Văn phòng Chính phủ yêu cầu Bộ Công thương kiểm tra vụ sản phẩm của Acecook chứa chất cấm, báo cáo Thủ tướng trước 7/9
Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam có chất cấm, báo cáo bằng văn bản với Thủ tướng Chính phủ trước ngày 7/9/2021.
=>> Chứa chất có thể gây ung thư, mì Hảo Hảo và Good của Acecook bị thu hồi
=>> Đại diện Công ty Acecook Việt Nam lên tiếng về 2 sản phẩm bị thu hồi
Ngày 20/8, Cơ quan An toàn thực phẩm Ireland (FSAI) đưa ra cảnh báo về một số lô sản phẩm mì, miến ăn liền bị thu hồi khỏi các cửa hàng và siêu thị ở nước này do chứa chất Ethylene Oxide (EO). 2 sản phẩm xuất xứ từ Việt Nam là lô mì tôm chua cay Hảo Hảo (loại 77g), hạn sử dụng 24/9/2022 và miến ăn liền Good (loại 56g), hạn sử dụng 10/11/2022. Cả 2 đều là sản phẩm của hãng Acecook.
EO được xác định trong 3 lô sản phẩm mì, miến ăn liền khác nhau từ Việt Nam và Trung Quốc, thuộc danh mục chất không được phép sử dụng trong thực phẩm bán ở thị trường Liên minh châu Âu (EU) mà Ireland là thành viên, nhưng vẫn được một số nước ngoài EU chấp thuận sử dụng.
Thông báo thu hồi sản phẩm của Acecook do chứa chất EO
Ngay sau đó, các lô sản phẩm của Acecook bán trên thị trường EU bị thu hồi. Báo chí trong nước đã có nhiều tin bài phản ánh về vụ việc. Bộ Công thương cũng vào cuộc, tiến hành kiểm tra; phía Công ty CP Acecook Việt Nam đã có cuộc họp báo nói về vấn đề này.
Cụ thể, Bộ Công thương đã đề nghị Công ty cổ phần Acecook Việt Nam khẩn trương báo cáo về quy trình sản xuất và sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với 2 sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good do công ty sản xuất để đánh giá sự xuất hiện chất EO (là chất không thuộc danh mục được quy định về giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm theo Thông tư 50/2016/TT-BYT của Bộ Y tế) trong sản phẩm như cảnh báo nêu.
Đồng thời, Bộ Công thương chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp rà soát toàn bộ danh mục sản phẩm do Công ty cổ phần Acecook Việt Nam hiện đang phân phối trong nước, kiểm tra xác minh làm rõ quy trình sản xuất và xác định các vi phạm (nếu có) để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam, ông Kajiwara Junichi ông cho rằng, chất EO trong các sản phẩm của Acecook đang sử dụng theo đúng quy trình cho phép trong sản xuất
Ngày 28/8, trả lời báo chí, Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam cho biết đây là khí EO hoặc ETO hiện nay được sử dụng rộng rãi với tác dụng tiệt trùng các vật tư dụng cụ trong lĩnh vực y tế, thiết bị chăm sóc sức khỏe. Ngoài ra, ETO cũng được sử dụng để diệt vi sinh vật trong một số loại gia vị, rau sấy và việc này được chấp thuận tại một số quốc gia như Mỹ và Canada.
“Hiện chúng tôi đang tiến hành phân tích, kiểm tra và điều tra trên diện rộng ở các nguyên liệu, thiết bị, quy trình liên quan để nhận định nguyên nhân và sẽ có biện pháp đối ứng kịp thời, hữu hiệu nhằm bảo đảm chất lượng sản phẩm và an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng” – ông Kajiwara Junichi cho biết.
Công ty cũng đã làm việc với các nhà cung cấp nguyên vật liệu và được khẳng định không sử dụng Ethylene Oxide trong quy trình sản xuất.
Hiện, Acecook Việt Nam đang tiến hành phân tích, kiểm tra, điều tra trên diện rộng các nguyên liệu, thiết bị, quy trình liên quan để nhận định nguyên nhân và sẽ có biện pháp đối ứng kịp thời, hữu hiệu nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm và an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng.
Tuy nhiên, vụ việc đã được Văn phòng Chính phủ ra văn bản đề nghị Bộ Công Thương kiểm tra vụ việc, báo cáo bằng văn bản với Thủ tướng Chính phủ trước ngày 7/9/2021.
NHẬT HẠ