Rừng phòng hộ vẫn tiếp tục bị tàn sát sau những tiếng kêu cứu tuyệt vọng của người dân
2 xã không quản lý nổi rừng đầu nguồn
Sau khi Sức khỏe và Môi trường điện tử đăng bài: “Người dân Hòa Bình kêu cứu vì rừng đầu nguồn bị thảm sát”. Người dân địa phương rất bức xúc khi những tiếng kêu cứu ấy vẫn không nhận được những hành động tích cực để bảo vệ rừng từ phía chính quyền.
Rừng đầu nguồn đang bị phá tan hoang
Theo ông Nguyễn Trọng Hải - cán bộ địa chính xã cho biết, hiện trạng là rừng phòng hộ nhưng trên giấy là rừng sản xuất?. Trước đây, đất khu vực rừng đầu nguồn này thuộc địa phận xã Quy Hậu. Thế nhưng, sau đó được cắt về xã Tây Phong (Cao Phong – Hòa Bình). “Diện tích phần lớn thuộc về đất của xã Tây Phong, các anh qua đó tìm hiểu thêm”, ông Hải nói.
Để hiểu rõ hơn về vấn đề trên, chúng tôi đã liên hệ đặt lịch làm việc với chính quyền huyện Cao Phong (Hoà Bình). Thế nhưng, khi PV đến đặt lịch làm việc thì cấp trên chỉ đạo cấp dưới còn cấp dưới hẹn phóng viên đặt lịch lên, đặt lịch xuống.
Theo người dân nơi đây, chính quyền địa phương 2 xã không quản lý chặt chẽ đất rừng tại khu vực giáp ranh. Hơn nữa, sau khi có sự thay đổi mục đích rừng cũng dẫn đến sự thay đổi về địa giới, theo đó, một phần đất rừng của xã Quy Hậu (Tân Lạc – Hòa Bình) trở thành đất của xã Tây Phong (Cao Phong – Hòa Bình).

Rừng đầu nguồn bị doanh nghiệp đem máy xúc vào phá tan hoang
“Chính vì rừng đầu nguồn là địa phận của 2 xã nên mới dễ bị xẻ thịt theo kiểu ‘cha chung không ai khóc’. Khi người dân kéo lên xã, chính quyền xã này nói là của xã kia, không giải quyết được. Chúng tôi không biết trách nhiệm quản lý rừng của cơ quan nhà nước ra sao? Chỉ biết rằng, 2 xã này không bảo vệ được khu rừng đầu nguồn đã để cho doanh nghiệp ngang nhiên phá rừng”, anh B.V.T., xóm Khang nói.
Diện tích rừng phòng hộ còn lại đang bị “tận diệt” ?
Trao đổi với PV về vấn đề trên, ông Bùi Văn Sáng – Trưởng xóm Khang 2 cho biết: “Diện tích đất rừng đầu nguồn bị doanh nghiệp phá sạch. Họ chuyển đổi sang trồng cây có mũi. Trên đất rừng đầu nguồn đã trồng khoảng 200ha cây có mũi".

Ông Bùi Văn Sáng – Trưởng Xóm Khang 2
Theo ghi nhận của PV, đất rừng phòng hộ còn lại khoảng hàng trăm ha cũng đang dần bị xẻ thịt. “Cán bộ địa phương đã đến vận động dân để thu hồi đất làm công trình phúc lợi. Theo đó, họ đền bù cho mỗi hộ có sổ đỏ là 5 triệu/ha. Thế rồi họ lấy cái sổ đỏ bán lại cho người khác giá 100 triệu/ha”, ông Sáng nói.
Cũng theo ông Sáng, dân làng đã nhiều lần phản ánh vấn đề này lên chính quyền xã. Thế nhưng, chính quyền xã thì cho rằng, việc buôn bán đất không liên quan đến chính quyền xã. “Cứ tình trạng này, rừng phòng hộ sẽ biến thành đồi núi trọc. Hậu quả sẽ không thể lường trước được”, ông Sáng lo lắng cho biết.
Báo Sức khỏe và Môi trường sẽ tiếp tục điều tra làm rõ.
