Chế độ ăn lành mạnh, giảm tác động môi trường và đảm bảo hệ thống thực phẩm bền vững tại Việt Nam

(SK&MT) - Dinh dưỡng là một phần quan trọng của sức khỏe và sự phát triển. Hiện nay, nhiều nước trên thế giới đang phải đối mặt với gánh nặng kép liên quan đến chế độ dinh dưỡng. Mối quan hệ giữa dinh dưỡng, hệ thống thực phẩm, nông nghiệp và môi trường đã được FAO xác định năm 2021. Một chế độ ăn lành mạnh, giảm tác động môi trường và đảm bảo hệ thống thực phẩm bền vững là mối quan tâm của toàn xã hội.

Một chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm một lựa chọn cân bằng, đa dạng và phù hợp các loại thực phẩm ăn trong một khoảng thời gian. Một chế độ ăn uống lành mạnh bảo vệ chống suy dinh dưỡng (SDD) dưới mọi hình thức, bao gồm cả bệnh không lây nhiễm liên quan đến chế độ ăn uống và đáp ứng nhu cầu về các chất dinh dưỡng đa lượng (protein, chất béo và carbohydrate, bao gồm cả chất xơ) và các vi chất dinh dưỡng (VCDD) thiết yếu (vitamin, khoáng chất và nguyên tố vi lượng) cụ thể cho giới tính, tuổi tác, mức độ hoạt động thể chất và trạng thái sinh lý của người đó.

An ninh lương thực (ANLT) tồn tại khi tất cả mọi người, mọi lúc, đều có quyền tiếp cận về thể chất, xã hội và kinh tế đối với thực phẩm đầy đủ, an toàn và bổ dưỡng, đáp ứng nhu cầu ăn kiêng và sở thích thực phẩm cho một cuộc sống năng động và khỏe mạnh. Dựa trên định nghĩa này, bốn khía cạnh ANLT có thể được xác định: tính sẵn có của thực phẩm, tiếp cận kinh tế và vật lý đối với thực phẩm, sử dụng thực phẩm và ổn định theo thời gian.

An ninh dinh dưỡng (ANDD) là khái niệm liên quan đến việc đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng và bảo vệ sức khỏe của con người thông qua chế độ ăn uống phù hợp và đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể. Điều này bao gồm cả việc chọn lựa thực phẩm đa dạng và giàu dinh dưỡng, đảm bảo sự cân bằng giữa các nhóm chất dinh dưỡng như protein, carbohydrate, chất béo, vitamin và khoáng chất. Các yếu tố cơ bản của ANDD bao gồm: Cân bằng dinh dưỡng, Đa dạng thực phẩm, An toàn thực phẩm, Khả năng tiếp cận thực phẩm, duy trì ANDD.

Tại nhiều quốc gia đang phát triển, đặc biệt ở khu vực châu Phi và châu Á, tình trạng thiếu hụt VCDD làm tăng nguy cơ bị suy dinh dưỡng và mắc các bệnh lý liên quan cho người dân (Diet Collaborators, 2019). Mặt khác, ở các nước phát triển, chế độ ăn uống giàu calo và thực phẩm chế biến sẵn đã khiến tỷ lệ béo phì gia tăng, kéo theo những vấn đề sức khỏe như đái tháo đường, ung thư và bệnh tim mạch (Diet Collaborators, 2019). Sự gia tăng dân số và nhu cầu sử dụng thực phẩm ngày càng cao dẫn đến áp lực lên sản xuất nông nghiệp, trong khi đó nhiều khu vực vẫn phải đối mặt với tình trạng thiếu số lượng thức ăn hoặc sử dụng thực phẩm không đảm bảo chất lượng. Đồng thời, phương thức canh tác không bền vững, bao gồm việc sử dụng phân bón hóa học và thuốc trừ sâu, không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng mà còn làm giảm chất lượng đất, nước, gây ô nhiễm môi trường.

Biến đổi khí hậu có tác động đến chế độ ăn uống khi mất an ninh thực phẩm và ngược lại thay đổi thực hành chế độ ăn lành mạnh sẽ góp phần thúc đẩy cho hệ thống thực phẩm bền vững và góp phần giảm tác động đến môi trường. Tiêu thụ thịt và nhóm thức ăn động vật trên toàn cầu ngày càng tăng, được cho là sẽ làm tăng lượng phát thải khí nhà kính liên quan đến thực phẩm từ 30% lên 80% vào năm 2050. Bên cạnh đó, khoảng 1/3 thực phẩm toàn cầu bị lãng phí, từ sản xuất đến tiêu thụ, gây áp lực lên tài nguyên môi trường và ảnh hưởng đến an ninh lương thực. Khi dân số dự kiến đạt 9 tỷ vào năm 2050, thách thức trong việc sản xuất thực phẩm bền vững càng trở nên cấp thiết, đặc biệt khi biến đổi khí hậu tác động tiêu cực đến năng suất nông nghiệp. Việc khuyến khích phát triển nông nghiệp hữu cơ và thúc đẩy chế độ ăn uống lành mạnh sẽ góp phần cải thiện sức khỏe cộng đồng và bảo vệ môi trường. Thay đổi nhận thức và hành vi của người tiêu dùng về tiêu thụ thực phẩm lành mạnh là trọng tâm để giải quyết các vấn đề giảm tác động môi trường và đảm bảo hệ thống thực phẩm bền vững.

