Cần Thơ: Ông Võ Tấn Dũng - người đi tiên phong về tuyển rửa cát biển thành cát sạch

(SK&MT) - Trước tình trạng cát sông ngày càng khan hiếm, ông Võ Tấn Dũng đã kiên trì nghiên cứu và cải tiến để tạo ra một giải pháp đột phá. Sau nhiều nỗ lực, ông đã thành công sáng chế và triển khai ứng dụng thiết bị tuyển rửa cát biển, biến nguồn tài nguyên dồi dào này thành cát sạch có thể sử dụng trong xây dựng. Sáng kiến này không chỉ mở ra một nguồn cung cấp mới đáng kể mà còn góp phần quan trọng trong việc bảo tồn nguồn cát sông đang dần cạn kiệt do khai thác quá mức. Thành tựu của ông Dũng hứa hẹn sẽ làm thay đổi cục diện trong ngành xây dựng, đồng thời thúc đẩy sự phát triển bền vững.
Cần Thơ: Ông Võ Tấn Dũng - người đi tiên phong về tuyển rửa cát biển thành cát sạch
Ông Võ Tấn Dũng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Công nghệ Cát sạch MeKong.

Dành trọn cuộc đời… với cát

Trong cái nắng gay gắt, xưởng sản xuất của Công ty Cổ phần Công nghệ Cát sạch MeKong tại TP Cần Thơ vẫn rộn rã tiếng máy chạy và giọng nói hối hả. Tâm điểm của sự hối hả ấy chính là ông Võ Tấn Dũng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Công nghệ Cát sạch MeKong - một người đàn ông với đôi mắt sáng ngời nhiệt huyết. Ông đang tất bật chỉ đạo nhân công lắp đặt thiết bị tuyển rửa cát biển - đứa con tinh thần mà ông đã ấp ủ, nuôi dưỡng suốt bao năm tháng.

Bên cạnh xưởng sản xuất, khu tập kết cát sạch trải dài như một bãi biển thu nhỏ. Mỗi hạt cát ở đây đều mang dấu ấn của ông Dũng - người đã kiên trì cải tiến, thử nghiệm không ngừng nghỉ để biến chúng từ cát biển thành cát sạch.

Cần Thơ: Ông Võ Tấn Dũng - người đi tiên phong về tuyển rửa cát biển thành cát sạch

Công ty Cổ phần Công nghệ Cát sạch MeKong tại TP Cần Thơ luôn rộn rã tiếng máy chạy.

Trong tháng 4 vừa qua, ông đã một lần nữa chứng minh tài năng của mình khi cải tiến thiết bị và thực nghiệm thành công việc tuyển rửa cát biển, mở ra cơ hội cung cấp cát cho các dự án đường cao tốc với giá thành tối ưu. Nhìn những hạt cát lấp lánh dưới ánh nắng, chúng tôi rất cảm phục trước sự đam mê và kiên định của ông Dũng. Từng hạt cát ấy không chỉ là vật liệu xây dựng, mà còn là biểu tượng cho hành trình đầy gian nan ông đã trải qua. Có những đêm trắng ông thao thức tìm giải pháp, có những lúc thất bại tưởng chừng như không thể vượt qua. Nhưng với niềm tin mãnh liệt và tình yêu sâu đậm dành cho cát, ông đã vượt lên tất cả.

Cần Thơ: Ông Võ Tấn Dũng - người đi tiên phong về tuyển rửa cát biển thành cát sạch
Phóng viên Tạp chí Sức khỏe và Môi trường trao đổi với kỹ sư Võ Tấn Dũng.

Câu chuyện của ông Dũng là một bài học về sự kiên trì và đổi mới. Trong từng hạt cát sạch, ta thấy được sự dịu dàng của biển cả, sự bền bỉ của thời gian và hơn hết là tâm huyết của một người đàn ông đã dành cả đời để biến điều không tưởng thành hiện thực. Đó là một câu chuyện đầy cảm hứng, thổi bùng ngọn lửa hy vọng cho một tương lai xây dựng bền vững hơn.

Từ năm 2007, ông Dũng đã khởi đầu cuộc hành trình với cát, một thứ vật liệu tưởng chừng đơn giản nhưng lại chứa đựng nhiều thứ cần loại bỏ. Mặc dù thị trường đã có các thiết bị sàng lọc, nhưng ông vẫn nhận thấy chúng chưa đủ hiệu quả vì vẫn còn nhiều tạp chất lẫn trong cát.

“Với tâm niệm rằng cát phải được làm sạch hoàn toàn, tôi đã tìm tòi, nghiên cứu công nghệ tuyển rửa cát - một lĩnh vực khá mới mẻ trong ngành xây dựng lúc bấy giờ. Mỗi thử nghiệm, mỗi thất bại là một bài học và mỗi thành công nhỏ nhoi lại thổi bùng ngọn lửa đam mê”, ông Dũng kể lại.

