Tòa nhà chung cư 57 Vũ Trọng Phụng: Vinaconex 12 bịt lối thoát hiểm theo yêu cầu của.... Cảnh sát PCCC?
SK&MT - Ngoài việc làm ngược đời là tự ý bịt lối thoát hiểm, Công ty Cổ phần xây dựng số 12 (Vinaconex 12) – chủ đầu tư tòa nhà chung cư 57 Vũ Trọng Phụng (quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) còn bị cư dân tố tự ý chuyển đổi công năng tầng 16 và chây ỳ không bàn giao phí bảo trì tòa nhà.
Lò thiêu... không lối thoát”
Thời gian gần đây liên tiếp xảy ra các vụ cháy nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Thảm họa thương tâm nhất phải kể đến là vụ cháy xảy ra tại chung cư Carina Plaza (phường 16, quận 8, TP Hồ Chí Minh) đêm 22, rạng sáng 23-3-2018 “cướp” đi sinh mạng 13 người, gần 100 người khác bị thương.
Vụ cháy khiến dư luận cả nước bàng hoàng, đặc biệt là các hộ dân đang sinh sống tại các chung cư cao tầng; gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về công tác bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC). Ngay chiều 23-3-2018, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đã yêu cầu rà soát toàn bộ các công trình cao tầng đã được đưa vào sử dụng và khai thác nhằm bảo đảm an toàn; Thứ trưởng Bộ Công an, Trung tướng Bùi Văn Thành khi xuống hiện trường vụ cháy chung cư Carina Plaza chỉ đạo công tác điều tra, xử lý đã cho biết: “Sẽ chỉ đạo rà soát lại năng lực PCCC tại chỗ của tất cả các chung cư cao tầng trên cả nước, đặc biệt là năng lực của ban quản lý tòa nhà và cơ chế phối kết hợp giữa ban quản lý tòa nhà với cư dân sống trong tòa nhà khi có sự cố cháy nổ xảy ra”.
Trong khi cả hệ thống chính trị và nhân dân đang nỗ lực nhằm hạn chế tối đa tình trạng cháy, nổ; bảo đảm an toàn cho người dân thì Vinaconex 12 lại làm một việc hết sức ngược đời, đó là bịt lối thoát hiểm tại tòa nhà chung, thuộc Tổ hợp Dịch vụ thương mại – Văn phòng và nhà ở để bán số 57 – Vũ Trọng Phụng (Tòa nhà chung cư 57 Vũ Trọng Phụng).

Một cư dân cho biết: Tòa nhà có tất cả 3 lối thoát hiểm, nhưng mới đây, không hiểu vì lý do gì, chủ đầu tư tự ý bịt một mối thoát hiểm. “Việc bịt lối thoát hiểm như vậy sẽ hạn chế khả năng thoát hiểm của cư dân khi có sự cố hỏa hoạn. Trường hợp cư dân nào không biết lối thoát hiểm đã bị bịt, khi xảy ra sự cố hỏa hoạn chạy vào lối thoát hiểm đó thì cơ hội sống sót hầu như không có. Đây có khác gì “lò thiêu... không lối thoát” đâu?”, cư dân này đặt vấn đề.
Sơ đồ thoát hiểm của nhà chung cư Vinaconex 12.

Lối thoát hiểm bị bịt lại.
Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Danh Thắng, Trưởng phòng Tổ chức hành chính (Vinaconex 12) giải thích: “Tất cả các hạng mục trong tòa nhà đều đã được hoàn thiện và đã được nghiệm thu. Tòa nhà có 3 lối thoát hiểm nên bịt một lối lại theo yêu cầu... của Cảnh sát PCCC?”. Nhưng ông Thắng chưa đưa ra được bất kỳ văn bản nào chứng minh.
Tự ý chuyển đổi công năng, chây ỳ không bàn giao phí bảo trì
Theo hồ sơ, Tổ hợp Dịch vụ thương mại – Văn phòng và nhà ở để bán số 57 được Sở Xây dựng TP Hà Nội cấp Giấy phép xây dựng số 10, ngày 23/1/2009 cho Công ty Cổ phần Nhựa Rạng Đông – ủy quyền lại cho Vinaconex 12. Giấy phép ghi rõ: Khối nhà ở để bán gồm 15 tầng, một tầng thượng, một tầng hầm và một tum.
Tầng thượng chính là tầng 16. Như Vinaconex 12 từng giới thiệu, thì tầng 16 bố trí tổ chức bộ phận dịch vụ chung cho công trình, gồm: Hệ thống nhà hàng, coffee bar. Song, theo phản ảnh của cư dân, hiện nay Vinaconex 12 đã phân tầng 16 ra làm nhiều căn hộ, với diện tích trung bình từ 30-40m2. Vinaconex 12 đã nhiều lần có ý định cho thuê các căn hộ tầng 16, nhưng gặp phải sự phản đối gay gắt của cư dân. Bên cạnh đó, cư dân còn phản ảnh Vinaconex 12 chây ỳ không chịu bàn giao khoản phí bảo trì 2% với tổng số tiền là gần 5,8 tỷ đồng. Ban Quản trị tòa nhà đã có nhiều buổi làm việc với Vinaconex 12, yêu cầu bàn giao phí bảo trì theo đúng quy định. Nhưng phía chủ đầu tư “lòng vòng, đánh võng” đưa ra hết lý do này, tới lý do khác nhằm gây khó khăn, trì hoãn việc bàn giao phí bảo trì.
Bản vẽ thiết kế thi công tòa nhà số 57 Vũ Trọng Phụng không hề có tầng 16.
Ngày 30-3, mục sở thị tầng 16 Tòa chung cư 57 Vũ Trọng Phụng, chúng tôi khu vực này được chia làm nhiều phòng đúng như phản ảnh của người dân. Toàn bộ phần trần tầng 16 chưa được trát hết; các mảng vữa, bụi bẩn nham nhở, gây mất mỹ quan, tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh. Điều này trái ngược hoàn toàn với những gì Vinaconex 12 từng quảng cáo.

