Sẽ có nhiều bệnh ung thư được giảm mức độ xuống thành bệnh mãn tính trong cuộc sống
(Suckhoemoitruong.com.vn) - Điều trị bệnh ung thư bằng hóa chất sẽ không còn phổ biến và hầu hết các bệnh ung thư sẽ được điều trị dễ dàng hơn. Đó là nhận xét của một trong những chuyên gia hàng đầu của nước Úc về bệnh máu trắng.
Phát biểu trong Ngày Ung thư thế giới (4/2), giáo sư Timothy Hughes cho rằng nhiều loại bệnh ung thư cuối cùng sẽ được giảm mức độ xuống thành “bệnh mãn tính” trong những năm tới đây, nhờ vào những tiến bộ lớn trong nghiên cứu y học.

Giáo sư Hughes chuyên trị ung thư tại đại học Adelaide và là người đứng đầu trong chuyên ngành ung thư của Viện nghiên cứu Sức khỏe và Y tế bang Nam Úc (SAHMI) cho biết: Chúng tôi không định loại bỏ bệnh ung thư sớm, nhưng có một số bước phát triển quan trọng dẫn tới nhiều loại bệnh ung thư có thể được điều trị dễ dàng hơn nhiều. Một trong những cách điều trị gây ngạc nhiên nhất là liệu pháp điều trị nhắm tới tiêu diệt hoặc ngăn chặn sự hoạt động của tế bào lạ - tế bào ung thư, nơi mà các tế bào protein có cấu trúc gene khác lạ chủ chốt hoặc những tế bào gây bệnh máu trắng hoặc ung thư. Điều này có tác động ngay lên quá trình điều trị nhiều loại bệnh ung thư và có thể trở thành yếu tố xương sống trong điều trị ung thư. Điều trị ung thư bằng hóa chất cuối cùng trở thành liệu pháp cũ.
Ở lĩnh vực nghiên cứu quan trọng khác là làm yếu đi hệ miễn dịch của cơ thể người mang bệnh để kiểm soát hoặc phá hủy các tế bào ung thư.
Giáo sư Hughes cho rằng, hiện nay chúng ta có những công cụ có thể tác động đến hệ miễn dịch một cách an toàn và có chủ đích hơn. Cách này đang trở nên khả thi để kiến tạo về mặt gene các tế bào miễn dịch trong cơ thể bệnh nhân nhắm đến và phá vỡ các tế bào không đáng có. Những thử nghiệm ban đầu của cách tiếp cận này bắt đầu tiến hành trên một số bệnh nhân ung thư. Hiện các nhà khoa học đang thử nghiệm một dạng thuốc mới làm “đo ván” những khả năng tấn công của các tế bào ung thư.
Theo Giáo sư Hughes, bang Nam Úc có rất nhiều nhóm nghiên cứu ung thư xuất sắc đóng vai trò chủ chốt trong các nỗ lực nghiên cứu toàn cầu để ngăn ngừa và điều trị các bệnh ung thư và máu trắng, cũng như chuyển tải nghiên cứu thành những kết quả tốt cho bệnh nhân.
Hồng Hoa (theo báo chí Australia)
Các tin khác
Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ làm chủ kỹ thuật phẫu thuật đa chấn thương khớp gối
Bệnh viện 22-12: Nội soi thành công lấy túi nilon dài 20 cm trong ruột non của bệnh nhân
Thực hiện thành công ca lấy đa tạng từ người hiến chết não
Cần Thơ: Tôn vinh 414 tập thể, cá nhân tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện
Xã Trung Thuần (Quảng Trị): 463 người có công được khám sức khỏe định kỳ
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Xây dựng những bệnh viện hiện đại và hình thành hệ sinh thái y tế phát triển đồng bộ
Ghi nhận ca tử vong đầu tiên do sốt xuất huyết tại Gia Lai
750 người dân xã Vạn Thắng được khám sàng lọc sức khỏe miễn phí
Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế chấn chỉnh việc tự điều phối ghép mô tạng
Đọc nhiều
Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9): Khen thưởng trong tham gia cấp cứu, điều trị bệnh nhân bị rắn độc cắn
Bệnh viện Quân y 121 ứng dụng kỹ thuật cao trong điều trị viêm tụy cấp nặng
Hành trình đi tìm công lý
Xây dựng Bệnh viện Quân y 121 ngày càng khang trang, hiện đại
Quân khu 9 thăm bệnh binh đang điều trị tại Bệnh viện Quân y 121
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Nghi vấn xả thải ngầm khiến nguồn nước kênh mương tại xã Bình Minh (TP Hà Nội) ô nhiễm kéo dài
Thủ tướng động viên lực lượng bảo đảm vệ sinh môi trường ở Hà Nội
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Cần Thơ: Cấp cứu thành công bệnh nhân lao phổi biến chứng hẹp thanh quản
Bệnh viện 22-12: Nội soi thành công lấy túi nilon dài 20 cm trong ruột non của bệnh nhân
Xã Trung Thuần (Quảng Trị): 463 người có công được khám sức khỏe định kỳ
Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở Ninh Bình sẽ đi vào hoạt động từ 9/7
Những chính sách nhân văn chăm lo đời sống người cao tuổi
Phú Thọ: Quyết liệt triển khai "hàng rào" dập dịch, giữ an lành cho ngày hè
Cảnh báo tình trạng lười vận động ảnh hưởng tới thể lực
Herbalife và Cristiano Ronaldo mang dinh dưỡng hiệu suất cao vào thói quen hàng ngày với chiến dịch “Fuel Like Ronaldo”
Lộ trình vaccine HPV được đưa vào danh mục vaccine tiêm miễn phí từ 1/7
Nhiều nhóm thuốc chữa ung thư, tim mạch sẽ được Quỹ BHYT chi trả
Từ 1/7, UBND các tỉnh, thành phố sẽ cấp phép quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe
Kháng sinh có thể trở nên “vô dụng”: Hiểm họa từ thói quen dùng thuốc sai cách tại Việt Nam
Nguy cơ xâm nhập biến chủng Omicron vào Việt Nam là rất lớn
Giải pháp thích ứng với vi rút corona
Thủ tướng ký ban hành Nghị quyết về mua vắc-xin Covid-19
Rửa tay là biện pháp hàng đầu phòng bệnh tay chân miệng
Ca cấp cứu bị rắn cắn “đặc biệt” ở Bệnh viện Quân y 121 đã được xuất viện
Kỳ tích hồi sinh bé 3 tuổi đuối nước
Nữ bác sỹ tận tâm với người bệnh
Thiếu tá Nguyễn Quốc Công tận tình chăm sóc sức khỏe người dân nơi biển đảo Tây Nam
Không để tình trạng ứng phó thụ động, bất ngờ với COVID-19
An Giang tăng cường kiểm soát, ngăn chặn bệnh cúm gia cầm
Bộ Y tế đã cấp phép, gia hạn hơn 13.500 số đăng ký thuốc, vaccine, sinh phẩm
