Bài 2: Đồng Nai - Chính quyền địa phương xử lý quyết liệt việc sử dụng sai mục đích đất Nông nghiệp
Bài 1: Đồng Nai: Du lịch trái phép rầm rộ hoạt động trên đất nông nghiệp
Khu du lịch thu nhỏ xây trái phép trên đất Nông nghiệp thuộc ấp Phú Quý 2, xã La Ngà, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai
Khu kinh doanh ăn uống, trãi nghiệm tồn tại lâu trên đất Nông nghiệp
Như đã phản ánh, khu dịch vụ kinh doanh ăn uống kết hợp du lịch trải nghiệm được xây dựng trên vị trí Đồi Chuối (Đồi 99), xã La Ngà, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai với quy mô lớn. Khu này được đặt tên là “Lưng chừng mây”, cách Quốc lộ 20 hướng TP Hồ Chí Minh đi huyện Định Quán khoảng tầm 0,3km.
Đó là khu có diện tích khá lớn trải dài từ chân đồi đến khoảng lưng chừng đồi có lẽ vì vậy nên khu được đặt tên là “Lưng chừng mây”. Với đầy đủ các hạng mục tiện ích cho du khách tới tham quan nghỉ dưỡng. Từ dưới chân đồi đi lên là một con đường được rải đá bi trên vỏ xe cao su, bên dưới là một khu đất đã được múc cào bằng để bố trí làm chỗ đậu xe của khách. Đi lên tiếp là một khu được trồng các loại hoa, cây cảnh, một chiếc xe ô tô đã được cải tạo trang trí rất đẹp, cùng với đó là nhiều vật dụng được trang bị đầy đủ như sàn gỗ, lều bạt, các vật dụng cần thiết cho du khách nghỉ lại, trang trí cổng chào, ghế tạo khung cảnh đẹp để du khách check-in.
Lên trên tới khu trung tâm có một căn nhà làm rất đẹp bằng gỗ rộng khoảng hơn 100m2 là nơi du khách ngồi thưởng thức các loại nước uống, đồ ăn nhanh được bán tại đây. Phía ngoài là một bề mặt sàn rộng được làm bằng gỗ dùng để bố trí nhiều bàn ghế, được che với nhiều ô dù phục vụ khách những lúc nắng mưa. Đi lên phía lưng chừng đồi, có một khu đất để làm một trang trại nuôi cừu để du khách đến tham quan, ngoài ra còn xây dựng đầy đủ các công trình như nhà vệ sinh và dựng một số lều trại lớn nhỏ trên sườn đồi để phục vụ du khách ở lại qua đêm.
Bên trong “tiệm cà phê” nhưng được xây những lều bạt bên trong trang bị đầy đủ đồ dung vật dụng cho du khách nghĩ lại
Để vào trong khu này du khách phải mua vé vào cổng với giá 80 ngàn đồng, và tấm vé này được đổi 1 ly nước bất kỳ loại nào. Còn du khách tham gia các hoạt động khác trong khu thì phải mua thêm dịch theo bảng giá niêm yết tại quầy. Còn du khách mang đồ ăn thức uống ngoài vào thì phải phụ thu (theo quan sát của phóng viên là rất cao). Còn nếu du khách muốn lưu trú lại qua đêm thì phải gọi điện trước hoặc nhắn qua fanpage của khu du lịch với các mức giá tùy nhu cầu của du khách với số lượng người bao nhiêu nhưng cũng dao động từ 400 ngàn - 1,2 triệu đồng/đêm.
Một trong những hành vi bị nghiêm cấm theo quy định Luật đất đai 2013 là hành vi sử dụng đất sai mục đích. Theo đó, việc tự ý xây nhà trên đất nông nghiệp là hành vi sử dụng đất sai mục đích, đối với hành vi này sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 8 Nghị định số 102/2014/NĐ-CP về hành vi tự ý chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp mà không được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền. Mức phạt phụ thuộc vào diện tích đất đã chuyển mục đích sử dụng đất trái phép, ngoài ra còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất.
Qua thu thập thông tin của phóng viên thì đây là khu đất thuộc sở hữu của người thân một thượng tá phó trưởng công an huyện Định Quán, nên đã đứng ra bao che “chống lưng” để người thân thoải mái hoạt động kinh doanh trong thời gian dài nhưng vẫn chưa bị cơ quan chức năng xử lý triệt để. Theo khoản 4, điều 20 của Luật Phòng, chống tham nhũng 2018 quy định cán bộ, công chức là người đứng đầu, cấp phó của cơ quan Nhà nước không được để vợ hoặc chồng, bố, mẹ, con của mình kinh doanh trong phạm vi ngành, nghề do người đó trực tiếp thực hiện việc quản lý Nhà nước.
