Cần sớm xác định nguyên nhân gây sụt lún ở Chợ Đồn, Bắc Kạn
Dòng suối thôn Bản Tàn, thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn cạn khô nước do hiện tượng sụt lún
Theo thống kê sơ bộ của UBND huyện Chợ Đồn, trên địa bàn đã xảy ra hơn 20 điểm sụt lún và xuất hiện các vết nứt có chiều dài hàng trăm mét. Các hố sụt lún có độ rộng từ 2 – 5m và sâu từ 2 – 3m, nhiều nhất là ở thôn Bản Tàn thuộc thị trấn Bằng Lũng.
Theo ghi nhận của phóng viên, tại thôn Bản Tàn, xảy ra 12 điểm sụt lún, làm nhiều ao nuôi thủy sản của người dân bị thiệt hại, con suối chảy qua thôn đã cạn nước, khiến người dân lo lắng không biết triển khai sản xuất vụ Xuân như thế nào khi không có nước tưới.
Ông Nông Văn Bích, thôn Bản Lắc, xã Bằng Lãng chia sẻ: Sau khi xuất hiện hàng chục hố sụt lún, con suối chảy qua thôn đã cạn kiệt nước nên gia đình tôi phải dùng xe công nông chở nước về làm ruộng gieo mạ cho kịp vụ Xuân. Đây là một tiền lệ chưa từng xảy ra ở đây, do những cánh đồng vụ trước vẫn có nước để làm.
Bà Hoàng Thị Quảng ở cùng thôn cũng cho biết, gia đình bà đã ngâm thóc giống nhưng ruộng không có nước nên đành phải chờ. Đã hơn 10 ngày nay, con suối chảy qua thôn Bản Lắc cạn kiệt nước, mương dẫn nước vì thế cũng không còn tác dụng. Dù các hộ trong thôn đã nỗ lực đi chở nước ở chỗ khác về để xuống mạ nhưng hơn 7ha đất trồng lúa của người dân vẫn đang "thoi thóp" chờ nước từng ngày.
Trước tình trạng thiếu nước sản xuất nghiêm trọng, cán bộ xã Bằng Lãng và lãnh đạo thôn Bản Lắc đã tổ chức họp khẩn cấp để triển khai các biện pháp ứng phó. Ông Nông Văn Quảng, Bí thư Chi bộ thôn Bản Lắc cho biết: Dòng suối chảy qua các xã Ngọc Phái, Bằng Lãng và thị trấn Bằng Lũng thời gian gần đây đã cạn trơ đáy. Theo thống kê sơ bộ, có khoảng 20 ha đất nông nghiệp sẽ thiếu nước sản xuất nghiêm trọng nếu tình hình không được cải thiện trong thời gian tới. "Chỗ nào thiếu nước thì vận động bà con chuyển đổi sang trồng cây khác như ngô, đậu đỗ, khoai lang… chỗ nào có nước đã bừa xong rồi thì phải chờ thôi", Bí thư Chi bộ thôn Bản Lắc cho biết.
Liên tiếp từ Tết nguyên Đán Đinh Dậu đến nay, chỉ tính riêng tại thôn Bản Tàn thuộc thị trấn Bằng Lũng đã xuất hiện hàng chục hố sụt lún lớn nhỏ. Hố sụt lún xuất hiện nhiều nơi ở giữa lòng suối đã khiến cho toàn bộ nước mặt bị tụt sâu xuống lòng đất. Không chỉ ở suối, ruộng ngô, ao nuôi cá của người dân trong thôn cũng liên tiếp xảy ra hiện tượng này.
