Kinh hoàng những thực phẩm Trung Quốc 'ngậm' hóa chất
Vào mùa thu hoạch, hàng tấn gừng củ Sơn Đông căng tròn, màu bóng mượt đóng gói và tung ra khắp thị trường Trung Quốc, đồng thời xuất khẩu sang nhiều nước láng giềng, trong đó có Việt Nam.

Nhiều nhà hàng, quán ăn Việt Nam thường sử dụng gừng Trung Quốc vì củ to, đẹp mã
Nhưng những củ gừng này có thể giết người hàng loạt, bởi chúng đã được tẩm 120 – 300kg thuốc trừ sâu Aldicarb cho 1ha trồng gừng. Con số này đã gây choáng váng với cơ quan chức năng và người dân, bởi nó vượt mức cho phép từ 3-6 lần theo quy định khi mà chỉ cần 50 mg thuốc aldicarb là đủ để giết chết một người nặng 50kg.
Nấm tươi Trung Quốc “không tươi”
Các cơ quan chức năng của tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc đã thu giữ 35 tấn nấm ngâm trong hóa chất axit citric công nghiệp, loại hóa chất giá rẻ có thể giúp bảo quản nấm tươi ngon tới 1 năm. Theo các chuyên gia y tế, axit citric công nghiệp có hại cho hệ thần kinh của con người vì nó có thể gây dị ứng và gây ung thư.

Ở Việt Nam, hầu hết nấm tươi bán ngoài chợ đều không có nguồn gốc rõ ràng và phần nhiều trong chúng được nhập về từ Trung Quốc
Ngoài ra, người tiêu dùng cũng nên cảnh giác với những loại nấm đóng hộp; 34% lượng nấm chế biến sẵn là từ Trung Quốc.
Hành, tỏi Trung Quốc
Hành, tỏi là loại gia vị không thể thiếu trong các món ăn của người Việt. Tuy nhiên, một thực tế đáng buồn là hành tỏi Trung Quốc được bày bán ở khắp các chợ lớn nhỏ cả nước và thậm chí còn lấn át hành, tỏi Việt.

Nhiều tiểu thương cho biết tâm lý người dân ngại ăn hàng Trung Quốc, tuy nhiên hàng quán vẫn “ăn” mạnh do giá rẻ, hàng lại đẹp
Ở Việt Nam, những loại gia vị như hành, tỏi, gừng có nguồn gốc Trung Quốc được bán tràn lan ngoài chợ và được rất nhiều người lựa chọn vì giá rẻ, củ to mà không biết chúng được ngậm hàng tấn thuốc sâu, thuốc bảo quản.
Nước ép táo
Khoảng 50% số lượng nước ép táo được bán ở Mỹ có xuất xứ từ Trung Quốc - khoảng 367 triệu gallon (khoảng 1.4 triệu mét khối) hằng năm. Nguyên do là bởi các nhà sản xuất nước ép trái cây chuộng táo Trung Quốc vì rẻ hơn hẳn táo của các nhà nông Mỹ. Nhưng ít ai biết lý do táo Trung Quốc rẻ là vì được tưới và ngâm trong rất nhiều các loại thuốc trừ sâu bất hợp pháp có chứa thạch tín.

Thay vì đưa một lon nước có gas, bạn đã cho con uống thứ nước táo ep có vẻ "tốt cho sức khỏe" nhưng chứa đầy thạch tín, một thứ kim loại nặng có thể gây ung thư
Ở Việt Nam, mặc dù người tiêu dùng đã rất cẩn trọng với hoa quả có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng nguồn gốc các loại nước ép trái cây thì ít được quan tâm.
Cá rô phi
Nhiều người từng sống ở Trung Quốc tiết lộ, người nuôi cá ở nước này không cho con cái họ ăn cá mà họ nuôi. Từng có trường hợp một bé gái sống ở một làng cá Trung Quốc bắt đầu có kinh nguyệt khi mới lên 7 do hàm lượng hormone dùng trong việc nuôi cá quá cao.

