Trái tim iPS - bước đột phá mới trong y học tái tạo
![]() |
| Trái tim iPS - bước đột phá mới trong y học tái tạo |
Tiến sỹ Sawa Yoshiki là bác sỹ phẫu thuật tim mạch và Giáo sư danh dự của Đại học Osaka, đồng thời là người tiên phong trong công nghệ y học tái tạo sử dụng tế bào iPS.
Ông có kế hoạch trưng bày một "trái tim iPS" có nhịp đập tại gian trưng bày của Tập đoàn Pasona Group Inc. trong suốt Triển lãm thế giới 2025 ở Osaka (Osaka EXPO 2025).
Các nhà khoa học có kế hoạch tạo ra quả tim lớn hơn nữa, có thể có kích thước bằng tim thật để trưng bày tại triển lãm. Hiện nay, quả tim thu nhỏ tự đập như một mạch đập, nhưng không có chức năng lưu thông máu.
Giáo sư Sawa giải thích: "Chúng ta vẫn cần phải có những đột phá để quả tim thực sự hoạt động."
Trái tim iPS được trưng bày sẽ không tái tạo cấu trúc và chức năng của tim, nhưng du khách có thể quan sát nó đập như một trái tim thực sự.
Cuorips Inc., một công ty khởi nghiệp mà Giáo sư Sawa giữ chức giám đốc công nghệ, đang phát triển trái tim iPS.
Trước đó, Giáo sư Sawa và các đồng nghiệp của ông đã phát triển thành công "tấm tế bào cơ tim," trong đó các tế bào iPS được biệt hóa thành các tế bào cơ tim và được chế biến thành hình tấm.
Hiện tại, họ đang tiến hành một thử nghiệm lâm sàng trong đó các tấm tế bào cơ tim có nhịp đập đang được áp dụng cho tim của những bệnh nhân mắc bệnh cơ tim thiếu máu cục bộ.
Theo Tiến sỹ Sawa Yoshiki, tế bào cơ tim được tạo ra từ tế bào gốc iPS rất thông minh, có khả năng giúp đỡ các tế bào yếu.
Theo ông, bằng cách cấy ghép tế bào cơ tim mới cho vùng tế bào cơ tim bị suy yếu, trái tim sẽ khỏe mạnh trở lại, chức năng tim sẽ được phục hồi. Dự kiến tấm tế bào cơ tim sẽ trở thành phương pháp điều trị mới cho bệnh tim. Mô hình tấm cơ tim nguyên mẫu có đường kính 2 cm và dày 0,1 mm, có chuyển động rung và đập cũng sẽ được trưng bày tại triển lãm.
Tiến sỹ Sawa Yoshiki từng xác nhận về mặt kỹ thuật, họ có thể tạo ra một trái tim bằng tấm tế bào cơ tim được tạo ra từ tế bào gốc đa năng iPS.
Tuy nhiên, công nghệ này vẫn đang trong giai đoạn phát triển đầu tiên, do đó chưa thể được sử dụng trên những bệnh nhân cần ghép tim.
Tiến sỹ Sawa Yoshiki cho biết công nghệ tạo tấm tế bào cơ tim đã đạt được những bước tiến đến mức có thể duy trì trạng thái nhịp đập trong thời gian dài hơn.
Ông chia sẻ rằng việc chứng kiến một trái tim nhân tạo mang "hơi thở của sự sống" đã trở thành động lực để nhóm nghiên cứu không ngừng phát triển công nghệ này.
Ông bày tỏ rất lạc quan về việc có thể trưng bày thành quả nghiên cứu tại Osaka EXPO 2025.
Đề cập đến triển vọng sử dụng trái tim nhân tạo này cho các phương pháp điều trị y học trong tương lai, Tiến sỹ Sawa cho rằng vẫn cần phải có thêm nhiều đột phá cũng như tiến bộ công nghệ.
Ông nhấn mạnh mặc dù đã đạt được những thành tựu đáng kể trong việc tạo ra một mô hình trái tim có khả năng co bóp, nhưng vẫn còn nhiều yếu tố cần được nghiên cứu kỹ lưỡng hơn để đảm bảo tính tương thích sinh học và hiệu quả lâu dài của sản phẩm.
Ông đặc biệt đề cập đến việc nuôi cấy tế bào iPS theo hình thức ba chiều như một bước đột phá quan trọng, mở ra những khả năng mới cho việc phát triển trái tim nhân tạo trong tương lai.
Với ý tưởng "từ khi sự sống ra đời cho đến hiện tại, trái tim của chúng ta chính là sợi dây liên kết với sự sống", khu trưng bày Pasona Natureverse của Pasona Group, dựa trên khái niệm "Cảm ơn, Cuộc sống" sẽ trưng bày nhiều triển lãm theo chủ đề "Cơ thể, Trí óc và Sự liên kết" bao gồm các công nghệ tiên tiến như tấm tế bào cơ tim có nguồn gốc từ tế bào iPS giúp phục hồi trái tim, biểu tượng của sự sống.
Thiết kế kiến trúc của khu trưng bày sử dụng hình xoắn ốc của loài ammonite làm biểu tượng của sự sống, được coi là biểu tượng của một xã hội thịnh vượng, nơi mọi người kết nối với nhau, hướng tới mục tiêu của Pasona Natureverse là một thế giới nơi lòng biết ơn đối với cuộc sống được cộng hưởng.
Ngay lối vào của Pasona Natureverse là Khu Lịch sử sự sống với một tượng đài hình cây lớn, tượng trưng cho sự tiến hóa của sự sống. Bên trong thân cây sẽ được trang trí bằng nhiều lớp mô tả lịch sử tiến hóa.
Khu trưng bày của Pasona nhằm thể hiện những khả năng về sức mạnh mà con người nắm giữ, sự hùng vĩ của sức mạnh thiên nhiên và động lực của sự tiến hóa.
Osaka EXPO 2025 có chủ đề "Thiết kế một xã hội tương lai nơi sự sống tỏa sáng."
Chính vì vậy, Pasona Natureverse, với những công nghệ tiên tiến về sự sống, trong đó đáng chú ý là mô hình trái tim IPS, được dự đoán sẽ là một trong những hoạt động trưng bày nổi bật tại Osaka EXPO 2025./.
Các tin khác
Thủ tướng: Phụ nữ Việt Nam vượt qua chính mình, trở thành lực lượng nòng cốt, nhân tố kiến tạo tiến trình đổi mới và phát triển
Bí thư Đảng ủy Liên hiệp Hội Việt Nam ứng cử đại biểu Quốc hội tại Phú Thọ
Giáo sư, Viện sỹ Châu Văn Minh là Bí thư Đảng ủy Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
Thủ tướng: Nhà máy chế tạo chip bán dẫn công nghệ cao là mắt xích then chốt mà Việt Nam còn thiếu
Bà Trịnh Thị Hồng Vân lọt vào top những cá nhân xuất sắc trong lĩnh vực khoa học công nghệ
Nâng cao nhận thức tạo chuyển động xã hội thực hiện Nghị quyết 57/NQTW
Trí thức Việt Nam đồng hành vì một tương lai xanh
Tuần lễ Khoa học công nghệ, Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số thành phố Cần Thơ
GS. Nguyễn Văn Tuấn đạt giải thưởng xuất sắc về nghiên cứu tại Úc
Đọc nhiều
Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9): Khen thưởng trong tham gia cấp cứu, điều trị bệnh nhân bị rắn độc cắn
Bệnh viện Quân y 121 ứng dụng kỹ thuật cao trong điều trị viêm tụy cấp nặng
Hành trình đi tìm công lý
Dưới tán măng cụt 100 năm tuổi: Bàn chuyện Chuyển đổi tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp
Ca cấp cứu bị rắn cắn “đặc biệt” ở Bệnh viện Quân y 121 đã được xuất viện
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Nghi vấn xả thải ngầm khiến nguồn nước kênh mương tại xã Bình Minh (TP Hà Nội) ô nhiễm kéo dài
Thủ tướng động viên lực lượng bảo đảm vệ sinh môi trường ở Hà Nội
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Tuần lễ Khoa học công nghệ, Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số thành phố Cần Thơ
Cô gái Khmer tiên phong đưa đường thốt nốt An Giang xuất ngoại
Đổi mới sáng tạo khẳng định vị thế của nông nghiệp Việt Nam
Nghệ nhân Lê Nguyễn Hoàng Anh Duy - người sáng lập thương hiệu đồng hồ MarkLE
TRUNG TƯỚNG, PGS.TS. NGUYỄN ĐỨC HẢI – DẤU ẤN CỦA MỘT NGƯỜI GIỮ LỬA LỊCH SỬ
Cần Thơ: Tòa phán quyết vụ bãi giữ xe thu vượt giá gây xôn xao dư luận
Xã Hoàng An (Phú Thọ) chủ động tạo dư địa phát triển bền vững
Phú Thọ: Xã Nguyệt Đức hoàn thành lộ trình sắp xếp thôn, tinh gọn để nâng cao hiệu lực cơ sở
Vinamilk chào đón Kỷ niệm 50 năm thành lập với 5 giải thưởng Quốc tế tại Hội nghị Sữa toàn cầu 2026
3 năm liền góp mặt trong Fortune SEA 500: Vinamilk khẳng định vị thế thương hiệu sữa Việt
Yến sào Khánh Hoà ký kết hợp tác chiến lược với The Stage Việt Nam
Vietjet nhận “cú đúp” tại giải thưởng phát triển bền vững CSA 2026
Thủ tướng đề xuất 3 ưu tiên chiến lược cho 3 chuyển động lớn của thế giới
Nhiều chương trình hấp dẫn đón Xuân Ất Tỵ tại Cantho Eco Resort
Trung Quốc: Số ca mắc bệnh lý đường hô hấp tiếp tục tăng
Báo động tỷ lệ nhiễm HIV ở phụ nữ và trẻ em gái
Chuyên gia gỡ “nút thắt” về pháp lý, truyền thông cho cơ sở y tế ngoài công lập trong giai đoạn mới của thị trường
Bệnh viện Quân y 121 kiểm tra công tác phòng, chống say nắng, say nóng, phòng chống dịch bệnh
Nước hoa, mỹ phẩm cao cấp UNI: Tinh hoa từ Trầm Hương Việt
Bác sĩ Trần Nguyên Giáp: Chuyện “dính phốt” của một người quá mát tay trong ngành thẩm mỹ
Nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng trong giai đoạn mới
Tăng tốc triển khai Nghị quyết 57: Nhiều kết quả tích cực về khoa học, công nghệ và chuyển đổi số
Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tại cuộc họp cho chủ trương về công tác nghiên cứu khoa học cơ bản

