Những thực phẩm chứa nhiều collagen tốt cho da
Hãy luôn nhớ rằng, collagen chiếm 70% cấu trúc da, là thành phần không thể thiếu giúp làn da săn chắc, căng mịn, mềm mại và chống lão hóa da hiệu quả. Ngay từ tuổi 30, các nếp nhăn trên khóe mắt, miệng đã bắt đầu xuất hiện.
Khi ta còn trẻ, lượng collagen trong cơ thể rất nhiều, tuy nhiên càng lớn tuổi, khả năng tích tụ collagen càng kém, vì vậy càng về già, chúng ta sẽ có càng nhiều nếp nhăn hơn. Những thực phẩm bổ sung collagen sẽ phần nào giúp chúng ta cải thiện làn da.
Dưới đây là những thực phẩm bổ sung collagen bạn nên cho vào thực đơn hàng ngày ngay nhé.
Đậu phụ và đậu nành
Đậu phụ đậu nành chứa nhiều collagen và chống lại quá trình lão hóa da.
Hãy tăng cường chế độ ăn nhiều đậu nành (Sữa đậu nành, phô-mai đậu nành và các sản phẩm làm từ đậu nành khác có chứa genistein – một hợp chất giúp sản xuất collagen và chống lại quá trình lão hóa da) để có thể giúp làn da giữ được việc sản xuất collagen như bình thường.
Rất thông dụng và phổ biến, đậu nành là loại thực phẩm rất dễ tìm và giá thành rẻ, trong đậu nành có nhiều chất phytoestrogens có tác dụng tương tự như estrogen. Các bạn nên tạo thói quen ăn nhiều đậu nành để cơ thể sản xuất collagen như bình thường sẽ giúp bạn có làn da đẹp và khỏe mạnh.
Bắp cải
Bắp cải là một trong những loại thực phẩm nổi tiếng giúp tăng khả năng sản xuất collagen cho da. Bắp cải chứa rất nhiều các vitamin A, B, C, và E, chất chống oxy hóa và dinh dưỡng thực vật như lutenin có thể giúp chống lại các gốc tự do.
Bơ
Bơ chứa nhiều vitamin E cải thiện lượng collagen cho da.
Quả bơ rất tuyệt vời trong việc chăm sóc da tự nhiên. Trái bơ rất giàu vitamin E, giúp chống lại các gốc tự do và cung cấp axit béo omega-3, làm tăng sản xuất collagen. Bổ sung bơ vào thực đơn ngay để cải thiện lượng collagen cho da.
Thực Phẩm Giàu Omega-3
Acid béo Omega-3 được xem là một chất béo có lợi rất tốt cho da
Acid béo Omega-3 được xem là một chất béo có lợi. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta không có đủ Omega-3 trong bữa ăn hằng ngày mà thay vào đó là ăn uống dư thừa những chất béo có hại như mỡ động vật. Omega-3 bên cạnh tốt cho tim mạch và trí nào mà còn tăng cường sự mịn màng, trơn mượt và dẻo dai cho làn da. Omega-3 được tìm thấy đa số trong các loài cá đại dương, nước lạnh như cá thu, cá hồi và cá ngừ. Nếu bạn ăn chay không ăn cá được, Omega-3 còn có nhiều trong dầu hạt lanh (flaxseed oil).
Việc bổ sung các chất béo axit omega 3 sẽ giúp da được dẻo dai và đàn hồi. Protein này có nhiều trong cá hồi và các loại dầu cá khác như cá mòi, cá thu, cá trích… Ngoài ra các loại giàu cá này sẽ giúp làm giảm viêm nhiễm trên da. Theo bác sĩ da liễu Nicholas Pericone, thuộc viện nghiên cứu da liễu mỹ:”các chứng viêm – cái có thể không nhìn thấy trên bề mặt – sẽ đẩy nhanh tốc độ collagen bị phá vỡ. Vì thế việc ăn cá hồi sẽ ngăn ngừa viêm nhiễm và bảo vệ collagen cho bạn.”
Rau Có Màu Xanh Đậm
Các loại rau có lá màu xanh đậm được biết đến với sự giàu dinh dưỡng. Khi sử dụng các loại rau này hằng ngày, các tác nhân trong chúng giúp cho quá trình sản xuất collagen xảy ra nhanh hơn. Các loại rau điển hình mà chúng ta có thể sử dụng như cải pó xôi, măng tây và bông cải xanh. Các loại rau này không những giúp sản xuất collagen, chúng còn giúp cơ thể sử dụng collagen hiệu quả hơn.
Thực phẩm có màu đỏ
Trái cây và rau củ màu đỏ chứa nhiều chất chống oxy hóa tốt cho da
Trái cây và rau củ màu đỏ được xem là nguồn chứa lycopene dồi dào, ngoài ra nó còn chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, giúp tăng cường collagen và chống lại các dấu hiệu lão hóa. Củ cải đỏ và ớt chuông đỏ là hai rau củ dễ tìm thấy và có thể sử dụng thường xuyên trong chế độ ăn hằng ngày.
Tỏi
Tỏi không còn là thực phẩm xa lạ với chúng ta,nhưng bên cạnh đó tỏi có “quyển năng” làm đẹp làn da. Tỏi chứa thành phần là sulful cần thiết cho quá trình sản xuất collagen trong cơ thể. Ngoài ra tỏi còn chứa một lượng acid lipoic và taurine vô cùng lớn, các chất này có khả năng tái tạo, xây dựng và phục hồi các collagen đã bị phá vỡ bởi nhiều yếu tố.
Vì thế trong các bữa ăn hàng ngày bạn có thể xen kẻ tỏi vào các món ăn của mình, giúp món ăn ngon hơn và còn cho bạn làn da đẹp hơn.
Những loại quả giàu vitamin C
Việc thường xuyên bổ sung các loại quả giàu Vitamin C cho cơ thể, không những giúp bạn tránh được các bệnh thông thường, hoặc các bệnh về máu do thiếu vitamin C trong cơ thể mà còn là chất cần thiết để sản sinh ra collagen, giúp tăng cường mức độ chất chống oxy hóa trong cơ thể.
Vitamin C tìm thấy nhiều trong các loại quả mọng như: quả việt quất, dâu tây, cà chua… bạn nên bổ sung các loại quả này trong chế độ ăn uống hàng ngày để duy trì giúp làn da luôn tươi trẻ, tràn đầy sức sống.
Minh Vy (T/h)