Việt Nam luôn trong tình trạng sẵn sàng chống đại dịch COVID-19

(SK&MT) - Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch COVID-19, toàn quân, toàn dân ta tiếp tục thực hiện tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo Đảng và Nhà nước: Không lơ là, không chủ quan nhằm kiên định thực hiện mục tiêu đã đặt ra ngay từ những ngày đầu chống dịch: “Bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân”.

Với việc chuẩn bị trước các kịch bản để sẵn sàng ứng phó với các cấp độ dịch, kết quả công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Việt Nam thời gian qua đã nhận được sự ủng hộ, đánh giá cao của truyền thông quốc tế cũng như đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam; qua đó khẳng định sự vào cuộc đồng bộ nhằm ứng phó kịp thời, linh hoạt của Việt Nam trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Việt Nam luôn trong tình trạng sẵn sàng chống đại dịch COVID-19

Một người nước ngoài thể hiện niềm vui khi được nhân viên y tế lấy mẫu để xét nghiệm COVID-19 cho mình tại quận Sơn Trà (Đà Nẵng). Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN

Ứng phó kịp thời, linh hoạt trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Ngay từ khi dịch COVID-19 xuất hiện và bùng phát, Đảng và Nhà nước đã sớm kích hoạt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Trải qua nhiều đợt chống dịch với quy mô và tính chất khá nhau, tính đến trước ngày 22/7, Việt Nam đã trải qua gần 100 ngày không có ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng.

Trước tình hình ghi nhận hàng chục nghìn đến hàng trăm nghìn trường hợp mắc mới, trong khi đó trường hợp tử vong không có dấu hiệu dừng lại mỗi ngày trên thế giới, các chuyên gia Y tế trong nước đã sớm nâng cao mức cảnh báo về nguy cơ lây lan dịch bệnh luôn rình rập trên phạm vi rộng.

Trong gần 100 ngày đó, Việt Nam đã triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm hạn chế tối đa sự lây nhiễm trong cộng đồng trên tinh thần “bao đê cho chặt”, luôn trong tâm thế cảnh giác, theo dõi chặt chẽ dịch bệnh. Thực hiện tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ “nâng cao cảnh giác, tuyệt đối không chủ quan trước dịch COVID-19”, “đảm bảo năng lực cho hệ thống y tế, công an, quân đội ở các địa phương với phương chân “hỏi đâu có đó”, toàn quân, toàn dân ta nỗ lực vào cuộc nhằm góp phần bảo vệ sức khỏe và cuộc sống bình yên của nhân dân.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 ngày 21/5, trước những lời chúc mừng Việt Nam đã kiểm soát thành công dịch bệnh của các tổ chức quốc tế, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định: “Hiện Việt Nam kiểm soát tốt dịch bệnh ở trong nước nhưng chưa chiến thắng dịch COVID-19. Cùng với thế giới, cuộc chiến chống dịch COVID-19 vẫn còn dài và Việt Nam luôn trong tình trạng sẵn sàng”.

Cũng vào tháng 5/2020, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (khi đó là Thứ trưởng Bộ Y tế) cho biết, nguyên tắc chống dịch COVID-19 ngay từ những ngày đầu chống dịch là thực hiện 5 nguyên tắc, phương châm 4 tại chỗ. Việt Nam tiếp tục triển khai biện pháp giám sát với các nhóm đánh giá có yếu tố dịch tễ học, có nguy cơ; lấy mẫu xét nghiệm với người có triệu chứng mắc COVID-19 tại các cơ sở y tế; xét nghiệm cộng đồng với các nhóm đối tượng khác; ngăn chặn triệt để nguồn lây nhiễm từ bên ngoài bằng cách yêu cầu cách ly 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm 2 lần…

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng tăng cường năng lực ứng phó với dịch bệnh của đội ngũ cán bộ y tế trong vấn đề chăm sóc, điều trị tại tất cả các tuyến; tăng cường năng lực sản xuất trang thiết bị, vật tư y tế, thuốc điều trị, máy thở, kít chẩn đoán… Với hàng loạt các biện pháp được triển khai đồng bộ ở tất cả các địa phương, có thể nói rằng, Việt Nam chưa khi nào lơi lỏng công tác phòng, chống dịch bệnh.

Việc xuất hiện hàng loạt ca bệnh COVID-19 tại ổ dịch Đà Nẵng bắt đầu từ ngày 23/7, sau đó lan sang các địa phương khác trên cả nước, đã chuyển tình hình dịch COVID-19 tại Việt Nam bước sang giai đoạn mới “khó khăn hơn, phức tạp hơn cả về quy mô và tính chất” bởi đã có sự lây nhiễm trong cộng đồng. Tuy nhiên, với sự chủ động ứng phó với từng cấp độ dịch bệnh, đến nay, Việt Nam cơ bản kiểm soát các ổ dịch lớn tại Đà Nẵng, Quảng Nam, Hải Dương…

Đánh giá về đợt chống dịch lần này của Việt Nam, Tiến sỹ Kidong Park, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cho rằng, Việt Nam kiểm soát được dịch nhờ 3 yếu tố chính. Đầu tiên phải kể đến việc kích hoạt sớm hệ thống đáp ứng. Sau khi phát hiện ca bệnh đầu tiên, Việt Nam đã nhanh chóng kích hoạt các hệ thống đáp ứng nhanh trên toàn quốc, trong đó tập trung phát hiện và cách ly kịp thời các ca nghi mắc COVID-19. Cùng với năng lực hệ thống y tế cơ sở được tăng cường, Chính phủ nhanh chóng cử các nhóm chuyên gia trung ương trong lĩnh vực điều tra dịch bệnh, quản lý lâm sàng và xét nghiệm đến hỗ trợ các địa phương.

Bên cạnh đó, đại diện WHO tại Việt Nam cho rằng, Việt Nam tiếp tục thực hiện chia sẻ thông tin minh bạch và truyền thông thông điệp rõ ràng về nguy cơ dịch bệnh. Việc người dân đã tuân thủ nghiêm túc hướng dẫn của các cơ sở y tế về phòng ngừa lây nhiễm; góp phần quan trọng kiểm soát và chặn đứng đà lây của virus SARS-CoV-2. Cùng với đó, sự chỉ đạo mạnh mẽ của Chính phủ đến các địa phương với những cam kết cấp cao được thể hiện rõ ràng ngay từ khi dịch bệnh bắt đầu xuất hiện. Người dân tích cực tham gia và ủng hộ các nỗ lực của Chính phủ trong việc bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như người thân. Sự thành công trong công tác kiểm soát dịch COVID-19 tại Việt Nam đã thể hiện những nỗ lực tập thể này.

Đồng quan điểm, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Bolivariana Venezuela tại Việt Nam Tatiana Josefina Pugh Moreno đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 dựa trên nguyên tắc trách nhiệm tập thể và bảo vệ mạng sống con người.

Bà Tatiana Josefina Pugh Moreno khẳng định, “cách thức” chống lại đại dịch COVID-19 của Việt Nam là kinh nghiệm cho các quốc gia trên thế giới. Bên cạnh sự vào cuộc tích cực, tuân thủ các khuyến cáo của người dân, Chính phủ việt Nam nỗ lực phát triển khoa học và công nghệ như triển khai phương án xét nghiệm Realtime-PCR; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trên điện thoại thông minh; chú trọng nghiên cứu vaccine tại Việt Nam… và song song với đó là duy trì các hoạt động kinh tế.

Việt Nam có thể xử lý tốt dịch bệnh

Việt Nam luôn trong tình trạng sẵn sàng chống đại dịch COVID-19

Đo thân nhiệt và lấy thông tin của công dân được tiếp nhận cách ly tại Trung đoàn 814, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hòa Bình, thuộc tổ 14, phường Thịnh Lang, thành phố Hòa Bình. Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN

Truyền thông quốc tế đã có những bài viết đánh giá cao những biện pháp mà Chính phủ Việt Nam thực hiện ngay sau khi xuất hiện trở lại các ca mắc COVID-19 trong cộng đồng; đồng thời bày tỏ tin tưởng Việt Nam có thể kiểm soát được tình hình nhờ kinh nghiệm và những trang thiết bị sẵn có. Ngày 28/7, chỉ 6 ngày sau khi Việt Nam ghi nhận ca nhiễm mới tại Đà Nẵng, hãng tin Bloomberg đăng bài viết khen ngợi Chính phủ Việt Nam đã nhanh chóng triển khai kế hoạch giãn cách xã hội và ban hành trở lại các biện pháp phòng dịch, sau khi phát hiện các ca mắc COVID-19 trong cộng đồng ở thành phố Đà Nẵng.

Trước đó, vào ngày 27/7, trang mạng The Diplomat nhận định có nhiều yếu tố cho thấy Việt Nam có thể kiểm soát được tình hình do Việt Nam có nhiều kinh nghiệm phòng chống các loại dịch bệnh truyền nhiễm, không chỉ riêng dịch COVID-19. Nhờ các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh lây lan ngay từ sớm, Chính phủ Việt Nam đã kiểm soát thành công hai đợt bùng phát dịch COVID-19 trước đó vào tháng 1 và tháng 3/2020, thể hiện bằng số ca bệnh thấp hơn nhiều so với những quốc gia lân cận và không có trường hợp tử vong. Đây được cho là cơ sở để quốc tế tin tưởng rằng Việt Nam có thể xử lý tốt dịch bệnh.

Bên cạnh đó, The Diplomat nhấn mạnh yếu tố kinh nghiệm chống đại dịch của Việt Nam trong suốt nửa năm qua kết hợp với việc sở hữu thêm nhiều trang thiết bị y tế tiên tiến hơn - yếu tố cần thiết để đối phó với nguy cơ xảy ra làn sóng lây nhiễm mới. Trang thiết bị tốt hơn cũng được cho là sẽ giúp ích cho Việt Nam trong việc nâng cao nhận thức cộng đồng - một yếu tố chính từng giúp Việt Nam chiến thắng COVID-19 thời gian trước.

Tờ Japan Times số ra ngày 26/7 đã đăng tải bài phân tích của tác giả Kishore Mahbubani, nghiên cứu sinh tại Viện Nghiên cứu châu Á thuộc Đại học Quốc gia Singapore đánh giá cao thành công của Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch COVID-19. Tác giả Kishore Mahbubani cho rằng, các khoản đầu tư sáng suốt của Việt Nam cho lĩnh vực y tế là một trong những nguyên nhân dẫn tới thành công đó.

Xác định “cuộc chiến còn lâu dài”, Việt Nam tiếp tục “bao đê thật chặt” bằng việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong trạng thái bình thường mới. Chúng ta quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh nhưng không chủ quan, không lơ là, luôn sẵn sàng ở tư thế chủ động để đảm bảo an toàn sức khoẻ và tính mạng cho người dân; đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo đời sống người dân. Với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, phát huy vai trò “mỗi người dân là một chiến sỹ”, Việt Nam quyết không chùn bước trong cuộc chiến cam go này.

Theo Báo Tin tức/TTXVN

Các tin khác

Ghép thận thành công cho bệnh nhi đặc biệt

Ghép thận thành công cho bệnh nhi đặc biệt

(SK&MT) - Ca ghép diễn ra tại Bệnh viện Nhi đồng 2. Bệnh nhi được ghép là bé gái 11 tuổi mắc đột biến gen WT1 gây suy thận mạn giai đoạn cuối.
Bệnh viện bắt buộc phải kê đơn thuốc điện tử từ ngày 1/10

Bệnh viện bắt buộc phải kê đơn thuốc điện tử từ ngày 1/10

(SK&MT) - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 26/2025/TT-BYT quy định về đơn thuốc và việc kê đơn thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
Hướng dẫn thu hồi, xử lý thuốc vi phạm

Hướng dẫn thu hồi, xử lý thuốc vi phạm

(SK&MT) - Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư số 30/2025/TT-BYT hướng dẫn áp dụng tiêu chuẩn chất lượng, kiểm nghiệm thuốc, nguyên liệu làm thuốc và thu hồi, xử lý thuốc vi phạm.
Bệnh nhân mắc hội chứng May thurner hiếm gặp được chữa khỏi

Bệnh nhân mắc hội chứng May thurner hiếm gặp được chữa khỏi

(SK&MT) - Đây là trường hợp bệnh nhân N.T.T. (33 tuổi) trú tại phường Nha Trang (tỉnh Khánh Hoà) nhập vào Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Khánh Hoà trong tình trạng chân trái nặng, đau nhức kéo dài, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt và chất lượng cuộc sống. Trước đó, bệnh nhân đã được chẩn đoán và điều trị huyết khối tĩnh mạch chậu đùi trái bằng thuốc chống đông máu và vớ áp lực tĩnh mạch nhưng tình trạng đau nhức không có dấu hiệu thuyên giảm.
Bộ Y tế cần triệt để xử lý các vấn đề về quản lý bệnh viện

Bộ Y tế cần triệt để xử lý các vấn đề về quản lý bệnh viện

(SK&MT) - Phó Thủ tướng Lê Thành Long cho rằng, Bộ Y tế cần triệt để xử lý các vấn đề về quản lý bệnh viện, chuẩn hóa các quy trình cơ bản về khám chữa bệnh, quản lý dược, vệ sinh an toàn thực phẩm…
Chỉ có 1 đơn thuốc trong 1 lần khám bệnh

Chỉ có 1 đơn thuốc trong 1 lần khám bệnh

(SK&MT) - Đây là quy định mới của Bộ Y tế tại Thông tư 26/2025/TT-BYT, có hiệu lực từ ngày 1/7/2025.
Tăng cường giám sát, phát hiện sớm các ca mắc bệnh sởi

Tăng cường giám sát, phát hiện sớm các ca mắc bệnh sởi

(SK&MT) - Trước nguy cơ bệnh sởi vẫn còn tiềm ẩn, có thể bùng tại một số địa phương, Bộ Y tế đã ban hành văn bản gửi ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Các viện vệ sinh dịch tễ, Pasteur về việc tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống bệnh sởi.
Đề xuất sửa đổi quy định về hoạt động tiêm chủng vaccine

Đề xuất sửa đổi quy định về hoạt động tiêm chủng vaccine

(SK&MT) - Bộ Y tế đang dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 104/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ quy định về hoạt động tiêm chủng.
Giải thể thao báo chí mở rộng khu vực ĐBSCL tạo không khí vui tươi, gắn kết

Giải thể thao báo chí mở rộng khu vực ĐBSCL tạo không khí vui tươi, gắn kết

(SK&MT) - Nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2025), ngày 28/6, Hội Nhà báo TP. Cần Thơ phối hợp với Công ty Cổ phần Truyền thông và Quảng cáo Thế hệ trẻ tổ chức Giải thể thao Báo chí Cần Thơ mở rộng khu vực Đồng bằng sông Cửu Long năm 2025. Giải được tổ chức với mục đích tạo sân chơi lành mạnh, tăng cường giao lưu, đoàn kết giữa những người làm báo trong khu vực.
Xem thêm

Đọc nhiều

Bệnh viện Quân y 121, Quân khu 9 gặp mặt các cơ quan báo chí nhân ngày báo chí cách mạng Việt Nam

Bệnh viện Quân y 121, Quân khu 9 gặp mặt các cơ quan báo chí nhân ngày báo chí cách mạng Việt Nam

(SK&MT) - Chiều 12/6, Bệnh viện Quân y 121, Quân khu 9 đã tổ chức họp mặt kỷ niệm 100 năm ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1926 – 21/6/2025). Tham dự buổi họp mặt có lãnh đạo Bệnh viện Quân y 121 và hơn 30 lãnh đạo, phóng viên thuộc các cơ quan báo c
Ông Trần Duy Đông làm Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ mới

Ông Trần Duy Đông làm Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ mới

(SK&MT) - Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Quyết định số 1258/QĐ-TTg, chính thức chỉ định ông Trần Duy Đông giữ chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9): Miễn tiền công khám bệnh và một phần chi phí xét nghiệm

Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9): Miễn tiền công khám bệnh và một phần chi phí xét nghiệm

Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9): Miễn tiền công khám bệnh và một phần chi phí xét nghiệm
Quảng Hưng (Quảng Bình): Lợi dụng xây dựng nghĩa trang để khai thác khoáng sản trái phép - Thủ đoạn tinh vi gây nguy hại môi trường

Quảng Hưng (Quảng Bình): Lợi dụng xây dựng nghĩa trang để khai thác khoáng sản trái phép - Thủ đoạn tinh vi gây nguy hại môi trường

(SK&MT) – Trong quá trình thực hiện chuyên đề “Bảo vệ môi trường vì sức khỏe cộng đồng” phóng viên đã ghi nhận tại xã Quảng Hưng, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) tình trạng khai thác cát trái phép gây bức xúc dư luận, đặc biệt khi đối tượng vi phạm đã tinh
TP. Hồ Chí Minh: Sức khỏe tinh thần cư dân bất ổn sau sự việc bầu Ban quản trị Chung cư Lux Garden - quận 7

TP. Hồ Chí Minh: Sức khỏe tinh thần cư dân bất ổn sau sự việc bầu Ban quản trị Chung cư Lux Garden - quận 7

(SK&MT) –Tiếp tục thực hiện chuyên đề “Môi trường và Sức khỏe vì cộng đồng”, Tạp chí Sức khỏe và Môi trường khảo sát ở Chung cư Lux Garden. Nhiều người dân đang sinh sống tại Chung cư Lux Garden (phường Phú Thuận, quận 7, TP. Hồ Chí Minh) phản ánh việc tổ chức Hội nghị Chung cư bất thường để bãi nhiệm Ban quản trị (BQT) nhiệm kỳ 2022 - 2025 và bầu BQT mới tại Chung cư này trong thời gian vừa qua có nhiều dấu hiệu bất thường dẫn đến việc sức khỏe tinh thần của cư dân bất ổn …
canh bao hanh vi gia danh can bo thue co quan thue de lua dao
phong ngua chay no trong dip tet nguyen dan
ban tin tong hop so 8 thang 11 cua tap chi suc khoe moi truong
ha noi qha dong moi truong song cua nguoi dan khong duoc dam bao boi nhung cong trinh vi pham ttxd
giai phap giam thieu dot ngoai troi su dung thuoc bao ve thuc vat trong nong nghiep co hoi tu gahp
nganh thep huong toi tieu hao nguyen lieu thap
chinh thuc thong cau phao tam thay the cau phong chau phu tho
cach xu ly ve sinh moi truong sau mua bao lut
ta p chi suc khoe moi truong chia se kho khan voi dong bao chiu thiet hai do con bao yagi
Ngày hội hiến máu “Sắc đỏ Tây Đô”

