Chưa có chất giấm chín củ quả nào được cấp phép
(Suckhoemoitruong.com.vn) - “Hiện nay tại VN không có bất cứ loại thuốc hay hóa chất giấm chín củ, quả nào được cấp phép sử dụng. Về các loại thuốc trôi nổi thì không ai nắm chính xác con số cụ thể “. Trao đổi với PV Báo Giao thông sau bài “Cà chua giấm hóa chất chín mọng, người trồng không dám ăn” (xem thêm trên trang 12, Báo Giao thông số 55, ra ngày 4/4/2014), ông Nguyễn Duy Hồng - Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Thực vật Hà Nội khẳng định như trên.
Vườn cà chua sử dụng thuốc giấm chín siêu tốc chủ yếu tiêu thụ tại các quận nội thành Hà Nội |
Phạt nhẹ chưa đủ sức răn đe
Vẫn theo ông Nguyễn Duy Hồng, trong các loại thuốc giấm củ quả ở VN hiện nay chỉ có Ethylene được đăng kí sử dụng nhưng lại dùng trong công nghệ kích thích mủ cao su. Thế nên bất kì loại thuốc nào dùng để giấm củ quả đều bị cấm. Còn riêng loại thuốc mà PV Báo Giao thông phát hiện tại một số đại lý vùng ven đô tiêu thụ, ông Hồng cho hay: “Những loại thuốc được phép sử dụng đều phải nằm trong danh mục đăng kí được Bộ NN&PTNT công bố hàng năm. Thuốc không có trong danh mục đăng kí sử dụng mà lưu hành trên thị trường đều là thuốc trái phép”.
Ông Nguyễn Duy Hồng thừa nhận: “Thông thường, chỉ khi loại thuốc ấy đã gây thiệt hại tới sản xuất hoặc gây hậu quả ảnh hưởng cho sức khỏe con người thì chúng tôi mới đem đi kiểm tra được”.
Hà Nội có lạc quan thái quá?
Từ năm 2008, báo chí đã phản ánh tình trạng sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng không rõ nguồn gốc đối với một số loại rau, trong đó có loại hóa chất “thần kỳ” theo kiểu giấm chín cà chua “siêu tốc” như PV Báo Giao thông phản ánh. Thực trạng này được phản ánh liên tục và đỉnh điểm vào giữa năm 2013, báo chí ghi nhận nhiều loại thuốc kích thích tăng trưởng rau quả được nông dân sử dụng (thúc mầm giá đỗ, giấm chuối, đu đủ...) khiến người tiêu dùng Hà Nội hoang mang. Tuy nhiên, tại thời điểm này, các cơ quan chức năng của Hà Nội liên tục cho kiểm tra và công bố những thông tin lạc quan, rằng kiểm tra ngẫu nhiên hàng trăm mẫu nhưng không phát hiện rau nhiễm độc như báo chí nêu. Tất nhiên là kiểm tra ở những vùng trồng rau an toàn của TP.
Người tiêu dùng Hà Nội chưa kịp mừng thì trong 2 tháng cuối năm 2013, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về môi trường, Công an TP Hà Nội và Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về môi trường (Bộ Công an) liên tiếp bắt 2 vụ vận chuyển 240.000 lọ thuốc kích thích sinh học gắn nhãn mác Trung Quốc, được đóng thành các lọ nhỏ, dung tích khoảng 2ml/lọ (tương tự loại thuốc PV Báo Giao thông phát hiện sử dụng tại vùng rau ngoại thành Hà Nội mới đây). Qua kiểm nghiệm, phát hiện hoạt chất không nằm trong danh mục các hóa chất được phép sử dụng trong thực phẩm do Bộ Y tế quy định và cũng không có trong danh mục các loại thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại VN.
Ông Nguyễn Duy Hồng nhìn nhận, ở nước ta hiện nay có tình trạng đem một loại thuốc được sản xuất với mục đích dùng cho loại cây trồng này nhưng lại sử dụng cho loại cây trồng khác. Ví dụ như thuốc kích thích ra mủ cho cây cao su được rất nhiều người sử dụng để giấm củ quả chẳng hạn. Hiệu quả với củ quả thì rất rõ ràng. “Tuy nhiên, nếu đem đi phân tích, đánh giá độ độc và khả năng gây độc mãn tính của loại thuốc này khi đem đi dấm củ quả lại không thể làm được. Vì trong đăng ký nó chỉ sử dụng cho cây cao su”, ông Hồng nói.
Theo giaothongvantai.com