Mỹ Hào - Hưng Yên: Rác thải công nghiệp đổ tràn lan, trưởng phòng TNMT bảo đợi lò xử lý

Ông Vũ Xuân Lợi – Cán bộ địa chính môi trường xã Dị Sử, ghi nhận cùng PV tại bãi rác, phía sau ông là số lượng lớn rác thải công nghiệp được các đối tượng mang đến đổ trộm
Tòa soạn Sức khỏe & Môi trường điện tử, nhận được phản ánh của người dân trên địa bàn xã Dị Sử, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên về tình trạng rác thải công nghiệp được lét lút vận chuyển, đổ tràn lan ra khu vực bãi rác sinh hoạt của địa phương. Mặc dù bãi rác đã được UBND xã Dị Sử thuê một công ty đứng ra nhận thầu, trông coi với chi phí mỗi tháng lên tới hàng chục triệu đồng.
Sau khi nhận được phản ánh của người dân chúng tôi đã có mặt tại địa phương để ghi nhận thực tế. Qua đó, tại bãi rác người dân phản ánh, có rất nhiều rác thải công nghiệp, cũ có, mới có, rất nhiều các thể loại, thành phần. Thậm chí, có những đống rác bốc mùi hôi thối, khó chịu. Điều lạ lùng là số rác đó lại không được thu gom xử lý theo quy định, mà lại được tiến hành xử lý lẫn với rác sinh hoạt.
Để làm rõ vấn đề trên, PV liên hệ với UBND xã Dị Sử để làm rõ thông tin, theo đề nghị của PV trong buổi sáng ngày 26/6, ông Nguyễn Đức Thắng – Phó chủ tịch UBND xã Dị Sử đã cử cán xã, cùng PV xuống dưới bãi rác để ghi nhận tình hình thực tế.
Tại đây, ông Vũ Xuân Lợi – cán bộ địa chính môi trường xã Dị Sử cho biết: “Bãi rác này được quy hoạch từ năm 2002, mục đích của xã làm bãi rác này được dùng để xử lý rác sinh hoạt của xã. Những rác công nghiệp có ở đây đều là do đổ trộm. Xã đã bắt được quả tang một vài lần và đã xử lý. Số rác này đều do các doanh nghiệp ở xa mang về đổ trộm. Sự việc cũng được báo cáo lên cấp trên”.
Trước câu hởi về việc hướng xử lý số rác thải công nghiệp trên theo đúng quy định, tránh gây ô nhiễm môi trường, thì ông Lợi cho biết, địa phương đã được UBND tỉnh đầu tư xây dựng lò đốt rác. Thế nhưng số rác công nghiệp được đổ trộm, từ trước đến khi lò đốt rác đi vào hoạt động lại không được xử lý đúng quy định. Theo quan sát, số rác trên được xử lý lẫn với rác thải sinh hoạt, gây ra những hệ lụy khó lường đối với môi trường.
Trao đổi về vấn đề này ông Nguyễn Đức Thắng – Phó chủ tịch UBND xã Dị Sử cho biết, bãi rác được giao cho ông Nguyễn Đức Thắng (người xã Dị Sử, Mỹ Hào) quản lý. Tuy nhiên khi hỏi về bản hợp đồng do UBND xã ký kết với ông Thắng, vị Phó chủ tịch cho người đi tìm cả buồi chiều không thấy và hẹn sẽ liên hệ cung cấp lại sau.
Trong buổi làm việc, ông vị phó chủ tịch xã cũng thừa nhận là do lỏng lẻo trong khâu quản lý, nên đã dẫn tới tình trạng đổ trộm rác thải. Đồng thời ông Thắng cũng cho rằng, nếu đơn vị được thuê quản lý không làm đúng những gì ghi trong hợp đồng và làm không tốt chức năng nhiệm vụ của mình sẽ bị cắt hợp đồng và giao cho đơn vị khác có đủ năng lực quản lý.
Về việc có hay không tình trạng san lấp mặt bằng bằng rác thải, thì ông Thắng cho biết, là do doanh nghiệp san gạt mặt bằng. Và hướng xử lý số rác thải công nghiệp không rõ nguồn gốc trên, được ông Thắng cho biết là sẽ chôn lấp.
Để xác minh rõ hơn thông tin, PV cũng liên hệ với Phòng TNMT huyện Mỹ Hào. Qua trao đổi, ông Nguyễn Quốc Khánh cho biết, có nắm bắt được tình hình đổ trộm rác thải công nghiệp trên địa bàn xã Dị Sử và báo cáo lên cấp trên từ “năm ngoái” (năm 2016 –PV). Tuy nhiên, thực trạng đổ trộm rác thải công nghiệp vẫn diễn ra hàng ngày, thì ông Khánh cho rằng đó là điều “đương nhiên”. Về phương hướng xử lý của huyện cũng chỉ là đợi lò đốt rác đã được tỉnh quy hoạch. Như vậy, nếu vài năm tới, lò đốt rác mới đi vào hoạt động, thì hoạt động “đổ trộm” rác thải vẫn được thực hiện một cách “công khai” mà không lo bị xử lý.
Một số hình ảnh phóng viên ghi nhận:


