Có nên lo ngại biến thể phụ AY.4.2 của Delta?
(SK&MT) - Các nhà khoa học cho rằng mọi người không nên hoảng loạn vì sự xuất hiện của biến thể phụ AY.4.2 của Delta.
Trước đó, các nhà khoa học lo ngại biến thể phụ AY.4.2 có khả năng lây nhiễm cao hơn 10% so với biến thể Delta của virus Sar-Cov-2 ban đầu. Tuy nhiên, khả năng này đã bị bác bỏ.
AY.4.2 sở hữu 2 đột biến bổ sung ảnh hưởng đến protein gai - một phần cấu trúc được virus SARS-CoV-2 dùng để xâm nhập tế bào người.
Cho đến nay, các quan chức y tế công cộng Anh nhấn mạnh rằng biến thể phụ AY.4.2 dường như không gây ra bệnh nặng hơn hoặc làm cho vắc-xin phòng Covid-19 hiện tại kém hiệu quả hơn. Giám đốc đơn vị nghiên cứu hoạt động lâm sàng tại Trường ĐH London (Anh) Christina Pagel nói với CNBC qua điện thoại rằng mặc dù AY.4.2 chắc chắn đang phát triển ở Anh và một số nơi khác nhưng không đáng phải báo động vì biến thể phụ này "không phải là một bước nhảy lớn".
Để so sánh, biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao hơn biến thể Alpha khoảng 60%, trong khi biến thể phụ AY.4.2 chỉ tăng khả năng lây nhiễm 1-2%/tuần. Vì vậy, nó không phải là thảm họa nghiêm trọng như biến thể Delta và có thể sẽ dần dần thay thế biến thể Delta trong vài tháng tới.
Mặc dù vậy, AY.4.2 ít nhiều cũng gây lo ngại bởi theo bà Pagel, có rất nhiều biến thể phụ khác nhau của Delta nhưng AY.4.2 là biến thể phụ đầu tiên dường như vượt trội hơn so với các biến thể phụ khác.
Thủ đô Seoul ngày 28-10
Trong một diễn biến khác, Hàn Quốc ngày 29-10 thông báo nới lỏng tất cả hạn chế đối với nhà hàng, quán cafe và thực hiện chương trình hộ chiếu vắc-xin đầu tiên cho các địa điểm có nguy cơ cao như phòng gym, phòng xông hơi và quán bar trong bối cảnh nước này cố gắng sống với Covid- 19. Giai đoạn thứ nhất bắt đầu từ đầu tuần tới, kéo dài 1 tháng.
"Kể từ ngày 1-11, cộng đồng của chúng ta sẽ thực hiện bước đầu tiên để tiếp tục cuộc sống bình thường. Tuy nhiên, chúng ta phải biết rằng điều này không có nghĩa là cuộc chiến chống lại Covid-19 đã kết thúc mà chỉ là một khởi đầu mới" - Thủ tướng Kim Boo-Kyum phát biểu tại một cuộc họp của chính phủ.
Hàn Quốc hiện ghi nhận 360.536 ca mắc Covid-19, 2.817 ca tử vong và tuần trước đã đạt được mục tiêu tiêm vắc-xin cho 70% trong số 52 triệu người.
Trong khi đó, Campuchia cũng cho phép viện bảo tàng, rạp chiếu phim và cơ sở hoạt động nghệ thuật ở thủ đô Phnom Penh mở cửa trở lại từ ngày 30-10. Tính đến ngày 27-10, Campuchia đã tiêm ít nhất một liều vắc-xin Covid-19 cho 13,68 triệu dân (85,5% dân số), theo Bộ Y tế. Số ca mắc và tử vong Covid-19 của Campuchia lần lượt là 118.220 và 2.766 ca tính đến ngày 29-10.
PV
Các tin khác

Số ca tử vong vì Covid tại Mỹ trong năm 2021 đã vượt cả năm 2020

Bí ẩn về sự biến mất của chủng Delta ở Nhật: Có thể virus đã 'tự tuyệt chủng'

Covid-19: Người nhiễm đã tiêm và người nhiễm chưa tiêm lây bệnh cho người khác ra sao?

Các điểm chính của hiệp ước khí hậu Glasgow là gì?

Covid-19 lan ra 2/3 Trung Quốc

"Nín thở" chờ Covid-19 thành mầm bệnh theo mùa

Liều vaccine Pfizer thứ ba bảo vệ người dùng 9-10 tháng

Tại sao các tỷ phú thế giới vung tiền cho đền bù carbon?

Trung Quốc: Đợt dịch mới lan ra 19/31 tỉnh
Đọc nhiều

TP. Hồ Chí Minh: Trưởng Ban Quản trị chung cư Lux Garden (quận 7) lộng hành, chèn ép cư dân

Cần Thơ: Ra mắt công ty TNHH MTV Nông nghiệp Sông Hậu

Ô nhiễm môi trường biển ở Việt Nam: Thực trạng và giải pháp

Đoàn kiểm tra Bộ Công an làm việc tại Công an Vĩnh Phúc về công tác phòng chống khai thác, vận chuyển cát sỏi trái phép.

Trang bị hệ thống máy nội soi Olympus EVIS X1 CV1500 hiện đại nhất trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý tiêu hoá

Nhiều chương trình hấp dẫn đón Xuân Ất Tỵ tại Cantho Eco Resort

Trung Quốc: Số ca mắc bệnh lý đường hô hấp tiếp tục tăng

Lãnh đạo Liên Hợp Quốc, các quốc gia, các đảng viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Hàn Quốc ghi nhận hàng trăm vụ cháy liên quan pin xe máy điện

COP29: 300 tỷ USD một năm chi cho biến đổi khí hậu là quá ít

COP29 và những cam kết cho mục tiêu giảm khí thải nhà kính

EU công bố kế hoạch hợp tác giảm phát thải methane tại COP29

Hội nghị trù bị COP29: Tăng hợp tác quốc tế hướng tới mục tiêu khí hậu toàn cầu

Cụ ông 80 tuổi được cứu sống do các cục máu đông làm tắc động mạch

Sau đại dịch gia lương thực tăng vọt

WHO: Châu Âu đối mặt với “mùa đông thách thức”

Vì sao Ấn Độ có ít nguy cơ bị tàn phá bởi làn sóng dịch COVID-19 thứ 3?

Khai mạc Phiên cấp cao Hội nghị COP16- Cam kết mạnh mẽ từ các nhà lãnh đạo

Bệnh đậu mùa khỉ bùng phát tại châu Phi, WHO có thể công bố tình trạng khẩn cấp

WHO: Số ca bệnh sởi đang gia tăng khắp châu Âu năm thứ hai liên tiếp

UNESCO cảnh báo tình trạng bạo lực nhằm vào các nhà báo môi trường
Nổi bật

Phát biểu của Chủ tịch nước tại Hội thảo quốc tế 50 năm thống nhất đất nước

Vai trò kiến tạo hòa bình của ngoại giao Việt Nam được thể hiện xuyên suốt

Cứu sống bệnh nhân sử dụng quá liều thuốc huyết áp

Vì sao căn hộ cao cấp The Fibonan là lựa chọn hàng đầu tại khu Đông Hà Nội?

Hợp tác thúc đẩy quản lý chất thải tuần hoàn tại Việt Nam

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
