Món ngon cho gia đình dịp nghỉ lễ 30/4-1/5
Nguyên liệu: 600g thịt xay, 100g thịt cua, 400g tôm đất, 200g giá sống, 4 tai nấm đông cô, 4 tai nấm mèo trắng, 1/2 củ hành tây, 8 cái bánh tráng tròn lớn, 6 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê tiêu, bún, rau sống, xà lách, dầu chiên.
Cách làm: Nấm đông cô ngâm nước muối, rửa sạch, xắt sợi nhuyễn. Nấm hương ngâm nước cho nở, rửa sạch, cắt chân, cắt sợi. Hành tây cắt sợi nhuyễn. Thịt cua nhặt lại cho sạch vỏ. Tôm lột nõn, băm nhỏ. Trộn tất cả với tiêu, đường, hạt nêm cho ngấm.
Cuốn nem và rán vàng. Ăn với bún và rau. Chú ý để dầu thật nóng mới cho nem vào rán từng mẻ (không cho lẫn nem sống – chín) thì nem mới vàng giòn đều.
Nước chấm: 50ml nước pha 1/2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước mắm 1/2 thìa cà phê dấm. Nấu hỗn hợp, để sôi khoảng 10 phút. Thêm đồ chua và ớt tùy thích. Tráng miệng bằng bánh quy kem sôcôla rất hợp.
2. Gỏi cuốn tôm thịt bì (miền Nam)
Nguyên liệu: 200g tôm sú, 100g thịt ba rọi, 50g bì lợn, 50g bì thịt, 20g thính xay, 100g bún tươi, 50g rau thơm hoặc rau quế, 50g xà lách ta, 50g hẹ lá, 8 chiếc bánh tráng (loại có đường kính 20cm), một thìa cà phê tương ớt, tỏi bằm, sả bằm, 4 thìa nước mắm, 2,5 thìa đường, 6 thìa nước dừa, 1,5 thìa dấm. Nếu muốn làm nước sốt thì thêm 2,5 thìa chè đậu trắng, 4 thìa gan lợn xay.
Cách làm: Tôm và thịt làm sạch, đem luộc với nước dừa xiêm cho đến khi chín vớt ra để nguội, xắt lát mỏng, tôm chẻ đôi theo chiều dọc sống lưng. Bì lợn xắt nhuyễn, tỏi bằm, thính xay vào trộn đều.
Lấy bánh tráng nhúng sơ vào nước cho dẻo rồi trải từng tấm lên đĩa. Sau đó cho tôm, thịt, bún, xà lách, hẹ lá, rau thơm vào cuốn lại với chiều dài và kích thước vừa ăn.
Nước chấm: Nước mắm, đường, nước dừa, dấm cho nấu tan, để nguội. Cho ớt, tỏi bằm (có thể cho thêm đồ chua). Hoặc thay nước mắm bằng nước xốt: Cho tương ớt, ớt bằm, tỏi, sả, nước cốt dừa, chè đậu trắng, gan lợn xay vào chảo nấu sôi lên sền sệt.
3. Kimpap
400 gramgạo sushi, hạt có kích thước trung bình, đều nhau (Có thể thay thế bằng gạo tẻ thường)
4 quả trứng, đánh tan với một nhúm muối; 1 tablespoon (15 ml) dầu thực vật: 1 củ cà rốt cỡ trung bình, thái sợi; 1 bó rau bina, loại bỏ phần lá già; 2 + ½ teaspoon dầu mè; ¼ teaspoon tỏi băm nhuyễn; 2 teaspoon muối; 400 gram thịt bò Bulgogi, tẩm ướp vừa miệng; 300 gram danmooji (củ cải muối chua ngọt có màu vàng), thái sợi; 10 tấm rong biển cuộn kimbap
Cách làm:
Chế biến cơm
Vo sạch gạo để loại bỏ tạp chất, sau đó để ráo nước khoảng 30 phút. Cho gạo và 2 cups nước lạnh vào nồi, để nhiệt độ trung bình và nấu đến khi nước sôi. Giảm nhiệt và nấu thêm khoảng 12 phút hoặc đến khi gạo chín mềm. Xúc cơm ra một chiếc bát sạch và để đến khi cơm ấm.
Trộn đều cơm với 2 tablespoons dầu mè và ½ – 1 teaspoon muối.
Bước 2: Chế biến trứng
Tráng trứng sau đó để nguội và thái sợi toàn bộ số trứng trên (chiều rộng của sợi trứng khoảng 0.5 cm
Bước 3: Chế biến cà rốt
– Rửa sạch chảo để hết mùi tanh của trứng hoặc sử dụng một chảo khác, làm nóng chảo ở nhiệt độ cao. Cho 2 teaspoons dầu thực vật vào chảo rồi thêm cà rốt, nêm nếm muối vừa đủ và xào nhanh trong khoảng 30 giây hoặc đến khi thấy cà rốt chín mềm.
Bước 4: Chế biến rau bina
Đun sôi nước ở nhiệt độ cao và thả rau đã nhặt sạch vào luộc. Luộc rau trong khoảng 30 giây đến khi rau chín tái.
Lấy rau ra để vào rổ cho nguội và ráo nước. Vắt nhẹ để loại bỏ phần nước còn đọng lại, trộn rau với 2 teaspons dầu mè, ¼ teaspoon tỏi băm nhuyễn và muối cho vừa miệng.
Bước 5: Chế biến thịt bò
Tẩm ướp thịt vừa miệng và đặt thịt lên vỉ nướng rồi nướng ở nhiệt độ cao trong khoảng 30 giây. Lật mặt miếng thịt và nướng thêm 30 giây nữa. Thịt chín lấy ra, rắc vừng trứng vào thịt rồi để nguội.
Bước 6: Hoàn thiện kimbap
Trải mành tre cuộn kimbap ra mặt phẳng rồi đặt tấm rong biển lên trên. Dàn mỏng cơm lên mặt kimbap và chừa lại khoảng 2 cm ở cạnh cuối cùng. Dàn đều trứng tráng, cà rốt, rau bina, củ cải muối và thịt bò lên toàn bộ mặt cơm. Cuộn kimbap chặt tay để các nguyên liệu có độ kết dính.
Dùng dao sắc và hơi ẩm cắt từng cuộn kimbap thành các miếng có độ dày đều nhau (khoảng 1,5 cm). Dùng kimbap kèm kim chi, củ cải muối, tteokbokki hoặc chấm cùng sốt kem.
Lê Hạnh T/H