Mưa lớn có nguyên nhân từ biến đổi khí hậu

Một công viên cạnh sông Hàn – Seoul ngập trong nước lũ.
Tổng thống Moon Jae-in đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp vào ngày 4/8 sau khi ông kêu gọi chính quyền tất cả các cấp phải “nỗ lực hết sức để ngăn chặn các thiệt hại về người”.
Trước tình hình mưa lớn này, Triều Tiên cũng đưa ra cảnh báo về khả năng xảy ra lũ lụt khi một số khu vực ở nước này cũng đang trải qua mưa lớn. Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin không xác định từ chính phủ Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã cho xả lũ một con đập tại biên giới vào ngày 3-8 mà không báo trước cho phía Hàn Quốc.
Khu vực miền Nam Hàn Quốc đã chứng kiến một trong những mùa gió mùa dài nhất trong năm. Mưa kéo dài 49 ngày từ ngày 10/6 đến ngày 28/7 trong mùa gió mùa dài nhất trên hòn đảo nghỉ dưỡng Jeju và 38 ngày từ ngày 24/6 đến ngày 31/7 ở khu vực miền Nam. Ở khu vực miền Trung, nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất trong đợt mưa gần đây, mưa kéo dài trong 41 ngày qua.
Số liệu thống kê của Cơ quan Khí tượng Hàn Quốc (KMA) cho thấy từ ngày 2/8 đến nay, tổng lượng mưa tại tỉnh Gyeonggi đạt gần 300 mm, các khu vực khác đạt hơn 200 mm. Dự kiến mưa sẽ còn kéo dài tại nhiều nơi ở khu vực miền Trung với lượng mưa từ 100-300 mm.
Bên cạnh đó, bão Hagupit, cơn bão thứ 4 hình thành từ xích đạo trong năm nay, đang mạnh dần lên và mang theo hơi nước nhiệt đới nóng ẩm lên dải hội tụ gây mưa. KMA dự báo từ ngày 5/8, bão Hagupit sẽ gây mưa lớn cục bộ tại khu vực miền Trung Hàn Quốc với lượng mưa lên tới 500 mm. Theo đó, mùa mưa ở khu vực này cũng được dự báo sẽ kéo dài ít nhất đến ngày 12/8 tới và là mùa mưa dài nhất kể từ ngày 10/8/1987.
Đợt mưa lớn trút xuống khu vực miền Trung vừa qua đã gây thiệt hại không nhỏ cho Hàn Quốc. Tính đến ngày 4/8, đã có ít nhất 12 người thiệt mạng, 14 người khác mất tích và hơn 1.000 người phải sơ tán do bị mất nhà cửa hoặc bị ngập lụt...
Các chuyên gia cho rằng những biến đổi bất thường của thời tiết năm nay có thể bắt nguồn từ sự nóng lên của Trái Đất trên quy mô toàn cầu, khiến băng tan chảy nhiều hơn, làm cho đất hoạt động như một "tấm hấp thụ" ánh sáng từ mặt trời. Điều này khiến không khí ấm lên và tích tụ, đẩy các luồng không khí lạnh đến khu vực Đông Bắc Á. Theo một quan chức của KMA, "sự thay đổi khí hậu ở Bắc Cực và Siberia đã dẫn đến mưa như trút ở khu vực Đông Á, bao gồm cả Hàn Quốc, giống như hiệu ứng cánh bướm". Vị quan chức này cũng cho rằng sở dĩ có mùa gió mùa dài bất thường trong năm nay là do nhiệt độ ở Bắc cực tăng lên, đồng thời nhấn mạnh "trong khi vẫn chưa thể xác định nguyên nhân chính của hiện tượng nóng lên của Trái Đất thì biến đổi khí hậu đã và đang gây tác động ảnh hưởng đến các khu vực theo những cách rất khác nhau".