Những ngày này, gia đình ông Hoàng Văn Triệu, thôn Bản Tàn luôn sống trong lo lắng, khi mà ao cá xuất hiện hố tử thần, ruộng, vườn, nền nhà liên tục bị nứt. Theo ông Hoàng Văn Triệu, tối 7/2, ao cá của gia đình ông vẫn đầy nước và ước tính có khoảng 2 tạ cá lớn nhỏ ở dưới ao. Chỉ sau 1 đêm, giữa ao đã xuất hiện một hố sâu và nước theo đó chảy xuống, cá cũng theo hố sâu này đi hết.
Không chỉ xảy ra ở thị trấn Bằng Lũng, gần đây hố sụt lún liên tục xuất hiện ở nhiều nơi khác. Mới nhất ngày 5/2, tại cánh đồng Nà Bưa, xã Ngọc Phái xuất hiện 3 hố sụt lún lớn có chiều rộng khoảng 5m, sâu từ 3 - 6m. Đáng chú ý, trước đây, tại cánh đồng này cũng đã nhiều lần xảy ra hiện tượng này. Từ thời điểm xuất hiện hố sụt lún lớn cách đây một năm, đến nay khu vực xã Ngọc Phái, xã Bằng Lãng và thị trấn Bằng Lũng đã xuất hiện 30 hố sụt lún. Tần suất xuất hiện hố sụt lún ngày càng dày hơn, với mức độ nghiêm trọng ngày càng tăng.
Ông Hà Sỹ Huân, Chủ tịch UBND huyện Chợ Đồn cho biết: "Việc sụt lún tại một số xã và thị trấn Bằng Lũng, chính quyền đã nắm được và cho người xuống kiểm tra, xem xét tình hình. Mong muốn của chính quyền và các hộ dân sống trong khu vực sụt lún là cơ quan chức năng sớm có kết luận về nguyên nhân để có giải pháp khắc phục, định hướng nhân dân yên tâm sản xuất; đồng thời yêu cầu các đơn vị khai thác khoáng sản trong vùng tuân thủ các quy định để không gây ảnh hưởng đến môi trường, cuộc sống của người dân".
Liên quan đến vấn đề này, phóng viên TTXVN đã làm việc với ông Trần Nguyên, Phó Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Kạn. Ông Trần Nguyên cho hay, sau khi xuất hiện sụt lún, tỉnh đã thực hiện Đề án khảo sát đánh giá xác định nguyên nhân gây sụt lún, lở đất tại tổ 10 thị trấn Bằng Lũng; đến nay bước đầu đã xác định được một số nguyên nhân.
Từ các kết quả của đề án này, ông Trần Nguyên khẳng định, một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng sụt lún là do hoạt động bơm hút nước ngầm ở khu vực tổ 10 thị trấn Bằng Lũng. Bên cạnh đó, nguyên nhân dẫn đến những hố sụt lún trên có thể do hiện tượng Caster bên dưới lòng đất khu vực này.
Hiện tượng các hố sụt tại ruộng, đường giao thông xảy ra với mật độ nhiều trong thời gian qua đã gây ra tâm lý hoang mang cho ng ười dân sống trong khu vực. Điều người dân và chính quyền địa phương cũng như chính doanh nghiệp khai thác khoáng sản trong vùng mong muốn nhất hiện nay là ngành chức năng sớm t ìm ra nguyên nhân sụt lún, từ đó có hướng giải quyết, khắc phục để người dân yên tâm sinh sống, lao động sản xuất.
UBND tỉnh Bắc Kạn đang làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường để tìm hướng xử lý và sẽ chính thức công bố nguyên nhân rộng rãi đến nhân dân trong thời gian tới.
Theo Đức Hiếu (TTXVN)
Các tin khác

