Sống gần sân bay liệu có hại cho sức khỏe?

Sống gần sân bay có thể ảnh hướng lớn đến sức khỏe. Ảnh minh họa
Không thể phủ nhận tiện ích và lợi nhuân của ngành hàng không gắn liền với cảng hàng không, sân bay. Nhưng những người sống gần sân bay có thể có những tác động tiêu cực đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống do ô nhiễm tiếng ồn và ô nhiễm không khí từ máy bay. Tiếng ồn từ máy bay có thể làm gián đoạn giấc ngủ, tăng mức độ căng thẳng và dẫn đến mất thính giác. Ô nhiễm không khí từ máy bay có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe hô hấp và tim mạch. Tuy nhiên, mức độ xảy ra những tác động tiêu cực này có thể khác nhau tùy thuộc vào các yếu tố như khoảng cách gần sân bay, số lượng chuyến bay và loại máy bay.
Một nghiên cứu được hỗ trợ bởi Quỹ Robert Wood Johnson phối hợp với Đại học California và Đại học Columbia (Mỹ) đã phát hiện ra rằng, những người sống trong bán kính 12 km tính từ 12 sân bay lớn nhất của California có mức độ mắc bệnh hen suyễn và các vấn đề liên quan đến tim mạch cao hơn. Tình trạng nhập viện cho các vấn đề về hô hấp như hen suyễn và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính tại các bệnh viện gần đó cao hơn 17% so với mức trung bình ban đầu. Các vấn đề về tim cũng tăng lên tới 9%.
Trong một nghiên cứu khác do nữ phó giáo sư Rima Habre, về lĩnh vực dân số lâm sàng và khoa học sức khỏe cộng đồng phát hiện ra rằng, nguyên nhân có thể là do một thứ gọi là vật chất hạt siêu mịn (UFP), một dạng ô nhiễm do máy bay thải ra, đặc biệt là ở vùng lân cận sân bay. Trong nghiên cứu của mình, bà Habre hy vọng có thể quan sát tác động của việc tiếp xúc cấp tính bằng cách yêu cầu những người tham gia đi dạo trong một công viên gần sân bay Los Angeles, cũng như một công viên ở xa hơn một chút. Cô phát hiện việc hít phải UFP dẫn đến phản ứng viêm gia tăng không chỉ ở phổi mà còn ở toàn bộ hệ thống tuần hoàn của những người tham gia mắc bệnh hen suyễn ngay sau khi tiếp xúc. Như Habre giải thích thêm, UFP không được quản lý hạn chế và nhiều cá nhân sống ở vùng lân cận các sân bay có lưu lượng tần suất hoạt động cao chắc chắn gặp rủi ro về sức khỏe.
Phơi nhiễm chì là một vấn đề khác mà nhiều người không biết. Một nghiên cứu được công bố vào đầu tháng hai trên Tạp chí PNAS Nexus đã phát hiện ra mức độ chì trong máu tăng cao ở trẻ em sống gần Sân bay Reid-Hillview ở Hạt Santa Clara (California, Hoa Kỳ). Nguồn ô nhiễm chì được phát hiện là do máy bay động cơ pít-tông, loại máy bay nhỏ một hoặc hai cánh quạt thường được sử dụng để huấn luyện hoặc hoạt động thương mại kéo theo các biểu ngữ quảng cáo.
Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA), người lớn tuổi, những người mắc các bệnh liên quan đến tim hoặc phổi và trẻ em (đặc biệt là ở trường học), cũng dễ bị ô nhiễm UFP. Trên thực tế, các nhà nghiên cứu từ Khoa Khoa học môi trường & Sức khỏe Nghề nghiệp (DEOHS) của Đại học Washington (Mỹ) đã tuyên bố, chất lượng không khí bên trong lớp học có thể tồi tệ hơn chất lượng không khí bên ngoài. Cũng có tín hiệu vui, các nhà khoa học đang nghiên cứu một giải pháp liên quan đến máy lọc không khí di động, cũng như nâng cấp hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí.
Nghiên cứu của họ, được gọi là Dự án không khí trong lành, trường học lành mạnh, đang được thực hiện một phần tại 20 trường học gần Sân bay Seattle -Tacoma (Hoa Kỳ) và sẽ liên quan đến việc sử dụng máy lọc có và không có bộ lọc, cùng với phân tích kết quả học tập. Hy vọng rằng những phát hiện này sẽ cung cấp thông tin cho những nỗ lực trong tương lai liên quan đến việc cải thiện chất lượng không khí không chỉ trong trường học mà còn trong các tòa nhà khác và môi trường đô thị lớn được công chúng sử dụng hàng ngày.
