Chung tay hành động, liên kết khả năng thích ứng, phục hồi phát triển bền vững vùng ĐBSCL

(SK&MT) - Cuối tháng 6/2024, vựa lúa Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) gần như đã đi qua mùa khô hạn, mặn xâm nhập khốc liệt. Mùa mưa đã bắt đầu, thế nhưng ĐBSCL lại đối diện với tình trạng sụt lún đất và sạt lở bờ sông nghiêm trọng. Hơn bao giờ hết, miền Tây lại dễ bị tổn thương từ tác động của các hình thái thời tiết cực đoan, biến đổi khí hậu. Chính vì vậy, việc các tỉnh, thành liên kết vùng, kích hoạt khả năng thích ứng trong vùng là rất cấp bách.

Vùng đất dễ bị tổn thương

Miền Tây vừa thoát khỏi mùa khô hạn, mặn xâm nhập thì ngay lập tức việc sụt lún đất lại liên tục diễn ra ở Cà Mau và Kiên Giang. Nhiều đoạn đường giao thông bị sụt lún nghiêm trọng gần như người dân không lưu thông qua lại được. Cùng lúc này, các tỉnh Cà Mau, Tiền Giang, Vĩnh Long… công bố tình trạng sạt lở khẩn cấp bờ sông.

Theo PGS, TS Nguyễn Hiếu Trung, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ, tính từ cuối năm 2015 đến nay, cả 13 địa phương thuộc ĐBSCL đều đã bị nhiễm mặn, trong đó đã có 11/13 tỉnh/thành công bố tình trạng thiên tai hạn hán, xâm nhập mặn và đã gây ra những hậu quả hết sức nặng nề, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, sản xuất của cả vùng ĐBSCL.

Chung tay hành động, liên kết khả năng thích ứng, phục hồi phát triển bền vững vùng ĐBSCL

Hệ thống cống Cái Lớn - Cái Bé (Kiên Giang) đi vào vận hành giúp hàng tăm ngàn héc-ta đất nông nghiệp vùng hạ lưu ĐBSCL ổn định và chủ động sản xuất.

Mặc dù đã có một số giải pháp được áp dụng để kiểm soát xâm nhập mặn ở địa phương như: Xây dựng hệ thống kênh rạch dẫn nước ở ĐBSCL; các công trình ngăn mặn lớn tại ĐBSCL gồm hệ thống thủy nông Quản Lộ - Phụng Hiệp; hệ thống thủy lợi ngọt hóa và ngăn mặn ở tỉnh Bến Tre, cống đập Ba Lai; hệ thống đê biển cho toàn bộ hệ thống ven biển ĐBSCL, tuy nhiên, tình hình xâm nhập mặn vẫn đang diễn ra với cường độ và tính phức tạp ngày càng tăng cao và khó lường. Việc nâng cao nhận thức, thiết kế và triển khai chương trình hành động cụ thể để giải quyết các vấn đề ứng phó với tình trạng hạn mặn cũng như giảm thiểu tác động tiêu cực đang rất cấp bách.

Một lần nữa, sạt lở bờ sông, bờ biển; nước biển dâng cao nhanh, ranh giới giữa vùng ngọt và mặn ngày càng bị xáo trộn kéo theo nguy cơ vùng trồng lúa bị xâm nhập mặn. Theo các nhà khoa học, ĐBSCL là 1 trong 5 đồng bằng trên thế giới dễ bị tổn thương do biến đổi khí hậu (BĐKH) gây ra. Chính phủ cũng đã ban hành Nghị quyết số 120/NQ - CP của Chính phủ: Về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với BĐKH. Đồng thời, đã thông qua Quy hoạch vùng ĐBSCL thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đây được xem là những quyết định quan trọng để ĐBSCL làm cơ sở “kích hoạt khả năng thích ứng của ĐBSCL.

Nói như Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan: “Thay vì kể lể nhiều, ĐBSCL cần chuyển sang trạng thái, cách tiếp cận tích cực hơn. Câu chuyện thích ứng với BĐKH là chuyện của cả vùng chứ không phải chuyện riêng lẻ của từng tỉnh trong vùng. Ngành nông nghiệp Việt Nam đang tập trung để tăng tỷ trọng trong lĩnh vực thủy sản và cây ăn trái, giảm lúa gạo. Quy hoạch diện tích trồng lúa hiện nay là linh hoạt có độ mở chứ không đóng khung”.

Tư duy phải vượt ra tầm không gian lớn hơn

Trong những năm qua, ĐBSCL đang thực hiện quyết liệt Nghị quyết 120 của Chính phủ và đã thực sự mang đến một luồng gió mới cho ĐBSCL. Ngoài xác định xoay trục sản xuất nông nghiệp tập trung theo thứ tự ưu tiên là thủy sản, cây ăn trái, lúa, nhiều nguồn lực đã đầu tư cho ĐBSCL ứng phó với các vấn đề do tác động của BĐKH gây ra.

Cụ thể, Chính phủ đã bố trí hơn 10.000 tỷ đồng để xử lý khoảng 120km bờ biển và một số khu vực ven sông bị sạt lở; tập trung cải tạo và đầu tư mới hệ thống thủy lợi cho vùng trồng lúa, vùng nuôi tôm. Nguồn lực đầu tư cho thủy lợi đã kết hợp giữa giải pháp cứng và mềm: chỗ nào đủ ngọt thì trồng lúa, vùng nước lợ mặn thì nuôi trồng thủy sản. Đã có ít nhất 300.000ha đất nông nghiệp được chủ động nguồn nước từ các công trình thủy lợi đã được đầu tư.

Chung tay hành động, liên kết khả năng thích ứng, phục hồi phát triển bền vững vùng ĐBSCL

ĐBSCL đang đối diện với tình trạng lở ngày càng nghiêm trọng hơn - trong ảnh: Một vụ sạt lở bờ sông vừa xảy ra tại TP Cần Thơ.

“Tôi rất tâm đắc về việc chuyển dịch giảm bớt diện tích đất trồng lúa nhiều vụ/năm. Vùng mặn ven biển đã có bước chuyển khá ấn tượng khi đã có khoảng 200.000ha sản xuất theo mô hình lúa - tôm. Mùa mưa thì trồng lúa, hết mưa thì nuôi tôm. Cần chuyển đổi mạnh hơn”, GS.TS Võ Tòng Xuân chia sẻ và đề nghị các địa phương cần có chính sách để đẩy nhanh quá trình liên kết giữa nông dân và doanh nghiệp trong chuỗi sản xuất nông nghiệp. Trong đó, ĐBSCL cần liên kết chặt hơn nữa với TPHCM để tạo đầu ra thông thoáng hơn cho nông sản.

Dù đối diện nhiều khó khăn, nhưng nếu ĐBSCL thực hiện tốt theo đúng tinh thần Nghị quyết 13 của Bộ Chính trị (về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng ĐBSCL đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045) và Nghị quyết 120 của Chính phủ thì ĐBSCL chẳng những giải quyết được vấn đề mà còn đi đến một tương lai thịnh vượng.

“13 tỉnh, thành vùng ĐBSCL có 4 vùng sinh thái là Đồng Tháp Mười, tứ giác Long Xuyên, bán đảo Cà Mau và các tỉnh duyên hải. Mỗi tiểu vùng sinh thái là một thực thể kinh tế, không gian liên kết giờ không phải giới hạn theo không gian hành chính nữa. Tư duy chúng ta phải vượt ra tầm không gian lớn hơn…”, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan nhấn mạnh đến sự cần thiết của liên kết vùng ĐBSCL trong thực hiện các Nghị quyết, quy hoạch quan trọng của Chính phủ về ĐBSCL.

Nghị quyết 120 cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc quy hoạch. Và gần đây, Chính phủ đã thông qua Quy hoạch vùng ĐBSCL thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 287/QĐ-TTg ngày 28 tháng 2 năm 2022). Quy hoạch vùng ĐBSCL lần này là quy hoạch vùng đầu tiên được ban hành theo Luật Quy hoạch, thể hiện “tư duy mới, tầm nhìn mới, giá trị mới, cơ hội mới” cho tương lai phát triển vùng ĐBSCL, nhất là trong bối cảnh thích ứng BĐKH. Chính quyền địa phương và các nhà khoa học có chung nhìn nhận: Nghị quyết 120, Quy hoạch tích hợp vùng ĐBSCL cùng với Nghị quyết số 13-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa XIII về Phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng ĐBSCL đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 chính là “cơ hội vàng” cho ĐBSCL phát triển bền vững.

Chung tay hành động, liên kết khả năng thích ứng, phục hồi phát triển bền vững vùng ĐBSCL

Hệ thống cống Cái Lớn - Cái Bé (Kiên Giang) đi vào vận hành giúp hàng tăm ngàn héc-ta đất nông nghiệp vùng hạ lưu ĐBSCL ổn định và chủ động sản xuất.

Theo Thạc sĩ Nguyễn Hữu Thiện, chuyên gia nghiên cứu về sinh thái ĐBSCL, trong quy hoạch tích hợp đã nhấn mạnh đến chuyện hình thành các trung tâm đầu mối nông nghiệp (thủy sản, trái cây, lúa và logistics) đặt ở các địa phương như Bến Tre, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Cà Mau, Cần Thơ, Hậu Giang… Những trung tâm đầu mối có chức năng nghiên cứu, chế biến, bảo quản, tạo kênh đầu ra nông sản… Các trục cao tốc và các tuyến đường liên kết vùng đã và đang hình thành sẽ kết nối các trung tâm đầu mối nông sản này, là “đòn bẩy” để ĐBSCL cất cánh trong tương lai.

Châu thổ miền Tây, nằm ở hạ lưu sông Mekong, từ lâu được thế giới biết đến là vựa lúa, vựa thủy sản, vựa trái cây. Chính vì vậy, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh: “Mekong Delta là một thương hiệu được thế giới biết đến. Cần phải chung tay hành động, không phải chống chịu mà cần liên kết kích hoạt khả năng thích ứng, phục hồi để phát triển bền vững”.

Minh Tuấn - Tử Văn
Bình luận

Các tin khác

Triển lãm ảnh “Những khung hình về biến đổi khí hậu” tại Cần Thơ

Triển lãm ảnh “Những khung hình về biến đổi khí hậu” tại Cần Thơ

(SK&MT) - Ngày 25/6, tại Trường Đại học Cần Thơ đã khai mạc Triển lãm ảnh với chủ đề “Những khung hình về biến đổi khí hậu”. Diễn ra từ hôm nay cho tới ngày 16/7, Triễn lãm do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và Hội hữu nghị Việt Nam – Hà Lan thành phố Cần Thơ phối hợp với Trường Đại học Cần Thơ và Tổng Lãnh sự quán Hà Lan tại TPHCM tổ chức.
Vựa lúa miền Tây – Kỳ 1: Xây dựng thương hiệu gạo phát thải thấp

Vựa lúa miền Tây – Kỳ 1: Xây dựng thương hiệu gạo phát thải thấp

(SK&MT) - Đề án “Phát triển bền vững 1 triệu hecta lúa chuyên canh chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030” là hướng đi đúng đắn, mang lại tính hiệu quả và khả thi. Đề án phát huy hiệu quả khi tiết kiệm giống, phân bón, nước tưới, tăng thu nhập cho người dân, đặc biệt là quy trình canh tác đã chứng minh giảm phát thải khí nhà kính. Cùng với đó, gạo sản xuất ra được doanh nghiệp bao tiêu với giá cao hơn thị trường. Đến nay, những lô gạo đầu tiền trong Đề án đã được cấp nhãn hiệu “Gạo Việt xanh phát thải thấp”.
Vựa lúa miền Tây – Kỳ 3: Định hình lại ngành hàng lúa gạo Việt Nam

Vựa lúa miền Tây – Kỳ 3: Định hình lại ngành hàng lúa gạo Việt Nam

(SK&MT) - Đề án “Phát triển bền vững 1 triệu hecta lúa chuyên canh chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030” được kỳ vọng góp phần quan trọng trong mục tiêu phát triển bền vững ngành hàng lúa gạo Việt Nam và phù hợp với các cam kết để đưa phát thải ròng về "0" vào năm 2050. Đồng thời, tạo tiền đề để xây dựng thương hiệu gạo Việt Nam trên trường quốc tế theo hướng "xanh – phát thải thấp".
Gạo giảm phát thải góp phần bảo vệ môi trường và nâng tầm vị thế gạo Việt Nam

Gạo giảm phát thải góp phần bảo vệ môi trường và nâng tầm vị thế gạo Việt Nam

(SK&MT) - Việt Nam đã xuất khẩu lô gạo phát thải thấp đầu tiên sang thị trường Nhật Bản, đây được xem là bước tiến mới cho ngành hàng lúa gạo, hướng đến việc đáp ứng các tiêu chuẩn, chất lượng, khẳng định vị thế, thương hiệu gạo Việt Nam trên trường quốc tế. Cùng với đó, mở ra triển vọng cho ngành hàng lúa gạo, không chỉ mở rộng quy mô sản xuất gạo giảm phát thải mà còn phục vụ các thị trường khắt khe trên thế giới.
Cần Thơ thả 100 ngàn con cá giống để tái tạo nguồn lợi thủy sản

Cần Thơ thả 100 ngàn con cá giống để tái tạo nguồn lợi thủy sản

(SK&MT) - Ngày 5/6, Sở Nông nghiệp và Môi trường TP. Cần Thơ đã tổ chức lễ thả cá tái tạo nguồn lợi thủy sản trên địa bàn thành phố năm 2025. Đây là hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của nhân dân trong việc bảo vệ môi trường, chung tay giữ gìn đa dạng sinh học, tái tạo nguồn lợi thủy sản và xây dựng thành phố Cần Thơ ngày càng xanh, sạch, bền vững.
Cao Bằng: Tổ chức hội nghị tập huấn báo cáo số liệu phát thải khí nhà kính trong ngành Y tế tỉnh

Cao Bằng: Tổ chức hội nghị tập huấn báo cáo số liệu phát thải khí nhà kính trong ngành Y tế tỉnh

(SK&MT) - Sáng 3/6, Sở Y tế tỉnh Cao Bằng phối hợp với Trường Đại học Y Dược Hải Phòng tổ chức Hội nghị tập huấn hướng dẫn lập báo cáo phát thải khí nhà kính tại cơ sở y tế. Hoạt động nằm trong khuôn khổ nhiệm vụ “Khảo sát, đánh giá hiện trạng phát thải khí nhà kính trong ngành Y tế và lập danh mục cơ sở y tế phải kiểm kê khí nhà kính” năm 2025.
Xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ tập trung nâng chất xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ tập trung nâng chất xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(SK&MT) - Ngày 26/4, UBND xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ, TP. Cần Thơ tổ chức lễ khánh thành cầu giao thông nông thôn thuộc kênh M, ấp 8. Đây là công trình được khánh thành đưa vào sử dụng nhân dịp 50 năm thống nhất đất nước và chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2025 – 2030.
Thanh Hóa: Chưa xem xét khai thác khoáng sản tại nhà máy chế biến gỗ Lee & Carol

Thanh Hóa: Chưa xem xét khai thác khoáng sản tại nhà máy chế biến gỗ Lee & Carol

(SK&MT) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có văn bản về việc chưa xem xét cấp phép khai thác khoáng sản tại công trình Nhà máy chế biến gỗ Lee & Carol, xã Minh Sơn, huyện Ngọc Lặc.
Quản lý rơm rạ trên đồng ruộng, hướng đi của nền nông nghiệp bền vững

Quản lý rơm rạ trên đồng ruộng, hướng đi của nền nông nghiệp bền vững

(SK&MT) - Ngày 24/4, tại Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long, huyện Thới Lai, TP. Cần Thơ đã diễn ra hội thảo "Giải pháp quản lý rơm rạ trên đồng ruộng kết hợp cơ giới hóa và cải thiện sức khoẻ đất, và ra mắt nhãn hiệu Gạo Việt xanh phát thải thấp" do Hiệp hội ngành hàng lúa gạo Việt Nam (VIETRISA) phối hợp với Viện Nghiên cứu Lúa Quốc tế (IRRI) và Công ty CP Phân bón Bình Điền tổ chức.
Xem thêm

Đọc nhiều

Thỏa thuận hợp tác bị hủy vẫn được tòa sơ thẩm công nhận có giá trị liệu có đúng luật?

Thỏa thuận hợp tác bị hủy vẫn được tòa sơ thẩm công nhận có giá trị liệu có đúng luật?

Sau khi bỏ ra hơn 6,2 tỷ đồng để mua một phần đất trong dự án chưa có sổ đỏ, bà Vũ Thị Thanh Huyền khởi kiện vì cho rằng hợp đồng mua bán và văn bản thỏa thuận hợp tác bị vô hiệu nhưng Tòa sơ thẩm bác yêu cầu dù Viện kiểm sát đề nghị chấp nhận một phần.
Bệnh viện Quân y 121, Quân khu 9 gặp mặt các cơ quan báo chí nhân ngày báo chí cách mạng Việt Nam

Bệnh viện Quân y 121, Quân khu 9 gặp mặt các cơ quan báo chí nhân ngày báo chí cách mạng Việt Nam

(SK&MT) - Chiều 12/6, Bệnh viện Quân y 121, Quân khu 9 đã tổ chức họp mặt kỷ niệm 100 năm ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1926 – 21/6/2025). Tham dự buổi họp mặt có lãnh đạo Bệnh viện Quân y 121 và hơn 30 lãnh đạo, phóng viên thuộc các cơ quan báo c
Ông Trần Duy Đông làm Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ mới

Ông Trần Duy Đông làm Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ mới

(SK&MT) - Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Quyết định số 1258/QĐ-TTg, chính thức chỉ định ông Trần Duy Đông giữ chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9): Miễn tiền công khám bệnh và một phần chi phí xét nghiệm

Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9): Miễn tiền công khám bệnh và một phần chi phí xét nghiệm

Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9): Miễn tiền công khám bệnh và một phần chi phí xét nghiệm
Quảng Hưng (Quảng Bình): Lợi dụng xây dựng nghĩa trang để khai thác khoáng sản trái phép - Thủ đoạn tinh vi gây nguy hại môi trường

Quảng Hưng (Quảng Bình): Lợi dụng xây dựng nghĩa trang để khai thác khoáng sản trái phép - Thủ đoạn tinh vi gây nguy hại môi trường

