SaCoHy - Vị mặn cho trái tim
Quá trình phát triển dự án
Nguồn cảm hứng của SaCoHy bắt nguồn từ việc nhận thấy người thân trong gia đình, những người xung quanh bị mắc bệnh tăng huyết áp, nhưng không bỏ được thói quen ăn mặn. Nhận thấy trên thị trường chưa phổ biến loại muối sức khỏe mà có hàm lượng natri, kali phù hợp theo khuyến cáo của tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Vì vậy, nhóm mong muốn tìm ra một loại muối phù hợp, hỗ trợ những bệnh nhân mắc bệnh tăng huyết áp mà không cần phải thay đổi thói quen ăn mặn.
Sản phẩm SaCoHy. |
Hơn nữa, hiện nay tình trạng xâm nhập mặn ở một số địa phương khu vực Đồng bằng sông Cửu Long ngày càng nghiêm trọng, đe dọa đến sản xuất, cây ăn trái. Do đó, để ứng phó với thực trạng trên, việc chuyển đổi cây trồng thích hợp với vùng ngập mặn được xem là cần thiết. Nhóm đã nghiên cứu và tìm ra được cây trồng đáp ứng điều kiện trên có hàm lượng natri, kali phù hợp với người mắc bệnh tăng huyết áp.
“Chính vì vậy, dự án có thể giúp người dân những vùng bị xâm nhập mặn có thêm nguồn thu nhập, thông qua nguồn nguyên liệu lý tưởng cho sản phẩm muối hỗ trợ, dự phòng tăng huyết áp. Muối SaCoHy được nghiên cứu và sản xuất với quy trình đơn giản, nhưng vẫn đảm bảo chất lượng sản phẩm cùng nguồn nguyên liệu hóa chất dễ dàng. Nhóm chúng tôi tin rằng dự án sẽ dễ dàng nâng lên quy mô công nghiệp và có tiềm năng phát triển”, chị Phan Châu Ngọc Thư, sinh viên DK47, Trưởng nhóm cho biết.
Công dụng của SaCoHy
Theo chị Trần Ngọc Phấn Phấn, sinh viên DK47, thành viên nhóm, thì SaCoHy là sản phẩm độc đáo có nguồn gốc hoàn toàn từ tự nhiên, được chiết xuất từ cây Ô rô - loài cây đặc trưng cho vùng ngập mặn. Đặc tính nổi trội của SaCoHy là có hàm lượng natri, kali gần như cân bằng theo tỉ lệ 1:1.
SaCoHy không chỉ mang đến một loại gia vị đậm đà cho món ăn, mà còn đem đến chế độ ăn dinh dưỡng lành mạnh và bền vững, là sự lựa chọn tuyệt vời cho những người mắc bệnh lý tăng huyết áp. |
Theo khuyến cáo của WHO, tỉ lệ cân bằng này có trong muối được coi là có lợi cho sức khỏe, hỗ trợ dự phòng bệnh lý tăng huyết áp. Ngoài ra, trong muối còn có một số loại vitamin và khoáng chất giúp bổ sung một số chất cần thiết cho cơ thể; độ mặn của SaCoHy gần như tương đương với muối biển giúp cho người sử dụng sản phẩm không mất vị mặn quen thuộc trong muối biển.
Chính vì vậy, sự kết hợp của SaCoHy không chỉ mang đến một loại gia vị đậm đà cho món ăn, mà còn đem đến chế độ ăn dinh dưỡng lành mạnh và bền vững, là sự lựa chọn tuyệt vời cho những người mắc bệnh lý tăng huyết áp.
Điều đáng mừng là trong quá trình thực hiện dự án, nhóm nghiên cứu nhận được sự hướng dẫn chuyên môn đầy nhiệt huyết và sáng tạo từ cô Tiến sĩ Huỳnh Thị Mỹ Duyên, Trưởng Bộ môn Bào chế-Công nghiệp dược, Khoa Dược, Trường Đại học Y Dược Cần Thơ và được sự hỗ trợ của Công ty TNHH Nông nghiệp mặn Halofai, tạo điều kiện thuận lợi để dự án được triển khai một cách thành công. Ngoài ra, SaCoHy cũng được cộng đồng và người tiêu dùng đón nhận, cổ vũ, giúp chúng tôi có thêm động lực để tiếp tục cải thiện sản phẩm.
Bên cạnh những thuận lợi, trong quá trình nghiên cứu, nhóm cũng gặp một số khó khăn như: Để tạo ra loại muối vừa đảm bảo chất lượng dinh dưỡng, vừa thân thiện với môi trường đòi hỏi rất nhiều công sức và thời gian thử nghiệm. Mặt khác, người tiêu dùng còn chưa tiếp cận nhiều với khái niệm muối có hàm lượng Natri : Kali cân bằng, việc cạnh tranh với các nhãn hàng muối đã có trên thị trường nên đòi hỏi nhóm nghiên cứu phải không ngừng cải tiến, nâng cao chất lượng sản phẩm. Một khó khăn khác là nguồn vốn để phát triển dự án vẫn còn hạn chế, do vậy chúng tôi đã phải tìm kiếm thêm các nguồn đầu tư và tài trợ để mở rộng sản xuất.
Với đặc tính nổi trội và độc đáo của SaCoHy cùng sự nhiệt huyết của các thành viên trong nhóm đã vinh dự đạt giải Nhì trong Cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” lần thứ VI (SV_STARTUP-2023) được tổ chức tại Trường Đại học Cần Thơ vào tháng 5 vừa qua.
Với đặc tính nổi trội và độc đáo của SaCoHy cùng sự nhiệt huyết của các thành viên trong nhóm đã vinh dự đạt giải Nhì trong Cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” lần thứ VI (SV_STARTUP-2023) được tổ chức tại Trường Đại học Cần Thơ vào tháng 5 vừa qua. |
Thông qua các cuộc thi, SaCoHy đã có cơ hội được tiếp cận và nhận được phản hồi tích cực từ cộng đồng người tiêu dùng và các chuyên gia trong lĩnh vực khởi nghiệp. Điều này đã giúp nhóm nghiên cứu hiểu sâu hơn về nhu cầu thực tế và mong muốn của thị trường, từ đó đưa ra những cải tiến đáng kể cho sản phẩm SaCoHy.
“Trong tương lai, nhóm SaCoHy sẽ tiếp tục phát triển và hoàn thiện sản phẩm để đáp ứng ngày càng nhiều nhu cầu của thị trường và người tiêu dùng. Đồng thời, nhóm sẽ tăng cường sự nhận diện, đẩy mạnh các hoạt động marketing như: Thực hiện các chiến dịch quảng cáo và xây dựng mối quan hệ với khách hàng… để góp phần đưa SaCoHy phát triển xa hơn nữa. Nhóm dự án muối thực vật SaCoHy - Vị mặn cho trái tim hy vọng sản phẩm sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục nỗ lực và sáng tạo để mang đến những sản phẩm tốt nhất cho thị trường”, anh Trần Nguyễn Minh Tâm, sinh viên DK47, thành viên nhóm nghiên cứu nói.