14 năm mòn mỏi, người phụ nữ vẫn chưa thể làm chủ mảnh đất đã mua bán hợp pháp

Mảnh đất đã được bà Tâm mua bán đúng quy định nhưng chưa thể đứng tên trên Giấy chứng nhận
Tòa soạn Sức khỏe và Môi trường nhận được đơn kêu cứu của bà Nguyễn Thị Tâm (SN 1962, trú tại phường Phạm Hồng Thái, quận Hồng Bàng, Hải Phòng) về việc 14 năm qua bà kiệt quệ về sức khỏe, tinh thần vì mảnh đất đã mua bán qua công chứng nhưng vẫn không thể là chủ sử dụng trọn vẹn.
Theo trích lục hồ sơ địa chính hiện hành, thửa đất số 99, tờ bản đồ số 25, tại địa chỉ ấp Ông Lang, Cửa Dương, Phú Quốc, Kiên Giang đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số Y851290, do Ủy ban Nhân dân huyện Phú Quốc cấp ngày 14/01/2004, diện tích 400 m2, mục đích sử dụng đất là đất ở nông thôn, thời hạn sử dụng lâu dài, cấp cho chủ sử dụng là ông Lê Văn Hậu (SN 1964) và vợ là bà Trần Thanh Kiều (SN 1975, cùng trú tại KP5, Dương Đông, Phú Quốc, Kiên Giang).
Ngày 23/12/2009, tại Phòng Công chứng số 2 tỉnh Kiên Giang (địa chỉ số 98 , Nguyễn Trung Trực, thị trấn Dương Đông, Phú Quốc, Kiên Giang), bà Tâm đã ký xác thực mua bán thửa đất số 99, tờ bản đồ số 25, diện tích đo đạc thực tế là 399,4 m2, với vợ chồng ông Hậu, bà Kiều theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời với việc mua bán có xác thực của văn phòng công chứng, bà Tâm đã chuyển trả đầy đủ số tiền theo thỏa thuận với vợ chồng ông Hậu, bà Kiều. “Việc mua bán mảnh đất đã diễn ra đúng quy định của Pháp luật”, bà Tâm khẳng định.
Vì điều kiện sinh sống ở xa, sau mua bán mảnh đất, bà Tâm viết giấy ủy quyền với nội dung, đồng ý để ông Hậu thay bà Tâm đến các cơ quan chức năng tại thành phố Phú Quốc để thực hiện đăng ký biến động, sang tên cho bà Tâm.
Tuy nhiên, suốt 14 năm qua, ông Hậu, bà Kiều không thực hiện việc đăng ký biến động, sang tên thửa đất cho bà Tâm. “Tôi đã rất nhiều lần giục ông Hậu thực hiện việc sang tên thửa đất cho tôi nhưng ông Hậu tìm mọi lý do để khất lần. Cho đến khi tôi phát hiện, ông Hậu đã dùng giấy chứng nhận quyền sử dụng mảnh đất để cầm cố tiền.”, bà Tâm bức xúc nói.
Thực tế, vào năm 2019, ông Hậu đã dùng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã công chứng chuyển nhượng để làm vật cầm cố, vay mượn tiền của một đối tượng tên Đào Minh Tâm (SN 1970, địa chỉ: Tổ 7, ấp Cây Thông Ngoài, phường Cửa Dương, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang).
Hành vi của ông Hậu, bà Kiều đã cho thấy những dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nhận thấy hành vi vi phạm pháp luật của ông Hậu, bà Kiều, năm 2022, bà Tâm đã có đơn gửi đến công an huyện Phú Quốc để tố cáo.
Việc một mảnh đất đã được công chứng, mua bán đúng pháp luật nhưng lại vẫn dùng để cầm cố, vay mượn tiền ở một nơi khác của ông Hậu, bà Kiều khiến người có quyền lợi chính đáng là bà Tâm rơi vào cảnh kiệt quệ về kinh tế, sa sút sức khỏe tinh thần nghiêm trọng. Nhiều năm qua, bằng tình cảm chị em chân thành, mỗi khi ông Hậu gặp khó khăn, bà Tâm quan tâm, giúp đỡ, với mong muốn ông Hậu trả lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp cho bà Tâm, nhưng vợ chồng ông Hậu bà Kiều cứ khất từ lần này sang lần khác.
Bà Tâm đã gửi đơn kêu cứu đến các cơ quan, ban ngành của thành phố Phú Quốc với mong muốn quyền lợi chính đáng của mình được bảo vệ.
Tòa soạn Sức khoẻ và Môi trường xin gửi tới các cơ quan chức năng lời kêu cứu của người dân, mong rằng sự việc sớm được giải quyết.
Tuệ Nhi
Các tin khác
Mường Ảng – Điện Biên: Nhiều dự án đầu tư công có dấu hiệu vi phạm các quy định pháp luật
Bài 2 (Hoài Đức, Hà Nội): Sự “vô cảm” của UBND xã Vân Canh trước hàng loạt tác động tiêu cực đang băm nát quy hoạch tại khu đô thị “ba không”
Chủ đầu tư thất hứa, đẩy dân vào thế khó
Bất chấp lệnh đình chỉ nhà hàng 173 Thái Hà “mở chui” đón khách
Xã Cảnh Hưng, Tiên Du, Bắc Ninh: Cuộc sống và sức khỏe của người dân đang bị ảnh hưởng bởi một bản án?
Vĩnh Phúc: Dự án nạo vét ao, hồ không đảm bảo gây ô nhiễm môi trường
Bình Thuận: Đất tặc lộng hành gây hệ lụy lớn
Hà Nội: Cần chấn chỉnh việc thi công “ẩu” gây ô nhiễm môi trường
Vụ “Ảnh hưởng đến môi trường, có dấu hiệu vi phạm từ Dự án nạo vét sông Hoạt” tại Thanh Hóa: Khẩn trương khắc phục tồn tại
Đọc nhiều
Nghiên cứu ứng dụng D-Panthenol và hệ nền sinh học: Bước tiến mới của DUYENTHI GROUP trong phục hồi hàng rào bảo vệ da
Những kỳ tích y khoa đầu năm 2026 tại Bệnh viên Đa khoa vùng Tây Nguyên
Bệnh viện Quân y 121 làm chủ kỹ thuật nút rò động mạch cảnh xoang hang
Cần Thơ xây dựng đội ngũ cán bộ y tế “Giỏi chuyên môn, sáng y đức, vững bản lĩnh, tận tâm phục vụ”
Quản lý đau hiệu quả, thước đo chất lượng chăm sóc người bệnh
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Thủ tướng động viên lực lượng bảo đảm vệ sinh môi trường ở Hà Nội
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Phòng ngừa cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán
Không khí hướng về ngày bầu cử lan tỏa khắp các địa phương ở Cà Mau
Lào Cai: Kinh tế - Xã hội bứt phá mạnh mẽ, tạo đà thắng lợi ngay từ những tháng đầu năm 2026
Phú Thọ: Ngày hội bầu cử - Động lực cho kỷ nguyên vươn mình của dân tộc
Giải mã đà tăng trưởng kỷ lục của một hãng hàng không Việt Nam
Thủ tướng ban hành Công điện về tăng cường giải pháp bảo đảm cung ứng xăng dầu
Nghịch lý tăng trưởng và bài toán nguồn cung bền vững tại đảo Ngọc
Lai Châu: Đưa sản phẩm OCOP vào hệ thống phân phối hiện đại, mở rộng thị trường tiêu thụ
Ngành Ngân hàng đồng hành phát triển kinh tế – xã hội vùng biên giới Sơn La
Thủ tướng đề xuất 3 ưu tiên chiến lược cho 3 chuyển động lớn của thế giới
Nhiều chương trình hấp dẫn đón Xuân Ất Tỵ tại Cantho Eco Resort
Trung Quốc: Số ca mắc bệnh lý đường hô hấp tiếp tục tăng
Báo động tỷ lệ nhiễm HIV ở phụ nữ và trẻ em gái
Nước hoa, mỹ phẩm cao cấp UNI: Tinh hoa từ Trầm Hương Việt
Bác sĩ Trần Nguyên Giáp: Chuyện “dính phốt” của một người quá mát tay trong ngành thẩm mỹ
Hành trình 13 năm xây dựng thương hiệu Thẩm mỹ Vũ Quang
Bác sĩ Nguyễn Hải Đăng: “Kiến tạo nụ cười, mang đến hạnh phúc”
Thủ tướng: Phụ nữ Việt Nam vượt qua chính mình, trở thành lực lượng nòng cốt, nhân tố kiến tạo tiến trình đổi mới và phát triển
Bí thư Đảng ủy Liên hiệp Hội Việt Nam ứng cử đại biểu Quốc hội tại Phú Thọ
Giáo sư, Viện sỹ Châu Văn Minh là Bí thư Đảng ủy Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
