Nguy hại khôn lường từ 6 món ăn vỉa hè khoái khẩu
Có thể gây tổn thương các tế bào, tạo thành các khối u, thậm chí ung thư.
Những loại phô mai que giá rẻ, phô mai que “vỉa hè” thường được nhập về từ những nơi không rõ nguồn gốc. Đặc biệt, việc chiên phô mai que trong dầu ăn tái sử dụng (dùng nhiều lần từ ngày này qua ngày khác) rất nguy hiểm với sức khỏe. Nó có thể gây tổn thương các tế bào bên trong cơ thể, tạo thành các khối u, thậm chí còn gây ung thư…
Hoa quả dầm
Theo các chuyên gia, các loại hoa quả xanh có vị chua như xoài, cóc, dứa, mận, sấu… có chứa lượng axit rất lớn. Vì thế, nó sẽ gây thừa axit trong dạ dày nếu chúng ta ăn nhiều. Nghiêm trọng hơn, khi chế biến thành hoa quả dầm với các “phụ kiện” như bột ớt, muối không rõ nguồn gốc, độ nguy hiểm của các món ăn này càng cao. Nó có thể gây đau bụng, khó tiêu, thậm chí còn dẫn đến ngộ độc thực phẩm.
Ốc vỉa hè
Món ăn vặt này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ.
Ốc không phải là món ăn độc hại, tuy nhiên, quá trình chế biến ốc “vỉa hè” mới là điều gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của chúng ta. Do chế biến không sạch, kém vệ sinh, món ăn vặt này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ đối với hệ tiêu hóa như đau bụng, đi ngoài, tiêu chảy, tả… Không những thế, các món ăn và đồ uống đi kèm khi ăn ốc “vỉa hè” cũng có thể gây ra những mối nguy hại khôn lường đối với sức khỏe.
Xúc xích
Xúc xích là món ăn được bày bán rất nhiều ở vỉa hè, cạnh các trường học, khu chợ… Tuy nhiên, có một số hàng bán xúc xích “di động” sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc không rõ ràng, được chế biến từ thịt ôi thiu, mất an toàn vệ sinh thực phẩm…
Không chỉ thế, những chiếc xúc xích này còn chứa cả các chất bảo quản như kali sorbate, nitrit… nhằm giữ cho món ăn này tươi lâu và có màu sắc hấp dẫn. Các chất này có thể gây phản ứng với axit amin trong thịt và tạo thành chất gây ung thư trong ruột. Vì vậy, các bạn cần chú ý nơi bán sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Bánh tráng trộn
Gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, mà còn lây nhiễm nhiều loại giun, sán.
Bánh tráng trộn là món ăn được làm từ rất nhiều nguyên liệu như muối tôm, lạc, bò khô, xoài xanh, trứng cút, gan bò… Tuy nhiên, hầu hết các hàng bán bánh tráng trộn đều sử dụng các nguyên liệu giá rẻ và không có nguồn gốc rõ ràng. Nó không chỉ gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, mà còn lây nhiễm nhiều loại giun, sán… Bên cạnh đó, chúng ta còn có thể bị nhiễm độc từ những chiếc túi nilon tái chế được sử dụng để đựng món ăn này.
Kem vỉa hè
Nguyên nhân gây ra ngộ độc, nhiễm bệnh đối với người sử dụng.
Đa số các xe kem bán dạo ở các phố và ngồi bán ở vỉa hè đều tự sản xuất từ bột, sữa không nhãn mác nhằm tăng độ ngọt, tăng số lượng và giảm giá thành đầu vào. Chính thực trạng này là nguyên nhân gây ra ngộ độc, nhiễm bệnh đối với người sử dụng.
Thông thường các loại kem, sữa chua vỉa hè sử dụng các loại bột, sữa không rõ nguồn gốc để tự sản xuất sẽ rất dễ nhiễm chất độc melamine. Chất độc melamine khi đi vào cơ thể sẽ bị giữ lại ở thận và tạo thành sỏi thận làm nghẽn các ống dẫn, làm bệnh nhân đau đớn và không thể tiểu tiện, sau đó thận sẽ sưng lên. Nếu không phát hiện kịp thời sẽ gây nên biến chứng và dẫn đến tử vong
Theo Phụ nữ Today