(SK&MT) – Trong quá trình thực hiện chuyên đề “Bảo vệ môi trường vì sức khỏe cộng đồng” phóng viên đã ghi nhận tại xã Quảng Hưng, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) tình trạng khai thác cát trái phép gây bức xúc dư luận, đặc biệt khi đối tượng vi phạm đã tinh
canh bao hanh vi gia danh can bo thue co quan thue de lua dao
phong ngua chay no trong dip tet nguyen dan
ban tin tong hop so 8 thang 11 cua tap chi suc khoe moi truong
ha noi qha dong moi truong song cua nguoi dan khong duoc dam bao boi nhung cong trinh vi pham ttxd
giai phap giam thieu dot ngoai troi su dung thuoc bao ve thuc vat trong nong nghiep co hoi tu gahp
nganh thep huong toi tieu hao nguyen lieu thap
chinh thuc thong cau phao tam thay the cau phong chau phu tho
cach xu ly ve sinh moi truong sau mua bao lut
ta p chi suc khoe moi truong chia se kho khan voi dong bao chiu thiet hai do con bao yagi
Cần Thơ ghi nhận 41 vụ sạt lở trong 7 tháng đầu năm, thiệt hại trên 9 tỷ đồng

Cần Thơ ghi nhận 41 vụ sạt lở trong 7 tháng đầu năm, thiệt hại trên 9 tỷ đồng

(SK&MT) - Trong 7 tháng đầu năm nay Cần Thơ đã ghi nhận 4 loại hình thiên tai là sạt lở bờ sông, mưa kèm theo dông lốc, triều cường và xâm nhập mặn. Trong đó địa phương đã ghi nhận 41 vụ sạt lở bờ sông với chiều dài sạt lở hơn 1.160 mét, ước thiệt hại trê
Cần một cuộc “tổng rà soát” toàn diện

Cần một cuộc “tổng rà soát” toàn diện

(SK&MT) - Nhếch nhác, ô nhiễm và tiềm ẩn nguy hiểm – đó là những gì đang hiện hữu tại cụm công nghiệp làng nghề Tân Triều (phường Thanh Liệt, Hà Nội), đặt ra câu hỏi lớn về công tác quản lý xây dựng, an toàn lao động và bảo vệ môi trường tại địa phương.
Những tháng đầu năm, Cần Thơ liên tiếp sạt lở bờ sông

Những tháng đầu năm, Cần Thơ liên tiếp sạt lở bờ sông

(SK&MT) - Thời gian qua thành phố Cần Thơ đã ghi nhận nhiều điểm sạt lở lớn nhỏ trên địa bàn, gây chia cắt đường giao thông, làm sụp nhà dân xuống sông. Tình hình sạt lở bờ sông trên địa bàn được ngành chức năng dự báo vẫn sẽ diễn biến phức tạp.
Trà Vinh tiếp tục công bố tình huống khẩn cấp sụp lún, sạt lở

Trà Vinh tiếp tục công bố tình huống khẩn cấp sụp lún, sạt lở

Tỉnh Trà Vinh vừa công bố tình huống khẩn cấp sự cố sụp, lún công trình kè bảo vệ đoạn xung yếu bờ biển xã Hiệp Thạnh, thị xã Duyên Hải và sự cố sạt lở khu vực cửa sông Trà Cú, xã Lưu Nghiệp Anh, huyện Trà Cú.
Cần Thơ: Tổng kết Dự án “Các Trung tâm Đổi mới sáng tạo xanh”

Cần Thơ: Tổng kết Dự án “Các Trung tâm Đổi mới sáng tạo xanh”

Cần Thơ: Tổng kết Dự án “Các Trung tâm Đổi mới sáng tạo xanh”
Công ty cổ phần bê tông 620 Châu Thới: Năng động, tiêu biểu trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng ngành giao thông vận tải

Công ty cổ phần bê tông 620 Châu Thới: Năng động, tiêu biểu trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng ngành giao thông vận tải

(SK&MT) - Công ty cổ phần bê tông 620 Châu Thới: Năng động, tiêu biểu trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng ngành giao thông vận tải
Hậu Giang: Tạo nền tảng cho vùng lúa chất lượng cao, thân thiện với môi trường

Hậu Giang: Tạo nền tảng cho vùng lúa chất lượng cao, thân thiện với môi trường

Hậu Giang: Tạo nền tảng cho vùng lúa chất lượng cao, thân thiện với môi trường
Thúc đẩy tín dụng cho ngành hàng nông sản chủ lực, đưa Đồng bằng sông Cửu Long phát triển nhanh, bền vững

Thúc đẩy tín dụng cho ngành hàng nông sản chủ lực, đưa Đồng bằng sông Cửu Long phát triển nhanh, bền vững

Thúc đẩy tín dụng cho ngành hàng nông sản chủ lực, đưa Đồng bằng sông Cửu Long phát triển nhanh, bền vững
Sản xuất lúa theo đề án 1 triệu hecta - Trách nhiệm với môi trường và xã hội

Sản xuất lúa theo đề án 1 triệu hecta - Trách nhiệm với môi trường và xã hội

(SK&MT) - Ngày 23/7 tại Cần Thơ, Trung tâm Khuyến nông quốc gia phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao tiến bộ kỹ thuật nông nghiệp – Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam tổ chức Hội thảo “Sơ kết mô hình canh tác lúa chất lượng cao giảm p
Cần giám sát, quản lý chặt chẽ việc chăm sóc cây xanh ở Cần Thơ