Cảnh nhếc nhác tại tầng 16.
Trao đổi với phóng viên, ông Thắng khẳng định đã thi công theo đúng quy định của pháp luật và được cơ quan chức năng phê duyệt. Ông Thắng thừa nhận, tầng 16 được xây nhằm làm dịch vụ. Tuy nhiên, do chưa có nhu cầu nên chưa bán và đưa vào sử dụng.
Đề nghị Cảnh sát PCCC TP Hà Nội vào cuộc xác minh, làm rõ có hay không việc Vinaconex 12 bịt lối thoát hiểm theo yêu cầu của Cảnh sát PCCC; Thanh tra Sở Xây dựng TP Hà Nội, UBND quận Thanh Xuân vào cuộc, làm rõ có hay không việc Vinaconex 12 tự ý chuyển đổi công năng tầng 16 nhằm trục lợi, đồng thời có biện pháp mạnh yêu cầu Vinaconex 12 bàn giao phí bảo trì trả Ban Quản lý tòa nhà theo đúng quy định của pháp luật.
Sức khỏe & Môi trường sẽ tiếp tục đưa tin đến bạn đọc.
Nhóm PV
Các tin khác
Trạm bơm tiêu Kim Xá - “Tan hoang” sau mùa bơm tiêu đầu tiên
Mường Ảng – Điện Biên: Nhiều dự án đầu tư công có dấu hiệu vi phạm các quy định pháp luật
Bài 2 (Hoài Đức, Hà Nội): Sự “vô cảm” của UBND xã Vân Canh trước hàng loạt tác động tiêu cực đang băm nát quy hoạch tại khu đô thị “ba không”
Chủ đầu tư thất hứa, đẩy dân vào thế khó
Bất chấp lệnh đình chỉ nhà hàng 173 Thái Hà “mở chui” đón khách
Xã Cảnh Hưng, Tiên Du, Bắc Ninh: Cuộc sống và sức khỏe của người dân đang bị ảnh hưởng bởi một bản án?
Vĩnh Phúc: Dự án nạo vét ao, hồ không đảm bảo gây ô nhiễm môi trường
Bình Thuận: Đất tặc lộng hành gây hệ lụy lớn
Hà Nội: Cần chấn chỉnh việc thi công “ẩu” gây ô nhiễm môi trường
Đọc nhiều
Danh sách những người trúng cử đại biểu HĐND TP Cần Thơ
Đắk Lắk: Cần thời gian để các lò gạch truyền thống chuyển đổi quy trình sản xuất mới
Cần Thơ khen thưởng Bệnh viện Đa khoa thành phố sau ca ghép thận đầu tiên thành công
Chuẩn hóa đội ngũ cán bộ, phường Ô Môn hướng tới chính quyền phục vụ
Cần Thơ: Bàn giao hệ thống xạ trị gia tốc cho Bệnh viện Ung bướu
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Nghi vấn xả thải ngầm khiến nguồn nước kênh mương tại xã Bình Minh (TP Hà Nội) ô nhiễm kéo dài
Thủ tướng động viên lực lượng bảo đảm vệ sinh môi trường ở Hà Nội
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Bắc Ninh: Thông tin về kế hoạch tổ chức Lễ hội Đền Đô 2026
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Lễ thượng cờ "Thống nhất non sông" tại Quảng Trị
Tuyên Quang: Siết chặt quản lý, không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng trong khai khoáng
Phú Thọ: Quyết liệt điều hành chính sách kinh tế vĩ mô, tạo đà tăng trưởng hai con số
Herbalife Việt Nam tham dự chương trình cộng đồng Mỹ-ASEAN
MEYGROUP tổ chức Lễ khai trương Văn phòng Bán hàng & Trải nghiệm Meyhomes Capital Phú Quốc
Vietjet đứng đầu Đông Nam Á về tối ưu phát thải trên các chuyến bay nội vùng
Vietjet và SPDB Financial Leasing ký kết thoả thuận tài trợ thuê mua 10 tàu bay Comac
Thủ tướng đề xuất 3 ưu tiên chiến lược cho 3 chuyển động lớn của thế giới
Nhiều chương trình hấp dẫn đón Xuân Ất Tỵ tại Cantho Eco Resort
Trung Quốc: Số ca mắc bệnh lý đường hô hấp tiếp tục tăng
Báo động tỷ lệ nhiễm HIV ở phụ nữ và trẻ em gái
Chuyên gia gỡ “nút thắt” về pháp lý, truyền thông cho cơ sở y tế ngoài công lập trong giai đoạn mới của thị trường
Bệnh viện Quân y 121 kiểm tra công tác phòng, chống say nắng, say nóng, phòng chống dịch bệnh
Nước hoa, mỹ phẩm cao cấp UNI: Tinh hoa từ Trầm Hương Việt
Bác sĩ Trần Nguyên Giáp: Chuyện “dính phốt” của một người quá mát tay trong ngành thẩm mỹ
Hội thảo khoa học về vết thương mạn tính: hướng đến giải pháp điều trị toàn diện, bền vững
VUSTA - Hành trình 43 năm bền bỉ kiến tạo và cống hiến
Chiến lược phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình
