Bí quyết bảo quản món ăn truyền thống ngày Tết
Bánh chưng
Bánh chưng là món ăn không thể thiếu được trong dịp Tết Nguyên Đán ở bất cứ gia đình nào. Tuy nhiên, món ăn này nếu không bảo quản khéo rất dễ bị mốc, “lại gạo” rất khó ăn, thậm chí có nhà còn phải vứt đi rất lãng phí.
Thông thường, sau khi luộc bánh chưng xong, người ta vớt bánh ra, rửa sạch lá trong nước lạnh cho hết nhựa, để ráo. Xếp bánh thành nhiều lớp, dùng vật nặng đè lên để ép bánh cho ra nước, chắc mịn (để cho rền bánh) và phẳng đều trong vài giờ. Hoàn tất công đoạn ép bánh, bánh được treo lên chỗ khô ráo, thoáng mát, không bụi bặm, ẩm thấp để tránh bị mốc và ôi thiu.
Nhiều vùng trước đây còn đưa bánh xuống ngâm dưới ao hoặc giếng nước để bảo quản, lá bánh với nhựa của gạo khi nấu là lớp màng ngăn nước lọt vào làm hỏng bánh.
Các loại mứt
Một món ăn truyền thống nữa trong ngày Tết phải kể đến là các loại mứt. Ngon nhưng không hề dễ bảo quản. Các loại mứt và trái cây khô thường chứa nhiều đường nên rất dễ bị chảy nước, làm mất ngon và dễ bị mốc. Muốn bảo quản được lâu, cần để vào lọ đậy kín, ăn đến đâu lấy đến đó, không nên dồn những đồ ăn chưa hết vào trở lại lọ.
Nhiều người có thói quen, không ăn hết thì để vào trong tủ lạnh. Nhưng thực chất, mứt đã được bảo quản trong tủ lạnh khi để ra ngoài hút ẩm mạnh hơn, khiến nấm mốc phát triển nhanh chóng. Nên tốt nhất là sau khi ăn xong, chúng ta chỉ cần đậy kín nắp hộp mứt là được.
Dưa hành, củ kiệu
Để giữ dưa hành, củ kiệu được lâu. Ngày từ khi cắt gốc, bạn hãy ghi nhớ không cắt vào phần củ. Sau khi rửa để củ thật ráo nước, nếu không sẽ dễ bị “ủng”. Đun sôi thật kỹ nước ngâm.
Lượng muối vừa đủ, không quá nhạt thì sẽ để được lâu và không nổi váng trên bề mặt. Có thể mang cả vại dưa hành ra phơi nắng, dưa sẽ giòn và bảo quản được lâu hơn.
Giò chả
Để bảo quản giò chả, cần bỏ hết lớp vỏ gói bên ngoài, tránh để giò chả đổ mồ hôi. Nên đậy bằng rổ có nhiều lỗ thoáng nhỏ, nhưng tránh hơi gió.
Tốt nhất, nên dùng giò chả trong vòng 2 ngày, nếu chưa ăn kịp, nên luộc lại vì phần thịt giò tiếp xúc với lá gói rất dễ bị ôi thiu.
Măng khô
Nếu muốn để lâu, cho măng vào nồi nước đun sôi khoảng 30 phút, để lửa nhỏ, đun tiếp một lát rồi vớt ra, cắt bỏ những chỗ già, rửa sạch. Dùng nước gạo hoặc nước đun sôi để nguội ngâm dùng dần.
Cứ 2 - 3 ngày thay nước một lần. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, chỉ nên ngâm từng ít một, ăn tròng 2 - 3 ngày, hết lại nấu tiếp để dùng.
Linh Chi