Phát hoảng vì hình xăm dán có chứa chất gây ung thư.
Tràn lan đủ loại hình xăm dán có xuất xứ Trung Quốc.
Khu vực chợ đêm, các cửa hàng bán đồ lưu niêm là những nơi có thể dễ dàng tìm thấy các loại hình xăm dán này.. Đủ các loại hình từ to đến nhỏ, từ những hình đơn giản đến những hình phức tạp, nhiều chi tiết. Có loại màu đen, cũng có loại được pha trộn nhiều màu. Rất nhiều loại để phù hợp với sở thích của từng người. Những hình xăm dán này được in trên một tờ bìa màu trắng mỏng và được đựng trong một chiếc túi nion. Trên bao bì không hề có bất kì thông tin nào về sản phẩm, chỉ có một miếng bìa gắn trên đầu với một vài hình ảnh và chữ Trung Quốc.

Một người bán mặt hàng hình xăm dán này trên chợ đêm Đồng Xuân giới thiệu: “Mấy hình xăm này rẻ lắm em ơi, chỉ có vài nghìn một bảng, đắt nhất cũng mới có 50.000, em mà không rửa nước thì có mà để được cả tuần, để càng lâu, nhìn hình xăm càng giống thật, khách nhà chị là cứ mua chục bảng về chơi dần, trẻ con nó còn mua đầy ra đây này”.
Hình xăm dán chứa chất gây ung thư, kích ứng da.
Chị Nguyễn Mai Lan (Phương Mai, Hà Nội) đã phải đưa con đi khám vì bị dị ứng. Sau khi mua cho con mấy bảng hình xăm dán về nhà, con chị đã dán lên tay chân rất nhiều hình,chỉ vài tiếng sau, tay chân chỗ dán hình xăm của con chị bị đỏ ửng, ngứa ngáy khó chịu, chị nói con đi rửa tay, nhưng rửa mãi vẫn không sạch, da tay da chân con chị càng ngày càng đỏ lên, chị cho con tới bệnh viện da liễu khám thì được bác sĩ ết luận là dị ứng mực in trong hình xăm. Bác sỹ phải sưr dụng cồn và một số chất tẩy thì mới tẩy sạch được những hình xăm dán trên người con chị.Chị Lan cho hay, ban đầu chị nghĩ mấy hình xăm dán này không gây hại gì, thấy con thích thì mua cho con chơi, ai ngờ, nó lại nguy hiểm như vậy. Sau khi đi bệnh viện về, phải uống thuốc dị ứng mất vài hôm thì con chị Lan mới hết ngứa hoàn toàn.

Giới trẻ rất ưa chuộng loại hình xăm dán vì những ưu điểm và sự tiện dụng của nó mà không quan tâm đến những tác hại mà nó mang lại
Bác sĩ Vũ Thị Hồng – chuyên khoa Da liễu cho biết “Các hóa chất có trong quá trình tạo màu cho các loại hình xă dán này thường là các muối hoặc ôxyt của các kim loại nặng như chì, thủy ngân, cadimi, coban, nhôm, sắt, đồng… các hợp chất được tổng hợp từ hợp chất hydrocacbon đa vòng ngưng tụ. Khi tiếp xúc với cơ thể sẽ gây tổn thương gan, thận, gây loãng xương, các bệnh về xương, có khả năng gây ung thư, kích ứng da khi tiếp xúc.”
Cũng theo bác sĩ Hồng, một số loại hình xăm dán được sử dụng mực in có các hợp chất phát quang (để phát sáng được trong bóng tối) nên sẽ có nguy cơ nhiễm phóng xạ hoặc ung thư cho người tiếp xúc nhiều với loại hình xăm dán này càng cao, do một số các chất này có khả năng chứa các nguyên tố phóng xạ (như radi, triti...) vô cùng nguy hiểm và độc hại.So với những tiện lợi và ưu điểm của loại hình xăm dán đang làm mê mẩn giới trẻ, thì những tác hại mà nó mang tới cho người sử dụng lại là quá lớn. Đối với những sản phẩm không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, cần phải được cân nhắc kĩ càng trước khi sử dụng để tránh những hiểm họa tiềm tàng ảnh hưởng tới sức khỏe của người sử dụng.
Theo vietQ
Các tin khác
Nhiều điểm mới trong điều trị và quản lý bệnh đái tháo đường, rối loạn chuyển hoá được giới thiệu
Bộ Y tế thông tin diễn biến phức tạp của dịch bệnh do virus Ebola
Một câu chuyện xúc động: Phó Thủ tướng trực tiếp đăng ký hiến tặng mô, tạng
Trận chiến với bệnh truyền nhiễm mùa hè: Những điều cần lưu ý
Sốc nhiệt mùa hè – Ranh giới mỏng manh giữa giải nhiệt sai cách và nguy hiểm tính mạng
WHO ghi nhận thành quả của Việt Nam trong phòng chống tác hại của thuốc lá
Phát triển một hệ sinh thái y học cổ truyền quốc gia
Ca cấp cứu bị rắn cắn “đặc biệt” ở Bệnh viện Quân y 121 đã được xuất viện
Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột đổi mới vì sức khỏe cộng đồng
Đọc nhiều
Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9): Khen thưởng trong tham gia cấp cứu, điều trị bệnh nhân bị rắn độc cắn
Đắk Lắk: Cần thời gian để các lò gạch truyền thống chuyển đổi quy trình sản xuất mới
Hành trình đi tìm công lý
Cần Thơ khen thưởng Bệnh viện Đa khoa thành phố sau ca ghép thận đầu tiên thành công
Dưới tán măng cụt 100 năm tuổi: Bàn chuyện Chuyển đổi tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Nghi vấn xả thải ngầm khiến nguồn nước kênh mương tại xã Bình Minh (TP Hà Nội) ô nhiễm kéo dài
Thủ tướng động viên lực lượng bảo đảm vệ sinh môi trường ở Hà Nội
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Chuẩn hóa tri thức y học cổ truyền bằng khoa học công nghệ và dữ liệu
Lộ trình vaccine HPV được đưa vào danh mục vaccine tiêm miễn phí từ 1/7
Tăng cường phòng chống Ebola, lưu ý trường hợp nhập cảnh từ nước có dịch trong 21 ngày
Nhiều điểm mới trong điều trị và quản lý bệnh đái tháo đường, rối loạn chuyển hoá được giới thiệu
Trận chiến với bệnh truyền nhiễm mùa hè: Những điều cần lưu ý
Kênh thông tin dinh dưỡng chính thống: "Bộ lọc" bảo vệ sức khỏe cộng đồng
Chuyên gia cảnh báo nguyên nhân nguy hiểm phía sau việc uống thuốc giảm huyết áp
Cảnh báo nguy cơ bệnh não mô cầu và cách phòng bệnh hiệu quả
Lộ trình vaccine HPV được đưa vào danh mục vaccine tiêm miễn phí từ 1/7
Nhiều nhóm thuốc chữa ung thư, tim mạch sẽ được Quỹ BHYT chi trả
Từ 1/7, UBND các tỉnh, thành phố sẽ cấp phép quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe
Kháng sinh có thể trở nên “vô dụng”: Hiểm họa từ thói quen dùng thuốc sai cách tại Việt Nam
Nguy cơ xâm nhập biến chủng Omicron vào Việt Nam là rất lớn
Giải pháp thích ứng với vi rút corona
Thủ tướng ký ban hành Nghị quyết về mua vắc-xin Covid-19
Rửa tay là biện pháp hàng đầu phòng bệnh tay chân miệng
Ca cấp cứu bị rắn cắn “đặc biệt” ở Bệnh viện Quân y 121 đã được xuất viện
Kỳ tích hồi sinh bé 3 tuổi đuối nước
Nữ bác sỹ tận tâm với người bệnh
Thiếu tá Nguyễn Quốc Công tận tình chăm sóc sức khỏe người dân nơi biển đảo Tây Nam
Không để tình trạng ứng phó thụ động, bất ngờ với COVID-19
An Giang tăng cường kiểm soát, ngăn chặn bệnh cúm gia cầm
Bộ Y tế đã cấp phép, gia hạn hơn 13.500 số đăng ký thuốc, vaccine, sinh phẩm