Phần đất đang tiến hành san lấp mặt bằng tràn ngập rác


Những đống rác bị đổ trộm xuất hiện ngày càng nhiều trên phần đất
đang san lấp mặt bằng
Sức khỏe & Môi trường điện tử sẽ tiếp tục thông tin.
Tân Hương
Các tin khác
Phát động phong trào toàn dân tham gia bảo vệ môi trường vì một Việt Nam sáng – xanh – sạch – đẹp
Hà Nội cấp bách kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí
Nông dân miền Tây thôi đốt rơm rạ
Khởi công dự án chống ngập úng KĐT Nam Thăng Long- Bước tiến vì môi trường sống an toàn xanh sạch cho người dân
Gia Lai, Khánh Hòa: Khẩn trương triển khai các biện pháp cấp bách ứng phó bão số 15
Đắk Lắk yêu cầu phòng ngừa, ứng phó bão số 15 ở mức cao nhất
Đề nghị giảm công suất hoạt động sản xuất gây ô nhiễm không khí
Bão số 15 giảm cấp và suy yếu dần, gió mạnh vẫn gây nguy hiểm trên biển
Phòng, chống bão số 15: Duy trì kịch bản ứng phó với rủi ro thiên tai cấp độ 4, nhất là ở vùng miền núi
Đọc nhiều
Chiếc thẻ và cơn gió ngược của nghề báo
Khi Bí thư xã làm “Đại sứ OCOP” ở xã Tân Hòa, TP. Cần Thơ
Khẩn trương triển khai dự án Nhà máy điện mặt trời Sao Mai 1 tại Cần Thơ
Tự xưng "Phòng khám Thẩm mỹ Nội khoa", DMANH Beauty bị Sở Y tế Hà Nội “chỉ mặt” hoạt động không phép
Phú Thọ: Công ty xử lý môi trường bị xử phạt hơn 172 triệu đồng vì gây ô nhiễm môi trường
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Phòng ngừa cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán
Bản tin tổng hợp số 8 tháng 11 của Tạp chí Sức khoẻ & Môi trường
Hà Nội (Q.Hà Đông) : Môi trường sống của người dân không được đảm bảo bởi những công trình vi phạm TTXD
Giải pháp giảm thiểu đốt ngoài trời, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong nông nghiệp - Cơ hội từ GAHP
Ngành Thép hướng tới tiêu hao nguyên liệu thấp
Chính thức thông cầu phao tạm thay thế cầu Phong Châu (Phú Thọ)
Cách xử lý vệ sinh môi trường sau mùa bão lụt
Sự cố 100 can axit sunfuric bị lũ cuốn trôi tại Đắk Lắk: Chuyên gia khuyến cáo
Nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp an toàn – hướng đi bền vững cho Tây Nguyên
Cần Thơ ghi nhận 41 vụ sạt lở trong 7 tháng đầu năm, thiệt hại trên 9 tỷ đồng
Cần một cuộc “tổng rà soát” toàn diện
Đổi mới sáng tạo là “chìa khóa” mở rộng giá trị ngành tôm Việt Nam
Cần Thơ: Tổng kết Dự án “Các Trung tâm Đổi mới sáng tạo xanh”
Công ty cổ phần bê tông 620 Châu Thới: Năng động, tiêu biểu trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng ngành giao thông vận tải
Hậu Giang: Tạo nền tảng cho vùng lúa chất lượng cao, thân thiện với môi trường
Nông dân miền Tây thôi đốt rơm rạ
Khởi công dự án chống ngập úng KĐT Nam Thăng Long- Bước tiến vì môi trường sống an toàn xanh sạch cho người dân
Tăng trưởng xanh từ nông nghiệp tuần hoàn và công nghệ số
Hợp lực để nâng sức chống chịu cho nông nghiệp ĐBSCL và Nam Trung Bộ
Truyền thông mạnh mẽ – Hành động quyết liệt vì bữa ăn an toàn của nhân dân
Xiên nướng vỉa hè: Mối nguy từ ẩm thực đường phố
Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh Phú Thọ: Tập huấn công tác ATTP cho hơn 200 học viên
Vụ sản xuất hàng giả thực phẩm tại Nghệ An: Khởi tố giám đốc Công ty An Thịnh Food
Jane Goodall – Nhà linh trưởng học khơi dậy lòng trắc ẩn với môi trường
Đắk Lắk: 12 cá thể động vật hoang dã quý hiếm được tái thả về với đại ngàn Tây Nguyên
Trách nhiệm giữ gìn hệ sinh thái và bảo tồn Sếu đầu đỏ
Những sứ giả Sếu đầu đỏ được đưa về vườn Quốc gia Tràm Chim - Đồng Tháp
Đồng bộ khung pháp lý để hiện thực hóa chuyển dịch năng lượng
Khẩn trương triển khai dự án Nhà máy điện mặt trời Sao Mai 1 tại Cần Thơ
Giải bài toán phát triển điện sạch