Nhóm PV
Các tin khác
Mường Ảng – Điện Biên: Nhiều dự án đầu tư công có dấu hiệu vi phạm các quy định pháp luật
Bài 2 (Hoài Đức, Hà Nội): Sự “vô cảm” của UBND xã Vân Canh trước hàng loạt tác động tiêu cực đang băm nát quy hoạch tại khu đô thị “ba không”
Chủ đầu tư thất hứa, đẩy dân vào thế khó
Bất chấp lệnh đình chỉ nhà hàng 173 Thái Hà “mở chui” đón khách
Xã Cảnh Hưng, Tiên Du, Bắc Ninh: Cuộc sống và sức khỏe của người dân đang bị ảnh hưởng bởi một bản án?
Vĩnh Phúc: Dự án nạo vét ao, hồ không đảm bảo gây ô nhiễm môi trường
Bình Thuận: Đất tặc lộng hành gây hệ lụy lớn
Hà Nội: Cần chấn chỉnh việc thi công “ẩu” gây ô nhiễm môi trường
Vụ “Ảnh hưởng đến môi trường, có dấu hiệu vi phạm từ Dự án nạo vét sông Hoạt” tại Thanh Hóa: Khẩn trương khắc phục tồn tại
Đọc nhiều
Phường Vĩnh Yên (Phú Thọ): Có đường mới nhưng người dân vẫn chật vật lưu thông
Chiếc thẻ và cơn gió ngược của nghề báo
Khẩn trương triển khai dự án Nhà máy điện mặt trời Sao Mai 1 tại Cần Thơ
Tự xưng "Phòng khám Thẩm mỹ Nội khoa", DMANH Beauty bị Sở Y tế Hà Nội “chỉ mặt” hoạt động không phép
Chùa Nhân Hòa – Nơi hội tụ hồn thiêng và tín ngưỡng làng quê Đại Thanh, Hà Nội
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Phòng ngừa cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán
Bản tin tổng hợp số 8 tháng 11 của Tạp chí Sức khoẻ & Môi trường
Hà Nội (Q.Hà Đông) : Môi trường sống của người dân không được đảm bảo bởi những công trình vi phạm TTXD
Giải pháp giảm thiểu đốt ngoài trời, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong nông nghiệp - Cơ hội từ GAHP
Ngành Thép hướng tới tiêu hao nguyên liệu thấp
Chính thức thông cầu phao tạm thay thế cầu Phong Châu (Phú Thọ)
Cách xử lý vệ sinh môi trường sau mùa bão lụt
Gạo ST25 tiếp tục được vinh danh “Gạo ngon nhất thế giới" năm 2025
Vì sao Thủ tướng phê bình Cần Thơ chậm trong việc mua 2 máy xạ trị ung thư
Trân trọng lắng nghe tiếng nói từ nhân dân
Chùa Nhân Hòa – Nơi hội tụ hồn thiêng và tín ngưỡng làng quê Đại Thanh, Hà Nội
Yến sào Khánh Hòa với chặng đường 35 năm, tự hào di sản quốc gia
Yến sào Khánh Hòa khẳng định giá trị bền vững của thương hiệu quốc gia Việt Nam trên bản đồ thế giới
Tinh hoa truyền thống được chắp cánh bởi những công trình khoa học và công nghệ
Đại tiệc sinh nhật 32 năm Tân Á Đại Thành: Trải nghiệm sống xanh với chi phí tối ưu tại Standard Chartered Marathon 2025
Nhiều chương trình hấp dẫn đón Xuân Ất Tỵ tại Cantho Eco Resort
Trung Quốc: Số ca mắc bệnh lý đường hô hấp tiếp tục tăng
Báo động tỷ lệ nhiễm HIV ở phụ nữ và trẻ em gái
WHO kêu gọi tăng cường giám sát cúm gia cầm
Nước hoa, mỹ phẩm cao cấp UNI: Tinh hoa từ Trầm Hương Việt
Bác sĩ Trần Nguyên Giáp: Chuyện “dính phốt” của một người quá mát tay trong ngành thẩm mỹ
Hành trình 13 năm xây dựng thương hiệu Thẩm mỹ Vũ Quang
Bác sĩ Nguyễn Hải Đăng: “Kiến tạo nụ cười, mang đến hạnh phúc”
Hội thảo khoa học: Ứng dụng công cụ AI trong phát triển giáo dục nghề nghiệp
Hội thảo “Xây dựng và phát triển tủ sách Khoa học và Công nghệ”
Tổng Bí thư chỉ rõ 'chìa khóa vàng' cho khát vọng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng


