Đồng loạt kiểm tra ATTP dịp Tết để đảm bảo sức khỏe người dân
Tết Nguyên đán là thời điểm tiêu thụ thực phẩm lớn trong năm, nhất là các thực phẩm thịt, cá, trứng, bánh mứt kẹo, rượu bia nước giải khát, các loại hạt có dầu…Chính vì vậy, để đáp ứng nhu cầu của thị trường, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm gia tăng việc sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm.
Nắm bắt được thực trạng này, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATTP đã triển khai kế hoạch bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân 2024, nhằm đảm bảo ATTP sức khoẻ của người dân để vui xuân an toàn, tạo sự phát triển và cạnh tranh lành mạnh giữa các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, xuất nhập khẩu thực phẩm,
Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATTP sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành từ Trung ương đến cấp xã từ ngày 20/12/2023-20/3/2024. Trong đó, tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và lễ hội có yếu tố nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm, các tỉnh có cửa khẩu, các thành phố lớn.
Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương đồng loạt kiểm tra ATTP dịp Tết để đảm bảo sức khỏe người dân (ảnh minh họa) |
Tại Trung ương, Ban Chỉ đạo sẽ lập 5 đoàn kiểm tra liên ngành, tiến hành kiểm tra tại 10 tỉnh, thành phố gồm: Quảng Ninh, Hải Phòng, Hà Nội, Ninh Bình, TPHCM, Bình Dương, Kon Tum, Gia Lai, Thái Nguyên, Bắc Kạn.
Các Bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương có trách nhiệm ban hành các văn bản chỉ đạo, đôn đốc trước ngày 20/12/2023; thành lập đoàn kiểm tra liên ngành trước ngày 26/12/2023 và tiến hành kiểm tra trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân 2024.
Ngoài ra, tại địa phương, sẽ tiến hành thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành tại các cấp, từ cấp tỉnh đến cấp xã, chủ động kiểm tra trước, trong và sau Tết và Lễ hội tùy theo đặc thù, điều kiện của từng địa phương từ 20/12/2023 đến 20/3/2024.
Bên cạnh đó, huy động tối đa các kênh truyền thông, cơ quan thông tấn báo chí tham gia tuyên truyền về bảo đảm ATTP cho nhà quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo pháp luật, quản lý ATTP tại nơi diễn ra lễ hội; phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân.