Những thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe các mẹ sau sinh
Không chỉ trong thời gian mang thai việc chăm sóc sức khỏe mới là quan trọng với người phụ nữ. Sau khi sinh con, cơ thể bạn cần có một thời gian để hồi phục trở lại. Thời kỳ này có thể kéo dài từ 4- 6 tuần lễ, đó gọi là hậu sản.
Quan niệm kiêng cữ được cha ông truyền lại từ xưa. Tuy nhiên, với một số trường hợp kiêng cữ là đúng như ăn mặc kín đáo, hạn chế ăn đồ muối, đồ sống nhưng việc kiêng một số thực phẩm giàu dinh dưỡng là không nên và không cần thiết. Bởi quá kiêng cữ sẽ làm cho cơ thể người mẹ suy nhược, không đủ yêu cầu sản sinh nguồn sữa cho con.
Các bà mẹ cần ăn những thực phẩm giàu dinh dưỡng, thức ăn dễ tiêu hóa, tránh ăn các gia vị cay nóng như ớt, hạt tiêu, các chất cồn như bia, rượu vì sẽ ảnh hưởng đến việc tiết sữa. Hạn chế đồ lạnh, hải sản tanh, trong 6 tuần đầu sau sinh. Ăn kiêng nhiều thứ thường làm giảm tính đa dạng của khẩu phần, dễ bị thiếu chất dinh dưỡng, ảnh hưởng tới số lượng và chất lượng của sữa mẹ.
Khẩu phần ăn đủ chất dinh dưỡng giúp người mẹ phục hồi nhanh. Khi cho con bú, người mẹ sẽ cần thêm khoảng 500kcal mỗi ngày. Để có thể đáp ứng lượng calo này, tốt nhất người mẹ nên ăn thêm một bữa phụ. Thức ăn nên có đầy đủ các thành phần như ngũ cốc, thực phẩm giàu chất đạm, chất béo, vitamin A, canxi và muối khoáng.
Nước
Để có đủ sữa, các bà mẹ nên uống đủ 3 lít nước mỗi ngày gồm nước lọc, sữa đậu nành, nước hoa quả, sữa… Bạn nên ăn khoảng 2.500 calo/ngày, thành phần thức ăn phải được cân đối để phục hồi sức khỏe và giúp cho quá trình tạo sữa được tốt. Khẩu phần ăn có thể chia làm nhiều bữa trong ngày để tốt nhất cho hệ tiêu hóa.
Thịt bò nạc
Thịt bò nạc là lựa chọn hàng đầu bởi không chỉ cung cấp đầy đủ năng lượng mà còn giàu chất sắt. Một khi chất sắt trong cơ thể không được cung cấp đầy đủ có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi.
Ngoài ra, khi nuôi con bằng sữa mẹ, bạn cần ăn thực phẩm giàu chất đạm và vitamin B12. Thịt bò là nguồn cung cấp hai chất dinh dưỡng này tuyệt vời nhất.
Rau xanh
Thịt bò nạc là lựa chọn hàng đầu bởi không chỉ cung cấp đầy đủ năng lượng mà còn giàu chất sắt
Đa phần các sản phụ đều bị táo bón sau khi sinh. Táo bón kéo dài sẽ dẫn đến các hệ lụy nghiêm trọng như trĩ, sa trực tràng, sa dạ con…Ăn nhiều rau xanh, uống nhiều nước là cách tốt nhất để tránh táo bón. Sau mỗi bữa ăn bạn nên ăn một vài loại hoa quả tươi, chia làm nhiều lần trong ngày sẽ giúp cơ thể sảng khoái, dễ tiêu hóa.
Thực phẩm giàu sắt
Sắt là một yếu tố không thể thiếu trong quá trình tạo máu, vận chuyển dinh dưỡng và oxy để đốt cháy tạo nên năng lượng hoạt động cho cơ thể. Thiếu sắt thời kỳ hậu sản gây nên hiện tượng chóng mặt, hoa mắt, giảm trí nhớ, ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ qua nguồn sữa mẹ. Với phụ nữ sau khi sinh, sắt là nhu cầu bức thiết trong khẩu phần ăn, uống hàng ngày. Những thực phẩm chứa sắt như các loại rau, quả, lòng đỏ trứng, thịt nạc, cá, rau muống, thịt bò… Nếu lượng sắt chưa được bù đắp trong việc ăn uống, có thể dùng thêm thuốc chứa sắt bổ sung. Nên ăn thêm hoa quả để bổ sung lượng vitamin C làm tăng khả năng hấp thu sắt cho cơ thể
Các loại trái cây tươi
Trong những trái cây chín luôn có chứa nhiều chất chống oxy hóa. Đây là sự lựa chọn tuyệt vời để đáp ứng những nhu cầu của phụ nữ mới sinh. Những loại trái cây chín mọng ngon lành này chứa đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe và sẽ cung cấp đầy đủ carbohydrate, giúp bạn duy trì năng lượng.
Bổ sung vitamin
Nếu protein xây dựng cấu trúc cơ thể thì vitamin lại duy trì các chức năng của cơ thể hoạt động bình thường, tăng hoạt động của hệ hô hấp. Nguồn thực phẩm chứa nhiều vitamin không xa lạ gì, chính là rau xanh và các loại hoa quả tươi. Các bà mẹ nên lựa chọn những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng, hợp khẩu vị, thay đổi thức ăn thường xuyên để tăng cảm giác thèm ăn. Nên chọn thực phẩm tươi, sống, rau sạch. Thức ăn cần được nấu chín kỹ để không bị ngộ độc thực phẩm.
Đàm Phương (TH)