Mực khô làm từ nhựa có ở Hà Nội chỉ là tin đồn?

(Suckhoemoitruong.com.vn) -

Thông tin ở Hà Nội xuất hiện mực khô làm từ nhựa, keo dán gây rúng động dư luận. Tuy nhiên sau khi tìm hiểu và đưa mẫu đi xét nghiệm thì đây không phải làm bằng nhựa mà chỉ là mực kém chất lượng.
Đặc biệt, một số người tiêu dùng còn liên tục cung cấp hình ảnh các mẫu mực giả trên nhiều diễn đàn, khiến người tiêu dùng không khỏi hoang mang, hồ nghi về chất lượng loại thực phẩm đang được lưu hành rộng rãi trên thị trường.

Anh Nguyễn Minh Hiệp (Cầu Giấy – Hà Nội) bức xúc kể, trong một lần đi ăn nhậu cùng bạn bè ở phố Nghĩa Tân – Hà Nội, anh phát hiện ra nhiều điểm khác thường của loại mực khô được bày bán ở đây: “Tôi gọi một đĩa mực đã xé rồi, tuy nhiên khi ăn thì không thấy có vị thơm, ngọt của mực, khi dùng bật lửa đốt thì thấy mùi khét lẹt và nhỏ giọt như cao su...”.

Tương tự, anh Nguyễn Cao (đầu bếp của một nhà hàng nổi tiếng trên địa bàn huyện Từ Liêm, Hà Nội) phản ánh: Đầu tháng 12 vừa qua, cửa hàng anh được một số vị khách nhờ nướng hộ mực khô để làm mồi nhậu. Tuy nhiên, khi anh Cao đem loại mực này nướng trên cồn thì phát hiện có mùi khét lẹt giống như mùi nhựa cháy. Nghi ngờ, anh này quan sát kỹ thì thấy loại mực này có hình dáng lạ, khác hoàn toàn so với những con mực thông thường.

Mực có màu đỏ sẫm, phần râu mực và đuôi lộ rõ những vết cắt nham nhở và nghi được dính bằng keo dán. Đặc biệt, khi ngâm vào nước thì mực dai như cao su và không thể xé được bằng tay.

Khi được hỏi về nguồn gốc xuất xứ, vị khách kia cho biết loại mực trên được mua tại một khu chợ với giá là 150 nghìn/ kg.

Với kinh nghiệm làm đầu bếp lâu năm của mình, anh Cao khẳng định, loại mực trên là giả và đây không phải là lần đầu tiên anh bắt gặp trường hợp này. “Không thể có loại mực khô nào giá rẻ đến ngỡ ngàng như thế được. Hiện này, trung bình giá mực khô trên thị trường đã dao động từ 500 – 800 nghìn/ kg.

Nếu chỉ nhìn thoáng qua bằng mắt thường thì loại mực giả trên rất khó phát hiện. Tuy nhiên, với người trong nghề thì tôi hoàn toàn có thể phân biệt được. Nhiều khách hàng đã mang loại mực này đến nhờ tôi xem xét và tôi đều khuyên họ không nên ăn để tránh nguy hại đến sức khỏe...”, anh Cao nói.

Mực khô kém chất lượng

Khi phóng viên mang mẫu mực khô nghi làm giả đến hỏi một tiểu thương tại chợ Cầu Diễn (Hà Nội), một người bán hàng ở đây khẳng định, loại mực này không giống với những loại mực khô họ thường bán: “Tôi chưa trông thấy loại mực này bao giờ. Thông thường, mực khô thật là những con sẽ có bụng màu trắng, lưng màu hồng nhạt tự nhiên, có phủ một lớp cám nhẹ trên người. Khi nướng lên, xé ra thịt bên trong cũng hồng nhạt và dẻo, dai không vụn. Còn loại mực này thân ngắn, màu hồng sậm, lại có hẳn 3 cái râu mực không hề giống loại mực thông thường”.

Trước đó, thông tin về loại mực khô nghi làm giả cũng gây xôn xao và hoang mang cho người tiêu dùng. Thậm chí, trên nhiều diễn đàn, nhiều người còn truyền tay nhau các bài viết chia sẻ kinh nghiệm về cách phân biệt mực khô giả và mực thật.

Gần đây nhất, tháng 8/2013 đội QLTT số 4 thuộc Chi cục QLTT tỉnh Quảng trị phối hợp với CSGT huyện Gio Linh cũng bắt giữ 1,5 tấn mực xé khô. Qua kiểm tra, số mực trên không có mùi thơm đặc trưng của mực, sợi mực khô kéo giãn như dây thun.