Đức Linh
Các tin khác
Khả năng El Nino rất mạnh: Việt Nam đối mặt nhiều đợt nắng nóng, bão mạnh
World Cup 2026: 3,7 triệu tấn khí thải và áp lực môi trường
ĐỒNG HÀNH CÙNG THÀNH PHỐ HÀ NỘI TRONG CHUYỂN ĐỔI GIAO THÔNG XANH
Cứu Đồng bằng sông Cửu Long trước những thách thức môi trường ngày càng gia tăng
Vi phạm quy định về môi trường, 2 công ty xay xát lúa ở Cần Thơ bị xử phạt
Xử phạt Bệnh viện Quốc tế S.I.S Cần Thơ hơn 2 tỷ đồng vì vi phạm môi trường
Trồng rừng gắn với ESG: Hướng đi thiết thực vì môi trường và sức khỏe cộng đồng
Hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường, Ea Knuếc quyết tâm xây dựng không gian sống xanh cho cộng đồng
Bắt quả tang cơ sở bán hàng trăm bộ kích điện đánh bắt thủy sản
Đọc nhiều
Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9): Khen thưởng trong tham gia cấp cứu, điều trị bệnh nhân bị rắn độc cắn
Bệnh viện Quân y 121 ứng dụng kỹ thuật cao trong điều trị viêm tụy cấp nặng
Hành trình đi tìm công lý
Dưới tán măng cụt 100 năm tuổi: Bàn chuyện Chuyển đổi tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp
Ca cấp cứu bị rắn cắn “đặc biệt” ở Bệnh viện Quân y 121 đã được xuất viện
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Nghi vấn xả thải ngầm khiến nguồn nước kênh mương tại xã Bình Minh (TP Hà Nội) ô nhiễm kéo dài
Thủ tướng động viên lực lượng bảo đảm vệ sinh môi trường ở Hà Nội
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Vi phạm quy định về môi trường, 2 công ty xay xát lúa ở Cần Thơ bị xử phạt
Xử phạt Bệnh viện Quốc tế S.I.S Cần Thơ hơn 2 tỷ đồng vì vi phạm môi trường
Bắt quả tang cơ sở bán hàng trăm bộ kích điện đánh bắt thủy sản
Cần Thơ khẩn trương ứng phó nguy cơ sạt lở trong mùa mưa
Đổi mới sáng tạo là “chìa khóa” mở rộng giá trị ngành tôm Việt Nam
Cần Thơ: Tổng kết Dự án “Các Trung tâm Đổi mới sáng tạo xanh”
Công ty cổ phần bê tông 620 Châu Thới: Năng động, tiêu biểu trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng ngành giao thông vận tải
Hậu Giang: Tạo nền tảng cho vùng lúa chất lượng cao, thân thiện với môi trường
Đất Tổ trong kỷ nguyên mới: Kiến tạo những "tọa độ xanh" và hệ sinh thái Công nghiệp công nghệ cao
Cà Mau nâng tầm lúa – tôm: Không gian nông nghiệp sinh thái, kinh tế tuần hoàn và thương hiệu xanh
Cứu Đồng bằng sông Cửu Long trước những thách thức môi trường ngày càng gia tăng
Cần Thơ: Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường và các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới
Cảnh báo sữa công thức a2 Platinum Premium cho trẻ từ 0-12 tháng tuổi
Bộ Y tế yêu cầu rà soát, ngừng sử dụng toàn quốc sản phẩm ăn dặm HiPP
Bộ trưởng Bộ Y tế: Quản lý an toàn thực phẩm sẽ theo chuỗi giá trị – từ sản xuất đến bàn ăn
Tiếp tục áp dụng Nghị định 15/2018/NĐ-CP về an toàn thực phẩm cho đến khi có quy định mới
Cà Mau: Phối hợp thả vích quý hiếm về biển
Jane Goodall – Nhà linh trưởng học khơi dậy lòng trắc ẩn với môi trường
Đắk Lắk: 12 cá thể động vật hoang dã quý hiếm được tái thả về với đại ngàn Tây Nguyên
Trách nhiệm giữ gìn hệ sinh thái và bảo tồn Sếu đầu đỏ
Tăng cường thực thi tiết kiệm điện và phát triển điện mặt trời mái nhà
Chuyển đổi năng lượng sạch vì sự sống của miền Trung
Đồng bộ khung pháp lý để hiện thực hóa chuyển dịch năng lượng