Nghị định 59/2019 của Chính phủ quy định, người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan nhà nước góp vốn vào doanh nghiệp hoạt động trong phạm vi ngành, nghề mà người đó trực tiếp thực hiện việc quản lý nhà nước hoặc để vợ hoặc chồng, bố, mẹ, con kinh doanh trong phạm vi ngành, nghề do người đó trực tiếp thực hiện việc quản lý nhà nước cũng sẽ bị cách chức.
Để vào “tiệm cà phê” du khách phải mua vé vào cổng với giá 80 ngàn đồng và tấm vé này được đổi 1 ly nước bất kỳ loại nào.
Chính quyền địa phương quyết liệt xử lý
Như bài trước Sức khỏe và Môi trường thông tin điểm du lịch trải nghiệm này được xây dựng trên thửa đất số 210, thuộc tờ bản đồ số 28, đã được cấp giấy CNQSD đất do bà Nguyễn Thị Nga làm chủ với diện tích hơn 15.700 m2, mục đích sử dụng là đất trồng cây lâu năm. Ngoài việc xây dựng sai với quy hoạch xây dựng, mục đích sử dụng đất, công trình này còn tọa lạc kế bên thửa đất được quy hoạch là đất quốc phòng (Theo bản đồ quy hoạch Đồng Nai 2022). Điều đáng nói ở đây thì chủ sở hữu khu đất nói trên là vợ của một thượng tá phó trưởng Công an huyện Định Quán.
Ngoài đề biển quảng cáo và chỉ dẫn là “tiệm cà phê” nhưng bên trong là khu kinh doanh dịch vụ ăn uống và lưu trú.
Sau khi báo chí phản ánh, ngày 17/12, UBND huyện Định Quán cho biết đã ra văn bản số 6310/UBND-NL về việc yêu cầu cá nhân bị xử phạt vi phạm hành chính thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả, trả lại hiện trạng ban đầu. UBND huyện Định Quán giao UBND xã La Ngà khẩn trương rà soát và yêu cầu cá nhân vi phạm tại vị trí thửa đất số 210, tờ bản đồ số 28, thuộc ấp Phú Quý 2 đã bị UBND xã ban hành quyết định xử phat vi phạm hành chính thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả, tự nguyện tháo dỡ công trình vi phạm trả lại hiện trạng ban đầu theo đúng quy định. Nếu quá thời gian quy định trên, cá nhân vi phạm không tự nguyện tháo dỡ công trình vi phạm, giao UBND xã La Ngà củng cố hồ sơ, xây dựng kế hoạch cưỡng chế theo quy định.
Chính quyền địa phương khẳng định rằng sẽ xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm sử dụng đất sai mục đích.
Để làm rõ hơn về vấn đề này, phóng viên chúng tôi đã làm việc với ông Nguyễn Văn Hiếu – Chủ tịch UBND xã La Nga, và được ông cho biết: UBND xã đã ra văn bản xử phạt hành chính theo thẩm quyền, nếu chủ đầu tư không thực hiện sẽ ra quyết định cưỡng chế. Khẳng định của người đứng đầu xã là không bao che cho bất cứ đối tượng nào, kiên quyết xử lý việc chủ đầu tư sử dụng sai mục đích, tuy nhiên họ có đơn cứu xét, làm đơn cam kết nếu như chủ trương của chính quyền địa phương ko đủ điều kiện cho phép thì sẽ thao dỡ ngay. Ông cho biết thêm Trong thời gian tới, địa phương sẽ tiến hành khảo sát, kiểm tra thực tế để có các báo cáo lên UBND huyện, UBND tỉnh cùng các ngành liên quan để có hướng dẫn cụ thể cho người dân phát triển du lịch địa phương trên đất nông nghiệp, khai thác được song song hai ngành mũi nhọn (nông nghiệp – du lịch) tạo hướng đi mới cho việc phát triển kinh tế của địa phương nhưng theo hướng đúng đắn nhất, đảm bảo đúng quy định về bảo vệ môi trường cảnh quan, làm sao phát triển các loại hình du lịch trong đó có du lịch nông nghiệp gắn liền với các sản phẩm đặc trưng của địa phương như chuối, xoài…Vì mô hình này đã rất thành công ở nhiều địa phương như Lâm Đồng, Bà Rịa – Vũng Tàu… theo ông Hiếu.
Qua nhiều báo chí phản ánh, người dân nơi đây mong muốn các cơ quan chức năng Đồng Nai cần phải có những chế tài mạnh hơn, xử lý nghiêm minh hơn việc xây dựng trái phép khu kinh doanh ăn uống, dịch vụ du lịch trên đất nông nghiêp, trồng cây lâu năm, khu đất được quy hoạch quốc phòng. Không để một số cá nhân vì lợi ích riêng mà làm ảnh hưởng đến môi trường cảnh quan xung quanh. Để tạo niềm tin của nhân dân với Đảng nhà nước và qua đó tạo tính răn đe tuyên truyền tới các đơn vị, địa phương khác tuân thủ pháp luật trong lĩnh vực xây dựng, quản lý đất đai.
Nhóm PV
Các tin khác

