Kiểm soát thuốc lá mới – Việt Nam đủ năng lực hội nhập quốc tế

(SK&MT) - Thực tế cho thấy, Việt Nam ngày càng chứng minh năng lực trong kiểm soát mọi sản phẩm thuốc lá, từ thuốc lá điếu, xì gà đến các loại khác, thể hiện ở thành tựu giảm cung, cầu và giảm tác hại, cũng như ngăn chặn giới trẻ.

Nội lực trong quản lý các sản phẩm là “thuốc lá”

Tham gia Công ước Khung về Kiểm soát thuốc lá (FCTC) của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) từ năm 2004, Việt Nam có thể dùng Công ước này làm căn cứ để đưa ra quyết định quản lý thuốc lá làm nóng trong nước.

Các luật hiện hành như Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Phòng, chống tác hại của thuốc lá), Luật Đầu tư, Luật Quản lý Ngoại thương, Luật Thuế Tiêu thụ Đặc biệt... cùng các biên bản pháp lý, cam kết quốc tế của Việt Nam đều công nhận thuốc lá là mặt hàng được kinh doanh hợp pháp.

Tại Tọa đàm “Nghiên cứu khoa học về giải pháp không khói để hỗ trợ quản lý thuốc lá” ngày 1/8 vừa qua, đại diện Bộ Khoa học-Công nghệ, ông Lê Thành Hưng, Trưởng phòng Tiêu chuẩn chất lượng nông nghiệp thực phẩm, Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam, cho rằng vì thuốc lá làm nóng là một sản phẩm thuốc lá nên WHO khuyến cáo cần phải quản lý thận trọng.

“Quan điểm này của WHO cần được làm rõ ở Việt Nam để tránh những hiểu lầm đáng tiếc, cực đoan về sản phẩm thuốc lá làm nóng,” ông Hưng nói.

Hiện có 175 nước không cấm thuốc lá làm nóng. Trong số khoảng trên 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang quy định cấm thuốc lá mới thì chưa có quốc gia nào cấm với lý do sản phẩm này chứa ma túy, chất cấm, hoặc độc hại hơn thuốc lá điếu.

Tại Việt Nam, về hệ thống pháp lý, Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá đã bao hàm toàn diện các phạm vi liên quan đến đời sống, xã hội nhằm ngăn ngừa tác hại của thuốc lá lên cộng đồng, giới trẻ.

Cụ thể, Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá đã quy định cấm mọi hoạt động thương mại, sử dụng thuốc lá đối với người dưới 18 tuổi.

Luật cũng cấm quảng cáo, tài trợ, sử dụng hình ảnh thuốc lá trên mọi phương tiện, ấn phẩm đại trà.

Hành vi hút thuốc tại nơi cấm thuốc lá cũng có các mức phạt cụ thể theo Nghị định 117/2020/NĐ-CP, từ 200.000-500.000 đồng.

Về năng lực quản lý, mặc dù thị trường Việt Nam từ lâu đã có đa dạng chủng loại thuốc lá, từ thuốc lá điếu, thuốc lào, xì gà, thuốc lá cuốn… đến các loại khác, nhưng cho đến nay kết quả kiểm soát thuốc lá vẫn được ghi nhận tích cực từ báo cáo của các cơ quan, bộ ngành liên quan.

Từ quan điểm “thuốc lá làm nóng chỉ khác thuốc lá điếu về cách sử dụng, đó là dùng thiết bị điện tử để làm nóng thay vì dùng bật lửa để đốt cháy điếu thuốc, nhưng cả hai đều được sản xuất từ nguyên liệu thuốc lá tự nhiên,” nhiều Đại biểu Quốc hội và các chuyên gia bảo vệ ý kiến cho rằng việc quản lý thuốc lá làm nóng như là một sản phẩm thuốc lá phù hợp với quy định quy định pháp luật và và năng lực của Việt Nam.

Kiểm soát thuốc lá mới – Việt Nam đủ năng lực hội nhập quốc tế

Thuốc lá là ngành hàng được Nhà nước trực tiếp kiểm soát.

Một trong những quan ngại luôn được WHO cảnh báo đó là các quốc gia cần cẩn trọng với sự can thiệp của ngành hàng thuốc lá. WHO lo ngại các doanh nghiệp sẽ thu hút giới trẻ bằng những sản phẩm mới hấp dẫn để trẻ hóa thế hệ sử dụng các sản phẩm thuốc lá và nicotine.