Ngày hội hiến máu “Sắc đỏ Tây Đô”

Cần Thơ: Ngày hội hiến máu “Sắc đỏ Tây Đô”
BVĐK Khánh Hoà thực hiện thành công hai lần thay khớp háng cho bệnh nhân

BVĐK Khánh Hoà thực hiện thành công hai lần thay khớp háng cho bệnh nhân

(SK&MT) - Theo BSCKII. Phan Hữu Chính - Giám đốc BVĐK Khánh Hoà, cho biết: “Thay khớp háng toàn phần là giải pháp duy nhất khi tổn thương đã nặng.
Cần Thơ: Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ công bố triển khai hệ thống hồ sơ bệnh án điện tử

Cần Thơ: Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ công bố triển khai hệ thống hồ sơ bệnh án điện tử

(SK&MT) - Cần Thơ: Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ công bố triển khai hệ thống hồ sơ bệnh án điện tử
Bệnh nhân Hàn Quốc bị chấn thương cột sống cổ nghiêm trọng được phẫu thuật thành công

Bệnh nhân Hàn Quốc bị chấn thương cột sống cổ nghiêm trọng được phẫu thuật thành công

(SK&MT) - Ngày 7/7/2025, theo lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Khánh Hoà cho biết: Khoa Ngoại Cột sống – BVĐK tỉnh Khánh Hòa đã phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân (26 tuổi) quốc tịch Hàn Quốc, bị chấn thương cột sống cổ nghiêm trọng.
TP. Hồ Chí Minh: Trung tâm thể dục sức khỏe quốc tế đầu tiên tại Việt Nam dành riêng cho người lớn tuổi

TP. Hồ Chí Minh: Trung tâm thể dục sức khỏe quốc tế đầu tiên tại Việt Nam dành riêng cho người lớn tuổi

(SK&MT) - Ngày 11 tháng 6 năm 2025, tại TP Hồ Chí Minh, Trung tâm IKI-IKI chính thức khai trương tại địa chỉ 125–127 Bàu Cát 3, P.12, Q. Tân Bình, đánh dấu sự ra đời của trung tâm thể dục quốc tế đầu tiên tại Việt Nam được thiết kế chuyên biệt cho người l
Chủ động phòng bệnh và theo dõi sức khỏe trong mùa hè

Chủ động phòng bệnh và theo dõi sức khỏe trong mùa hè

(SK&MT) - Thời tiết mùa hè nóng ẩm là điều kiện lý tưởng cho virus và muỗi truyền bệnh phát triển mạnh, gây nên những dịch bệnh khó kiểm soát ở cả người lớn và trẻ em.
Vĩnh Phúc kiểm soát hiệu quả mất cân bằng giới tính khi sinh

Vĩnh Phúc kiểm soát hiệu quả mất cân bằng giới tính khi sinh

(SK&MT) - Trong bối cảnh tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh vẫn là vấn đề nan giải tại nhiều địa phương trên cả nước, tỉnh Vĩnh Phúc đã và đang nỗ lực kiểm soát thực trạng này bằng những giải pháp đồng bộ, kiên trì và linh hoạt.
Truyền thông dân số hiệu quả - Nền tảng cho sự phát triển bền vững

Truyền thông dân số hiệu quả - Nền tảng cho sự phát triển bền vững

(SK&MT) - Trong những năm gần đây, Vĩnh Phúc không chỉ ghi dấu ấn mạnh mẽ trong phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư, nâng cao chất lượng giáo dục – đào tạo và an sinh xã hội, mà còn nổi bật với những kết quả ấn tượng trong công tác dân số và phát
Hướng dẫn thu hồi, xử lý thuốc vi phạm

Hướng dẫn thu hồi, xử lý thuốc vi phạm

(SK&MT) - Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư số 30/2025/TT-BYT hướng dẫn áp dụng tiêu chuẩn chất lượng, kiểm nghiệm thuốc, nguyên liệu làm thuốc và thu hồi, xử lý thuốc vi phạm.
Thu hồi lô thuốc phổ biến điều trị phù nề sau chấn thương, bỏng