Ngược lại, chế độ ăn uống lành mạnh sẽ góp phần chuyển đổi hệ thống thực phẩm theo hướng bền vững. Mục đích của chế độ ăn uống lành mạnh là đạt được sự tăng trưởng và phát triển tối ưu của tất cả các cá nhân và hỗ trợ chức năng và sức khỏe thể chất, tinh thần và xã hội ở tất cả các giai đoạn cuộc sống cho các thế hệ hiện tại và tương lai; góp phần ngăn chặn tất cả các dạng suy dinh dưỡng và hỗ trợ bảo tồn đa dạng sinh học và sức khỏe toàn cầu. Chế độ ăn uống lành mạnh phải xem xét tất cả các khía cạnh của tính bền vững để tránh những hậu quả không lường trước. Bao gồm hạn chế tác động của chế độ ăn uống đối với môi trường thông qua tiến bộ công nghệ và năng suất sản xuất nông nghiệp hoặc chế biến thực phẩm, sử dụng đất và tài nguyên thiên nhiên bền vững và tích hợp, nâng cao hiệu quả và đổi mới dọc theo chuỗi cung ứng thực phẩm, bao gồm cả những mục tiêu nhằm giảm thất thoát và lãng phí thực phẩm.

Môi trường đóng vai trò quan trọng trong việc ảnh hưởng đến dinh dưỡng của con người. Các yếu tố môi trường như không khí, nước và đất đều ảnh hưởng đến sự phát triển, sản xuất và tiêu thụ thực phẩm, và từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe và dinh dưỡng của con người. Biến đổi khí hậu và suy thoái môi trường đang ngày càng thách thức khả năng nuôi sống và nuôi dưỡng dân số thế giới ngày càng tăng của loài người. Đồng thời, các hệ thống lương thực hiện tại thúc đẩy phát thải khí nhà kính và suy thoái môi trường, đóng góp từ 21 đến 37% tổng lượng khí thải nhà kính toàn cầu, sử dụng 70% tổng lượng nước ngọt, làm cạn kiệt lớp đất mặt, góp phần làm mất đa dạng sinh học và suy thoái và phá hủy các hệ sinh thái trên cạn và biển và các dịch vụ hệ sinh thái cần thiết để duy trì cuộc sống của con người. Tuy nhiên, người ta ước tính rằng việc áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh mà bao gồm các cân nhắc về tính bền vững có khả năng giảm chi phí xã hội của phát thải khí nhà kính xuống 41-74% vào năm 2030. Các hệ thống thực phẩm toàn cầu và quốc gia, bắt đầu với chuỗi cung ứng thực phẩm, phải trở nên nhạy cảm và bền vững hơn về dinh dưỡng.

Biến đổi khí hậu có tác động đến chế độ ăn uống khi mất an ninh thực phẩm và ngược lại thay đổi thực hành chế độ ăn lành mạnh sẽ góp phần thúc đẩy cho hệ thống thực phẩm bền vững và góp phần giảm tác động đến môi trường. Thực phẩm làm từ động vật là thủ phạm chính, trong đó chăn nuôi chiếm khoảng 14,5% lượng phát thải khí nhà kính. Tiêu thụ thịt toàn cầu ngày càng tăng được cho là sẽ làm tăng lượng phát thải khí nhà kính liên quan đến thực phẩm từ 30% lên 80% vào năm 2050. Trong khi đó, chế độ ăn trên toàn cầu chưa hợp lý, dẫn đến sự gia tăng các bệnh không lây nhiễm, đặc biệt là bệnh đái tháo đường, bệnh tim mạch vành và một số bệnh ung thư.

Theo tổ chức Nghiên cứu Ung thư Thế giới khuyến cáo không tiêu thụ quá 350-500 gram thịt đỏ/tuần (thịt lợn, thịt bò, thịt trâu…). Theo Tổ chức Y tế Thế giới, chế độ ăn uống lành mạnh giúp bảo vệ, phòng chống lại tình trạng suy dinh dưỡng dưới mọi hình thức cũng như các bệnh không lây nhiễm, bao gồm tiểu đường, bệnh tim, đột quỵ và ung thư.

Kết quả tổng điều tra về dinh dưỡng năm 2020 cho thấy, nhìn chung, về khẩu phần dinh dưỡng của người dân Việt Nam kể từ sau năm 2010 tới nay có rất nhiều thay đổi tích cực. Bữa ăn đa dạng hơn cả về số lượng, hoàn thiện hơn cả về chất lượng. Cơ cấu khẩu phần cũng trở nên hợp lý hơn, ngày càng đáp ứng tốt hơn với nhu cầu khuyến nghị dinh dưỡng cả về năng lượng, các chất dinh dưỡng và vitamin khoáng chất trong khẩu phần. Mức tiêu thụ thịt tăng nhanh; từ 84,0g/người/ngày (là mức tiêu thụ thịt bình quân trên toàn quốc vào năm 2010) tăng lên 136,4g/người/ngày (năm 2020); khu vực thành phố tiêu thụ cao hơn, ở mức 155,3g/người/ngày (năm 2020). Cá và thủy sản có mức tiêu thụ tăng từ 69,4 gram lên 89,2 gram/người/ngày. Mức tiêu thụ trứng và sữa cũng tăng từ 29,5 gram lên 46 gram/người/ngày. Mức tiêu thụ gạo có xu hướng giảm, từ 373,2 gram/người/ngày xuống 325,5 gram/người/ngày. Mức tiêu thụ rau đã tăng lên, từ 190 gram rau/người/ngày và 60,9 gram quả người/ngày năm 2010 đã tăng lên thành 231,0 gram rau và 140,7 gram quả chín. Tuy nhiên mức này cũng chỉ đạt được 66,4% - 74,4% so với khuyến nghị về nhu cầu tiêu thụ rau quả.

Chế độ ăn lành mạnh, giảm tác động môi trường và đảm bảo hệ thống thực phẩm bền vững tại Việt Nam

Người dân Việt Nam hiện nay đang tiêu thụ vượt quá khuyến nghị về tiêu thụ thịt, tiêu thụ muối; trong khi lại tiêu thụ chưa đa dạng, chưa đủ lượng rau, quả theo khuyến cáo. Thay đổi nhận thức, hành vi, giảm tiêu thụ lượng thịt đỏ (đặc biệt khu vực thành thị) không những góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng phòng chống bệnh mạn tính không lây mà cũng sẽ góp phần cho việc giảm phát thải nhà kính, bảo vệ môi trường bền vững.

Để cải thiện dinh dưỡng thông qua chuyển đổi hệ thống thực phẩm bền vững tại Việt Nam, một số nhiệm vụ chính như tăng cường sản xuất nông nghiệp bền vững, bảo vệ môi trường; thúc đẩy giáo dục và nâng cao nhận thức; cải thiện chuỗi cung ứng thực phẩm; khuyến khích chế độ ăn uống lành mạnh, góp phần giảm tác động môi trường; giám sát và đánh giá và xây dựng các chương trình, mô hình can thiệp phù hợp với từng địa phương, vùng miền, dân tộc.

Tóm lại, để giải quyết vấn đề dinh dưỡng hiệu quả, cần có sự hợp tác giữa các lĩnh vực nông nghiệp, môi trường và y tế nhằm xây dựng một hệ thống thực phẩm bền vững, đảm bảo sức khỏe cho thế hệ hiện tại và tương lai. Cần có chính sách khuyến khích sản xuất thực phẩm bền vững và tăng cường giáo dục dinh dưỡng. Khuyến khích cộng đồng tham gia vào các chương trình trồng trọt địa phương để nâng cao nhận thức về dinh dưỡng và bảo vệ môi trường.

Cần thực hiện tốt khuyến nghị về chế độ ăn uống lành mạnh cho người trưởng thành theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới năm 2023: 1) Chế độ ăn phải đáp ứng nhu cầu năng lượng, vitamin và khoáng chất hàng ngày, nhưng lượng năng lượng không được vượt quá nhu cầu; 2) Nên tiêu thụ ít nhất 400g trái cây và rau quả mỗi ngày; 3) Tiêu thụ ít hơn 30% tổng lượng năng lượng nên ở dạng chất béo, với sự thay đổi tiêu thụ chất béo từ chất béo bão hòa sang chất béo không bão hòa và loại bỏ chất béo chuyển hóa (trans fat); 4) Tiêu thụ ít hơn 10% tổng lượng năng lượng (tốt nhất là dưới 5%) nên ở dạng đường tự do; 5) Tiêu thụ ít hơn 5 g muối mỗi ngày.

Khuyến nghị về chế độ ăn uống lành mạnh cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, cần tập trung: 1)Trẻ sơ sinh nên được bú sữa mẹ hoàn toàn trong sáu tháng đầu đời; 2) Trẻ sơ sinh nên được bú sữa mẹ liên tục cho đến ít nhất 2 tuổi; 3) Trẻ từ 6 tháng tuổi, ngoài sữa mẹ, trẻ nên được bổ sung nhiều loại thực phẩm đầy đủ, an toàn và giàu chất dinh dưỡng. Muối và đường không nên được thêm vào thực phẩm bổ sung.

PGS. TS. Trương Tuyết Mai

Các tin khác

Chế tạo cơ nhân tạo mô phỏng cơ bắp con người và in 3D sinh học

Chế tạo cơ nhân tạo mô phỏng cơ bắp con người và in 3D sinh học

(SK&MT) - Trong các hướng trọng tâm của robot sinh học, việc tạo ra các bó cơ nhân tạo là một lĩnh vực quan trọng trong chế tạo robot sinh học với các cử chỉ và hoạt động mô phỏng con người thực. Việc sử dụng công nghệ in 3D sinh học kết hợp với cơ nhân tạo mô phỏng cấu trúc nano để tạo ra robot mềm là một hướng đi đầy tiềm năng trong lĩnh vực robot sinh học.
Phụ nữ Đồng Nai chung tay giảm thải rác thải nhựa

Phụ nữ Đồng Nai chung tay giảm thải rác thải nhựa

(SK&MT) - Việt Nam là nước đứng thứ 4 trong top 20 quốc gia dẫn đầu về tổng lượng rác thải nhựa ra biển. Ước tính, mỗi năm Việt Nam thải ra môi trường khoảng 3,27 triệu tấn rác thải nhựa, ở Đồng Nai con số này là 3,6 ngàn tấn rác thải các loại mỗi ngày, trong đó rác thải nhựa chiếm 6-8%. GIảm thiểu rác thải nhựa là yêu cầu cấp bách góp phần hướng tới Net Zero, trong đó vai trò của phụ nữ là rất quan trọng.
Đội ngũ nữ trí thức vì một thế giới văn minh và phát triển bền vững

Đội ngũ nữ trí thức vì một thế giới văn minh và phát triển bền vững

(SK&MT) - Với chủ đề "Vai trò của phụ nữ trong khoa học công nghệ và hội nhập quốc tế vì phát triển bền vững", Hội nghị thường niên Mạng lưới các nhà khoa học và kỹ sư nữ khu vực châu Á - Thái Bình Dương năm 2024 (INWES - APNN 2024) diễn ra trong 2 ngày 4 và 5 tháng 10 năm 2024 tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) đã thành công tốt đẹp. Hội nghị khép lại, nhưng dư âm thì chắc chắn còn đọng lại mãi trong mỗi người tham dự.
TS Phan Thị Lan và hành trình đến với giải thưởng KIWIE 2024

TS Phan Thị Lan và hành trình đến với giải thưởng KIWIE 2024

(SK&MT) - Từng nghe thành tích của TS.Phan Thị Lan, nghiên cứu viên Viện KH&CN Việt Nam – Hàn Quốc tại Triển lãm Quốc tế về sáng chế của phụ nữ năm 2024 (KIWIE – 2024) diễn ra tại Hàn Quốc tháng 6/2024, nhưng khi gặp chị tại Lễ vinh danh và trao giải do Hội Nữ trí thức Việt Nam tổ chức ngày 2/7/2024 tại Trung tâm Ứng dụng khoa học công nghệ và Khởi nghiệp (COSTAS), thì tôi thật sự bất ngờ. Chị trẻ quá so với những gì đã làm được trong khoa học. Ngành khoa học mà chị theo đuổi hình như cũng không phù hợp lắm với một người phụ nữ có vẻ ngoài rất mềm mại và đôi khi yếu đuối như chị. Nhưng tất cả sự thật đang hiển hiện.
Triển lãm Quốc tế về Sáng chế của phụ nữ (KIWIE 2024) tại Hàn Quốc: Tài sản trí tuệ của nữ sáng chế Việt Nam tỏa sáng

Triển lãm Quốc tế về Sáng chế của phụ nữ (KIWIE 2024) tại Hàn Quốc: Tài sản trí tuệ của nữ sáng chế Việt Nam tỏa sáng

(SK&MT) - 12 sáng chế của 08 nhà khoa học nữ và nhóm nghiên cứu thuộc Hội Nữ trí thức Việt Nam tham dự Triển lãm Quốc tế về Sáng chế của Phụ nữ lần thứ 17 (KIWIE 2024) từ ngày 20 – 22/6/2024 tại Kintex, Hàn Quốc đã giành được 13 giải, trong đó có một giải lớn thứ Nhì, 1 giải đặc biệt, 4 Huy chương vàng, 5 huy chương bạc, 2 huy chương đồng.
GS.TS Lê Mai Hương tâm huyết với nghiên cứu nấm dược liệu

GS.TS Lê Mai Hương tâm huyết với nghiên cứu nấm dược liệu

(SK&MT) - GS.TS Lê Mai Hương không chỉ là nhà khoa học nổi tiếng, một trong những nhà nghiên cứu có uy tín ở Việt Nam trong lĩnh vực Hóa học thiên nhiên, mà còn được biết đến là một người luôn dành trọn tâm huyết của mình cho nghiên cứu khoa học, đặc biệt là nghiên cứu nấm dược liệu.
PGS.TS Nguyễn Minh Tân với Công nghệ chế nước quả cô đặc JEVA

PGS.TS Nguyễn Minh Tân với Công nghệ chế nước quả cô đặc JEVA

(SK&MT) - PGS.TS. Nguyễn Minh Tân không xa lạ gì với sở hữu trí tuệ. Đặc biệt, với sáng chế liên quan đến công nghệ JEVA cho các quy trình khác nhau, chị đã đăng ký sáu bằng sáng chế và một bằng sáng chế quốc tế thông qua PCT.
TS Bá Thị Châm: Bảo tồn và nâng tầm cây thuốc bản địa ở Việt Nam

TS Bá Thị Châm: Bảo tồn và nâng tầm cây thuốc bản địa ở Việt Nam

(SK&MT) - Sinh ra trong gia đình có nghề thuốc Đông y, lại là nhà nghiên cứu chuyên ngành hóa sinh tại Viện Hóa học – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST), TS Bá Thị Châm luôn hướng mục tiêu nghiên cứu của mình đến các loại cây thuốc bản địa Việt Nam và nâng cao nhận thức của cộng đồng về lợi ích sức khỏe của chúng.
Nữ trí thức Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam với hoạt động Sở hữu trí tuệ

Nữ trí thức Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam với hoạt động Sở hữu trí tuệ

(SK&MT) - Sở hữu trí tuệ (IP) là từ khá quen thuộc với các nhà khoa học Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Chỉ tính riêng năm 2021, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Viện Hàn lâm KH&CN VN) được cấp 63 Bằng độc quyền sáng chế và Bằng độc quyền giải pháp hữu ích, trong đó có nhiều tên tuổi các nữ trí thức.
Xem thêm

Đọc nhiều

Lâm Đồng: Công trình xây dựng trái phép và khai thác đá trái phép diễn ra ở các địa phương

Lâm Đồng: Công trình xây dựng trái phép và khai thác đá trái phép diễn ra ở các địa phương

(SK&MT) – Người dân phản ánh một công trình xây dựng trái phép quy mô lớn mọc lên sát hồ thủy điện Đại Ninh ở xã Tà Hine, huyện Đức Trọng; tình trạng đất trên địa bàn thôn 4, xã Tà Nung, thành phố Đà Lạt liên tục bị đào bới nham nhở để khai thác đá ảnh hư
Huyện Bình Chánh (TP. Hồ Chí Minh): Cơ sở sản xuất nhôm hoạt động trái phép gây ô nhiễm môi trường

Huyện Bình Chánh (TP. Hồ Chí Minh): Cơ sở sản xuất nhôm hoạt động trái phép gây ô nhiễm môi trường

(SK&MT) - Một cơ sở sản xuất trái phép nhôm lậu, không có tên, ngang nhiên hoạt động trên phần đất thuộc Ban Quản lý Rừng Láng Le tại ấp 7 (ấp 3 cũ), xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh. Cơ sở này bất chấp các quy định của pháp luật, đe dọa trực tiếp đến môi trường, hệ sinh thái rừng và sức khỏe của người dân trong khu vực. Điều khó hiểu hơn là cơ sở này tồn tại trong thời gian dài mà không hề bị xử lý.
Phát hiện bãi chất thải khủng giữa trung tâm thành phố

Phát hiện bãi chất thải khủng giữa trung tâm thành phố

(SK&MT) - Nằm ngay khu vực trung tâm của dự án Khu liên hợp thể dục thể thao quốc gia Rạch Chiếc, bên trong hàng rào được che chắn cẩn thận ở mặt tiền đường Liên Phường (phường An Phú, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh) là bãi tập kết, chôn lấp chất thải bốc m
Đắk Nông: Ô nhiễm môi trường nghiêm trọng từ trại nuôi heo quy mô hàng chục nghìn con

Đắk Nông: Ô nhiễm môi trường nghiêm trọng từ trại nuôi heo quy mô hàng chục nghìn con

(SK&MT) - Hôi thối, ruồi nhặng, ô nhiễm môi trường… là tình trạng người dân xã Quảng Phú (huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông) đã phải chịu đựng nhiều năm nay vì tác động do trại nuôi heo của Công ty TNHH chăn nuôi Khang Thọ gây ra.
Hà Nội - Món quà ý nghĩa dành tặng học sinh nghèo ngày khai trường

Hà Nội - Món quà ý nghĩa dành tặng học sinh nghèo ngày khai trường

(SK&MT) - Nhân Lễ khai giảng năm học mới 2024-2025, Công ty Cổ phần Chuyên ngành Môi trường và Sinh Thái - Việt Nam đã tặng quà cho 100 học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn tại Chương Mỹ, Hà Nội.
giai phap giam thieu dot ngoai troi su dung thuoc bao ve thuc vat trong nong nghiep co hoi tu gahp
nganh thep huong toi tieu hao nguyen lieu thap
chinh thuc thong cau phao tam thay the cau phong chau phu tho
cach xu ly ve sinh moi truong sau mua bao lut
ta p chi suc khoe moi truong chia se kho khan voi dong bao chiu thiet hai do con bao yagi
thai nguyen gong minh vuot qua trong con lu lich su
thuc trang o nhiem moi truong tu du an xay dung tro thanh noi lo hien huu cua nguoi dan tai hung yen
bo y te ra khuyen cao phong chong dich dau mua khi
hung yen thuc tien chat luong cong trinh du an chua dam bao anh huong den moi truong doi song nhan dan
ban tin tong hop suc khoe moi truong so 7 thang 8
Thủ tướng: Mãi mãi tỏa sáng truyền thống vẻ vang, phẩm chất tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam

Thủ tướng: Mãi mãi tỏa sáng truyền thống vẻ vang, phẩm chất tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam

Chiều 17/10, tại Hà Nội, hướng tới kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, chào mừng Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm Học viện Phụ nữ Việt Nam, gặp mặt cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và giản
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đại đoàn kết toàn dân tộc, kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đại đoàn kết toàn dân tộc, kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh, phát huy sức mạnh vĩ đại của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại có ý nghĩa then chốt - là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta
Nâng cao kỹ năng mềm qua các hoạt động ngoại khóa cùng sinh viên Đại học Công nghệ Đông Á

Nâng cao kỹ năng mềm qua các hoạt động ngoại khóa cùng sinh viên Đại học Công nghệ Đông Á

(SK&MT) - Trong một thị trường lao động ngày càng cạnh tranh, việc trang bị cho sinh viên những kỹ năng mềm trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Đại học Công nghệ Đông Á, với sứ mệnh đào tạo không chỉ kiến thức chuyên môn mà còn những kỹ năng thiết yếu ch
Hơn 760 tác phẩm tham gia dự thi “Liên hoan Truyền hình, Phát thanh CAND lần thứ XIV năm 2024"

Hơn 760 tác phẩm tham gia dự thi “Liên hoan Truyền hình, Phát thanh CAND lần thứ XIV năm 2024"

(SK&MT) - Sáng 17/10/2024, tại TP. Nha Trang, Ban tổ chức Liên hoan Truyền hình, Phát thanh Công an nhân dân (CAND) tổ chức họp báo giới thiệu về “Liên hoan Truyền hình, Phát thanh CAND lần thứ XIV năm 2024". Tham dự buổi họp báo, có lãnh đạo Cục Truyền
Nghiên cứu phát triển quy trình hướng tới nền kinh tế trung hòa carbon

Nghiên cứu phát triển quy trình hướng tới nền kinh tế trung hòa carbon

(SK&MT) - Quá trình chuyển đổi từ nền kinh tế dựa trên nhiên liệu hóa thạch sang nền kinh tế tuần hoàn đòi hỏi phải phân bổ lại nguồn lực và triển khai các quy trình và công nghệ sạch mới. Phòng thí nghiệm trọng điểm công nghệ lọc, hóa dầu đã nghiên cứu
Trung Quốc tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn của Yến sào Khánh Hòa

Trung Quốc tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn của Yến sào Khánh Hòa

(SK&MT) - Ngày 13/10/2024, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lý Cường đã cùng tham quan Khu trưng bày các sản phẩm nông nghiệp đặc sắc Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc. Đây là một trong những sự kiện nằm trong c
Tín dụng xanh là gì?

Tín dụng xanh là gì?

(SK&MT) - Tín dụng xanh là hình thức cấp vốn của các tổ chức tài chính nhằm thúc đẩy các dự án và hoạt động thân thiện với môi trường, giảm tác động tiêu cực đến hệ sinh thái.
Trái phiếu xanh Green Bonds

Trái phiếu xanh Green Bonds

(SK&MT) - Green bonds - trái phiếu xanh giống các loại trái phiếu truyền thống nhưng điểm khác là được phát hành để huy động vốn cho các dự án có lợi cho môi trường. Trái phiếu xanh là một trong các sản phẩm của Tín dụng xanh
Hội nghị trù bị COP29: Tăng hợp tác quốc tế hướng tới mục tiêu khí hậu toàn cầu

Hội nghị trù bị COP29: Tăng hợp tác quốc tế hướng tới mục tiêu khí hậu toàn cầu

Hội nghị đã thảo luận và thúc đẩy những vấn đề then chốt như các biện pháp thích ứng và những chiến lược hỗ trợ cộng đồng chịu ảnh hưởng biến đổi khí hậu trước khi COP29 diễn ra vào tháng 11.
Cháy rừng dữ dội làm gia tăng hiện tượng Trái Đất nóng lên

Cháy rừng dữ dội làm gia tăng hiện tượng Trái Đất nóng lên

(SK&MT) - Theo nghiên cứu, mặt đất nóng lên do cháy rừng ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng tái sinh rừng và thành phần các loài trong rừng, đồng thời thúc đẩy sự sụt giảm của lớp băng vĩnh cửu.
Cường độ bão mạnh hơn do tác động của biến đổi khí hậu

Cường độ bão mạnh hơn do tác động của biến đổi khí hậu

(SK&MT) - Tổ chức World Weather Attribution (WWA) cho biết biến đổi khí hậu đã làm gia tăng lượng mưa và sức gió khi bão Gaemi đổ bộ khiến hàng chục người thiệt mạng khắp Philippines, Đài Loan (Trung Quốc) và Trung Quốc đại lục trong năm nay.
Cần Thơ: Tổ chức phát động phong trào thi đua hoàn thiện dự án Đường ống Lô B - Ô Môn

Cần Thơ: Tổ chức phát động phong trào thi đua hoàn thiện dự án Đường ống Lô B - Ô Môn

Cần Thơ: Tổ chức phát động phong trào thi đua hoàn thiện dự án Đường ống Lô B - Ô Môn
Lễ ra mắt sản phẩm HAMYY: Mỹ phẩm của người Việt - Vì vẻ đẹp Việt khoẻ mạnh

Lễ ra mắt sản phẩm HAMYY: Mỹ phẩm của người Việt - Vì vẻ đẹp Việt khoẻ mạnh

(SK&MT) - Ngày 29/09/2024, lễ ra mắt sản phẩm và các giấy phép công bố thuộc thương hiệu HAMYY do Công ty TNHH mỹ phẩm HAMYY tổ chức diễn ra tại Hà Nội. Đây là sự kiện được công ty định hướng với mục tiêu xây dựng thương hiệu Việt Nam, sản phẩm chăm sóc
Thạc sĩ - Bác sĩ Ma Doãn Dương: “Bậc thầy giấu sẹo”

Thạc sĩ - Bác sĩ Ma Doãn Dương: “Bậc thầy giấu sẹo”

(SK&MT) - Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành phẫu thuật thẩm mỹ (PTTM) cùng sự kết hợp hoàn hảo giữa dao mổ laser C02 Diamond, bác sĩ Ma Doãn Dương đã thực hiện thành công hơn 18.000 ca combo nâng ngực - hút mỡ. Bàn tay vàng kiến tạo những đường cong
Bác sĩ Hoàng Thị Phương Thảo: Người kiến tạo nên những nụ cười toả nắng

Bác sĩ Hoàng Thị Phương Thảo: Người kiến tạo nên những nụ cười toả nắng

Tục ngữ xưa nay có câu: “Cái răng cái tóc là góc con người”, trong đó nụ cười là ấn tượng nổi bật đầu tiên khi gặp gỡ ai đó. Mà “vũ khí” làm nên nụ cười đẹp chính là một hàm răng trắng sáng và rạng rỡ. Một hàm răng đều đặn và khoẻ mạnh không chỉ có liên h
Bếp gas có thể khiến phổi của bạn dễ bị tổn thương bởi Nitơ Dioxide

Bếp gas có thể khiến phổi của bạn dễ bị tổn thương bởi Nitơ Dioxide

(SK&MT) - Một nghiên cứu mới cho biết những người ở trong nhà có bếp gas thường xuyên hít phải lượng nitơ dioxide không tốt cho sức khỏe.
Nghiên cứu phát triển quy trình hướng tới nền kinh tế trung hòa carbon

Nghiên cứu phát triển quy trình hướng tới nền kinh tế trung hòa carbon

(SK&MT) - Quá trình chuyển đổi từ nền kinh tế dựa trên nhiên liệu hóa thạch sang nền kinh tế tuần hoàn đòi hỏi phải phân bổ lại nguồn lực và triển khai các quy trình và công nghệ sạch mới. Phòng thí nghiệm trọng điểm công nghệ lọc, hóa dầu đã nghiên cứu
Chế độ ăn lành mạnh, giảm tác động môi trường và đảm bảo hệ thống thực phẩm bền vững tại Việt Nam

Chế độ ăn lành mạnh, giảm tác động môi trường và đảm bảo hệ thống thực phẩm bền vững tại Việt Nam

(SK&MT) - Dinh dưỡng là một phần quan trọng của sức khỏe và sự phát triển. Hiện nay, nhiều nước trên thế giới đang phải đối mặt với gánh nặng kép liên quan đến chế độ dinh dưỡng. Mối quan hệ giữa dinh dưỡng, hệ thống thực phẩm, nông nghiệp và môi trường
Chế tạo cơ nhân tạo mô phỏng cơ bắp con người và in 3D sinh học

Chế tạo cơ nhân tạo mô phỏng cơ bắp con người và in 3D sinh học

(SK&MT) - Trong các hướng trọng tâm của robot sinh học, việc tạo ra các bó cơ nhân tạo là một lĩnh vực quan trọng trong chế tạo robot sinh học với các cử chỉ và hoạt động mô phỏng con người thực. Việc sử dụng công nghệ in 3D sinh học kết hợp với cơ nhân
Phụ nữ Đồng Nai chung tay giảm thải rác thải nhựa

Phụ nữ Đồng Nai chung tay giảm thải rác thải nhựa

(SK&MT) - Việt Nam là nước đứng thứ 4 trong top 20 quốc gia dẫn đầu về tổng lượng rác thải nhựa ra biển. Ước tính, mỗi năm Việt Nam thải ra môi trường khoảng 3,27 triệu tấn rác thải nhựa, ở Đồng Nai con số này là 3,6 ngàn tấn rác thải các loại mỗi ngày,

Nổi bật

Thủ tướng: Mãi mãi tỏa sáng truyền thống vẻ vang, phẩm chất tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam

Thủ tướng: Mãi mãi tỏa sáng truyền thống vẻ vang, phẩm chất tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam

Chiều 17/10, tại Hà Nội, hướng tới kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, chào mừng Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm Học viện Phụ nữ Việt Nam, gặp mặt cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và giản
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đại đoàn kết toàn dân tộc, kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đại đoàn kết toàn dân tộc, kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh, phát huy sức mạnh vĩ đại của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại có ý nghĩa then chốt - là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta
Nâng cao kỹ năng mềm qua các hoạt động ngoại khóa cùng sinh viên Đại học Công nghệ Đông Á

Nâng cao kỹ năng mềm qua các hoạt động ngoại khóa cùng sinh viên Đại học Công nghệ Đông Á