Sạt lở ở An Giang làm 10 căn nhà của người dân bị sụp xuống sông

Công nghệ xanh để đại dương bền vững

Trà Vinh công bố tình huống khẩn cấp sự cố sạt lở đê bao ở huyện Càng Long

Thanh Hóa: Hơn 2.100 hộ được hỗ trợ đấu nối nước sạch

Thanh Hóa: Tiêu hủy gần 5 tấn da trâu, da bò không rõ nguồn gốc

Cải thiện không khí – những bài học kinh nghiệm từ quốc tế với Việt Nam

Thấp thỏm, lo âu trước sạt lở ở vùng ĐBSCL

Bệnh viện Bạch Mai lên tiếng về quản lý chất thải y tế

Dự báo thời tiết dịp 30/4-1/5: TP Hồ Chí Minh chiều tối có thể có mưa
Đọc nhiều

TP. Hồ Chí Minh: Trưởng Ban Quản trị chung cư Lux Garden (quận 7) lộng hành, chèn ép cư dân

Vĩnh Phúc bắt quả tang một cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đang chế biến 22 con lợn dấu hiệu xuất huyết

Cần Thơ: Ra mắt công ty TNHH MTV Nông nghiệp Sông Hậu

Trung tâm Phát triển giáo dục Việt An Vĩnh Phúc: Kiến tạo nền tảng vững chắc cho thế hệ tương lai

Xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ tập trung nâng chất xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Trà Vinh tiếp tục công bố tình huống khẩn cấp sụp lún, sạt lở

An Giang liên tiếp xảy ra các vụ sạt lở bờ sông, người dân nơm nớp lo sợ

Sạt lở ở Cần Thơ khiến 1 nhà dân bị sụp xuống sông

Sạt lở ở An Giang làm 10 căn nhà của người dân bị sụp xuống sông

Cần Thơ: Tổng kết Dự án “Các Trung tâm Đổi mới sáng tạo xanh”

Công ty cổ phần bê tông 620 Châu Thới: Năng động, tiêu biểu trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng ngành giao thông vận tải

Hậu Giang: Tạo nền tảng cho vùng lúa chất lượng cao, thân thiện với môi trường

Thúc đẩy tín dụng cho ngành hàng nông sản chủ lực, đưa Đồng bằng sông Cửu Long phát triển nhanh, bền vững

Xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ tập trung nâng chất xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Thanh Hóa: Chưa xem xét khai thác khoáng sản tại nhà máy chế biến gỗ Lee & Carol

Quản lý rơm rạ trên đồng ruộng, hướng đi của nền nông nghiệp bền vững

Bắc Giang: Hướng đến mục tiêu bảo vệ môi trường vì sự phát triển bền vững

Thanh Hóa: Thu giữ lượng lớn thực phẩm không rõ nguồn gốc

Bộ Y tế yêu cầu thu hồi 12 loại sữa bột giả

Danh sách 12 loại sữa được xác định là giả

Sẽ tổ chức 5 đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm

Trách nhiệm giữ gìn hệ sinh thái và bảo tồn Sếu đầu đỏ

Những sứ giả Sếu đầu đỏ được đưa về vườn Quốc gia Tràm Chim - Đồng Tháp

Đồng Tháp với mục tiêu phục hồi và phát triển Sếu đầu đỏ

Trò chuyện cùng những “bảo mẫu” ở Trại rắn lớn nhất miền Tây

Chuyển đổi năng lượng tái tạo: Sự cần thiết để đảm bảo môi trường sống cho tương lai

Fleet Space Technologies tìm khoáng sản cho tương lai năng lượng sạch

Dùng cát biển đã được rửa sạch để làm đường cao tốc – Tại sao không ?

Hà Nội xây dựng lộ trình chuyển đổi sử dụng xe buýt điện đạt 100% vào năm 2035
Nổi bật

Trà Vinh tiếp tục công bố tình huống khẩn cấp sụp lún, sạt lở

Gần 200 đại biểu dự hội thảo "Từ ý tưởng đến thực tiễn xây dựng bệnh viện thông minh"

“Xử lý hàng giả trong lĩnh vực y tế phải đấu tranh quyết liệt và nghiêm khắc”

Phân cấp mạnh hơn nữa trong lĩnh vực y tế

Việt Nam và Cuba tăng cường hợp tác trong lĩnh vực dược phẩm sinh học

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