Cần giám sát, quản lý chặt chẽ việc chăm sóc cây xanh ở Cần Thơ

(SK&MT) - Tại khu tái định cư xã Nhơn Ái, TP. Cần Thơ, việc cây xanh không được cắt tỉa, cỏ không được dọn, gây mất mỹ quan đô thị do việc triển khai thực hiện của đơn vị trúng thầu chậm trễ cũng như việc phân công trách nhiệm giữa các đơn vị liên quan ch
Phát triển năng lượng tái tạo để Việt Nam phát triển bền vững

Phát triển năng lượng tái tạo để Việt Nam phát triển bền vững

(SK&MT) - Việt Nam đối mặt nguy cơ thiếu điện trầm trọng. Theo EVN, từ năm 2025, Việt Nam có thể thiếu từ 3.000–5.000 MW điện/năm, nếu không bổ sung nguồn mới. Năng lượng tái tạo (NLTT) là giải pháp nhanh, bền vững và không phụ thuộc vào nhiên liệu nhập k
Năng lượng tái tạo – nguồn năng lượng cho phát triển bền vững

Năng lượng tái tạo – nguồn năng lượng cho phát triển bền vững

(SK&MT) - Trong chưa đầy ba năm, bản đồ năng lượng thế giới đã dịch chuyển nhanh. Chỉ riêng năm 2024, công suất năng lượng tái tạo toàn cầu tăng thêm 585 GW. Đây là mức kỷ lục, nâng tổng quy mô lên 4,448 GW và lần đầu tiên điện sạch vượt mốc 40% sản lượng
Thu giữ 13 tấn chân gà ngâm hóa chất

Thu giữ 13 tấn chân gà ngâm hóa chất

(SK&MT) - Lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa vừa phát hiện một kho hàng chứa hơn 13 tấn chân gà đông lạnh, ngâm tẩm hóa chất H2O2 trước khi đem bán ra thị trường.
Tuyên Quang: Hai cơ sở giò chả dùng hàn the, chủ cơ sở bị khởi tố

Tuyên Quang: Hai cơ sở giò chả dùng hàn the, chủ cơ sở bị khởi tố

(SK&MT) - Kiểm tra đột xuất 2 cơ sở do bà Ngọc và ông Tiến làm chủ, lực lượng Công an phát hiện hàng trăm kg giò chả các loại chứa hàn the độc hại cho người sử dụng.
Về vụ dùng dầu ăn chăn nuôi để chế biến thành dầu ăn cho người

Về vụ dùng dầu ăn chăn nuôi để chế biến thành dầu ăn cho người

(SK&MT) - Cục An toàn Thực phẩm cảnh báo đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng quy định về an toàn thực phẩm, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.
Thực phẩm bẩn: Hồi chuông cảnh báo sức khỏe cộng đồng và trách nhiệm không thể lơ là

Thực phẩm bẩn: Hồi chuông cảnh báo sức khỏe cộng đồng và trách nhiệm không thể lơ là

(SK&MT) - “Thực phẩm bẩn không chỉ đầu độc từng cá nhân mà còn âm thầm bào mòn tương lai của cả một dân tộc.” Câu nói này, nghe có vẻ cường điệu, nhưng lại phản ánh đúng thực tế nhức nhối tại Việt Nam: vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) đã trở thành nỗi lo thường trực trong từng bữa cơm của hàng triệu gia đình.
Đắk Lắk: 12 cá thể động vật hoang dã quý hiếm được tái thả về với đại ngàn Tây Nguyên

Đắk Lắk: 12 cá thể động vật hoang dã quý hiếm được tái thả về với đại ngàn Tây Nguyên

(SK&MT) – Giữa đại ngàn Tây Nguyên, những cánh rừng nguyên sinh lại một lần nữa đón nhận sự trở về của những cư dân đặc biệt – những loài động vật hoang dã quý hiếm đứng trước nguy cơ suy giảm nghiêm trọng trong tự nhiên.
Trách nhiệm giữ gìn hệ sinh thái và bảo tồn Sếu đầu đỏ

Trách nhiệm giữ gìn hệ sinh thái và bảo tồn Sếu đầu đỏ

(SK&MT) - Việc chuyển giao các cá thể sếu đầu đỏ từ Thái Lan về Vườn Quốc gia Tràm Chim là một trong những chương trình hợp tác của Đề án Bảo tồn và phát triển sếu đầu đỏ.
Những sứ giả Sếu đầu đỏ được đưa về vườn Quốc gia Tràm Chim - Đồng Tháp

