Thủ tướng chỉ đạo chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19

(SK&MT) - Trước những diễn ngày càng phức tạp của đại dịch Covid-19, xuất hiện tình huống xấu và khó lường, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có Công điện chỉ đạo tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Công điện gửi các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; các đồng chí Bí thư, Chủ tịch Ủy ban nhân dân, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, nêu rõ:

Thời gian vừa qua Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã luôn quan tâm chỉ đạo quyết liệt, cả hệ thống chính trị đã tích cực vào cuộc kịp thời, nhiều biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 phù hợp đã được triển khai. Đến nay, chúng ta vẫn cơ bản kiểm soát được tình hình. Tuy nhiên, diễn biến dịch bệnh ngày càng phức tạp, xuất hiện tình huống xấu và khó lường. Thực tế, nhiều nơi đã có tâm lý chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, thực hiện chưa nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, đặc biệt là giám sát thực hiện quy định 5K, nhất là việc đeo khẩu trang nơi công cộng, tập trung đông người.

Thủ tướng chỉ đạo chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Trong điều kiện cả nước đang tích cực chuẩn bị cho công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, để kịp thời chấn chỉnh những bất cập và tăng cường công tác phòng chống dịch, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ trưởng, Bí thư, Chủ tịch Ủy ban nhân dân, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương theo chức năng, nhiệm vụ được giao, tập trung chỉ đạo thực hiện tốt các nội dung sau:

1. Tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và các quy định, quy chế về phòng, chống dịch của Bộ Y tế. Mọi trường hợp lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thiếu trách nhiệm, thực hiện không nghiêm các quy định, chỉ đạo về phòng, chống dịch phải được xác định trách nhiệm tập thể và cá nhân để xử lý nghiêm minh theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

2. Trên cơ sở bám sát tình hình thực tiễn, kinh nghiệm phòng chống dịch của các nước và các địa phương trong thời gian qua; bám sát chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 để rà soát, bổ sung, hoàn thiện các quy định hiện hành về phòng, chống dịch Covid-19 theo tinh thần phân cấp, phân quyền tối đa đi đôi với tăng cường kiểm tra, giám sát và cá thể hóa trách nhiệm cho các cấp, các ngành, các địa phương chủ động , sáng tạo, linh hoạt phòng, chống dịch có hiệu quả nhất, đồng thời chịu trách nhiệm về kết quả công tác phòng chống dịch và phát triển kinh tế-xã hội trong tình hình hiện nay.

3. Thủ tướng Chính phủ ghi nhận, biểu dương, đề nghị các cấp có thẩm quyền khẩn trương rà soát, xem xét khen thưởng kịp thời theo quy định đối với các địa phương: Vĩnh Phúc, Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, Hải Phòng, Lâm Đồng… đã kịp thời, phản ứng nhanh, chủ động có các biện pháp hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Thủ tướng Chính phủ phê bình, nhắc nhở, yêu cầu:

- Các tỉnh, thành phố Đà Nẵng, Bà Rịa-Vũng Tàu, Khánh Hòa nghiêm túc rút kinh nghiệm và kịp thời chấn chỉnh nghiêm tình trạng không tuân thủ quy định 5K của Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo quốc gia, nhất là việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách khi tiếp xúc nơi công cộng;

- Các tỉnh Vĩnh Long, Đồng Tháp, Tiền Giang rút kinh nghiệm trong việc chậm triển khai các khuyến nghị của Bộ Y tế về bảo đảm điều kiện vật chất, trang thiết bị phòng chống dịch và năng lực xét nghiệm tại địa phương;

- Các tỉnh, thành phố Đà Nẵng, Hà Nam, Yên Bái bám sát quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, sự chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia, căn cứ hậu quả xảy ra để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân, xử lý theo quy định, kể cả xử lý trách nhiệm hình sự, theo tinh thần khách quan, công bằng, nghiêm minh.

Bộ Y tế kiểm tra, giám sát việc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về nội dung này; tăng cường đôn đốc, kiểm tra giám sát việc bổ sung cơ sở vật chất, trang thiết bị, máy móc và điều kiện phòng chống dịch ở các địa phương.

4. Các bộ, ngành, địa phương, đặc biệt người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp siết chặt kỷ luật, kỷ cương, nhất là trong công tác quản lý nhập cảnh. Tổ công tác liên ngành gồm 05 Bộ: Y tế, Ngoại giao, Quốc phòng, Công an, Giao thông vận tải tập trung thống nhất xử lý, kiểm soát chặt chẽ việc nhập cảnh của người Việt Nam ở nước ngoài, của các chuyên gia, công nhân kỹ thuật cao nước ngoài.