(SK&MT) - Trong một thị trường lao động ngày càng cạnh tranh, việc trang bị cho sinh viên những kỹ năng mềm trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Đại học Công nghệ Đông Á, với sứ mệnh đào tạo không chỉ kiến thức chuyên môn mà còn những kỹ năng thiết yếu ch
Hơn 760 tác phẩm tham gia dự thi “Liên hoan Truyền hình, Phát thanh CAND lần thứ XIV năm 2024"

Hơn 760 tác phẩm tham gia dự thi “Liên hoan Truyền hình, Phát thanh CAND lần thứ XIV năm 2024"

(SK&MT) - Sáng 17/10/2024, tại TP. Nha Trang, Ban tổ chức Liên hoan Truyền hình, Phát thanh Công an nhân dân (CAND) tổ chức họp báo giới thiệu về “Liên hoan Truyền hình, Phát thanh CAND lần thứ XIV năm 2024". Tham dự buổi họp báo, có lãnh đạo Cục Truyền
Phát hiện sớm bệnh lao phổi ở trẻ em

Phát hiện sớm bệnh lao phổi ở trẻ em

(SK&MT) - Các triệu chứng bệnh lao ở trẻ em không điển hình nên việc phát hiện sớm bệnh còn khó khăn. Nếu được điều trị sớm, trẻ sẽ khỏi bệnh hoàn toàn. Nếu muộn, thời gian điều trị kéo dài, ở một số thể bệnh lao còn lại di chứng, thậm chí tử vong.
Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Dự kiến sẽ có khoảng 60 bệnh nhân được thăm khám trong Chương trình phẫu thuật từ thiện, các bệnh nhân đủ điều kiện sức khỏe sẽ được phẫu thuật trong đợt 1 này.
TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

(SK&MT) - Cải cách thủ tục hành chính là một nội dung trọng tâm trong cải cách hành chính, vừa có ý nghĩa trong tổ chức hoạt động hiệu lực, hiệu quả của cơ quan hành chính nhà nước, vừa tạo cơ hội cho hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển kinh tế – xã hội.
Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

(SK&MT) - Bệnh viện C Thái Nguyên là một trong những bệnh viện uy tín cung cấp các dịch vụ Đa khoa khu vực Thái Nguyên. Kể từ khi thành lập đến nay, trải qua 32 năm phát triển và trưởng thành, Bệnh viện không ngừng phát triển lớn mạnh về quy mô cũng như làm chủ nhiều kỹ thuật chuyên sâu đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.
Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

(SKMT) - Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên là bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh (tiền thân là Viện Điều dưỡng Khu tự trị Việt Bắc) được thành lập ngày 12/10/1955. Qua hơn sáu thập kỷ xây dựng và phát triển, với sự đổi mới về cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ chuyên môn kỹ thuật, nay đã trở thành một bệnh viện lớn của tỉnh.
Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

(SK&MT) - Là bệnh viện công lập Hạng 3 tại tỉnh Thái Nguyên, TTYT thị xã Phổ Yên luôn đảm bảo chuyên môn và hạ tầng để đảm nhận chức năng thăm khám tại địa phương. Đồng thời, liên tục nâng cao năng lực chuyên môn, chất lượng khám chữa bệnh, phấn đấu đạt các tiêu chí Trạm đạt chuẩn Quốc gia về Y tế xã, để người dân luôn an tâm khi tới đây khám và điều trị.
Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Ngay từ ngày đầu thành lập (31/12/1965), Bệnh viện A Thái Nguyên luôn định hướng rõ sứ mệnh là chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn và phục vụ kháng chiến chống Mỹ cứu nước ngày đó. Trong chặng đường hơn 50 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy thuốc của bệnh viện đã luôn nỗ lực rèn luyện, cống hiến hết mình cho sứ mệnh cao cả ấy, làm nên thành tích chung của ngành Y tế Thái Nguyên, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Trung tâm Y tế huyện Đồng Hỷ (TTYT huyện Đồng Hỷ) là bệnh viện công lập hạng III trực thuộc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên. Những năm qua, TTYT huyện Đồng Hỷ đã không ngừng nỗ lực thực hiện tốt vai trò phục vụ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng và thực hiện tốt tiêu chí cơ sở y tế “Xanh – Sạch – Đẹp”.
Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

(SK&MT) - Nằm ở một huyện vùng núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Bắc Kạn, thế nhưng trong những năm qua, tập thể cán bộ, thầy thuốc, y bác sĩ tại Trung tâm Y tế Chợ Đồn luôn phát huy tinh thần vượt khó, đoàn kết một lòng, từng bước xây dựng đơn vị ngày càng trở thành địa chỉ tin cậy trong công tác khám chữa bệnh của người dân đồng bào dân tộc miền núi tại địa phương.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

(SK&MT) - Những năm gần đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã không ngừng chú trọng áp dụng công nghệ tiên tiến để triển khai nhiều kỹ thuật mới trong công tác chuyên môn, điều này đã giúp người bệnh, nhất là bệnh nhân nghèo được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương mà không phải di chuyển lên các bệnh viện tuyến trên.
Giao diện di động