Nông dân huyện Châu Thành (An Giang) ủ rơm rạ để làm phân bón và trồng nấm
![]() |
Dự án do Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh và Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Long An giám sát với sự hỗ trợ của Hiệp hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE).
Châu Thành là huyện thuần nông của tỉnh An Giang, nơi cây lúa là cây trồng chủ lực, với tổng diện tích hơn 79.457 ha. Nhưng chỉ 36,7% diện tích trồng lúa của huyện (29.167,65ha) được thu gom rơm rạ.
Khi có mô hình sử dụng rơm rạ để tạo thu nhập, người nông dân sẽ thay đổi thói quen đốt rơm rạ trên đồng.
Dự án đã nâng cao nhận thức về việc sử dụng phụ phẩm của cây lúa và hạn chế đốt rơm rạ thông qua các video, bài viết truyền thông hướng dẫn kỹ thuật nhằm tuyên truyền, thuyết phục người dân về tác hại của việc đốt rơm rạ đối với môi trường và hiệu quả kinh tế của các mô hình tận dụng rơm rạ. Dự án cũng đã được tuyên truyền trên nhiều kênh mạng xã hội, xây dựng 3 tờ rơi về 3 mô hình trồng nấm rơm, ủ rơm bằng urê và ủ rơm làm phân bón. Dự án cũng đã tập huấn cho nông dân ở xã Vĩnh Thanh cách áp dụng các mô hình này để tăng thu nhập cho hộ gia đình.
Dự án đã nhân rộng việc áp dụng các mô hình tận dụng phụ phẩm từ cây lúa trên địa bàn tỉnh bằng cách phối hợp với các xã lựa chọn 12 hộ gia đình tham gia mô hình. Theo chương trình, các hộ gia đình đã được hướng dẫn kỹ thuật ban đầu và được giám sát, hỗ trợ thường xuyên trong suốt quá trình thực hiện mô hình. Chương trình đã hỗ trợ chi phí cho 4 hộ gia đình (2 triệu đồng/hộ).
Dự án cũng đã triển khai 12 mô hình trên địa bàn huyện, trong đó có 4 mô hình trồng nấm trong nhà tại Vĩnh Nhuận. Tại xã Cần Đăng, 4 mô hình ủ phân hữu cơ và 4 mô hình ủ phân bằng urê làm thức ăn chăn nuôi được áp dụng tại các xã Vĩnh Thạnh, Tân Phú, Bình Hòa và Hòa Bình Thạnh.
Các mô hình được bà con nông dân đón nhận bởi ngoài lợi ích về môi trường, còn mang lại hiệu quả kinh tế cụ thể cho các hộ gia đình. Kết quả phỏng vấn 11 hộ nông dân thực hiện ủ phân từ rơm rạ cho thấy, quy mô mô hình từ 8-20 m3 (sử dụng 25-80 cuộn rơm). Sau khi trừ chi phí đầu tư ban đầu, mỗi vụ người tham gia sẽ có thêm thu nhập từ 3,1 - 5 triệu đồng.
Phỏng vấn 7 hộ trồng nấm trong nhà cho thấy, với quy mô 20 - 300m2 (sử dụng 40-500 cuộn rơm), sau khi trừ chi phí đầu tư ban đầu và chi phí thực tế từng vụ sẽ có thêm thu nhập từ 3 - 12 triệu đồng. Trong khi đó, ủ phân urê làm thức ăn chăn nuôi sẽ tiết kiệm được ngày công lao động so với việc cắt cỏ làm thức ăn cho gia súc. Bên cạnh đó, dịch vụ cuốn rơm bằng máy cũng mang lại lợi nhuận khoảng 7 triệu đồng, đạt 4ha/ngày và 200 cuộn/ha. Chủ ruộng sẽ được trả 500.000 đồng/ha.
Kết quả của dự án cho thấy, sử dụng rơm rạ trong các mô hình hữu ích đã góp phần giảm ô nhiễm không khí, hạn chế hiệu ứng nhà kính, trả lại chất dinh dưỡng cho đất, hạn chế xói mòn đất, giảm thiểu ô nhiễm đất trồng lúa.
Các mô hình này phù hợp với điều kiện phát triển của địa phương vì tạo thêm việc làm cho lao động nông thôn, tận dụng lao động nhàn rỗi, tạo điều kiện cân bằng giới tính. Đây là tiền đề thuận lợi để nhân rộng các mô hình trên toàn tỉnh An Giang, nơi có tới 70% diện tích tự nhiên được sử dụng để trồng lúa.