Người nuôi cá sử dụng những loại hormone tăng trưởng và kháng sinh mạnh để cá có thể sống được trong môi trường đông nghịt bẩn thỉu
Có nhiều thắc mắc liệu cá rô phi Trung Quốc đã bán ở Việt Nam chưa? Theo nhà quản lý thị trường, hiện nay, sản phẩm cá rô phi bán ngoài chợ hầu hết được cung cấp từ các hộ nuôi trồng Việt Nam. Nhưng trong tình hình hàng Trung Quốc có thể tràn sang Việt Nam thượng vàng hạ cám thì người tiêu dùng nên thận trọng. Ấy là chưa kể vì tham lợi mà nhiều hộ nuôi cá Việt Nam cũng thường xuyên sử dùng cám thuốc và chất kích thích.
Cá tuyết
Cá tuyết đắt tiền nhưng chưa chắc đã là loại thực phẩm an toàn
Xuất phát từ tâm lý “đồ ngoại tốt hơn đồ nội” và e sợ thực phẩm Trung Quốc độc hại, nhiều người rất chuộng thực phẩm đông lạnh nhập về từ Mĩ, châu Âu được bày bán ở các siêu thị, tạp hóa, nhà hàng. Đặc biệt là các loại thủy hải sản như cá tuyết. Tuy nhiên, có một sự thật là khoảng 51% số lượng cá tuyết ở Mỹ có xuất xứ từ Trung Quốc. Và việc sử dụng những loại chất kích thích, hormone tăng trưởng để nuôi cá rô phi cũng tương tự đối với trường hợp của cá tuyết.
Cá tuyết ở Việt Nam được liệt vào hàng đặc sản, hầu hết bán trong những nhà hàng nhưng nguồn gốc từ loại cá này từ đâu thì không ai kiểm chứng được.
Theo vietQ
Các tin khác
Lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường qua cuộc thi “Gửi tương lai xanh 2050”
Thời tiết Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 khá thuận lợi
Đến Sông Hậu Farm, để thấy Tết của những ký ức miền sông nước
Tăng cường kiểm soát nguồn gốc thực phẩm thị trường dịp Tết
Tổng hạn ngạch phát thải khí nhà kính thí điểm cho năm 2026 là hơn 268 triệu tấn CO2tđ
Phổ biến quy định mới về lĩnh vực an toàn thực phẩm
CÔNG TY ĐẠM NINH BÌNH: Phát triển kinh tế gắn với Bảo vệ môi trường bền vững.
Phú Thọ: Xã Vĩnh Tường liên tục phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm môi trường
Chợ tết Ciputra 2026: Dấu ấn xuân Việt trong không gian sống quốc tế đẳng cấp
Đọc nhiều
Nghiên cứu ứng dụng D-Panthenol và hệ nền sinh học: Bước tiến mới của DUYENTHI GROUP trong phục hồi hàng rào bảo vệ da
Những kỳ tích y khoa đầu năm 2026 tại Bệnh viên Đa khoa vùng Tây Nguyên
Bệnh viện Quân y 121 làm chủ kỹ thuật nút rò động mạch cảnh xoang hang
Cần Thơ xây dựng đội ngũ cán bộ y tế “Giỏi chuyên môn, sáng y đức, vững bản lĩnh, tận tâm phục vụ”
Quản lý đau hiệu quả, thước đo chất lượng chăm sóc người bệnh
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Thủ tướng động viên lực lượng bảo đảm vệ sinh môi trường ở Hà Nội
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Phòng ngừa cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán
Công binh Quân khu 9 hủy nổ an toàn 4,344 tấn bom, mìn, vật nổ
Cần Thơ chốt thời điểm di dời trạm trung chuyển rác ở khu dân cư Thới Nhựt 2
Sự cố 100 can axit sunfuric bị lũ cuốn trôi tại Đắk Lắk: Chuyên gia khuyến cáo
Nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp an toàn – hướng đi bền vững cho Tây Nguyên
Đổi mới sáng tạo là “chìa khóa” mở rộng giá trị ngành tôm Việt Nam
Cần Thơ: Tổng kết Dự án “Các Trung tâm Đổi mới sáng tạo xanh”
Công ty cổ phần bê tông 620 Châu Thới: Năng động, tiêu biểu trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng ngành giao thông vận tải
Hậu Giang: Tạo nền tảng cho vùng lúa chất lượng cao, thân thiện với môi trường
Lễ hội và bài toán môi trường ở đất Tổ (Kỳ 2)
Lễ hội và bài toán môi trường ở đất Tổ
Nâng cao ý thức bảo vệ động vật hoang dã, giữ gìn nguồn lợi thủy sản vùng ĐBSCL
Chủ động phối hợp tiêu thụ lúa gạo hàng hóa ngay từ đầu năm
Tăng cường kiểm soát nguồn gốc thực phẩm thị trường dịp Tết
Phổ biến quy định mới về lĩnh vực an toàn thực phẩm
Bộ Y tế yêu cầu ngừng kinh doanh một số sản phẩm sữa nghi nhiễm độc tố
Sữa Aptamil thu hồi ở nước ngoài, Bộ Y tế yêu cầu kiểm soát tại Việt Nam
Jane Goodall – Nhà linh trưởng học khơi dậy lòng trắc ẩn với môi trường
Đắk Lắk: 12 cá thể động vật hoang dã quý hiếm được tái thả về với đại ngàn Tây Nguyên
Trách nhiệm giữ gìn hệ sinh thái và bảo tồn Sếu đầu đỏ
Những sứ giả Sếu đầu đỏ được đưa về vườn Quốc gia Tràm Chim - Đồng Tháp
Chuyển đổi năng lượng sạch vì sự sống của miền Trung
Đồng bộ khung pháp lý để hiện thực hóa chuyển dịch năng lượng
Khẩn trương triển khai dự án Nhà máy điện mặt trời Sao Mai 1 tại Cần Thơ