5. Bí thư cấp ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tại địa phương tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, động viên tập hợp khối đại đoàn kết toàn dân để tập trung cho việc phòng chống dịch hiệu quả. Tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác để phải trả giá đắt. Mọi sự chủ quan, lơ là, mất cảnh giác sẽ phải trả giá về tính mạng con người, sức khỏe cộng đồng, tiền của, cơ hội, phát triển kinh tế-xã hội, trật tự an toàn xã hội và niềm tin, uy tín với nhân dân.

6. Cấp ủy, chính quyền các cấp, các cơ quan báo chí tăng cường công tác tuyên truyền, không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác nhưng cũng không gây tâm lý hoang mang, lo sợ, mất bình tĩnh, nhất là gây mất ổn định và hoảng loạn trong xã hội.

7. Tăng cường phối hợp hơn nữa giữa các cơ quan trong công tác phòng chống dịch; luôn tỉnh táo, sáng suốt bám sát thực tế, tích cực, chủ động, sáng tạo, linh hoạt, kịp thời, hiệu quả trong việc xử lý tình huống.

8. Các lực lượng chức năng trên tuyến đầu chống dịch nêu cao tinh thần trách nhiệm, xả thân, cống hiến vì danh dự, nghĩa vụ thiêng liêng, cao quý, vì lợi ích quốc gia, dân tộc, sức khỏe cộng đồng, vì hạnh phúc của nhân dân. Chính phủ ghi nhận, đánh giá cao và sẽ có hình thức động viên, khen thưởng kịp thời, phù hợp.

9. Về việc đảm bảo vắc–xin tiêm phòng dịch Covid-19:

a) Bộ Y tế rà soát toàn bộ số vắc-xin còn lại, thúc đẩy tiến độ tiêm hết số vắc-xin này nhanh nhất và công bố trên thông tin đại chúng để cho nhân dân biết và giám sát.

b) Bám sát chỉ đạo của Bộ Chính trị tại Kết luận số 50, Nghị quyết số 21 của Chính phủ để rà soát, xem xét tiếp cận nhiều nguồn vắc-xin nhất có thể để chủ động mở rộng phạm vi tiếp cận, tăng tính cạnh tranh và các sinh phẩm xét nghiệm mới, hiện đại, tập trung đàm phán với các đối tác, tận dụng các mối quan hệ, tổ chức mua và kiểm soát được nguồn cung cấp, chất lượng, giá vắc-xin và các sinh phẩm xét nghiệm một cách công khai, minh bạch.

c) Quản lý và sử dụng có hiệu quả, kịp thời nguồn tài chính ngân sách đã được bố trí. Đồng thời có cơ chế, chính sách và các giải pháp kiểm tra, giám sát để các doanh nghiệp và người dân tích cực, chủ động tham gia xã hội hóa trên cơ sở đặt lợi ích chung, lợi ích quốc gia dân tộc lên trên hết, trước hết. Tuyệt đối không để xảy ra tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, lợi ích nhóm trong việc mua bán, sử dụng vắc-xin.

10. Bộ Y tế bám sát kết luận của Bộ Chính trị và Nghị quyết của Chính phủ về nhập khẩu, sản xuất và tiêm vắc-xin, cập nhật tình hình trong và ngoài nước để chỉ đạo xây dựng Báo cáo và Tờ trình ngắn gọn xin ý kiến thành viên Chính phủ tại phiên họp Chính phủ tháng 5 năm 2021 cho một số chủ trương lớn, trong đó chuẩn bị cho tình huống có 30.000 ca nhiễm Covid-19 để Bộ Y tế có cơ sở thực hiện mua trang thiết bị dự trữ; phương án thúc đẩy nghiên cứu sản xuất, nhập khẩu và tổ chức tiêm vắc-xin.

11. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 thay mặt Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo toàn diện các công việc liên quan đến phòng, chống dịch; trường hợp cần thiết báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Bộ Y tế phát huy trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước về phòng, chống dịch, nêu cao trách nhiệm thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền được giao, chủ trì tổ chức, hướng dẫn, đôn đốc, giám sát, kiểm tra việc triển khai thực hiện./.

SKMT

Các tin khác

Phân biệt dấu hiệu của cảm lạnh và cảm cúm để phòng ngừa biến chứng

Phân biệt dấu hiệu của cảm lạnh và cảm cúm để phòng ngừa biến chứng

(SK&MT) - Cảm cúm và cảm lạnh đều là các bệnh về đường hô hấp do virus gây ra và hai căn bệnh này rất dễ bị nhầm lẫn do chúng có nhiều biểu hiện tương tự nhau. Tuy nhiên, đây là hai bệnh khác nhau hoàn toàn về nguyên nhân và cách điều trị.
Lưu ý khi chăm sóc trẻ bị cúm

Lưu ý khi chăm sóc trẻ bị cúm

(SK&MT) - Tại cuộc họp báo mới đây do Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc tổ chức, các chuyên gia khuyến cáo hiện đang là mùa lây lan vi rút cúm, đặc biệt cần lưu ý khi chăm sóc trẻ bị cúm – nguyên nhân chính gây ra viêm phổi.
Nguy cơ bệnh hô hấp từ tình trạng ô nhiễm không khí

Nguy cơ bệnh hô hấp từ tình trạng ô nhiễm không khí

(SK&MT) - Trong bối cảnh công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước diễn ra nhanh chóng những năm gần đây, các khu đô thị mọc lên ngày càng nhiều, làm gia tăng mức độ ô nhiễm không khí nghiêm trọng. Tình trạng này kéo theo sự gia tăng đáng lo ngại về tỷ lệ mắc các bệnh tật, đặc biệt là các bệnh liên quan đến đường hô hấp. Nguy cơ này ngày càng cao đòi hỏi chúng ta cần tìm hiểu rõ cách phòng ngừa và điều trị bệnh, nhất là trong bối cảnh chất lượng không khí tiếp tục suy giảm.
Bệnh máu đông và mối liên quan với ô nhiễm không khí

Bệnh máu đông và mối liên quan với ô nhiễm không khí

(SK&MT) - Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) đã nghiên cứu và chỉ ra rằng tiếp xúc lâu dài với ô nhiễm không khí có thể làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông trong tĩnh mạch sâu, gây ra các biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe con người, thậm chí có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời.
Nên sử dụng các thực phẩm giảm đường để bảo vệ sức khỏe

Nên sử dụng các thực phẩm giảm đường để bảo vệ sức khỏe

(SK&MT) - Các chuyên gia khuyến cáo: ăn nhiều đồ ngọt có thể gây nghiện, càng ngày càng có nhu cầu cao hơn. Điều đó ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và có nguy cơ gây ra nhiều bệnh.
Vĩnh Phúc: “Nâng cao chất lượng dân số để đất nước phồn vinh, gia đình hạnh phúc”

Vĩnh Phúc: “Nâng cao chất lượng dân số để đất nước phồn vinh, gia đình hạnh phúc”

(SK&MT) - Tháng hành động quốc gia về dân số năm 2024 mang thông điệp “Nâng cao chất lượng dân số để đất nước phồn vinh, gia đình hạnh phúc” khẳng định tầm quan trọng của công tác dân số trong phát triển kinh tế, xã hội bền vững.
Tập thể dục khi mang thai giúp giảm một nửa nguy cơ mắc hen suyễn cho con

Tập thể dục khi mang thai giúp giảm một nửa nguy cơ mắc hen suyễn cho con

(SK&MT) - Theo nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Phần Lan, con của những phụ nữ tập thể dục ít nhất ba lần một tuần trong thời kỳ mang thai có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn thấp hơn một nửa so với con của những phụ nữ ít vận động.
“Kiềng ba chân” đẩy lùi HIV/AIDS

“Kiềng ba chân” đẩy lùi HIV/AIDS

(SK&MT) - Tham gia đoàn giám sát của Dự án VUSTA – Quỹ toàn cầu phòng chống HIV/AIDS (Dự án) tại Nam Định, nghe câu chuyện của những tiếp cận viên đồng đẳng (TCV) trong các nhóm cộng đồng (CBO) ở đây, chúng tôi tin rằng, sự phối hợp của cả 3 bên là Dự án, Y tế công và CBO trong công cuộc đẩy lùi HIV/AIDS giai đoạn 2024-2026 sẽ có những kết quả ngoài mong đợi.
Nguồn dinh dưỡng từ vỏ của nhiều loại rau củ và trái cây

Nguồn dinh dưỡng từ vỏ của nhiều loại rau củ và trái cây

(SK&MT) - Theo National Geographic, các nghiên cứu cho thấy vỏ của một số loại trái cây và rau củ chứa nhiều hợp chất kháng khuẩn và hóa chất chống bệnh tiểu đường, tình trạng viêm và ung thư.
Xem thêm

Đọc nhiều

TP. Hồ Chí Minh: Trưởng Ban Quản trị chung cư Lux Garden (quận 7) lộng hành, chèn ép cư dân

TP. Hồ Chí Minh: Trưởng Ban Quản trị chung cư Lux Garden (quận 7) lộng hành, chèn ép cư dân

(SK&MT) - Khi thực hiện Chuyên đề “Môi trường và sức khỏe vì cộng đồng”, Tạp chí Sức khỏe và Môi trường nhận được phản ánh về việc dù chưa có quyết định công nhận là Trưởng Ban Quản trị (BQT) Chung cư Lux Garden (ĐC: 370 Nguyễn Văn Quỳ, phường Phú Thuận,
Cần Thơ: Ra mắt công ty TNHH MTV Nông nghiệp Sông Hậu

Cần Thơ: Ra mắt công ty TNHH MTV Nông nghiệp Sông Hậu

(SK&MT) - Ngày 27/3, tại Nông trường Sông Hậu thuộc xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ, TP. Cần Thơ đã diễn ra lễ ra mắt công ty TNHH MTV Nông nghiệp Sông Hậu.
Ô nhiễm môi trường biển ở Việt Nam: Thực trạng và giải pháp

Ô nhiễm môi trường biển ở Việt Nam: Thực trạng và giải pháp

(SK&MT) - Ô nhiễm môi trường biển là một vấn đề cấp bách, đe dọa nghiêm trọng đến hệ sinh thái, kinh tế và sức khỏe con người.
Đoàn kiểm tra Bộ Công an làm việc tại Công an Vĩnh Phúc về công tác phòng chống khai thác, vận chuyển cát sỏi trái phép.

Đoàn kiểm tra Bộ Công an làm việc tại Công an Vĩnh Phúc về công tác phòng chống khai thác, vận chuyển cát sỏi trái phép.

(SK&MT) - Ngày 3/4/2025, Đoàn kiểm tra do đồng chí Thiếu tướng Hà Xuân Duy, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường làm Trưởng đoàn, chủ trì, phối hợp với Cục Cảnh sát giao thông Bộ Công an tổ chức kiểm tra việc
Trang bị hệ thống máy nội soi Olympus EVIS X1 CV1500 hiện đại nhất trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý tiêu hoá

Trang bị hệ thống máy nội soi Olympus EVIS X1 CV1500 hiện đại nhất trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý tiêu hoá

(SK&MT) - Sáng ngày 03/3/2025, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Khánh Hòa chính thức khai trương “Đơn vị Nội soi Dịch vụ”, đồng thời giới thiệu hệ thống nội soi hiện đại bậc nhất thế giới – Olympus EVIS X1 CV1500, đánh dấu một bước tiến vượt bậc trong việc n
cau lac bo nha bao nu viet nam ve nguon tai quang tri
canh bao hanh vi gia danh can bo thue co quan thue de lua dao
phong ngua chay no trong dip tet nguyen dan
ban tin tong hop so 8 thang 11 cua tap chi suc khoe moi truong
ha noi qha dong moi truong song cua nguoi dan khong duoc dam bao boi nhung cong trinh vi pham ttxd
giai phap giam thieu dot ngoai troi su dung thuoc bao ve thuc vat trong nong nghiep co hoi tu gahp
nganh thep huong toi tieu hao nguyen lieu thap
chinh thuc thong cau phao tam thay the cau phong chau phu tho
cach xu ly ve sinh moi truong sau mua bao lut
ta p chi suc khoe moi truong chia se kho khan voi dong bao chiu thiet hai do con bao yagi
Cứu sống bệnh nhân sử dụng quá liều thuốc huyết áp

Cứu sống bệnh nhân sử dụng quá liều thuốc huyết áp

(SK&MT) - Ngày 23/4, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, lần đầu tiên, các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực – Chống độc của bệnh viện cứu sống bệnh nhân sử dụng quá liều thuốc hạ huyết áp có biểu hiện choáng nặng, suy đa tạng bằng kỹ thuật ECMO (ox
Lần đầu tiên thực hiện nội soi siêu âm tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ

Lần đầu tiên thực hiện nội soi siêu âm tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ

(SK&MT) - Ngày 21/4, với sự hỗ trợ của các chuyên gia, các bác sĩ của bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã thực hiện kỹ thuật nội soi siêu âm.
Việt Nam cấy ghép thành công tim nhân tạo bán phần thế hệ thứ 3

Việt Nam cấy ghép thành công tim nhân tạo bán phần thế hệ thứ 3

(SK&MT) - Ca phẫu thuật được tiến hành tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 trong 4 giờ. Đến nay, sau 2 tuần cấy ghép, bệnh nhân đã đi lại, sinh hoạt cá nhân hoàn toàn ổn định và đang được hướng dẫn theo các quy trình chăm sóc chuyên môn để sẵn sàng xuấ
Tỷ lệ thành công trong điều trị lao tại Việt Nam đạt trên 90%

Tỷ lệ thành công trong điều trị lao tại Việt Nam đạt trên 90%

(SK&MT) - Với thành công này, Việt Nam tự tin cam kết, đầu tư, hành động để chấm dứt lao vào năm 2035 như mục tiêu đề ra. Trên toàn cầu, tỉ lệ này mới đạt 88%.
Ngành y tế An Giang với chiến lược chăm sóc sức khỏe nhân dân trong kỷ nguyên mới

Ngành y tế An Giang với chiến lược chăm sóc sức khỏe nhân dân trong kỷ nguyên mới

(SK&MT) - Nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho nhân dân là ưu tiên hàng đầu nhằm thực hiện được mục tiêu giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong, nâng cao sức khỏe, tăng tuổi thọ, cải thiện chất lượng giống nòi, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, chất lượng nguồn nhân lực. Trong bối cảnh bước vào kỷ nguyên mới, đòi hỏi ngành y tế An Giang phải đưa ra các giải pháp, chiến lược để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, nâng tầm chăm sóc sức khỏe nhân dân.
6 cách ăn quả bơ để giảm mỡ bụng hiệu quả

6 cách ăn quả bơ để giảm mỡ bụng hiệu quả

(SK&MT) - Khi nhắm đến mục tiêu giảm mỡ bụng "cứng đầu," không có gì tuyệt vời hơn quả bơ. Loại trái cây giàu dinh dưỡng này rất có lợi cho việc giảm cân và đặc biệt hiệu quả để giảm mỡ bụng.
“Giải chạy Mùa Xuân” - Chinh phục những cung đường

“Giải chạy Mùa Xuân” - Chinh phục những cung đường

(SK&MT) - “Giải chạy mùa Xuân” do An taxi tổ chức đã diễn ra sáng 31.03.2025 tại Sơn Tây (TP Hà Nội) nhằm lan tỏa tinh thần rèn luyện sức khỏe, tăng cường tính gắn kết giữa các thành viên và khẳng định quyết tâm cùng nhau chinh phục những thử thách đang
5 loại thực phẩm dễ làm mất tập trung

5 loại thực phẩm dễ làm mất tập trung

(SK&MT) - Lo lắng, trầm cảm, ngủ không đủ giấc và buồn chán đều có thể gây ra vấn đề về khả năng tập trung. Nhưng chế độ ăn uống cũng có thể là một nguyên nhân gây ra vấn đề này.
Danh sách thuốc giả không được kinh doanh, buôn bán, sử dụng

Danh sách thuốc giả không được kinh doanh, buôn bán, sử dụng

(SK&MT) - Liên quan đến các sản phẩm thuốc giả vừa bị Công an tỉnh Thanh Hóa phát hiện, Cục Quản lý Dược vừa đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành và Y tế các ngành khẩn trương thông báo đến các cơ sở kinh doanh, cơ sở sử dụng thuốc không được kinh doanh, buôn
Thêm 750 loại thuốc, biệt dược gốc được cấp phép lưu hành

Thêm 750 loại thuốc, biệt dược gốc được cấp phép lưu hành

(SK&MT) - Ngày 25/3, theo thông tin từ Bộ Y tế, Cục Quản lý Dược vừa cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc, công bố danh mục thuốc biệt dược gốc cho 750 thuốc, trong đó có 51 biệt dược gốc.
Đảm bảo cung ứng thuốc phòng chống dịch bệnh, thuốc điều trị cúm A

Đảm bảo cung ứng thuốc phòng chống dịch bệnh, thuốc điều trị cúm A

(SK&MT) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) yêu cầu các đơn vị, trong đó Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương chỉ đạo triển khai thực hiện việc bảo đảm cung ứng thuốc phòng chống dịch bệnh, thuốc điều trị bệnh cúm.
Kiểm soát chặt chẽ việc nhập khẩu thuốc Spravato và hạt cây có chứa chất ma túy

Kiểm soát chặt chẽ việc nhập khẩu thuốc Spravato và hạt cây có chứa chất ma túy

(SK&MT) - Tại Công văn số 296/VPCP-KGVX ngày 10/1/2025, Phó Thủ tướng Lê Thành Long có ý kiến chỉ đạo về kiểm soát nhập khẩu thuốc Spravato và hạt cây có chứa chất ma túy.
Nguy cơ xâm nhập biến chủng Omicron vào Việt Nam là rất lớn

Nguy cơ xâm nhập biến chủng Omicron vào Việt Nam là rất lớn

(SK&MT) - Theo Bộ Y tế, đến nay đã có ít nhất 27 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận biến chủng Omicron. Việt Nam chưa ghi nhận ca nhiễm biến chủng này song nguy cơ xâm nhập và lây lan vào nước ta là rất lớn.
Giải pháp thích ứng với vi rút corona

Giải pháp thích ứng với vi rút corona

(SK&MT)- Qua gần 2 năm ứng phó trong trạng thái lúng túng bởi sự xuất hiện tấn công bất ngờ của vi rút corona, chúng ta đã có đủ cơ sở nghiên cứu khoa học và kinh nghiệm để lựa chọn giải pháp thích hợp.
Thủ tướng ký ban hành Nghị quyết về mua vắc-xin Covid-19

Thủ tướng ký ban hành Nghị quyết về mua vắc-xin Covid-19

(SK&MT) - Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Nghị quyết số 09/NQ-CP ngày 18/5/2021 về việc mua vắc-xin phòng Covid-19.
Rửa tay là biện pháp hàng đầu phòng bệnh tay chân miệng

Rửa tay là biện pháp hàng đầu phòng bệnh tay chân miệng

(SK&MT) - Tại nhiều địa phương trên cả nước đang có xu hướng gia tăng số ca mắc bệnh tay chân miệng. Đáng chú ý có nhiều trường hợp biến chứng nặng hơn so với năm trước.
Tiến sĩ, bác sĩ, Thầy thuốc Nhân dân Trương Tấn Minh luôn hết lòng vì sự nghiệp y tế

Tiến sĩ, bác sĩ, Thầy thuốc Nhân dân Trương Tấn Minh luôn hết lòng vì sự nghiệp y tế

(SK&MT) - Từ một cậu bé chăn bò nghèo khó, tiến sĩ, bác sĩ, Thầy thuốc Nhân dân Trương Tấn Minh đã trở thành một trong những bác sĩ hàng đầu của tỉnh Khánh Hòa. Với chuyên môn vững vàng, tấm lòng nhân ái và quyết tâm không ngừng nghỉ, ở cương vị nào anh c
Tôn vinh những chiến sỹ áo trắng trên mặt trận vì sức khỏe nhân dân

Tôn vinh những chiến sỹ áo trắng trên mặt trận vì sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Đội ngũ thầy thuốc Việt Nam là những chiến sỹ kiên cường trên mặt trận y tế, hết lòng vì nhân dân, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và đưa nền y học nước nhà vươn tầm quốc tế.
BS Trần Hồng Vinh: 30 năm say mê nghiên cứu để chữa bệnh cứu người

BS Trần Hồng Vinh: 30 năm say mê nghiên cứu để chữa bệnh cứu người

(SK&MT) - Hơn 30 năm gắn bó với nghề, Tiến sỹ, bác sỹ Trần Hồng Vinh, Giám đốc Trung tâm Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La luôn say mê nghiên cứu khoa học để áp dụng vào thực tế cứu chữa bệnh nhân.
Người tiên phong chia tách lá gan để nhân đôi sự sống

Người tiên phong chia tách lá gan để nhân đôi sự sống

(SK&MT) - Nổi tiếng khi còn khá trẻ với những đột phá trong phẫu thuật nội soi gan mật, Tiến sỹ, bác sỹ Trần Công Duy Long, Trưởng đơn vị Ung thư gan mật và Ghép gan, Phó trưởng Khoa Ngoại gan mật tụy, Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh còn l
An Giang tăng cường kiểm soát, ngăn chặn bệnh cúm gia cầm

An Giang tăng cường kiểm soát, ngăn chặn bệnh cúm gia cầm

(SK&MT) - Dịch cúm giá cầm A/H5N1 đang diễn biến phức tạp, nguy cơ lây sang người là rất cao. Tại Vương quốc Campuchia đã phát hiện một ca tử vong do nhiễm cúm gia cầm A/H5N1, An Giang lại là tỉnh có đường biên giới tiếp giáp với 2 tỉnh Kandal, Takeo của
Bộ Y tế đã cấp phép, gia hạn hơn 13.500 số đăng ký thuốc, vaccine, sinh phẩm

Bộ Y tế đã cấp phép, gia hạn hơn 13.500 số đăng ký thuốc, vaccine, sinh phẩm

(SK&MT) - Từ đầu 2023 đến nay, Bộ Y tế đã công bố 4 đợt gia hạn giấy đăng ký thuốc với tổng số 10.572 thuốc được tiếp tục sử dụng giấy đăng ký lưu hành đến hết ngày 31/12/2024; Cấp phép cho gần 3.000 thuốc chưa có số đăng kýtheo quy định của Luật Dược, hiệu lực 3-5 năm.
BVĐK tỉnh Khánh Hoà: Điều trị thành công ca rò động mạch cảnh xoang hang bằng kỹ thuật can thiệp nội mạch thần kinh

BVĐK tỉnh Khánh Hoà: Điều trị thành công ca rò động mạch cảnh xoang hang bằng kỹ thuật can thiệp nội mạch thần kinh

(SK&MT) - Theo thông tin của Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Khánh Hoà: Khoa Ngoại Thần kinh của BVĐK tỉnh Khánh Hòa vừa điều trị thành công ca rò động mạch cảnh xoang hang thể trực tiếp sau chấn thương bằng kỹ thuật can thiệp nội mạch thần kinh. Việc chẩn đoán và điều trị sớm giúp bệnh nhân hồi phục sớm và tránh các biến chứng trong diễn tiến của bệnh lý.
Phẫu thuật thành công ca vỡ xương bả vai và đa chấn thương khác

Phẫu thuật thành công ca vỡ xương bả vai và đa chấn thương khác

(SK&MT) - Ông N.V.D (57 tuổi) trú tại phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hoà (tỉnh Khánh Hòa) bị tai nạn giao thông và được cấp cứu vào Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Khánh Hoà chiều ngày 4/5/2023.

Nổi bật

Quản lý rơm rạ trên đồng ruộng, hướng đi của nền nông nghiệp bền vững

Quản lý rơm rạ trên đồng ruộng, hướng đi của nền nông nghiệp bền vững

(SK&MT) - Ngày 24/4, tại Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long, huyện Thới Lai, TP. Cần Thơ đã diễn ra hội thảo "Giải pháp quản lý rơm rạ trên đồng ruộng kết hợp cơ giới hóa và cải thiện sức khoẻ đất, và ra mắt nhãn hiệu Gạo Việt xanh phát thải thấp" do Hiệp h
Bắc Giang: Hướng đến mục tiêu bảo vệ môi trường vì sự phát triển bền vững

Bắc Giang: Hướng đến mục tiêu bảo vệ môi trường vì sự phát triển bền vững

Trong những năm gần đây, tỉnh Bắc Giang nổi lên là một trong những địa phương đi đầu cả nước trong việc thực hiện đồng bộ các giải pháp bảo vệ môi trường, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững, xây dựng môi trường sống xanh – sạch – đẹp cho người dân.
Quân khu 9 tổ chức triển lãm chuyên đề 50 năm vang mãi bản hùng ca toàn thắng

Quân khu 9 tổ chức triển lãm chuyên đề 50 năm vang mãi bản hùng ca toàn thắng

(SK&MT) - Triển lãm chuyên đề “50 năm vang mãi bản hùng ca toàn thắng” với trên 300 tài liệu, hình ảnh, hiện vật và hơn 100 đầu sách về ý nghĩa, tầm vóc, giá trị lịch sử vĩ đại của Đại thắng mùa xuân năm 1975. Qua đó góp phần giáo dục cán bộ, chiến sĩ và
Ứng phó biến đổi khí hậu - Phải hành động ngay và quyết liệt với trách nhiệm cao nhất

Ứng phó biến đổi khí hậu - Phải hành động ngay và quyết liệt với trách nhiệm cao nhất

(SK&MT) - Tối 23/4 theo giờ Hà Nội, nhận lời mời của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres và Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tham dự Hội nghị cấp cao trực tuyến về Hành động khí hậu với tư cách Lã
Bộ Y tế yêu cầu thu hồi 12 loại sữa bột giả

Bộ Y tế yêu cầu thu hồi 12 loại sữa bột giả

(SK&MT) - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa yêu cầu thu hồi 12 loại sữa bột giả và khuyến cáo người dân không sử dụng 72 sản phẩm sữa của Công ty cổ phần dược Quốc tế Rance Pharma, Công ty cổ phần dược dinh dưỡng Hacofood, đang được tiếp tục điều tra.
Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Dự kiến sẽ có khoảng 60 bệnh nhân được thăm khám trong Chương trình phẫu thuật từ thiện, các bệnh nhân đủ điều kiện sức khỏe sẽ được phẫu thuật trong đợt 1 này.
TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

(SK&MT) - Cải cách thủ tục hành chính là một nội dung trọng tâm trong cải cách hành chính, vừa có ý nghĩa trong tổ chức hoạt động hiệu lực, hiệu quả của cơ quan hành chính nhà nước, vừa tạo cơ hội cho hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển kinh tế – xã hội.
Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

(SK&MT) - Bệnh viện C Thái Nguyên là một trong những bệnh viện uy tín cung cấp các dịch vụ Đa khoa khu vực Thái Nguyên. Kể từ khi thành lập đến nay, trải qua 32 năm phát triển và trưởng thành, Bệnh viện không ngừng phát triển lớn mạnh về quy mô cũng như làm chủ nhiều kỹ thuật chuyên sâu đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.
Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

(SKMT) - Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên là bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh (tiền thân là Viện Điều dưỡng Khu tự trị Việt Bắc) được thành lập ngày 12/10/1955. Qua hơn sáu thập kỷ xây dựng và phát triển, với sự đổi mới về cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ chuyên môn kỹ thuật, nay đã trở thành một bệnh viện lớn của tỉnh.
Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

(SK&MT) - Là bệnh viện công lập Hạng 3 tại tỉnh Thái Nguyên, TTYT thị xã Phổ Yên luôn đảm bảo chuyên môn và hạ tầng để đảm nhận chức năng thăm khám tại địa phương. Đồng thời, liên tục nâng cao năng lực chuyên môn, chất lượng khám chữa bệnh, phấn đấu đạt các tiêu chí Trạm đạt chuẩn Quốc gia về Y tế xã, để người dân luôn an tâm khi tới đây khám và điều trị.
Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Ngay từ ngày đầu thành lập (31/12/1965), Bệnh viện A Thái Nguyên luôn định hướng rõ sứ mệnh là chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn và phục vụ kháng chiến chống Mỹ cứu nước ngày đó. Trong chặng đường hơn 50 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy thuốc của bệnh viện đã luôn nỗ lực rèn luyện, cống hiến hết mình cho sứ mệnh cao cả ấy, làm nên thành tích chung của ngành Y tế Thái Nguyên, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Trung tâm Y tế huyện Đồng Hỷ (TTYT huyện Đồng Hỷ) là bệnh viện công lập hạng III trực thuộc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên. Những năm qua, TTYT huyện Đồng Hỷ đã không ngừng nỗ lực thực hiện tốt vai trò phục vụ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng và thực hiện tốt tiêu chí cơ sở y tế “Xanh – Sạch – Đẹp”.
Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

(SK&MT) - Nằm ở một huyện vùng núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Bắc Kạn, thế nhưng trong những năm qua, tập thể cán bộ, thầy thuốc, y bác sĩ tại Trung tâm Y tế Chợ Đồn luôn phát huy tinh thần vượt khó, đoàn kết một lòng, từng bước xây dựng đơn vị ngày càng trở thành địa chỉ tin cậy trong công tác khám chữa bệnh của người dân đồng bào dân tộc miền núi tại địa phương.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

(SK&MT) - Những năm gần đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã không ngừng chú trọng áp dụng công nghệ tiên tiến để triển khai nhiều kỹ thuật mới trong công tác chuyên môn, điều này đã giúp người bệnh, nhất là bệnh nhân nghèo được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương mà không phải di chuyển lên các bệnh viện tuyến trên.
Giao diện di động