Nhà máy nước gần 26 tỷ đồng chưa bàn giao đã xuống cấp, dân mỏi mòn chờ nước sạch
Công trình hệ thống cấp nước xã Hưng Thông thuộc dự án đầu tư xây dựng công trình: Quần thể lưu niệm Cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong do UBND huyện Hưng Nguyên làm chủ đầu tư với kinh phí dự toán là 25,8 tỷ đồng; trong đó, chi phí xây dựng là 18,99 tỷ đồng. Công trình hệ thống cấp nước xã Hưng Thông được thiết kế có công suất 1.000m/ngày,đêm bao gồm các hạng mục: Công trình đầu mối, khu xử lý, mạng lưới đường ống cấp nước và hệ thống điện.

Công trình hệ thống cấp nước xã Hưng Thông. Ảnh Duy Ngợi.
Dự kiến khi đi vào hoạt động, công trình hệ thống cấp nước xã Hưng Thông sẽ cung cấp nước sạch cho 1.200 hộ dân trên địa bàn xã.
Được biết, công trình hệ thống cấp nước xã Hưng Thông được khởi công xây dựng vào năm 2015 và hiện đã cơ bản hoàn thành các hạng mục xây dựng như hệ thống nhà làm việc, mạng lưới đường ống, tường bao, khu xử lý, 2 hồ chứa nước...
Tuy nhiên, trong những ngày giữa tháng 8/2017, phóng viên Báo Sức khỏe & Môi trường có mặt tại đây, nhiều hạng mục của công trình hàng chục tỷ đồng này đã có dấu hiệu xuống cấp.
Nghiêm trọng nhất là bờ kè của hai hồ chứa nước, nhiều nơi xuất hiện những vết nứt kéo dài. Theo ghi nhận của phóng viên, tại đây nhiều đoạn mái ta luy được gia cố bằng đá hộc vôi vữa đã bắt đầu bong rộp, sụt lún.

Nhiều vết nứt xuất hiện trên bờ ta luy của hạng mục 2 hồ chứa nước. Ảnh Duy Ngợi
Chưa dừng lại ở đó, tường của nhà làm việc và tường bao xung quanh cũng xuất hiện những vết nứt kéo dài. Do không được trông coi nên một số người dân đã dùng công trình làm nơi nuôi, nhốt bò.


Tường nhà làm việc đã xuất hiện nhiều vết nứt. Ảng Duy Ngợi

Nhà máy nước chưa đưa vào sử dụng làm nơi nuôi nhốt trâu, bò. Ảnh Duy Ngợi
Dẫn phóng viên đi ghi nhận thực tế tại đây, ông Phan Văn Thế (SN 1949) ở xóm 1, thôn Hồng Hà, xã Hưng Thông buồn bã nói: “Bà con trong vùng lâu nay toàn dùng nước giếng thông với đồng ruộng để tắm giặt nên khi thấy chính quyền khởi công xây dựng công trình nhà máy nước tại đây dân làng rất phấn khởi. Vậy mà công trình chưa làm xong thì nhiều nơi tường đã xuống cấp, hư hỏng trong khi dân vẫn chưa có nước sạch để dùng”.