Xuân Vinh
Các tin khác
Mường Ảng – Điện Biên: Nhiều dự án đầu tư công có dấu hiệu vi phạm các quy định pháp luật
Bài 2 (Hoài Đức, Hà Nội): Sự “vô cảm” của UBND xã Vân Canh trước hàng loạt tác động tiêu cực đang băm nát quy hoạch tại khu đô thị “ba không”
Chủ đầu tư thất hứa, đẩy dân vào thế khó
Bất chấp lệnh đình chỉ nhà hàng 173 Thái Hà “mở chui” đón khách
Xã Cảnh Hưng, Tiên Du, Bắc Ninh: Cuộc sống và sức khỏe của người dân đang bị ảnh hưởng bởi một bản án?
Vĩnh Phúc: Dự án nạo vét ao, hồ không đảm bảo gây ô nhiễm môi trường
Bình Thuận: Đất tặc lộng hành gây hệ lụy lớn
Hà Nội: Cần chấn chỉnh việc thi công “ẩu” gây ô nhiễm môi trường
Vụ “Ảnh hưởng đến môi trường, có dấu hiệu vi phạm từ Dự án nạo vét sông Hoạt” tại Thanh Hóa: Khẩn trương khắc phục tồn tại
Đọc nhiều
Chiếc thẻ và cơn gió ngược của nghề báo
Khi Bí thư xã làm “Đại sứ OCOP” ở xã Tân Hòa, TP. Cần Thơ
Khẩn trương triển khai dự án Nhà máy điện mặt trời Sao Mai 1 tại Cần Thơ
Tự xưng "Phòng khám Thẩm mỹ Nội khoa", DMANH Beauty bị Sở Y tế Hà Nội “chỉ mặt” hoạt động không phép
Phú Thọ: Công ty xử lý môi trường bị xử phạt hơn 172 triệu đồng vì gây ô nhiễm môi trường
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Phòng ngừa cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán
Bản tin tổng hợp số 8 tháng 11 của Tạp chí Sức khoẻ & Môi trường
Hà Nội (Q.Hà Đông) : Môi trường sống của người dân không được đảm bảo bởi những công trình vi phạm TTXD
Giải pháp giảm thiểu đốt ngoài trời, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong nông nghiệp - Cơ hội từ GAHP
Ngành Thép hướng tới tiêu hao nguyên liệu thấp
Chính thức thông cầu phao tạm thay thế cầu Phong Châu (Phú Thọ)
Cách xử lý vệ sinh môi trường sau mùa bão lụt
Hội thảo phổ biến các văn bản mới về Khoa học và Công nghệ
Lũ trên sông Cái đang lên nhanh, cảnh báo ngập lụt tại Khánh Hòa
Tổng Bí thư: Chuyển tư duy chăm sóc người khuyết tật sang cách tiếp cận xã hội
Phát động phong trào toàn dân tham gia bảo vệ môi trường vì một Việt Nam sáng – xanh – sạch – đẹp
Bay Côn Đảo chỉ từ 0 đồng với “3 ngày vàng” siêu ưu đãi của Vietjet
Liên minh MSH Group, Đất Xanh Miền Bắc, Trung Thực Land, AHS Property ký kết hợp tác chiến lược
Tăng trưởng xanh làm nền tảng - sự chuyển mình của ngành nông lâm nghiệp Phú Thọ
Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo: Chị em chính là những “nữ chiến binh thầm lặng” của kinh tế tư nhân
Thủ tướng đề xuất 3 ưu tiên chiến lược cho 3 chuyển động lớn của thế giới
Nhiều chương trình hấp dẫn đón Xuân Ất Tỵ tại Cantho Eco Resort
Trung Quốc: Số ca mắc bệnh lý đường hô hấp tiếp tục tăng
Báo động tỷ lệ nhiễm HIV ở phụ nữ và trẻ em gái
Nước hoa, mỹ phẩm cao cấp UNI: Tinh hoa từ Trầm Hương Việt
Bác sĩ Trần Nguyên Giáp: Chuyện “dính phốt” của một người quá mát tay trong ngành thẩm mỹ
Hành trình 13 năm xây dựng thương hiệu Thẩm mỹ Vũ Quang
Bác sĩ Nguyễn Hải Đăng: “Kiến tạo nụ cười, mang đến hạnh phúc”
Thành lập Tổ Giúp việc của Thủ tướng Chính phủ về phát triển khoa học, công nghệ
Báo chí VUSTA phát huy vai trò kết nối trí thức, kiến tạo niềm tin và khơi dậy khát vọng đổi mới sáng tạo
Hội thảo khoa học: Ứng dụng công cụ AI trong phát triển giáo dục nghề nghiệp