Những món ngon đưa cơm ngày mát mẻ
Mực xào cần tỏi, ớt chuông
Mực tươi thái miếng vừa ăn, ướp mực với bột canh, dầu hào, hạt tiêu. Cho dầu vào chảo, phi thơm tỏi, cho mực vào xào với lửa lớn. Mực chín trút ra bát, cho ớt chuông vào xào chín tái, tiếp theo cho cần, tỏi tây cắt khúc vào đảo nhanh. Đổ mực vào đảo đều, rắc thêm chút hạt tiêu rồi tắt bếp.
Cá khô kho quẹt
Nguyên liệu:
- 350gr thịt ba chỉ có mỡ nhiều 1 chút; 1 chén cá khô; 3 củ hành khô thái lát mỏng; 4 tép tỏi băm; 1 trái ớt sừng băm; 1 nhánh hành lá thái nhỏ; 4-5 trái ớt thái khoanh nhỏ.
- 5,5 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước lạnh, 1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê ớt khô, 1 muỗng canh ớt sa tế hòa chung trong một bát.
Cách làm:
Thịt ba chỉ rửa sạch lọc bỏ da. Thái thịt từng miếng nhỏ.
Cá khô ngâm vào nước 10 phút, sau đó đổ ra rổ.
Bắc chảo lên bếp. Cho chút xíu dầu, chờ dầu hơi nóng là cho thịt vào xào với lửa vừa. Bạn cứ xào qua xào lại 1 lúc cho thịt heo tứa mỡ, có màu vàng nâu thì cho hành tím, ớt sừng và tỏi vào xào 2 phút.
Kế đến cho cá khô vào xào 5-6 phút.
Cuối cùng cho chén nước mắm vào cùng với ớt hạ lửa thấp riu riu cho đến khi nước mắm keo lại, thịt cá có màu đẹp thì cho hành lá và ớt thái nhỏ đảo đều là tắt bếp.
Cá khô kho quẹt cho ra nồi nhỏ, rắc chút hành lá thái nhỏ và vài trái ớt. Món này dùng với cơm kèm theo rau luộc hay dưa leo, xà lách đều ngon.
Ốc om chuối đậu
Nguyên liệu:
- Ốc nhồi: 1kg
- Thịt ba chỉ: 200g
- Đậu phụ: 3 bìa
- Chuối xanh: 5 quả, chọn chuối tươi, vỏ màu xanh không có vết thâm
- Lá lốt, tía tô, hành lá,1 quả cà chua thái miếng cau, 1 củ nghệ cho có màu vàng nếu bạn thích.
- 1/2 bát con mẻ ngấu
- ½ muỗng mắm tôm - Gia vị, dầu ăn, hành tỏi khô bóc vỏ băm nhỏ.
Cách làm:
- Chuối xanh gọt vỏ, thái miếng vát mỏng hoặc con chì, ngâm vào nước muối hoặc nước mẻ pha loãng một lúc cho khỏi thâm. Cho chuối vào nồi luộc sơ, vớt ra rổ để ráo.
- Ốc nhồi mua về ngâm vào nước vo gạo cho ốc nhả bớt nhớt. Dùng dao chặt chôn ốc, cậy miệng rồi khều lấy ruột, dùng mũi dao gạt bỏ đường phân ở bên cạnh mình ốc. Cho một chút muối và dấm vào ốc bóp cho ốc tiết ra nhớt, rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa phải rồi ướp với hành tỏi khô băm nhỏ cùng với gia vị.
- Thịt ba chỉ thái con chì, hoặc miếng mỏng vừa phải ướp gia vị và hành khô băm nhỏ.
- Đậu phụ cắt miếng vuông quân cờ hoặc thái con chì rán vàng đều.
- Phi thơm hành tỏi, cho ốc vào xào chín rồi cho lại vào bát. Nghệ tươi giã nhỏ, lọc lấy nước.
- Tiếp đến cho thịt ba chỉ vào chảo mỡ xào săn, cho cà chua, chuối vào xào cùng, nêm thêm chút gia vị rồi chế nước lọc mẻ trộn mắm tôm cùng với nước nghệ tươi nếu bạn thích món ăn có màu vàng, chế thêm nước vào sao cho ngập săm sắp thịt và chuối. Đun sôi, vặn nhỏ lửa đến khi thịt và chuối đã chín mới cho đậu rán vào đun thêm một lúc, tiếp đến cho ốc vào, nêm lại gia vị vừa ăn, đợi sôi trở lại cho rau thơm gồm hành lá, tía tô, lá lốt thái nhỏ vào trộn đều bắc xuống.
Ốc chín tới, giòn không bị dai. Chuối và đậu chín mềm không bị nát, nước canh có độ sánh, vị ngọt đậm đà, vị chua dịu của mẻ quyện với mùi thơm của tía tô và lá lốt rất hấp dẫn. Ăn nóng với bún hoặc cơm đều ngon.
Món sườn kho quế
Món sườn mềm, thơm, vị chua dịu của khế, vị đậm đà của nước sốt bóng màu cánh gián khiến những thực khách khó tính cũng phải hài lòng. Bạn có thể làm như sau: Sườn chặt miếng vừa ăn, trần với nước sôi cho hết bọt bẩn rồi rửa lại cho sạch.
Ướp sườn với 1,5 thìa phở nước mắm, 1 thìa dầu hào, chút hạt tiêu bột, 2 thìa phở nước hàng thắng từ đường. Cho chút dầu vào chảo, phi thơm hành và tỏi băm cùng chút bột điều, nếu không có bột điều có thể dùng dầu gấc để tạo màu cho món sườn. Cho sườn vào xào cho săn và ngấm gia vị. Đổ vào nồi 2/3 – 1 bát con nước dừa xiêm.
Nêm nếm lại gia vị cho phù hợp, đun nhỏ lửa cho sườn mềm và thấm gia vị. Khế chua 2 quả nhỏ rửa sạch, thái lát mỏng khoảng 1/2 cm. Khi nước gần cạn, cho khế vào đun thêm 5 phút cho khế mềm, nước đun sườn sánh lại thì rắc hạt tiêu rồi tắt bếp, bày ra đĩa và thưởng thức.
M.Vy (T/h)