Tuy nhiên, thực tế tại Việt Nam khác với các nước, khi ngành thuốc lá được quản lý dưới sự điều tiết của Chính phủ.

Thuốc lá là ngành hàng kinh doanh có điều kiện, được kiểm soát chặt chẽ bởi Nhà nước.

Toàn bộ hoặc phần lớn vốn điều lệ của các công ty thuốc lá là do Nhà nước nắm giữ, kể cả trong các công ty liên doanh với nước ngoài.

Việc nhập khẩu, sản xuất về sản lượng và quy định kinh doanh cũng chịu sự quản lý nghiêm ngặt của Chính phủ.

Các doanh nghiệp Nhà nước phải báo cáo thường kỳ với Chính phủ về mức độ tuân thủ đúng với luật định.

Do vậy, quan điểm Việt Nam không đủ năng lực hoặc nếu quản lý thuốc lá làm nóng sẽ ảnh hưởng đến nỗ lực kiểm soát thuốc lá của quốc gia được cho là chưa đủ căn cứ và chưa nhìn nhận đúng mức những thành tựu và khả năng hội nhập quốc tế, nâng cao năng lực kiểm soát thuốc lá trong tương lai của Việt Nam.

Từ góc độ quản lý thị trường, ông Kiều Dương, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách-Pháp chế, Tổng cục Quản lý thị trường, Bộ Công Thương, đề xuất: “Trong bối cảnh hiện nay, nên có cách tiếp cận mở hơn. Phải tìm cách quản lý, có khung pháp luật phù hợp để điều chỉnh, đảm bảo thuốc lá mới phát triển theo đúng định hướng chúng ta mong muốn”./.

PV

Các tin khác

Chỉ có 1 đơn thuốc trong 1 lần khám bệnh

Chỉ có 1 đơn thuốc trong 1 lần khám bệnh

(SK&MT) - Đây là quy định mới của Bộ Y tế tại Thông tư 26/2025/TT-BYT, có hiệu lực từ ngày 1/7/2025.
Tăng cường giám sát, phát hiện sớm các ca mắc bệnh sởi

Tăng cường giám sát, phát hiện sớm các ca mắc bệnh sởi

(SK&MT) - Trước nguy cơ bệnh sởi vẫn còn tiềm ẩn, có thể bùng tại một số địa phương, Bộ Y tế đã ban hành văn bản gửi ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Các viện vệ sinh dịch tễ, Pasteur về việc tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống bệnh sởi.
Đề xuất sửa đổi quy định về hoạt động tiêm chủng vaccine

Đề xuất sửa đổi quy định về hoạt động tiêm chủng vaccine

(SK&MT) - Bộ Y tế đang dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 104/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ quy định về hoạt động tiêm chủng.
Giải thể thao báo chí mở rộng khu vực ĐBSCL tạo không khí vui tươi, gắn kết

Giải thể thao báo chí mở rộng khu vực ĐBSCL tạo không khí vui tươi, gắn kết

(SK&MT) - Nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2025), ngày 28/6, Hội Nhà báo TP. Cần Thơ phối hợp với Công ty Cổ phần Truyền thông và Quảng cáo Thế hệ trẻ tổ chức Giải thể thao Báo chí Cần Thơ mở rộng khu vực Đồng bằng sông Cửu Long năm 2025. Giải được tổ chức với mục đích tạo sân chơi lành mạnh, tăng cường giao lưu, đoàn kết giữa những người làm báo trong khu vực.
Hướng dẫn thực hiện các quy định về chăm sóc thay thế cho trẻ em

Hướng dẫn thực hiện các quy định về chăm sóc thay thế cho trẻ em

(SK&MT) - Bộ Y tế ban hành Thông tư 16/2025/TT-BYT quy định về phân định thẩm quyền của chính quyền địa phương 02 cấp trong lĩnh vực bà mẹ và trẻ em.
Tự nguyện thu hồi hàng loạt phiếu công bố mỹ phẩm nhập khẩu

Tự nguyện thu hồi hàng loạt phiếu công bố mỹ phẩm nhập khẩu

Chiều 24/6, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế ban hành liên tiếp các quyết định thu hồi số tiếp nhận phiếu công bố các sản phẩm mỹ phẩm của 3 doanh nghiệp.
Thu hồi lô thuốc phổ biến điều trị phù nề sau chấn thương, bỏng

Thu hồi lô thuốc phổ biến điều trị phù nề sau chấn thương, bỏng

(SK&MT) - Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa yêu cầu Công ty Cổ phần dược phẩm Cửu Long thu hồi lô thuốc viên nén Alfachim 4.2 của công ty sản xuất, do không đạt chất lượng.
Phân cấp, phân quyền: Giao quyền sâu rộng nhưng không buông lỏng quản lý

Phân cấp, phân quyền: Giao quyền sâu rộng nhưng không buông lỏng quản lý

(SK&MT) - Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan nhấn mạnh tại Hội nghị toàn quốc tập huấn về tổ chức và hoạt động của tổ chức Đảng, chính quyền, mặt trận tổ quốc, các đoàn thể chính trị cấp xã (mới) do Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức ngày 15/6.
Vĩnh Phúc tăng cường tuyên truyền giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh

Vĩnh Phúc tăng cường tuyên truyền giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh

(SK&MT) - Mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS) vẫn đang là một trong những thách thức lớn đối với công tác dân số tại Vĩnh Phúc. Nhằm khắc phục tình trạng này, tỉnh đã và đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, trong đó đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục trong các nhà trường – nơi hình thành nhận thức và thái độ của thế hệ tương lai.
Xem thêm

Đọc nhiều

Vĩnh Phúc bắt quả tang một cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đang chế biến 22 con lợn dấu hiệu xuất huyết

Vĩnh Phúc bắt quả tang một cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đang chế biến 22 con lợn dấu hiệu xuất huyết

(SK&MT) - Sáng 13/5, Cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc phát hiện, bắt quả tang một cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đang chế biến 22 con lợn không có nguồn gốc xuất xứ.
Bệnh viện Quân y 121, Quân khu 9 gặp mặt các cơ quan báo chí nhân ngày báo chí cách mạng Việt Nam

Bệnh viện Quân y 121, Quân khu 9 gặp mặt các cơ quan báo chí nhân ngày báo chí cách mạng Việt Nam

(SK&MT) - Chiều 12/6, Bệnh viện Quân y 121, Quân khu 9 đã tổ chức họp mặt kỷ niệm 100 năm ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1926 – 21/6/2025). Tham dự buổi họp mặt có lãnh đạo Bệnh viện Quân y 121 và hơn 30 lãnh đạo, phóng viên thuộc các cơ quan báo c
Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9): Miễn tiền công khám bệnh và một phần chi phí xét nghiệm

Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9): Miễn tiền công khám bệnh và một phần chi phí xét nghiệm

Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9): Miễn tiền công khám bệnh và một phần chi phí xét nghiệm
Ông Trần Duy Đông làm Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ mới

Ông Trần Duy Đông làm Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ mới

(SK&MT) - Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Quyết định số 1258/QĐ-TTg, chính thức chỉ định ông Trần Duy Đông giữ chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Quảng Hưng (Quảng Bình): Lợi dụng xây dựng nghĩa trang để khai thác khoáng sản trái phép - Thủ đoạn tinh vi gây nguy hại môi trường

Quảng Hưng (Quảng Bình): Lợi dụng xây dựng nghĩa trang để khai thác khoáng sản trái phép - Thủ đoạn tinh vi gây nguy hại môi trường

(SK&MT) – Trong quá trình thực hiện chuyên đề “Bảo vệ môi trường vì sức khỏe cộng đồng” phóng viên đã ghi nhận tại xã Quảng Hưng, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) tình trạng khai thác cát trái phép gây bức xúc dư luận, đặc biệt khi đối tượng vi phạm đã tinh
canh bao hanh vi gia danh can bo thue co quan thue de lua dao
phong ngua chay no trong dip tet nguyen dan
ban tin tong hop so 8 thang 11 cua tap chi suc khoe moi truong
ha noi qha dong moi truong song cua nguoi dan khong duoc dam bao boi nhung cong trinh vi pham ttxd
giai phap giam thieu dot ngoai troi su dung thuoc bao ve thuc vat trong nong nghiep co hoi tu gahp
nganh thep huong toi tieu hao nguyen lieu thap
chinh thuc thong cau phao tam thay the cau phong chau phu tho
cach xu ly ve sinh moi truong sau mua bao lut
ta p chi suc khoe moi truong chia se kho khan voi dong bao chiu thiet hai do con bao yagi
Cần Thơ: Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ công bố triển khai hệ thống hồ sơ bệnh án điện tử

Cần Thơ: Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ công bố triển khai hệ thống hồ sơ bệnh án điện tử

(SK&MT) - Cần Thơ: Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ công bố triển khai hệ thống hồ sơ bệnh án điện tử
Bệnh nhân Hàn Quốc bị chấn thương cột sống cổ nghiêm trọng được phẫu thuật thành công

Bệnh nhân Hàn Quốc bị chấn thương cột sống cổ nghiêm trọng được phẫu thuật thành công

(SK&MT) - Ngày 7/7/2025, theo lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Khánh Hoà cho biết: Khoa Ngoại Cột sống – BVĐK tỉnh Khánh Hòa đã phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân (26 tuổi) quốc tịch Hàn Quốc, bị chấn thương cột sống cổ nghiêm trọng.
Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ: Bước tiến mới của chuyên ngành nội soi

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ: Bước tiến mới của chuyên ngành nội soi

(SK&MT) - Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ: Bước tiến mới của chuyên ngành nội soi
Chế độ chăm sóc bệnh nhân sau tai biến mạch máu não

Chế độ chăm sóc bệnh nhân sau tai biến mạch máu não

(SK&MT) - Hiện nay, số người bị tai biến mạch máu não ngày càng nhiều, thậm chí ngày càng trẻ hóa. Việc phát hiện sớm để điều trị hiệu quả là tiên quyết, nhưng chế độ chăm sóc sau điều trị với họ cũng rất quan trọng, hỗ trợ cho quá trình điều trị hiệu qu
TP. Hồ Chí Minh: Trung tâm thể dục sức khỏe quốc tế đầu tiên tại Việt Nam dành riêng cho người lớn tuổi

TP. Hồ Chí Minh: Trung tâm thể dục sức khỏe quốc tế đầu tiên tại Việt Nam dành riêng cho người lớn tuổi

(SK&MT) - Ngày 11 tháng 6 năm 2025, tại TP Hồ Chí Minh, Trung tâm IKI-IKI chính thức khai trương tại địa chỉ 125–127 Bàu Cát 3, P.12, Q. Tân Bình, đánh dấu sự ra đời của trung tâm thể dục quốc tế đầu tiên tại Việt Nam được thiết kế chuyên biệt cho người l
Chủ động phòng bệnh và theo dõi sức khỏe trong mùa hè

Chủ động phòng bệnh và theo dõi sức khỏe trong mùa hè

(SK&MT) - Thời tiết mùa hè nóng ẩm là điều kiện lý tưởng cho virus và muỗi truyền bệnh phát triển mạnh, gây nên những dịch bệnh khó kiểm soát ở cả người lớn và trẻ em.
Vĩnh Phúc kiểm soát hiệu quả mất cân bằng giới tính khi sinh

Vĩnh Phúc kiểm soát hiệu quả mất cân bằng giới tính khi sinh

(SK&MT) - Trong bối cảnh tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh vẫn là vấn đề nan giải tại nhiều địa phương trên cả nước, tỉnh Vĩnh Phúc đã và đang nỗ lực kiểm soát thực trạng này bằng những giải pháp đồng bộ, kiên trì và linh hoạt.
Truyền thông dân số hiệu quả - Nền tảng cho sự phát triển bền vững

Truyền thông dân số hiệu quả - Nền tảng cho sự phát triển bền vững

(SK&MT) - Trong những năm gần đây, Vĩnh Phúc không chỉ ghi dấu ấn mạnh mẽ trong phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư, nâng cao chất lượng giáo dục – đào tạo và an sinh xã hội, mà còn nổi bật với những kết quả ấn tượng trong công tác dân số và phát
Hướng dẫn thu hồi, xử lý thuốc vi phạm

Hướng dẫn thu hồi, xử lý thuốc vi phạm

(SK&MT) - Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư số 30/2025/TT-BYT hướng dẫn áp dụng tiêu chuẩn chất lượng, kiểm nghiệm thuốc, nguyên liệu làm thuốc và thu hồi, xử lý thuốc vi phạm.
Thu hồi lô thuốc phổ biến điều trị phù nề sau chấn thương, bỏng

Thu hồi lô thuốc phổ biến điều trị phù nề sau chấn thương, bỏng

(SK&MT) - Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa yêu cầu Công ty Cổ phần dược phẩm Cửu Long thu hồi lô thuốc viên nén Alfachim 4.2 của công ty sản xuất, do không đạt chất lượng.
Giám sát chặt việc sản xuất thuốc thông qua nguyên tắc GMP

Giám sát chặt việc sản xuất thuốc thông qua nguyên tắc GMP

(SK&MT) - Cục Quản lý Dược yêu cầu các cơ sở sản xuất thuốc tăng cường tuân thủ nguyên tắc thực hành tốt sản xuất thuốc (GMP) và các quy định pháp luật, đồng thời đề nghị Sở Y tế các địa phương siết chặt thanh tra, giám sát, xử lý nghiêm vi phạm.
Thắt chặt quản lý thực phẩm chức năng

Thắt chặt quản lý thực phẩm chức năng

(SK&MT) - Trước vụ việc sản xuất thực phẩm chức năng giả với quy mô lớn gần đây, Bộ Y tế đang tham mưu để trình Chính phủ sửa đổi Nghị định số 15/2018/NĐ-CP và các văn bản quy phạm pháp luật theo hướng thắt chặt quản lý và khắc phục những tồn tại hiện nay
Nguy cơ xâm nhập biến chủng Omicron vào Việt Nam là rất lớn

Nguy cơ xâm nhập biến chủng Omicron vào Việt Nam là rất lớn

(SK&MT) - Theo Bộ Y tế, đến nay đã có ít nhất 27 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận biến chủng Omicron. Việt Nam chưa ghi nhận ca nhiễm biến chủng này song nguy cơ xâm nhập và lây lan vào nước ta là rất lớn.
Giải pháp thích ứng với vi rút corona

Giải pháp thích ứng với vi rút corona

(SK&MT)- Qua gần 2 năm ứng phó trong trạng thái lúng túng bởi sự xuất hiện tấn công bất ngờ của vi rút corona, chúng ta đã có đủ cơ sở nghiên cứu khoa học và kinh nghiệm để lựa chọn giải pháp thích hợp.
Thủ tướng ký ban hành Nghị quyết về mua vắc-xin Covid-19

Thủ tướng ký ban hành Nghị quyết về mua vắc-xin Covid-19

(SK&MT) - Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Nghị quyết số 09/NQ-CP ngày 18/5/2021 về việc mua vắc-xin phòng Covid-19.
Rửa tay là biện pháp hàng đầu phòng bệnh tay chân miệng

Rửa tay là biện pháp hàng đầu phòng bệnh tay chân miệng

(SK&MT) - Tại nhiều địa phương trên cả nước đang có xu hướng gia tăng số ca mắc bệnh tay chân miệng. Đáng chú ý có nhiều trường hợp biến chứng nặng hơn so với năm trước.
Tiến sĩ, bác sĩ, Thầy thuốc Nhân dân Trương Tấn Minh luôn hết lòng vì sự nghiệp y tế

Tiến sĩ, bác sĩ, Thầy thuốc Nhân dân Trương Tấn Minh luôn hết lòng vì sự nghiệp y tế

(SK&MT) - Từ một cậu bé chăn bò nghèo khó, tiến sĩ, bác sĩ, Thầy thuốc Nhân dân Trương Tấn Minh đã trở thành một trong những bác sĩ hàng đầu của tỉnh Khánh Hòa. Với chuyên môn vững vàng, tấm lòng nhân ái và quyết tâm không ngừng nghỉ, ở cương vị nào anh c
Tôn vinh những chiến sỹ áo trắng trên mặt trận vì sức khỏe nhân dân

Tôn vinh những chiến sỹ áo trắng trên mặt trận vì sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Đội ngũ thầy thuốc Việt Nam là những chiến sỹ kiên cường trên mặt trận y tế, hết lòng vì nhân dân, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và đưa nền y học nước nhà vươn tầm quốc tế.
BS Trần Hồng Vinh: 30 năm say mê nghiên cứu để chữa bệnh cứu người

BS Trần Hồng Vinh: 30 năm say mê nghiên cứu để chữa bệnh cứu người

(SK&MT) - Hơn 30 năm gắn bó với nghề, Tiến sỹ, bác sỹ Trần Hồng Vinh, Giám đốc Trung tâm Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La luôn say mê nghiên cứu khoa học để áp dụng vào thực tế cứu chữa bệnh nhân.
Người tiên phong chia tách lá gan để nhân đôi sự sống

Người tiên phong chia tách lá gan để nhân đôi sự sống

(SK&MT) - Nổi tiếng khi còn khá trẻ với những đột phá trong phẫu thuật nội soi gan mật, Tiến sỹ, bác sỹ Trần Công Duy Long, Trưởng đơn vị Ung thư gan mật và Ghép gan, Phó trưởng Khoa Ngoại gan mật tụy, Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh còn l
Không để tình trạng ứng phó thụ động, bất ngờ với COVID-19

Không để tình trạng ứng phó thụ động, bất ngờ với COVID-19

(SK&MT) - Theo thống kê của Bộ Y tế, tại Việt Nam, từ đầu năm 2025 đến nay ghi nhận rải rác 148 trường hợp mắc COVID-19 tại 27 tỉnh, thành phố và không có ca tử vong. Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế sẵn sàng thu dung, cấp cứu, điều trị hiệu quả các trường
An Giang tăng cường kiểm soát, ngăn chặn bệnh cúm gia cầm

An Giang tăng cường kiểm soát, ngăn chặn bệnh cúm gia cầm

(SK&MT) - Dịch cúm giá cầm A/H5N1 đang diễn biến phức tạp, nguy cơ lây sang người là rất cao. Tại Vương quốc Campuchia đã phát hiện một ca tử vong do nhiễm cúm gia cầm A/H5N1, An Giang lại là tỉnh có đường biên giới tiếp giáp với 2 tỉnh Kandal, Takeo của
Bộ Y tế đã cấp phép, gia hạn hơn 13.500 số đăng ký thuốc, vaccine, sinh phẩm

Bộ Y tế đã cấp phép, gia hạn hơn 13.500 số đăng ký thuốc, vaccine, sinh phẩm

(SK&MT) - Từ đầu 2023 đến nay, Bộ Y tế đã công bố 4 đợt gia hạn giấy đăng ký thuốc với tổng số 10.572 thuốc được tiếp tục sử dụng giấy đăng ký lưu hành đến hết ngày 31/12/2024; Cấp phép cho gần 3.000 thuốc chưa có số đăng kýtheo quy định của Luật Dược, hiệu lực 3-5 năm.
BVĐK tỉnh Khánh Hoà: Điều trị thành công ca rò động mạch cảnh xoang hang bằng kỹ thuật can thiệp nội mạch thần kinh

BVĐK tỉnh Khánh Hoà: Điều trị thành công ca rò động mạch cảnh xoang hang bằng kỹ thuật can thiệp nội mạch thần kinh

(SK&MT) - Theo thông tin của Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Khánh Hoà: Khoa Ngoại Thần kinh của BVĐK tỉnh Khánh Hòa vừa điều trị thành công ca rò động mạch cảnh xoang hang thể trực tiếp sau chấn thương bằng kỹ thuật can thiệp nội mạch thần kinh. Việc chẩn đoán và điều trị sớm giúp bệnh nhân hồi phục sớm và tránh các biến chứng trong diễn tiến của bệnh lý.

Nổi bật

Phá đường dây cưỡng đoạt tài sản xuyên biên giới bằng hình ảnh, video nhạy cảm trên mạng

Phá đường dây cưỡng đoạt tài sản xuyên biên giới bằng hình ảnh, video nhạy cảm trên mạng

(SK&MT) – Một chuyên án quy mô lớn, xuyên quốc gia, huy động sự vào cuộc của nhiều đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an và công an các địa phương đã được triển khai để đấu tranh với đường dây tội phạm sử dụng mạng xã hội để tống tiền bằng hình ảnh, video nhạy cảm.
Quảng Ngãi: Tập trung đột phá phát triển văn hóa, thể thao và du lịch sau sáp nhập

Quảng Ngãi: Tập trung đột phá phát triển văn hóa, thể thao và du lịch sau sáp nhập

(SK&MT) - Chiều 8/7, đồng chí Y Ngọc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi đã chủ trì cuộc họp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm và định hướng trọng tâm 6 tháng cuối năm 2025.
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 9 luật vừa được thông qua

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 9 luật vừa được thông qua

Sáng 11/7, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố 9 luật đã được Quốc hội khóa XV, kỳ họp thứ 9 thông qua.
Sớm đưa dự án Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ đi vào hoạt động

Sớm đưa dự án Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ đi vào hoạt động

(SK&MT) - Sớm đưa đự án Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ đi vào hoạt động
Đoàn công tác BV số 1 – Đại học Y khoa Quảng Tây (Trung Quốc) hợp tác với BVĐK Khánh Hòa

Đoàn công tác BV số 1 – Đại học Y khoa Quảng Tây (Trung Quốc) hợp tác với BVĐK Khánh Hòa

(SK&MT) - Theo Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Khánh Hòa: Ngày 10/7/2025, trong khuôn khổ chương trình hợp tác quốc tế, BVĐK Khánh Hòa đã đón tiếp Đoàn công tác từ BV số 1 – Đại học Y khoa Quảng Tây, Trung Quốc. Chuyến thăm nhằm tăng cường kết nối, trao đổi chuy
Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Dự kiến sẽ có khoảng 60 bệnh nhân được thăm khám trong Chương trình phẫu thuật từ thiện, các bệnh nhân đủ điều kiện sức khỏe sẽ được phẫu thuật trong đợt 1 này.
TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

(SK&MT) - Cải cách thủ tục hành chính là một nội dung trọng tâm trong cải cách hành chính, vừa có ý nghĩa trong tổ chức hoạt động hiệu lực, hiệu quả của cơ quan hành chính nhà nước, vừa tạo cơ hội cho hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển kinh tế – xã hội.
Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

(SK&MT) - Bệnh viện C Thái Nguyên là một trong những bệnh viện uy tín cung cấp các dịch vụ Đa khoa khu vực Thái Nguyên. Kể từ khi thành lập đến nay, trải qua 32 năm phát triển và trưởng thành, Bệnh viện không ngừng phát triển lớn mạnh về quy mô cũng như làm chủ nhiều kỹ thuật chuyên sâu đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.
Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

(SKMT) - Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên là bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh (tiền thân là Viện Điều dưỡng Khu tự trị Việt Bắc) được thành lập ngày 12/10/1955. Qua hơn sáu thập kỷ xây dựng và phát triển, với sự đổi mới về cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ chuyên môn kỹ thuật, nay đã trở thành một bệnh viện lớn của tỉnh.
Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

(SK&MT) - Là bệnh viện công lập Hạng 3 tại tỉnh Thái Nguyên, TTYT thị xã Phổ Yên luôn đảm bảo chuyên môn và hạ tầng để đảm nhận chức năng thăm khám tại địa phương. Đồng thời, liên tục nâng cao năng lực chuyên môn, chất lượng khám chữa bệnh, phấn đấu đạt các tiêu chí Trạm đạt chuẩn Quốc gia về Y tế xã, để người dân luôn an tâm khi tới đây khám và điều trị.
Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Ngay từ ngày đầu thành lập (31/12/1965), Bệnh viện A Thái Nguyên luôn định hướng rõ sứ mệnh là chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn và phục vụ kháng chiến chống Mỹ cứu nước ngày đó. Trong chặng đường hơn 50 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy thuốc của bệnh viện đã luôn nỗ lực rèn luyện, cống hiến hết mình cho sứ mệnh cao cả ấy, làm nên thành tích chung của ngành Y tế Thái Nguyên, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Trung tâm Y tế huyện Đồng Hỷ (TTYT huyện Đồng Hỷ) là bệnh viện công lập hạng III trực thuộc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên. Những năm qua, TTYT huyện Đồng Hỷ đã không ngừng nỗ lực thực hiện tốt vai trò phục vụ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng và thực hiện tốt tiêu chí cơ sở y tế “Xanh – Sạch – Đẹp”.
Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

(SK&MT) - Nằm ở một huyện vùng núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Bắc Kạn, thế nhưng trong những năm qua, tập thể cán bộ, thầy thuốc, y bác sĩ tại Trung tâm Y tế Chợ Đồn luôn phát huy tinh thần vượt khó, đoàn kết một lòng, từng bước xây dựng đơn vị ngày càng trở thành địa chỉ tin cậy trong công tác khám chữa bệnh của người dân đồng bào dân tộc miền núi tại địa phương.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

(SK&MT) - Những năm gần đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã không ngừng chú trọng áp dụng công nghệ tiên tiến để triển khai nhiều kỹ thuật mới trong công tác chuyên môn, điều này đã giúp người bệnh, nhất là bệnh nhân nghèo được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương mà không phải di chuyển lên các bệnh viện tuyến trên.
Giao diện di động