Thu hồi lô thuốc phổ biến điều trị phù nề sau chấn thương, bỏng

(SK&MT) - Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa yêu cầu Công ty Cổ phần dược phẩm Cửu Long thu hồi lô thuốc viên nén Alfachim 4.2 của công ty sản xuất, do không đạt chất lượng.
Giám sát chặt việc sản xuất thuốc thông qua nguyên tắc GMP

Giám sát chặt việc sản xuất thuốc thông qua nguyên tắc GMP

(SK&MT) - Cục Quản lý Dược yêu cầu các cơ sở sản xuất thuốc tăng cường tuân thủ nguyên tắc thực hành tốt sản xuất thuốc (GMP) và các quy định pháp luật, đồng thời đề nghị Sở Y tế các địa phương siết chặt thanh tra, giám sát, xử lý nghiêm vi phạm.
Thắt chặt quản lý thực phẩm chức năng

Thắt chặt quản lý thực phẩm chức năng

(SK&MT) - Trước vụ việc sản xuất thực phẩm chức năng giả với quy mô lớn gần đây, Bộ Y tế đang tham mưu để trình Chính phủ sửa đổi Nghị định số 15/2018/NĐ-CP và các văn bản quy phạm pháp luật theo hướng thắt chặt quản lý và khắc phục những tồn tại hiện nay
Nguy cơ xâm nhập biến chủng Omicron vào Việt Nam là rất lớn

Nguy cơ xâm nhập biến chủng Omicron vào Việt Nam là rất lớn

(SK&MT) - Theo Bộ Y tế, đến nay đã có ít nhất 27 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận biến chủng Omicron. Việt Nam chưa ghi nhận ca nhiễm biến chủng này song nguy cơ xâm nhập và lây lan vào nước ta là rất lớn.
Giải pháp thích ứng với vi rút corona

Giải pháp thích ứng với vi rút corona

(SK&MT)- Qua gần 2 năm ứng phó trong trạng thái lúng túng bởi sự xuất hiện tấn công bất ngờ của vi rút corona, chúng ta đã có đủ cơ sở nghiên cứu khoa học và kinh nghiệm để lựa chọn giải pháp thích hợp.
Thủ tướng ký ban hành Nghị quyết về mua vắc-xin Covid-19

Thủ tướng ký ban hành Nghị quyết về mua vắc-xin Covid-19

(SK&MT) - Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Nghị quyết số 09/NQ-CP ngày 18/5/2021 về việc mua vắc-xin phòng Covid-19.
Rửa tay là biện pháp hàng đầu phòng bệnh tay chân miệng

Rửa tay là biện pháp hàng đầu phòng bệnh tay chân miệng

(SK&MT) - Tại nhiều địa phương trên cả nước đang có xu hướng gia tăng số ca mắc bệnh tay chân miệng. Đáng chú ý có nhiều trường hợp biến chứng nặng hơn so với năm trước.
Tiến sĩ, bác sĩ, Thầy thuốc Nhân dân Trương Tấn Minh luôn hết lòng vì sự nghiệp y tế

Tiến sĩ, bác sĩ, Thầy thuốc Nhân dân Trương Tấn Minh luôn hết lòng vì sự nghiệp y tế

(SK&MT) - Từ một cậu bé chăn bò nghèo khó, tiến sĩ, bác sĩ, Thầy thuốc Nhân dân Trương Tấn Minh đã trở thành một trong những bác sĩ hàng đầu của tỉnh Khánh Hòa. Với chuyên môn vững vàng, tấm lòng nhân ái và quyết tâm không ngừng nghỉ, ở cương vị nào anh c
Tôn vinh những chiến sỹ áo trắng trên mặt trận vì sức khỏe nhân dân

Tôn vinh những chiến sỹ áo trắng trên mặt trận vì sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Đội ngũ thầy thuốc Việt Nam là những chiến sỹ kiên cường trên mặt trận y tế, hết lòng vì nhân dân, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và đưa nền y học nước nhà vươn tầm quốc tế.
BS Trần Hồng Vinh: 30 năm say mê nghiên cứu để chữa bệnh cứu người

BS Trần Hồng Vinh: 30 năm say mê nghiên cứu để chữa bệnh cứu người

(SK&MT) - Hơn 30 năm gắn bó với nghề, Tiến sỹ, bác sỹ Trần Hồng Vinh, Giám đốc Trung tâm Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La luôn say mê nghiên cứu khoa học để áp dụng vào thực tế cứu chữa bệnh nhân.
Người tiên phong chia tách lá gan để nhân đôi sự sống

Người tiên phong chia tách lá gan để nhân đôi sự sống

(SK&MT) - Nổi tiếng khi còn khá trẻ với những đột phá trong phẫu thuật nội soi gan mật, Tiến sỹ, bác sỹ Trần Công Duy Long, Trưởng đơn vị Ung thư gan mật và Ghép gan, Phó trưởng Khoa Ngoại gan mật tụy, Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh còn l
Không để tình trạng ứng phó thụ động, bất ngờ với COVID-19

Không để tình trạng ứng phó thụ động, bất ngờ với COVID-19

(SK&MT) - Theo thống kê của Bộ Y tế, tại Việt Nam, từ đầu năm 2025 đến nay ghi nhận rải rác 148 trường hợp mắc COVID-19 tại 27 tỉnh, thành phố và không có ca tử vong. Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế sẵn sàng thu dung, cấp cứu, điều trị hiệu quả các trường
An Giang tăng cường kiểm soát, ngăn chặn bệnh cúm gia cầm

An Giang tăng cường kiểm soát, ngăn chặn bệnh cúm gia cầm

(SK&MT) - Dịch cúm giá cầm A/H5N1 đang diễn biến phức tạp, nguy cơ lây sang người là rất cao. Tại Vương quốc Campuchia đã phát hiện một ca tử vong do nhiễm cúm gia cầm A/H5N1, An Giang lại là tỉnh có đường biên giới tiếp giáp với 2 tỉnh Kandal, Takeo của
Bộ Y tế đã cấp phép, gia hạn hơn 13.500 số đăng ký thuốc, vaccine, sinh phẩm

Bộ Y tế đã cấp phép, gia hạn hơn 13.500 số đăng ký thuốc, vaccine, sinh phẩm

(SK&MT) - Từ đầu 2023 đến nay, Bộ Y tế đã công bố 4 đợt gia hạn giấy đăng ký thuốc với tổng số 10.572 thuốc được tiếp tục sử dụng giấy đăng ký lưu hành đến hết ngày 31/12/2024; Cấp phép cho gần 3.000 thuốc chưa có số đăng kýtheo quy định của Luật Dược, hiệu lực 3-5 năm.
BVĐK tỉnh Khánh Hoà: Điều trị thành công ca rò động mạch cảnh xoang hang bằng kỹ thuật can thiệp nội mạch thần kinh

BVĐK tỉnh Khánh Hoà: Điều trị thành công ca rò động mạch cảnh xoang hang bằng kỹ thuật can thiệp nội mạch thần kinh

(SK&MT) - Theo thông tin của Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Khánh Hoà: Khoa Ngoại Thần kinh của BVĐK tỉnh Khánh Hòa vừa điều trị thành công ca rò động mạch cảnh xoang hang thể trực tiếp sau chấn thương bằng kỹ thuật can thiệp nội mạch thần kinh. Việc chẩn đoán và điều trị sớm giúp bệnh nhân hồi phục sớm và tránh các biến chứng trong diễn tiến của bệnh lý.

Nổi bật

Khai mạc Hội nghị lần thứ mười hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Khai mạc Hội nghị lần thứ mười hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Hội nghị tập trung thảo luận vào ba nhóm nội dung lớn gồm công tác chuẩn bị Đại hội XIV của Đảng; tạo cơ sở chính trị, pháp lý cho mục tiêu tiếp tục cải cách, đổi mới đất nước; công tác cán bộ.
Tổng Bí thư: Xác định cho được mục tiêu tổng quát và các đột phá chiến lược trong nhiệm kỳ tới

Tổng Bí thư: Xác định cho được mục tiêu tổng quát và các đột phá chiến lược trong nhiệm kỳ tới

Tổng Bí thư yêu cầu xác định cho được mục tiêu tổng quát và các đột phá chiến lược trong nhiệm kỳ tới: phát triển nhanh, bền vững trên nền tảng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
Dải lụa xanh miên man giữa lòng phương Nam

Dải lụa xanh miên man giữa lòng phương Nam

(SK&MT) - Tựa như một vầng thơ xanh biếc giữa đại ngàn phương Nam, Điểm tham quan (ĐTQ) Khu bảo tồn Đồng Tháp Mười hiện ra như “dải lụa” mềm vắt ngang miền biên viễn, mang theo “sắc nước hương trời”, vẽ nên một bức tranh thủy mặc hữu tình, khiến bao tâm
Đột phá 6 HMO từ Vinamilk Optimum: Từ giải pháp cho các bà mẹ Việt đến diễn đàn dinh dưỡng lớn nhất khu vực

Đột phá 6 HMO từ Vinamilk Optimum: Từ giải pháp cho các bà mẹ Việt đến diễn đàn dinh dưỡng lớn nhất khu vực

(SK&MT) - Được mời tham gia với vai trò diễn giả duy nhất và đầu tiên đại diện Việt Nam tại Hội nghị Phát triển Châu Á 2025 (Growth Asia Summit), diễn ra tại Singapore từ ngày 15 đến 17/7/2025, Vinamilk cùng đột phá 6 HMO đã thu hút sự quan tâm lớn của Hộ
Đoàn công tác Bộ Quốc phòng dâng hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Vũng Chùa – Đảo Yến

Đoàn công tác Bộ Quốc phòng dâng hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Vũng Chùa – Đảo Yến

(SK&MT) - Ngày 14/7/2025, tại Khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Phu nhân ở Vũng Chùa - Đảo Yến (xã Phú Trạch, tỉnh Quảng Trị), Đoàn công tác của Bộ Tổng Tham mưu – Bộ Quốc phòng đã trang trọng tổ chức lễ viếng, dâng hoa, dâng hương, tưởng nhớ Đại tướng
Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Dự kiến sẽ có khoảng 60 bệnh nhân được thăm khám trong Chương trình phẫu thuật từ thiện, các bệnh nhân đủ điều kiện sức khỏe sẽ được phẫu thuật trong đợt 1 này.
TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

(SK&MT) - Cải cách thủ tục hành chính là một nội dung trọng tâm trong cải cách hành chính, vừa có ý nghĩa trong tổ chức hoạt động hiệu lực, hiệu quả của cơ quan hành chính nhà nước, vừa tạo cơ hội cho hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển kinh tế – xã hội.
Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

(SK&MT) - Bệnh viện C Thái Nguyên là một trong những bệnh viện uy tín cung cấp các dịch vụ Đa khoa khu vực Thái Nguyên. Kể từ khi thành lập đến nay, trải qua 32 năm phát triển và trưởng thành, Bệnh viện không ngừng phát triển lớn mạnh về quy mô cũng như làm chủ nhiều kỹ thuật chuyên sâu đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.
Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

(SKMT) - Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên là bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh (tiền thân là Viện Điều dưỡng Khu tự trị Việt Bắc) được thành lập ngày 12/10/1955. Qua hơn sáu thập kỷ xây dựng và phát triển, với sự đổi mới về cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ chuyên môn kỹ thuật, nay đã trở thành một bệnh viện lớn của tỉnh.
Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

(SK&MT) - Là bệnh viện công lập Hạng 3 tại tỉnh Thái Nguyên, TTYT thị xã Phổ Yên luôn đảm bảo chuyên môn và hạ tầng để đảm nhận chức năng thăm khám tại địa phương. Đồng thời, liên tục nâng cao năng lực chuyên môn, chất lượng khám chữa bệnh, phấn đấu đạt các tiêu chí Trạm đạt chuẩn Quốc gia về Y tế xã, để người dân luôn an tâm khi tới đây khám và điều trị.
Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Ngay từ ngày đầu thành lập (31/12/1965), Bệnh viện A Thái Nguyên luôn định hướng rõ sứ mệnh là chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn và phục vụ kháng chiến chống Mỹ cứu nước ngày đó. Trong chặng đường hơn 50 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy thuốc của bệnh viện đã luôn nỗ lực rèn luyện, cống hiến hết mình cho sứ mệnh cao cả ấy, làm nên thành tích chung của ngành Y tế Thái Nguyên, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Trung tâm Y tế huyện Đồng Hỷ (TTYT huyện Đồng Hỷ) là bệnh viện công lập hạng III trực thuộc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên. Những năm qua, TTYT huyện Đồng Hỷ đã không ngừng nỗ lực thực hiện tốt vai trò phục vụ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng và thực hiện tốt tiêu chí cơ sở y tế “Xanh – Sạch – Đẹp”.
Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

(SK&MT) - Nằm ở một huyện vùng núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Bắc Kạn, thế nhưng trong những năm qua, tập thể cán bộ, thầy thuốc, y bác sĩ tại Trung tâm Y tế Chợ Đồn luôn phát huy tinh thần vượt khó, đoàn kết một lòng, từng bước xây dựng đơn vị ngày càng trở thành địa chỉ tin cậy trong công tác khám chữa bệnh của người dân đồng bào dân tộc miền núi tại địa phương.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

(SK&MT) - Những năm gần đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã không ngừng chú trọng áp dụng công nghệ tiên tiến để triển khai nhiều kỹ thuật mới trong công tác chuyên môn, điều này đã giúp người bệnh, nhất là bệnh nhân nghèo được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương mà không phải di chuyển lên các bệnh viện tuyến trên.
Giao diện di động