Nhiều hộ dân xã Hưng Thông thiếu nước sạch sinh hoạt, phải dùng nước giếng lắng từ đồng ruộng để sử dụng. Ảnh Duy Ngợi
Trong khi đó, ông Võ Thanh Hải - Chủ tịch UBND xã Hưng Thông cho biết: “Khi hoàn thành, công trình nhà máy nước Hưng Thông sẽ phục vụ, cung cấp nước sạch cho hơn 1.200 hộ dân trong xã. Còn công trình này do huyện làm chủ đầu tư, xã chỉ là đơn vị hưởng lợi từ dự án”.
Trao đổi với PV về vấn đề trên, ông Hoàng Anh Tiến - Trưởng ban Quản lý dự án xây dựng cơ bản huyện Hưng Nguyên cho biết: “Công trình chưa bàn giao nên hạng mục nào xuống cấp, làm chưa đúng thì chúng tôi sẽ cho kiểm tra và yêu cầu đơn vị thi công làm lại”.
Khi hỏi tại sao công trình chưa bàn giao, chưa đưa vào sử dụng đã có nhiều dấu hiệu xuống cấp, hư hỏng, ông Phạm Thành Long - Phó ban phụ trách kỹ thuật của Ban quản lý dự án xây dựng cơ bản huyện Hưng Nguyên lại lý giải: “Công trình theo hồ sơ thiết kế là đào đất sét đắp tại chỗ. Toàn bộ công trình được xây dựng trên nền đất rất yếu, đào xuống 3 mét vẫn sình lầy nên không thể tránh khỏi sự cố. Vì thi công trong nền đất đắp, đất sét tại chỗ nên trong quá trình đắp lại vào mùa mưa lũ nó bị ngâm nước sau khô thì bị tụt dẫn đến nứt và sụt lún”.
Phóng viên hỏi thêm, thực trạng đó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng công trình? ông Long khẳng định: “Những vết nứt đó thì không đáng kể”. Trong khi công trình hệ thống cấp nước xã Hưng Thông được đầu tư gần 26 tỷ đồng chưa được xây dựng xong đã có nhiều dấu hiệu xuống cấp thì hàng nghìn hộ dân trên địa bàn đang hàng ngày phải dùng nước giếng lấy từ đồng ruộng vào không đảm bảo chất lượng để sinh hoạt.
Được biết, công trình hệ thống cấp nước xã Hưng Thông Công ty cổ phần Đại Việt, đơn vị tư vấn giám sát là Công ty cổ phần tư vấn thiết kế xây dựng tổng hợp Nghệ An.
Duy Ngợi
Các tin khác
Mường Ảng – Điện Biên: Nhiều dự án đầu tư công có dấu hiệu vi phạm các quy định pháp luật
Bài 2 (Hoài Đức, Hà Nội): Sự “vô cảm” của UBND xã Vân Canh trước hàng loạt tác động tiêu cực đang băm nát quy hoạch tại khu đô thị “ba không”
Chủ đầu tư thất hứa, đẩy dân vào thế khó
Bất chấp lệnh đình chỉ nhà hàng 173 Thái Hà “mở chui” đón khách
Xã Cảnh Hưng, Tiên Du, Bắc Ninh: Cuộc sống và sức khỏe của người dân đang bị ảnh hưởng bởi một bản án?
Vĩnh Phúc: Dự án nạo vét ao, hồ không đảm bảo gây ô nhiễm môi trường
Bình Thuận: Đất tặc lộng hành gây hệ lụy lớn
Hà Nội: Cần chấn chỉnh việc thi công “ẩu” gây ô nhiễm môi trường
Vụ “Ảnh hưởng đến môi trường, có dấu hiệu vi phạm từ Dự án nạo vét sông Hoạt” tại Thanh Hóa: Khẩn trương khắc phục tồn tại
Đọc nhiều
Nghiên cứu ứng dụng D-Panthenol và hệ nền sinh học: Bước tiến mới của DUYENTHI GROUP trong phục hồi hàng rào bảo vệ da
Những kỳ tích y khoa đầu năm 2026 tại Bệnh viên Đa khoa vùng Tây Nguyên
Bệnh viện Quân y 121 làm chủ kỹ thuật nút rò động mạch cảnh xoang hang
Lực lượng công an Cần Thơ bỏ phiếu sớm, sẵn sàng bảo đảm an ninh ngày bầu cử
Cần Thơ xây dựng đội ngũ cán bộ y tế “Giỏi chuyên môn, sáng y đức, vững bản lĩnh, tận tâm phục vụ”
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Thủ tướng động viên lực lượng bảo đảm vệ sinh môi trường ở Hà Nội
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Phòng ngừa cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán
Khai trương biệt thự mẫu tại "thành phố biết thở" Dasong Village
Cần Thơ kiểm soát chặt tội phạm ma túy, hướng tới môi trường sống an toàn, lành mạnh
Thông cáo báo chí tình hình bầu cử Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp
Phú Thọ: Ngày hội bầu cử - Động lực cho kỷ nguyên vươn mình của dân tộc (Bài cuối)
Thủ tướng ban hành Công điện về tăng cường giải pháp bảo đảm cung ứng xăng dầu
Nghịch lý tăng trưởng và bài toán nguồn cung bền vững tại đảo Ngọc
Lai Châu: Đưa sản phẩm OCOP vào hệ thống phân phối hiện đại, mở rộng thị trường tiêu thụ
Ngành Ngân hàng đồng hành phát triển kinh tế – xã hội vùng biên giới Sơn La
Thủ tướng đề xuất 3 ưu tiên chiến lược cho 3 chuyển động lớn của thế giới
Nhiều chương trình hấp dẫn đón Xuân Ất Tỵ tại Cantho Eco Resort
Trung Quốc: Số ca mắc bệnh lý đường hô hấp tiếp tục tăng
Báo động tỷ lệ nhiễm HIV ở phụ nữ và trẻ em gái
Nước hoa, mỹ phẩm cao cấp UNI: Tinh hoa từ Trầm Hương Việt
Bác sĩ Trần Nguyên Giáp: Chuyện “dính phốt” của một người quá mát tay trong ngành thẩm mỹ
Hành trình 13 năm xây dựng thương hiệu Thẩm mỹ Vũ Quang
Bác sĩ Nguyễn Hải Đăng: “Kiến tạo nụ cười, mang đến hạnh phúc”
Thủ tướng: Phụ nữ Việt Nam vượt qua chính mình, trở thành lực lượng nòng cốt, nhân tố kiến tạo tiến trình đổi mới và phát triển
Bí thư Đảng ủy Liên hiệp Hội Việt Nam ứng cử đại biểu Quốc hội tại Phú Thọ
Giáo sư, Viện sỹ Châu Văn Minh là Bí thư Đảng ủy Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