Các tin khác
Hội thảo “Phát huy vai trò đội ngũ trí thức KH&CN trong đột phá phát triển khoa học, công nghê, đổi mới sáng tạo”
Thành lập Tổ Giúp việc của Thủ tướng Chính phủ về phát triển khoa học, công nghệ
Báo chí VUSTA phát huy vai trò kết nối trí thức, kiến tạo niềm tin và khơi dậy khát vọng đổi mới sáng tạo
Hội thảo khoa học: Ứng dụng công cụ AI trong phát triển giáo dục nghề nghiệp
Hội thảo “Xây dựng và phát triển tủ sách Khoa học và Công nghệ”
Tổng Bí thư chỉ rõ 'chìa khóa vàng' cho khát vọng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng
Tâm huyết, trí tuệ của cử tri trí thức Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam trước kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XV
“Thiết kế điện tử Việt Nam 2025” – một cuộc tranh tài công nghệ AIOT lớn nhất Việt Nam
Báo chí với vai trò kiến tạo hệ sinh thái khoa học – công nghệ
Đọc nhiều
Cờ Đỏ phát huy nội lực, tạo nền tảng phát triển bền vững
Nghiên cứu ứng dụng D-Panthenol và hệ nền sinh học: Bước tiến mới của DUYENTHI GROUP trong phục hồi hàng rào bảo vệ da
Đoàn Luật sư TP. Cần Thơ: 35 năm đồng hành bảo vệ công lý, kiến tạo môi trường pháp lý bền vững
Đưa Trung tâm hồi sức tích cực, chống độc hiện đại phục vụ bệnh nhân
Mega Sale 2026 lan tỏa xu hướng tiêu dùng xanh tại Cần Thơ
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Phòng ngừa cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán
Bản tin tổng hợp số 8 tháng 11 của Tạp chí Sức khoẻ & Môi trường
Hà Nội (Q.Hà Đông) : Môi trường sống của người dân không được đảm bảo bởi những công trình vi phạm TTXD
Tuần lễ Khoa học công nghệ, Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số thành phố Cần Thơ
Cô gái Khmer tiên phong đưa đường thốt nốt An Giang xuất ngoại
Đổi mới sáng tạo khẳng định vị thế của nông nghiệp Việt Nam
Nghệ nhân Lê Nguyễn Hoàng Anh Duy - người sáng lập thương hiệu đồng hồ MarkLE
Cà Mau bàn giao gần 1,5 tấn bom còn sót lại sau chiến tranh để tiêu hủy
Cà Mau phát động Tết Quân - Dân 2026, lan tỏa nghĩa tình và trách nhiệm cộng đồng
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự cầu truyền hình kỷ niệm 85 năm Ngày Bác Hồ về nước trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam
UNESCO đăng thông điệp chúc mừng Nghị quyết phát triển văn hóa Việt Nam
Khu đô thị Yên Lạc Dragon City: Quyết tâm gỡ “điểm nghẽn” mặt bằng cho động lực phát triển mới
Cần Thơ mời gọi Sumitomo đầu tư hạ tầng khu công nghiệp, đô thị bền vững
Đoàn công tác trong nước và quốc tế tham quan Nhà máy Chế biến Nguyên liệu Yến sào Sanvinest Khánh Hòa
Giới thượng lưu Hà thành tái định nghĩa chiến lược tích lũy và tạo dòng tiền dài hạn
Thủ tướng đề xuất 3 ưu tiên chiến lược cho 3 chuyển động lớn của thế giới
Nhiều chương trình hấp dẫn đón Xuân Ất Tỵ tại Cantho Eco Resort
Trung Quốc: Số ca mắc bệnh lý đường hô hấp tiếp tục tăng
Báo động tỷ lệ nhiễm HIV ở phụ nữ và trẻ em gái
Nước hoa, mỹ phẩm cao cấp UNI: Tinh hoa từ Trầm Hương Việt
Bác sĩ Trần Nguyên Giáp: Chuyện “dính phốt” của một người quá mát tay trong ngành thẩm mỹ
Hành trình 13 năm xây dựng thương hiệu Thẩm mỹ Vũ Quang
Bác sĩ Nguyễn Hải Đăng: “Kiến tạo nụ cười, mang đến hạnh phúc”
Thủ tướng: Nhà máy chế tạo chip bán dẫn công nghệ cao là mắt xích then chốt mà Việt Nam còn thiếu
Bà Trịnh Thị Hồng Vân lọt vào top những cá nhân xuất sắc trong lĩnh vực khoa học công nghệ
Nâng cao nhận thức tạo chuyển động xã hội thực hiện Nghị quyết 57/NQTW