Đặc biệt, khi mang 4 mẫu mực này đi kiểm nghiệm tại Trung tâm kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm Thừa Thiên – Huế thì cho ra kết quả: Mẫu mực khô xé nhỏ gửi kiểm định không phải là mực khô.

Kết quả này càng khiến cho nhiều người tiêu dùng hoang mang. Câu hỏi được đặt ra là: Vậy có hay không loại mực khô được làm giả bằng nhựa?

Mực nghi làm giả chỉ là sản phẩm kém chất lượng

Để trả lời những nghi vấn này, phóng viên đã mang những mẫu mực khô nghi làm giả đến gặp ông Nguyễn Tử Cương, Giám đốc Trung tâm chuyển giao công nghệ và dịch vụ thủy sản Việt Nam, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản.

Qua quan sát bên ngoài, ông Cương khẳng định, đây là mực thật. Tuy nhiên, loại mực này không đảm bảo chất lượng lưu thông trên thị trường: “Tôi khẳng định đây là loại mực thật 100%, chỉ có điều nó là loại mực ôi thiu, đã được ướp đá trong thời gian dài mới mang đi chế biến, phơi khô. Vì là mực ươn, nên đầu và râu mực đã bị rụng. Để đẹp mã, nhiều người kinh doanh đã tìm cách gắn lại.

Đặc biệt trên thân mực này cũng xuất hiện những vết mốc xanh, đỏ, đen. Nếu sử dụng có thể gây ngộ độc và khả năng gây ung thư cao cho người tiêu dùng”. Ông Cương cũng nhấn mạnh, không thể có chuyện mực khô nguyên con được làm giả bằng nhựa hoặc cao su như thông tin đồn thổi trong thời gian vừa qua. Bởi nếu tính về chi phí cho một con mực làm giả “hoàn hảo” giống thật như thế thì tiền công cũng phải “đội lên” ngang ngửa loại mực thật.

Lý giải về hiện tượng loại mực này khi ngâm nước lại có hiện tượng dai và có mùi vị khét lẹt khi đốt, ông Cương cho biết: Vì loại mực này khi chế biến đã không đảm bảo chất lượng, nên khi sơ chế họ phải phơi thật khô để át đi vị tanh và để được lâu. Chính vì thế, khi ngâm vào nước nó sẽ dai hơn bình thường. Còn loại mực nào khi đốt lửa quá tay cũng đều có vị khét, nhất là khi thân mực này đã xuất hiện quá nhiều vết mốc.

Hơn nữa, do tâm lý của người tiêu dùng, nhiều khi chúng ta cứ áp đặt nó là mực giả nên tìm mọi cách để chứng minh. Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực thủy hải sản, ông Cương khẳng định: “Trước đây, trên mạng cũng xuất hiện nhiều hình ảnh, video về loại mực nghi làm giả. Nhưng tôi khẳng định không có chuyện đó. Một số loại mực nghi làm giả thực chất gọi là mực xà, có nhiều ở vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa. Mực xà sau khi phơi khô, có vị đắng, cứng, khó nhai, ăn không ngon, không ngọt như loại mực khô thông thường. Khi mực nướng lên, mực dai hơn, ăn lại có vị mặn nên mọi người thường nghi là mực giả. Thực tế, loại mực này có giá khá rẻ, một số nơi chế biến mực khô, người ta còn cho vào máy cán để con mực to hơn và dài hơn...”.

Ông Cương khuyến cáo người tiêu dùng cần phải có những lựa chọn thông minh trước khi mua hàng để tránh mua phải những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng đến sức khỏe: “Mực ngon là con có màu trắng tươi hơi phớt hồng, đầu dính chắc vào thân. Nếu trên thân mực xuất hiện vết mốc xanh, đỏ thì người tiêu dùng tuyệt đối không được mua, kể cả mua về làm thức ăn gia súc. Loại thực phẩm này có tính độc tố cao, sẽ tích tụ dưới lớp mỡ của gia súc, khi người tiêu dùng ăn phải có khả năng bị ngộ độc và ung thư...”.

Đặc biệt, các cơ quan chức năng cần tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các cơ sở buôn bán và sản xuất không đạt tiêu chuẩn, nhất là khi dịp Tết Nguyên Đán đang cận kề, ông Cương nhấn mạnh.

Theo Dantri

Các tin khác

Chạm đỉnh nắng nóng đặc biệt gay gắt tại miền Bắc và miền Trung

Chạm đỉnh nắng nóng đặc biệt gay gắt tại miền Bắc và miền Trung

Hôm nay (24/6), hình thái thời tiết cực đoan tiếp tục gia tăng cường độ tại các tỉnh phía bắc và Trung Bộ. Đây được đánh giá là ngày nắng nóng gay gắt nhất kể từ đầu mùa.
Cà Mau nâng tầm lúa – tôm: Không gian nông nghiệp sinh thái, kinh tế tuần hoàn và thương hiệu xanh

Cà Mau nâng tầm lúa – tôm: Không gian nông nghiệp sinh thái, kinh tế tuần hoàn và thương hiệu xanh

(SK&MT) - Cà Mau đặt mục tiêu đưa mô hình lúa - tôm trở thành không gian phát triển nông nghiệp sinh thái đặc sắc, nơi người nông dân sản xuất theo tiêu chuẩn cao hơn, hợp tác xã hoạt động hiệu quả hơn, doanh nghiệp gắn bó chặt chẽ hơn, sản phẩm có thương hiệu mạnh hơn và đóng góp tích cực hơn vào mục tiêu tăng trưởng GRDP khu vực I theo hướng chất lượng, xanh và bền vững.
Báo chí Đắk Lắk đồng hành cùng địa phương mở rộng không gian phát triển, hướng tới tăng trưởng xanh và

Báo chí Đắk Lắk đồng hành cùng địa phương mở rộng không gian phát triển, hướng tới tăng trưởng xanh và

(SK&MT) - Chiều 19/6, UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức họp báo thông tin về Hội nghị Công bố Quy hoạch và Xúc tiến đầu tư tỉnh Đắk Lắk năm 2026. Đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, đánh dấu bước ngoặt trong quá trình phát triển của tỉnh sau hợp nhất, đồng thời khẳng định quyết tâm xây dựng môi trường đầu tư minh bạch, hiện đại và phát triển bền vững.
Hoàn thiện hành lang pháp lý về môi trường phục vụ phát triển bền vững

Hoàn thiện hành lang pháp lý về môi trường phục vụ phát triển bền vững

Chiều 17/6, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng chủ trì cuộc họp về xây dựng dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo vệ môi trường.
Khả năng El Nino rất mạnh: Việt Nam đối mặt nhiều đợt nắng nóng, bão mạnh

Khả năng El Nino rất mạnh: Việt Nam đối mặt nhiều đợt nắng nóng, bão mạnh

(SK&MT) - Trong năm nay, El Nino không chỉ làm gia tăng nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, mà còn có thể xuất hiện các hiện tượng thời tiết cực đoan nguy hiểm như mưa lớn, lũ quét, bão mạnh.
World Cup 2026: 3,7 triệu tấn khí thải và áp lực môi trường

World Cup 2026: 3,7 triệu tấn khí thải và áp lực môi trường

(SK&MT) - Báo cáo mới dự báo World Cup 2026 có thể phát thải tới 3,7 triệu tấn CO2e, mức cao nhất lịch sử giải đấu, đặt ra thách thức lớn về cân bằng giữa phát triển thể thao và mục tiêu khí hậu.
ĐỒNG HÀNH CÙNG THÀNH PHỐ HÀ NỘI TRONG CHUYỂN ĐỔI GIAO THÔNG XANH

ĐỒNG HÀNH CÙNG THÀNH PHỐ HÀ NỘI TRONG CHUYỂN ĐỔI GIAO THÔNG XANH

(SK&MT) - Nhân tháng hành động vì môi trường năm 2026 với chủ đề “Không khí sạch - Giao thông xanh - Hà Nội hành động”. Sở Nông nghiêp và Môi Trường Hà Nôi tổ chức nhiều hoạt động “Ngày chuyển đổi giao thông xanh”, ra mắt Hệ thống giám sát môi trường cộng đồng và tổ chức Hội thảo “Chuyển đổi giao thông xanh”, qua đó khẳng định quyết tâm triển khai thí điểm vùng phát thải thấp theo lộ trình thận trọng, khả thi, có sự đồng hành của người dân và cộng đồng doanh nghiệp.
Cứu Đồng bằng sông Cửu Long trước những thách thức môi trường ngày càng gia tăng

Cứu Đồng bằng sông Cửu Long trước những thách thức môi trường ngày càng gia tăng

(SK&MT) - Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) từ lâu được xem là vùng đất trù phú bậc nhất cả nước, cung cấp hơn 50% sản lượng lúa, khoảng 70% sản lượng trái cây và trên 90% lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam. Tuy nhiên, vùng ĐBSCL đang từng ngày đối mặt với tình trạng sụt lún, sạt lở, hạn hán, xâm nhập mặn và suy giảm nguồn nước ngày càng nghiêm trọng, tác động trực tiếp đến môi trường sống, sức khỏe cộng. Trước thực trạng đó, yêu cầu đặt ra không chỉ là ứng phó với các sự cố trước mắt mà còn phải xây dựng chiến lược thích ứng dài hạn để bảo vệ tương lai của vùng đất Châu thổ Cửu Long.
Vi phạm quy định về môi trường, 2 công ty xay xát lúa ở Cần Thơ bị xử phạt

Vi phạm quy định về môi trường, 2 công ty xay xát lúa ở Cần Thơ bị xử phạt

(SK&MT) - Sở Nông nghiệp và Môi trường TP. Cần Thơ vừa ban hành 2 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thành Tâm Cờ Đỏ và Công ty Trách nhiệm hữu hạn chế biến thương mại KTD trên địa bàn xã Cờ Đỏ. Đồng thời yêu cầu thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường theo quy định.
Xem thêm

Đọc nhiều

Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9): Khen thưởng trong tham gia cấp cứu, điều trị bệnh nhân bị rắn độc cắn

Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9): Khen thưởng trong tham gia cấp cứu, điều trị bệnh nhân bị rắn độc cắn

(SK&MT) – Ngày 27/5, Cục Hậu cần - Kỹ thuật Quân khu 9 tổ chức trao thưởng đột xuất cho 16 cá nhân là các y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 121 có thành tích trong tham gia cấp cứu, điều trị bệnh nhân bị rắn độc cắn
Bệnh viện Quân y 121 ứng dụng kỹ thuật cao trong điều trị viêm tụy cấp nặng

Bệnh viện Quân y 121 ứng dụng kỹ thuật cao trong điều trị viêm tụy cấp nặng

(SK&MT) - Viêm tụy cấp là bệnh lý cấp cứu nguy hiểm, có thể diễn tiến nhanh, gây suy đa tạng, hoại tử tụy, nhiễm trùng nặng và đe dọa tính mạng người bệnh nếu không được chẩn đoán, điều trị kịp thời. Những nguyên nhân thường gặp gồm lạm dụng rượu bia, tăn
Hành trình đi tìm công lý

Hành trình đi tìm công lý

(SK&MT) – Nguồn cơn từ "nhát thước" sai lầm của cán bộ địa chính đã đẩy một người dân lương thiện vào cảnh nhập viện, người còn lại vướng vòng lao lý, trong khi chính quyền địa phương vẫn thờ ơ, đùn đẩy trách nhiệm từ sai sót hành chính...
Xây dựng Bệnh viện Quân y 121 ngày càng khang trang, hiện đại

Xây dựng Bệnh viện Quân y 121 ngày càng khang trang, hiện đại

Xây dựng Bệnh viện Quân y 121 ngày càng khang trang, hiện đại
Quân khu 9 thăm bệnh binh đang điều trị tại Bệnh viện Quân y 121

Quân khu 9 thăm bệnh binh đang điều trị tại Bệnh viện Quân y 121

(SK&MT) - Nhân dịp 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), ngày 14/7, đoàn công tác Quân khu 9 do Thiếu tướng Nguyễn Minh Triều, Phó Tư lệnh Quân khu 9 làm trưởng đã đến thăm bệnh binh đang điều trị tại Bệnh viện Quân y 121 (Cục Hậu cần
nghi van xa thai ngam khien nguon nuoc kenh muong tai xa binh minh tp ha noi o nhiem keo dai
thu tuong dong vien luc luong bao dam ve sinh moi truong o ha noi
de hay kho de nguoi nong dan tu bo thoi quen
dien van cua tong bi thu to lam tai phien be mac dai hoi xiv cua dang
dai hoi xiv cua dang su kien trong dai cua dat nuoc trong giai doan moi
hop tac xa be do vung trong rau an toan tap trung tai hung yen
hung yen san xuat rau qua cong nghe cao huong di ben vung cho nong nghiep sach
xa o dien ha noi bat cap tu bai vat lieu xay dung gay o nhiem moi truong va trach nhiem quan ly tai dia ban co so
cau lac bo nha bao nu viet nam ve nguon tai quang tri
canh bao hanh vi gia danh can bo thue co quan thue de lua dao
Vi phạm quy định về môi trường, 2 công ty xay xát lúa ở Cần Thơ bị xử phạt

Vi phạm quy định về môi trường, 2 công ty xay xát lúa ở Cần Thơ bị xử phạt

(SK&MT) - Sở Nông nghiệp và Môi trường TP. Cần Thơ vừa ban hành 2 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thành Tâm Cờ Đỏ và Công ty Trách nhiệm hữu hạn chế biến thương mại KTD trên địa bàn xã Cờ Đỏ.
Xử phạt Bệnh viện Quốc tế S.I.S Cần Thơ hơn 2 tỷ đồng vì vi phạm môi trường

Xử phạt Bệnh viện Quốc tế S.I.S Cần Thơ hơn 2 tỷ đồng vì vi phạm môi trường

(SK&MT) - Ngày 10/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Cần Thơ cho biết, đã tống đạt quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ (Chi nhánh Công ty Cổ phần Đầu tư y tế Việt Cường) với tổng số tiền hơn 2
Bắt quả tang cơ sở bán hàng trăm bộ kích điện đánh bắt thủy sản

Bắt quả tang cơ sở bán hàng trăm bộ kích điện đánh bắt thủy sản

(SK&MT) - Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường Công an tỉnh An Giang cho biết, vừa kiểm tra, phát hiện một cơ sở kinh doanh không phép, đang mua bán công cụ kích điện dùng để đánh bắt thủy sản.
Cần Thơ khẩn trương ứng phó nguy cơ sạt lở trong mùa mưa

Cần Thơ khẩn trương ứng phó nguy cơ sạt lở trong mùa mưa

(SK&MT) - Trước diễn biến phức tạp của tình trạng sạt lở bờ sông trong mùa mưa, các ngành chức năng và chính quyền địa phương tại thành phố Cần Thơ đang tập trung triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của người dân và hạn chế
Đổi mới sáng tạo là “chìa khóa” mở rộng giá trị ngành tôm Việt Nam

Đổi mới sáng tạo là “chìa khóa” mở rộng giá trị ngành tôm Việt Nam

(SK&MT) - Đổi mới sáng tạo là “chìa khóa” mở rộng giá trị ngành tôm Việt Nam
Cần Thơ: Tổng kết Dự án “Các Trung tâm Đổi mới sáng tạo xanh”

Cần Thơ: Tổng kết Dự án “Các Trung tâm Đổi mới sáng tạo xanh”

Cần Thơ: Tổng kết Dự án “Các Trung tâm Đổi mới sáng tạo xanh”
Công ty cổ phần bê tông 620 Châu Thới: Năng động, tiêu biểu trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng ngành giao thông vận tải

Công ty cổ phần bê tông 620 Châu Thới: Năng động, tiêu biểu trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng ngành giao thông vận tải

(SK&MT) - Công ty cổ phần bê tông 620 Châu Thới: Năng động, tiêu biểu trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng ngành giao thông vận tải
Hậu Giang: Tạo nền tảng cho vùng lúa chất lượng cao, thân thiện với môi trường

Hậu Giang: Tạo nền tảng cho vùng lúa chất lượng cao, thân thiện với môi trường

Hậu Giang: Tạo nền tảng cho vùng lúa chất lượng cao, thân thiện với môi trường
Vật liệu xanh - Giải pháp cửa và nội thất bền vững cho công trình hiện đại

Vật liệu xanh - Giải pháp cửa và nội thất bền vững cho công trình hiện đại

(SK&MT) - Nhằm đẩy mạnh công tác bảo vệ môi trường trong đào tạo, Trường Bách khoa, Đại học Cần Thơ phối hợp Công ty CP Sản xuất Xuất nhập khẩu JICOWOOD Việt Nam vừa tổ chức chương trình JICOWOOD University Tour 2026, với chủ đề “Vật liệu xanh - Giải pháp
Đất Tổ trong kỷ nguyên mới: Kiến tạo những "tọa độ xanh" và hệ sinh thái Công nghiệp công nghệ cao

Đất Tổ trong kỷ nguyên mới: Kiến tạo những "tọa độ xanh" và hệ sinh thái Công nghiệp công nghệ cao

(SK&MT) - Đứng trước dư địa phát triển bứt phá của một địa phương xếp thứ 6 cả nước về quy mô kinh tế và thứ 11 về dân số, Phú Thọ đang tăng tốc dịch chuyển từ mô hình công nghiệp truyền thống sang các "tọa độ xanh" thông minh, lấy kinh tế tuần hoàn và c
Cà Mau nâng tầm lúa – tôm: Không gian nông nghiệp sinh thái, kinh tế tuần hoàn và thương hiệu xanh

Cà Mau nâng tầm lúa – tôm: Không gian nông nghiệp sinh thái, kinh tế tuần hoàn và thương hiệu xanh

(SK&MT) - Cà Mau đặt mục tiêu đưa mô hình lúa - tôm trở thành không gian phát triển nông nghiệp sinh thái đặc sắc, nơi người nông dân sản xuất theo tiêu chuẩn cao hơn, hợp tác xã hoạt động hiệu quả hơn, doanh nghiệp gắn bó chặt chẽ hơn, sản phẩm có thương
Cứu Đồng bằng sông Cửu Long trước những thách thức môi trường ngày càng gia tăng

Cứu Đồng bằng sông Cửu Long trước những thách thức môi trường ngày càng gia tăng

(SK&MT) - ĐBSCL đang từng ngày đối mặt với tình trạng sụt lún, sạt lở, hạn hán, xâm nhập mặn và suy giảm nguồn nước ngày càng nghiêm trọng, tác động trực tiếp đến môi trường sống, sức khỏe cộng. Trước thực trạng đó, yêu cầu đặt ra không chỉ là ứng phó vớ
Đắk Lắk thúc đẩy truy xuất nguồn gốc sầu riêng vì sức khỏe người tiêu dùng và phát triển nông nghiệp bền vững

Đắk Lắk thúc đẩy truy xuất nguồn gốc sầu riêng vì sức khỏe người tiêu dùng và phát triển nông nghiệp bền vững

(SK&MT) - Triển khai hệ thống truy xuất nguồn gốc tại xã Quảng Phú là bước đi quan trọng nhằm minh bạch hóa quy trình sản xuất, kiểm soát chất lượng và an toàn thực phẩm, góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, giảm tác động đến môi trường và nâng cao
Cảnh báo sữa công thức a2 Platinum Premium cho trẻ từ 0-12 tháng tuổi

Cảnh báo sữa công thức a2 Platinum Premium cho trẻ từ 0-12 tháng tuổi

(SK&MT) - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa có cảnh báo gửi Sở Y tế các địa phương, Sở An toàn thực phẩm TPHCM, ưchi cục an toàn vệ sinh thực phẩm các địa phương về sữa công thức a2 Platinum Premium cho trẻ từ 0-12 tháng tuổi.
Bộ Y tế yêu cầu rà soát, ngừng sử dụng toàn quốc sản phẩm ăn dặm HiPP

Bộ Y tế yêu cầu rà soát, ngừng sử dụng toàn quốc sản phẩm ăn dặm HiPP

Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) đã phát đi cảnh báo khẩn liên quan đến sản phẩm ăn dặm HiPP sau khi cơ quan chức năng Áo thông báo thu hồi do nghi ngờ sản phẩm có chứa chất không an toàn.
Bộ trưởng Bộ Y tế: Quản lý an toàn thực phẩm sẽ theo chuỗi giá trị – từ sản xuất đến bàn ăn

Bộ trưởng Bộ Y tế: Quản lý an toàn thực phẩm sẽ theo chuỗi giá trị – từ sản xuất đến bàn ăn

Sáng 16/4, TP. Hồ Chí Minh phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm 2026, kêu gọi toàn xã hội chung tay kiểm soát nguy cơ ngộ độc, đặc biệt trong dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố – lĩnh vực còn nhiều rủi ro hiện nay.
Cà Mau: Phối hợp thả vích quý hiếm về biển

Cà Mau: Phối hợp thả vích quý hiếm về biển

(SK&MT) - Ngày 20/4, Đồn Biên phòng Tam Giang Tây, Ban Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Cà Mau phối hợp với Hạt Kiểm lâm Ngọc Hiển và ngư dân trên địa bàn tổ chức thả một cá thể vích về môi trường tự nhiên sau khi được phát hiện và cứu hộ an toàn.
Jane Goodall – Nhà linh trưởng học khơi dậy lòng trắc ẩn với môi trường

Jane Goodall – Nhà linh trưởng học khơi dậy lòng trắc ẩn với môi trường

(SK&MT) - Trong chuyến diễn thuyết tại Hoa Kỳ, tháng 1/2025, Tiến sĩ Jane Goodall – nhà linh trưởng học, người sáng lập Viện nghiên cứu mang tên bà, đã trút hơi thở cuối cùng tại Los Angeles -California, hưởng thọ 91 tuổi. Cuộc đời và sự nghiệp của bà kh
Đắk Lắk: 12 cá thể động vật hoang dã quý hiếm được tái thả về với đại ngàn Tây Nguyên

Đắk Lắk: 12 cá thể động vật hoang dã quý hiếm được tái thả về với đại ngàn Tây Nguyên

(SK&MT) – Giữa đại ngàn Tây Nguyên, những cánh rừng nguyên sinh lại một lần nữa đón nhận sự trở về của những cư dân đặc biệt – những loài động vật hoang dã quý hiếm đứng trước nguy cơ suy giảm nghiêm trọng trong tự nhiên.
Trách nhiệm giữ gìn hệ sinh thái và bảo tồn Sếu đầu đỏ

Trách nhiệm giữ gìn hệ sinh thái và bảo tồn Sếu đầu đỏ

(SK&MT) - Việc chuyển giao các cá thể sếu đầu đỏ từ Thái Lan về Vườn Quốc gia Tràm Chim là một trong những chương trình hợp tác của Đề án Bảo tồn và phát triển sếu đầu đỏ.
Tăng cường thực thi tiết kiệm điện và phát triển điện mặt trời mái nhà

Tăng cường thực thi tiết kiệm điện và phát triển điện mặt trời mái nhà

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký ban hành Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 30/3/2026 về việc tăng cường thực thi tiết kiệm điện và phát triển điện mặt trời mái nhà.
Chuyển đổi năng lượng sạch vì sự sống của miền Trung

Chuyển đổi năng lượng sạch vì sự sống của miền Trung

(SK&MT) - Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11 năm 2025, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, thiệt hại tài sản do thiên tai khoảng 99.000 tỷ đồng (bằng khoảng 0,7 - 0,8% GDP năm 2025).
Đồng bộ khung pháp lý để hiện thực hóa chuyển dịch năng lượng

Đồng bộ khung pháp lý để hiện thực hóa chuyển dịch năng lượng

(SK&MT) - Việt Nam đang đứng trước cam kết Net Zero, kết hợp với Quy hoạch điện VIII và khung pháp lý mới đã mở ra cơ hội lớn cho năng lượng tái tạo, tuy nhiên để có được thành công phụ thuộc vào tính đồng bộ và khả thi của hệ thống chính sách từ Trung ươ
Khẩn trương triển khai dự án Nhà máy điện mặt trời Sao Mai 1 tại Cần Thơ

Khẩn trương triển khai dự án Nhà máy điện mặt trời Sao Mai 1 tại Cần Thơ

(SK&MT) - Khẩn trương triển khai dự án Nhà máy điện mặt trời Sao Mai 1 tại Cần Thơ

Nổi bật

Tây Đô náo nức đón đêm chung kết World Cup 2026

Tây Đô náo nức đón đêm chung kết World Cup 2026

(SK&MT) - Hưởng ứng không khí mùa giải bóng đá lớn nhất hành tinh, VTV Nam Bộ tổ chức VTV FanFest World Cup 2026 tại Công viên Lưu Hữu Phước, thành phố Cần Thơ từ ngày 19 - 20/7, mang đến không gian hội tụ bóng đá, âm nhạc và công nghệ dành cho người hâm
Phú Thọ: Khởi tố Giám đốc xả thải gần 640 tấn chất thải bê tông ra môi trường

Phú Thọ: Khởi tố Giám đốc xả thải gần 640 tấn chất thải bê tông ra môi trường

(SK&MT) - Công an tỉnh Phú Thọ đã khởi tố bị can đối với giám đốc một doanh nghiệp sau khi điều tra, làm rõ hành vi đổ gần 640 tấn bã bê tông ra khu vực ven sông Hồng, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
Festival Biển Khánh Hòa năm 2026 chính thức khởi động

Festival Biển Khánh Hòa năm 2026 chính thức khởi động

(SK&MT) - Tối 17/7/2026, tại Quảng trường 2 tháng 4, phường Nha Trang ( tỉnh Khánh Hòa) UBND tỉnh Khánh Hòa chính thức khởi động khai mạc Festival Biển Khánh Hòa năm 2026 với chủ đề “Sắc màu đại dương - Vươn tầm quốc tế”.
Cà Mau khẩn trương thụ lý, xác minh tố cáo của công dân