Những sứ giả Sếu đầu đỏ được đưa về vườn Quốc gia Tràm Chim - Đồng Tháp

(SK&MT) - Ngày 19/4, UBND tỉnh Đồng Tháp đã đưa 6 cá thể Sếu đầu đỏ về Vườn Quốc gia Tràm Chim sau thời gian cách ly tại Thảo Cầm Viên Sài Gòn. Những cá thể Sếu đầu đỏ được xem là những sứ giả đầu tiên trong Chương trình hợp tác giữa UBND tỉnh Đồng Tháp, Hội Sếu Quốc tế, Hiệp hội Vườn thú Việt Nam, Thảo Cầm Viên Sài Gòn với các đối tác phía Thái Lan.
Đồng Tháp với mục tiêu phục hồi và phát triển Sếu đầu đỏ

Đồng Tháp với mục tiêu phục hồi và phát triển Sếu đầu đỏ

(SK&MT) - Để đảm bảo các điều kiện đưa 6 cá thể Sếu từ Thảo cầm viên Sài Gòn về tới Vườn Quốc gia Tràm Chim, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp theo dự kiến vào ngày 19/4 tới, hiện nay, các hạng mục hạ tầng cần thiết phục vụ Đề án bảo tồn và phát triển Sếu đầ
Giải bài toán phát triển điện sạch

Giải bài toán phát triển điện sạch

(SK&MT) - Việt Nam đã đưa ra hàng loạt cam kết mạnh mẽ về chuyển dịch năng lượng – trong đó đáng chú ý nhất là mục tiêu đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.
Chuyển đổi năng lượng tái tạo: Sự cần thiết để đảm bảo môi trường sống cho tương lai

Chuyển đổi năng lượng tái tạo: Sự cần thiết để đảm bảo môi trường sống cho tương lai

(SK&MT) - Trong bối cảnh hiện nay, khi môi trường đang phải đối mặt với những thách thức lớn từ biến đổi khí hậu và sự cạn kiệt của các nguồn tài nguyên thiên nhiên, chuyển đổi sang năng lượng tái tạo đã trở thành xu hướng tất yếu.
Fleet Space Technologies tìm khoáng sản cho tương lai năng lượng sạch

Fleet Space Technologies tìm khoáng sản cho tương lai năng lượng sạch

(SK&MT) - Từ nền tảng tảng khám phá toàn cầu ExoSphere trong một quy trình duy nhất sẽ "thần tốc" phát hiện các khoáng sản thiết yếu phục vụ cho tương lai năng lượng sạch của Trái Đất.
Dùng cát biển đã được rửa sạch để làm đường cao tốc – Tại sao không ?

Dùng cát biển đã được rửa sạch để làm đường cao tốc – Tại sao không ?

(SK&MT) - Việc dùng thiết bị rửa sạch cát biển làm nguyên liệu xây dựng không chỉ góp phần đảm bảo nguồn cung cát chất lượng cho các công trình trọng điểm quốc gia mà còn là giải pháp sử dụng hợp lý tài nguyên, bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, việc thí điểm

Nổi bật

Quán quân cuộc thi "Tìm kiếm tài năng MC nhí 2025" thuộc về thí sinh Trần Phương Khả Di

Quán quân cuộc thi "Tìm kiếm tài năng MC nhí 2025" thuộc về thí sinh Trần Phương Khả Di

(SK&MT) - Tối ngày 25/7/2025, tại Cung Văn hóa Thiếu nhi Khánh Hòa, Vòng chung kết Cuộc thi Tìm kiếm tài năng MC Nhí diễn ra với sự tranh tài của 13 thí sinh tài năng. Cuộc thi do Báo và Phát thanh, Truyền hình Khánh Hòa, Công ty CP Tập đoàn đầu tư ATM tổ
Đắk Lắk: Bệnh viện Thiện Hạnh sẽ phục vụ người bệnh bằng công nghệ chuẩn quốc tế

Đắk Lắk: Bệnh viện Thiện Hạnh sẽ phục vụ người bệnh bằng công nghệ chuẩn quốc tế

(SK&MT) - Ngày 26/7/2025, tại Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh, lễ ký kết hợp đồng thiết kế Tòa nhà C giữa Bệnh viện và Công ty Yooil Engineering & Architect (Hàn Quốc) đã chính thức diễn ra. Sự kiện đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong hành trình phát tr
Quảng Trị: Truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ nhân kỷ niệm 78 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ

Quảng Trị: Truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ nhân kỷ niệm 78 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ

(SK&MT) – Sáng ngày 26/7, tại nghĩa trang liệt sĩ Mai Thủy, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Trường Phú (tỉnh Quảng Trị) đã long trọng tổ chức Lễ truy điệu và an táng hài cốt các liệt sĩ nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/194
Lan tỏa yêu thương từ lực lượng Công an: Trường Đại học Cảnh sát nhân dân trao học bổng và thiết bị học tập cho học sinh nghèo tại Sa Pa

