an toàn thực phẩm do Bộ Y tế cấp. Nhưng với hiện trạng mà PV chứng kiến, liệu Nét Huế đã nghiêm túc tuân thủ quy định pháp luật về tình trình trạng vệ sinh ATTP hay chưa?.
Vệ sinh an toàn thực phẩm là khâu quan trọng hàng đầu trong kinh doanh nhà hàng. Tuy nhiên, vệ sinh không đảm bảo không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và cuộc sống của người tiêu dùng, mà còn gây thiệt hại về kinh tế, gánh nặng chi phí chăm soc sức khỏe. ATTP không chỉ ảnh hưởng trực tiếp, thường xuyên đến sức khỏe mà còn liên quan chặt chẽ đến năng suất, hiệu quả phát triển KT – Thương mại, du lịch và an sinh xã hội.
Rất nhiều những Giấy chứng nhận ATVSTP, những bằng khen – giải thưởng được trưng bày nhưng với quy trình quản lý, giám sát của Nhà Hàng đã đủ để đáp ứng được tiêu chuẩn?
Được biết, Nét Huế là tập hợp một chuỗi Nhà hàng, trải dài trên địa bàn của Thủ đô, thu hút không ít thực khách ghé thăm. Trong đó, không hiếm những đoàn khách du lịch nước ngoài vì yêu mến ẩm thực Việt Nam nói chung, ẩm thực cung đình Huế nói riêng mà ghé qua thưởng thức. Tuy nhiên, với chất lượng và thái độ phục vụ như vậy, không những để lại ấn tượng xấu trong lòng du khách mà còn ảnh hưởng đến cả nền du lịch - ẩm thực lâu đời của Việt Nam.
Chúng ta đã chứng kiến nhiều hậu quả thương tâm mà nguyên nhân là do thực phẩm bẩn hoặc do quá trình chế biến cẩu thả gây ra. Với sự trải rộng của hệ thống Nhà hàng, lượng khách hàng lên đến con số hàng nghìn mỗi ngày. Thế nhưng chỉ một sai lầm nhỏ trong việc giữ gìn về sinh an toàn thực phẩm rất dễ đem đến rủi ro cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ tại đây.
Vị vậy, để xác minh thông tin vụ việc trên rất mong cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm rõ để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Sức khoẻ và Môi trường sẽ phản ánh tới bạn đọc khi có thông tin tiếp theo.
Nhóm PV