Liên minh Rừng mưa thúc đẩy Quản lý dịch hại tổng hợp ở Việt Nam
![]() |
| Ông Nguyễn Chấn Quyền, Giám đốc Dự án Liên minh Rừng mưa, trình bày về Dự án Quản lý dịch hại tổng hợp. |
Liên minh Rừng mưa đang quản lý dự án kéo dài ba năm này, nhằm nghiên cứu việc sử dụng thuốc trừ sâu và các giải pháp thay thế, tập trung chủ yếu vào ba sản phẩm nông nghiệp chính: cà phê, chè và hạt tiêu. Dự án tập trung vào các yêu cầu của Chứng nhận Liên minh Rừng mưa, hướng tới mục tiêu giảm tác động của biến đổi khí hậu thông qua đa dạng sinh học trong lĩnh vực nông nghiệp.
Việc sử dụng quá nhiều thuốc trừ sâu sẽ phá vỡ sự cân bằng của hệ sinh thái nông nghiệp và tác động tiêu cực đến sức khỏe con người và môi trường. Mặt khác, một hệ sinh thái cân bằng tốt có thể cải thiện chất lượng và năng suất cây trồng một cách tự nhiên bằng cách kiểm soát sâu bệnh thông qua thiên địch và tăng cường độ phì nhiêu của đất.
Phương pháp Quản lý dịch hại tổng hợp tích hợp nhiều biện pháp thực hành khác nhau để tăng cường sức khỏe hệ sinh thái và quản lý dịch hại một cách bền vững. Nó tập trung vào việc phòng ngừa, giám sát và thực hiện các phương pháp kiểm soát sinh học, coi việc sử dụng thuốc trừ sâu là biện pháp cuối cùng.
Chiến lược Quản lý dịch hại tổng hợp bao gồm việc tạo ra một “ngân hàng kiến thức về quản lý dịch hại tổng hợp” để hỗ trợ nông dân trong hành trình hướng tới nông nghiệp tái tạo và kiểm soát dịch hại bền vững, phát triển các giải pháp quản lý dịch hại tổng hợp cho các sản phẩm và khu vực khác nhau, đồng thời nâng cao hiểu biết của nông dân về quản lý dịch hại tổng hợp thông qua mô hình đào tạo Trường Nông dân Thực địa. Mô hình đào tạo Trường Nông dân Thực địa tập trung vào thử nghiệm, trình diễn, trao đổi kinh nghiệm và hỗ trợ các phương pháp giảm sử dụng thuốc trừ sâu tại các công ty và sau đó sẽ nhân rộng mô hình này tại Việt Nam và các nước trong khu vực.
Kể từ khi bắt đầu dự án (tháng 7 năm 2022), dự án đã tiến hành khảo sát thực địa, giám sát và đánh giá các trang trại cà phê, hạt tiêu và chè, đồng thời cung cấp cho nông dân thông tin để hiểu rõ hơn về việc sử dụng thuốc trừ sâu và thực hành quản lý dịch hại tổng hợp tốt hơn.
Dự án đã khảo sát sáu tỉnh với 150 mẫu, thu thập dữ liệu sơ cấp thông qua phỏng vấn trực tiếp, bao gồm 59 câu hỏi về các loại cây trồng, sâu bệnh, chi phí và lợi ích của quản lý dịch hại tổng hợp, phát triển 24 mô hình trình diễn, hỗ trợ kỹ thuật và chia sẻ kinh nghiệm.
Một cuộc khảo sát tại Công ty Chè Phú Đa, một trong những đơn vị tham gia dự án, đã cho thấy những kết quả tích cực ngay cả trong khoảng thời gian ngắn ngủi 8 tháng. Chương trình Quản lý dịch hại tổng hợp đã giảm đáng kể việc sử dụng thuốc trừ sâu, nâng cao nhận thức của nông dân về các biện pháp thực hành bền vững và khuyến khích sử dụng các kỹ thuật Quản lý dịch hại tổng hợp trong việc trồng, chăm sóc cây chè và thúc đẩy môi trường trong sạch.
![]() |
| Tiến sĩ Petr Sharov, Điều phối viên khu vực của GAHP, phát biểu chào mừng tại hội thảo về Quản lý dịch hại tổng hợp tại Hà Nội. |
Vào mùa thu năm ngoái, Liên minh Rừng mưa đã tổ chức một hội thảo tại Hà Nội để thảo luận về tiến độ của dự án. Những người tham gia từ các ngành chè, cà phê và hạt tiêu trên khắp Việt Nam bày tỏ sự hào hứng về tiềm năng mở rộng quy mô của dự án trong các ngành của họ và trên toàn quốc. Họ cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải có sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và Chính phủ để mở rộng Quản lý dịch hại tổng hợp trong toàn ngành nông nghiệp và sự tham gia của các đối tác tư nhân và công ty xuất khẩu trong việc ưu tiên mua các sản phẩm có được chứng nhận từ Liên minh Rừng mưa.
Liên minh Rừng mưa là một tổ chức phi lợi nhuận quốc tế hoạt động trong các lĩnh vực kinh doanh, nông nghiệp và rừng để biến các hoạt động kinh doanh có trách nhiệm thành chuẩn mực. Các hoạt động của tổ chức này nhằm hướng tới mục đích bảo vệ rừng, cải thiện sinh kế của nông dân và cộng đồng dân cư sống gần rừng, thúc đẩy nhân quyền và giúp nông dân giảm thiểu tác động bởi khủng hoảng khí hậu và thích ứng với khủng hoảng khí hậu.
GAHP được thành lập vào năm 2012 và có hơn 60 thành viên từ các tổ chức và quốc gia trên toàn thế giới, tập trung vào việc giảm tỷ lệ tử vong và bệnh tật do ô nhiễm môi trường quy mô lớn ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình (LMIC).
UK Aid hỗ trợ các tổ chức xã hội dân sự với quy mô vừa và nhỏ hoạt động hướng tới giảm nghèo bền vững và thực hiện các mục tiêu toàn cầu của Liên hợp quốc.
Các tin khác
An Giang liên tiếp xảy ra các vụ sạt lở bờ sông, người dân nơm nớp lo sợ
Sạt lở ở Cần Thơ khiến 1 nhà dân bị sụp xuống sông
Sạt lở ở An Giang làm 10 căn nhà của người dân bị sụp xuống sông
Trà Vinh công bố tình huống khẩn cấp sự cố sạt lở đê bao ở huyện Càng Long
Thấp thỏm, lo âu trước sạt lở ở vùng ĐBSCL
Yên Bái: Đẩy mạnh phát triển ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực bảo vệ môi trường
Thanh Hóa: Lập đoàn kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản
Công ty cổ phần Dệt công nghiệp Hà Nội xả khí thải ra môi trường
Ngày 10/2: Hà Nội là thành phố ô nhiễm thứ 4 thế giới
Đọc nhiều
Chiếc thẻ và cơn gió ngược của nghề báo
Khi Bí thư xã làm “Đại sứ OCOP” ở xã Tân Hòa, TP. Cần Thơ
Khẩn trương triển khai dự án Nhà máy điện mặt trời Sao Mai 1 tại Cần Thơ
Tự xưng "Phòng khám Thẩm mỹ Nội khoa", DMANH Beauty bị Sở Y tế Hà Nội “chỉ mặt” hoạt động không phép
Phú Thọ: Công ty xử lý môi trường bị xử phạt hơn 172 triệu đồng vì gây ô nhiễm môi trường
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Phòng ngừa cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán
Bản tin tổng hợp số 8 tháng 11 của Tạp chí Sức khoẻ & Môi trường
Hà Nội (Q.Hà Đông) : Môi trường sống của người dân không được đảm bảo bởi những công trình vi phạm TTXD
Giải pháp giảm thiểu đốt ngoài trời, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong nông nghiệp - Cơ hội từ GAHP
Ngành Thép hướng tới tiêu hao nguyên liệu thấp
Chính thức thông cầu phao tạm thay thế cầu Phong Châu (Phú Thọ)
Cách xử lý vệ sinh môi trường sau mùa bão lụt
Sự cố 100 can axit sunfuric bị lũ cuốn trôi tại Đắk Lắk: Chuyên gia khuyến cáo
Nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp an toàn – hướng đi bền vững cho Tây Nguyên
Cần Thơ ghi nhận 41 vụ sạt lở trong 7 tháng đầu năm, thiệt hại trên 9 tỷ đồng
Cần một cuộc “tổng rà soát” toàn diện
Đổi mới sáng tạo là “chìa khóa” mở rộng giá trị ngành tôm Việt Nam
Cần Thơ: Tổng kết Dự án “Các Trung tâm Đổi mới sáng tạo xanh”
Công ty cổ phần bê tông 620 Châu Thới: Năng động, tiêu biểu trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng ngành giao thông vận tải
Hậu Giang: Tạo nền tảng cho vùng lúa chất lượng cao, thân thiện với môi trường
Nông dân miền Tây thôi đốt rơm rạ
Khởi công dự án chống ngập úng KĐT Nam Thăng Long- Bước tiến vì môi trường sống an toàn xanh sạch cho người dân
Tăng trưởng xanh từ nông nghiệp tuần hoàn và công nghệ số
Hợp lực để nâng sức chống chịu cho nông nghiệp ĐBSCL và Nam Trung Bộ
Xiên nướng vỉa hè: Mối nguy từ ẩm thực đường phố
Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh Phú Thọ: Tập huấn công tác ATTP cho hơn 200 học viên
Vụ sản xuất hàng giả thực phẩm tại Nghệ An: Khởi tố giám đốc Công ty An Thịnh Food
Hà Nội: Kiểm tra đột xuất các đơn vị cung cấp nguyên liệu, suất ăn phục vụ bán trú
Jane Goodall – Nhà linh trưởng học khơi dậy lòng trắc ẩn với môi trường
Đắk Lắk: 12 cá thể động vật hoang dã quý hiếm được tái thả về với đại ngàn Tây Nguyên
Trách nhiệm giữ gìn hệ sinh thái và bảo tồn Sếu đầu đỏ
Những sứ giả Sếu đầu đỏ được đưa về vườn Quốc gia Tràm Chim - Đồng Tháp
Đồng bộ khung pháp lý để hiện thực hóa chuyển dịch năng lượng
Khẩn trương triển khai dự án Nhà máy điện mặt trời Sao Mai 1 tại Cần Thơ
Giải bài toán phát triển điện sạch