Lan tỏa yêu thương từ lực lượng Công an: Trường Đại học Cảnh sát nhân dân trao học bổng và thiết bị học tập cho học sinh nghèo tại Sa Pa

(SK&MT) - Sáng ngày 26/7, với mục đích hỗ trợ các em học sinh vùng cao có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục học tập, đoàn công tác của Trường Đại học Cảnh sát Nhân dân do Thiếu tướng, Phó giáo sư, Tiến sỹ Đỗ Anh Tuấn,Hiệu trưởng Nhà trường dẫn đầu, đã tới thăm, trao tặng máy vi tính và học bổng cho học sinh nghèo con em đồng bào dân tộc thiểu số ở hai trường: Trường Phổ thông dân tộc Nội trú, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Sa Pa, phường Sa Pa và Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Bản Khoang 1, xã Ngũ Chỉ Sơn
Bộ đội Quân khu 9 - Nỗ lực tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

Bộ đội Quân khu 9 - Nỗ lực tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

(SK&MT) - Công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ (HCLS) là nhiệm vụ thiêng liêng, thể hiện đạo lý “uống nước, nhớ nguồn”, “đền ơn, đáp nghĩa”, tri ân những người đã hy sinh vì sự nghiệp cách mạng.
Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Dự kiến sẽ có khoảng 60 bệnh nhân được thăm khám trong Chương trình phẫu thuật từ thiện, các bệnh nhân đủ điều kiện sức khỏe sẽ được phẫu thuật trong đợt 1 này.
TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

(SK&MT) - Cải cách thủ tục hành chính là một nội dung trọng tâm trong cải cách hành chính, vừa có ý nghĩa trong tổ chức hoạt động hiệu lực, hiệu quả của cơ quan hành chính nhà nước, vừa tạo cơ hội cho hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển kinh tế – xã hội.
Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

(SK&MT) - Bệnh viện C Thái Nguyên là một trong những bệnh viện uy tín cung cấp các dịch vụ Đa khoa khu vực Thái Nguyên. Kể từ khi thành lập đến nay, trải qua 32 năm phát triển và trưởng thành, Bệnh viện không ngừng phát triển lớn mạnh về quy mô cũng như làm chủ nhiều kỹ thuật chuyên sâu đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.
Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

(SKMT) - Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên là bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh (tiền thân là Viện Điều dưỡng Khu tự trị Việt Bắc) được thành lập ngày 12/10/1955. Qua hơn sáu thập kỷ xây dựng và phát triển, với sự đổi mới về cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ chuyên môn kỹ thuật, nay đã trở thành một bệnh viện lớn của tỉnh.
Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

(SK&MT) - Là bệnh viện công lập Hạng 3 tại tỉnh Thái Nguyên, TTYT thị xã Phổ Yên luôn đảm bảo chuyên môn và hạ tầng để đảm nhận chức năng thăm khám tại địa phương. Đồng thời, liên tục nâng cao năng lực chuyên môn, chất lượng khám chữa bệnh, phấn đấu đạt các tiêu chí Trạm đạt chuẩn Quốc gia về Y tế xã, để người dân luôn an tâm khi tới đây khám và điều trị.
Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Ngay từ ngày đầu thành lập (31/12/1965), Bệnh viện A Thái Nguyên luôn định hướng rõ sứ mệnh là chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn và phục vụ kháng chiến chống Mỹ cứu nước ngày đó. Trong chặng đường hơn 50 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy thuốc của bệnh viện đã luôn nỗ lực rèn luyện, cống hiến hết mình cho sứ mệnh cao cả ấy, làm nên thành tích chung của ngành Y tế Thái Nguyên, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Trung tâm Y tế huyện Đồng Hỷ (TTYT huyện Đồng Hỷ) là bệnh viện công lập hạng III trực thuộc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên. Những năm qua, TTYT huyện Đồng Hỷ đã không ngừng nỗ lực thực hiện tốt vai trò phục vụ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng và thực hiện tốt tiêu chí cơ sở y tế “Xanh – Sạch – Đẹp”.
Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

(SK&MT) - Nằm ở một huyện vùng núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Bắc Kạn, thế nhưng trong những năm qua, tập thể cán bộ, thầy thuốc, y bác sĩ tại Trung tâm Y tế Chợ Đồn luôn phát huy tinh thần vượt khó, đoàn kết một lòng, từng bước xây dựng đơn vị ngày càng trở thành địa chỉ tin cậy trong công tác khám chữa bệnh của người dân đồng bào dân tộc miền núi tại địa phương.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

(SK&MT) - Những năm gần đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã không ngừng chú trọng áp dụng công nghệ tiên tiến để triển khai nhiều kỹ thuật mới trong công tác chuyên môn, điều này đã giúp người bệnh, nhất là bệnh nhân nghèo được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương mà không phải di chuyển lên các bệnh viện tuyến trên.
Giao diện di động