Cà Mau khẩn trương thụ lý, xác minh tố cáo của công dân

(SK&MT) - Việc Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau thụ lý đơn tố cáo theo quy định, đồng thời giao Thanh tra tỉnh khẩn trương thành lập tổ xác minh và sớm làm việc với người tố cáo cho thấy vụ việc được cơ quan có thẩm quyền triển khai giải quyết ngay sau khi đủ đi
Khám, tầm soát bệnh lý về mắt miễn phí cho gia đình chính sách tại xã Trường Xuân, Cần Thơ

Khám, tầm soát bệnh lý về mắt miễn phí cho gia đình chính sách tại xã Trường Xuân, Cần Thơ

(SK&MT) - Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng 18/7, UBND xã Trường Xuân phối hợp với Bệnh viện Mắt - Răng Hàm Mặt thành phố Cần Thơ và Trường Đại học Y Dược Cần Thơ tổ chức chương trình khám, tư vấn, tầm soát các b
Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Dự kiến sẽ có khoảng 60 bệnh nhân được thăm khám trong Chương trình phẫu thuật từ thiện, các bệnh nhân đủ điều kiện sức khỏe sẽ được phẫu thuật trong đợt 1 này.
TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

(SK&MT) - Cải cách thủ tục hành chính là một nội dung trọng tâm trong cải cách hành chính, vừa có ý nghĩa trong tổ chức hoạt động hiệu lực, hiệu quả của cơ quan hành chính nhà nước, vừa tạo cơ hội cho hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển kinh tế – xã hội.
Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

(SK&MT) - Bệnh viện C Thái Nguyên là một trong những bệnh viện uy tín cung cấp các dịch vụ Đa khoa khu vực Thái Nguyên. Kể từ khi thành lập đến nay, trải qua 32 năm phát triển và trưởng thành, Bệnh viện không ngừng phát triển lớn mạnh về quy mô cũng như làm chủ nhiều kỹ thuật chuyên sâu đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.
Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

(SKMT) - Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên là bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh (tiền thân là Viện Điều dưỡng Khu tự trị Việt Bắc) được thành lập ngày 12/10/1955. Qua hơn sáu thập kỷ xây dựng và phát triển, với sự đổi mới về cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ chuyên môn kỹ thuật, nay đã trở thành một bệnh viện lớn của tỉnh.
Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

(SK&MT) - Là bệnh viện công lập Hạng 3 tại tỉnh Thái Nguyên, TTYT thị xã Phổ Yên luôn đảm bảo chuyên môn và hạ tầng để đảm nhận chức năng thăm khám tại địa phương. Đồng thời, liên tục nâng cao năng lực chuyên môn, chất lượng khám chữa bệnh, phấn đấu đạt các tiêu chí Trạm đạt chuẩn Quốc gia về Y tế xã, để người dân luôn an tâm khi tới đây khám và điều trị.
Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Ngay từ ngày đầu thành lập (31/12/1965), Bệnh viện A Thái Nguyên luôn định hướng rõ sứ mệnh là chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn và phục vụ kháng chiến chống Mỹ cứu nước ngày đó. Trong chặng đường hơn 50 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy thuốc của bệnh viện đã luôn nỗ lực rèn luyện, cống hiến hết mình cho sứ mệnh cao cả ấy, làm nên thành tích chung của ngành Y tế Thái Nguyên, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Trung tâm Y tế huyện Đồng Hỷ (TTYT huyện Đồng Hỷ) là bệnh viện công lập hạng III trực thuộc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên. Những năm qua, TTYT huyện Đồng Hỷ đã không ngừng nỗ lực thực hiện tốt vai trò phục vụ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng và thực hiện tốt tiêu chí cơ sở y tế “Xanh – Sạch – Đẹp”.
Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

(SK&MT) - Nằm ở một huyện vùng núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Bắc Kạn, thế nhưng trong những năm qua, tập thể cán bộ, thầy thuốc, y bác sĩ tại Trung tâm Y tế Chợ Đồn luôn phát huy tinh thần vượt khó, đoàn kết một lòng, từng bước xây dựng đơn vị ngày càng trở thành địa chỉ tin cậy trong công tác khám chữa bệnh của người dân đồng bào dân tộc miền núi tại địa phương.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

(SK&MT) - Những năm gần đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã không ngừng chú trọng áp dụng công nghệ tiên tiến để triển khai nhiều kỹ thuật mới trong công tác chuyên môn, điều này đã giúp người bệnh, nhất là bệnh nhân nghèo được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương mà không phải di chuyển lên các bệnh viện tuyến trên.
Giao diện di động