Giải pháp ứng phó với nguy cơ nắng nóng hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn

Cần xử lý tình trạng cố tình “chây ì” không khắc phục vi phạm ảnh hưởng đến đất và môi trường sống

Vĩnh Phúc: Xử phạt 640 triệu đồng đối với Công ty cổ phần Môi trường công nghệ Việt vi phạm quy định xử lý chất thải

Từ Sơn - Bắc Ninh : Cần xử lý việc đổ thải trái phép gây ô nhiễm môi trường

UBND huyện Thạch Thất (TP. Hà Nội): Chỉ đạo xử lý việc mang khoáng sản đi bán tại ao cá Bác Hồ

Thanh Hóa: Sẽ đấu giá nhiều mỏ khoáng sản

Hội thảo kỹ thuật dự án “Đánh giá hiện trạng và đề xuất các giải pháp giảm thiểu tác động của hóa chất nông nghiệp và đốt lộ thiên đối với biến đổi kh

Tại sao nên trồng nhiều cây xanh ở đô thị?

Tam Đảo, Vĩnh Phúc: Hết tháng 4 sẽ hoàn thành tháo dỡ các công trình vi phạm tại thác Bạc
Đọc nhiều

TP. Hồ Chí Minh: Trưởng Ban Quản trị chung cư Lux Garden (quận 7) lộng hành, chèn ép cư dân

Cần Thơ: Ra mắt công ty TNHH MTV Nông nghiệp Sông Hậu

Đoàn kiểm tra Bộ Công an làm việc tại Công an Vĩnh Phúc về công tác phòng chống khai thác, vận chuyển cát sỏi trái phép.

Trang bị hệ thống máy nội soi Olympus EVIS X1 CV1500 hiện đại nhất trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý tiêu hoá

Ô nhiễm môi trường biển ở Việt Nam: Thực trạng và giải pháp

Yên Bái: Đẩy mạnh phát triển ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực bảo vệ môi trường

Thanh Hóa: Lập đoàn kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản

Công ty cổ phần Dệt công nghiệp Hà Nội xả khí thải ra môi trường

Ngày 10/2: Hà Nội là thành phố ô nhiễm thứ 4 thế giới

Cần Thơ: Tổng kết Dự án “Các Trung tâm Đổi mới sáng tạo xanh”

Công ty cổ phần bê tông 620 Châu Thới: Năng động, tiêu biểu trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng ngành giao thông vận tải

Hậu Giang: Tạo nền tảng cho vùng lúa chất lượng cao, thân thiện với môi trường

Thúc đẩy tín dụng cho ngành hàng nông sản chủ lực, đưa Đồng bằng sông Cửu Long phát triển nhanh, bền vững

Khánh thành cống ngăn mặn lớn nhất Sóc Trăng

Hãy cùng nhau gieo mầm công nghệ để đơm hoa, kết trái cho tương lai xanh

Nuôi tôm theo hướng xanh, góp phần giảm phát thải khí nhà kính

Nông dân trồng lúa theo hướng xanh, sạch, thân thiện với môi trường

Sẽ tổ chức 5 đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm

Ngành giáo dục triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Tạm dừng lưu thông phụ gia thực phẩm hương cà phê và hương bơ

Nhiều thủ tục hành chính về an toàn thực phẩm thực hiện trực tuyến

Trách nhiệm giữ gìn hệ sinh thái và bảo tồn Sếu đầu đỏ

Những sứ giả Sếu đầu đỏ được đưa về vườn Quốc gia Tràm Chim - Đồng Tháp

Đồng Tháp với mục tiêu phục hồi và phát triển Sếu đầu đỏ

Trò chuyện cùng những “bảo mẫu” ở Trại rắn lớn nhất miền Tây

Chuyển đổi năng lượng tái tạo: Sự cần thiết để đảm bảo môi trường sống cho tương lai

Fleet Space Technologies tìm khoáng sản cho tương lai năng lượng sạch

Dùng cát biển đã được rửa sạch để làm đường cao tốc – Tại sao không ?

Hà Nội xây dựng lộ trình chuyển đổi sử dụng xe buýt điện đạt 100% vào năm 2035
Nổi bật

Chương trình “Tuần lễ vàng” – Cơ hội vàng cho giấc mơ tìm con yêu

Chương trình hòa nhạc đặc biệt “Bản giao hưởng hòa bình”

Thế hệ hôm nay và mai sau luôn trân trọng, biết ơn và tự hào

"Non sông đất nước vang khúc khải hoàn, trường tồn và phát triển"

Vĩnh Phúc hưởng ứng Ngày Thalassemia thế giới 8/5 năm 2025

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