Cần Thơ: Ông Võ Tấn Dũng - người đi tiên phong về tuyển rửa cát biển thành cát sạch

Một góc ông ty Cổ phần Công nghệ Cát sạch MeKong tại TP Cần Thơ.

Ông Dũng đã miệt mài lao động, không ngừng thử nghiệm và cải tiến công nghệ, bất chấp muôn vàn khó khăn và thất bại. Ông tin rằng chỉ khi loại bỏ hoàn toàn tạp chất, cát mới đạt được chất lượng cao, giá thành hợp lý và giúp công trình xây dựng bền vững.

Cuối cùng, với sự kiên trì và đam mê, ông đã thành công trong việc sáng chế ra công nghệ “sàng lọc và rửa cát bẩn thành cát sạch”, được nhiều nơi ứng dụng. Thời điểm này, ông Dũng đang là Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng thương mại Vận tải Phan Thành. Chính vì vậy, nhiều người hay gọi công nghệ này là “cát sạch Phan Thành”.

Đến năm 2018, ông lại sáng chế ra “Hệ thống và phương pháp sàng rửa và phân loại cát nhiễm mặn”. Ðây là dây chuyền thiết bị công nghệ đơn giản, gọn nhẹ, được nghiên cứu thiết kế lắp đặt xử lý theo hệ thống từ khâu rửa, sàng, loại bỏ muối từ < 0,01% đến < 0,05% (tùy theo nhu cầu sử dụng), loại bỏ bụi bùn sét, tạp chất hữu cơ, phân loại mô đun cát ra cát to làm bêtông, cát nhuyễn để xây trát, loại mịn nhất thải ra dùng cho san lấp. Hệ thống nước rửa cát được quy tập, xử lý đạt mức cho phép trước khi thải ra môi trường.

Cần Thơ: Ông Võ Tấn Dũng - người đi tiên phong về tuyển rửa cát biển thành cát sạch

Ông Võ Tấn Dũng báo cáo việc tổ chức vận hành hệ thống thiết bị tuyển rửa cát biển để kiểm tra thẩm định đánh giá chất lượng cát biển thành phẩm bởi công nghệ tuyển rửa cát biển mới cải tiến.

Song song đó, ông Dũng cũng đã chủ động thu mẫu cát nhiễm mặn điển hình ở nhiều nơi như: Quảng Ninh, Thanh Hóa, Bình Định, Bình Thuận, Ninh Thuận, Bà Rịa-Vũng Tàu, Phú Quốc (Kiên Giang), Trà Vinh … đưa vào tuyển rửa thử nghiệm.

Năm 2018, Viện Khoa học Công nghệ xây dựng (Bộ Xây dựng) kiểm định thực nghiệm qua thiết bị tuyển rửa tại Cần Thơ nguồn cát biển Bà Rịa - Vũng Tàu, cát nguyên khai chứa 0,255% muối, sau xử lý bằng công nghệ Phan Thành, hàm lượng ion clo (Cl-) còn 0,043%; tiếp tục năm 2019 Viện Khoa học Công nghệ xây dựng (Bộ Xây dựng) kiểm định cát biển Phú Quốc, cát nguyên khai chứa 0,38% muối, sau khi xử lý bằng công nghệ Phan Thành, hàm lượng ion clo (Cl-) còn 0,009% Viện Chuyên ngành Bê tông - Bộ Xây Dựng đã báo cáo đánh giá cát thành phẩm sau khi tuyển rửa đều đạt theo TCVN 7570:2006 cát dùng cho bê tông và vữa.

Các yếu tố gây hại khác trong cát biển đều được xử lý qua dây chuyền trên. Tuy nhiên, thời điểm này, chưa có văn bản nào của các cơ quan nhà nước quy định tiêu chuẩn về việc sàng rửa cát nhiễm mặn thành cát sạch để dùng trong xây dựng. Vì vậy, dù chuyên gia đánh giá cao, ông Dũng cho biết việc ứng dụng chững lại vì chưa có tiền lệ và tiêu chuẩn kỹ thuật cho phép sử dụng.

Không ngừng cải tiến

Một vận may cũng đến với ông Dũng khi năm 2022, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ban, ngành nghiên cứu sử dụng cát biển để làm đường cao tốc và vào năm 2023, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố Tiêu Chuẩn Quốc Gia TCVN 13754:2023 về “Cát nhiễm mặn cho bê tông và vữa”.

Với quyết tâm không ngừng sáng tạo, ông Dũng đã cải tiến công nghệ để đạt tiêu chuẩn này. “Chỉ khi liên tục đổi mới, chúng ta mới có thể tạo ra những sản phẩm chất lượng với mức giá hợp lý, đáp ứng được nhu cầu khắt khe của thị trường. Chính vì niềm tin mãnh liệt ấy, tôi đã nghiên cứu và cho ra đời thiết bị tuyển rửa cát biển dựa trên công nghệ trước đây để cho ra thiết bị tuyển rửa đơn giản mà hiệu quả để gia công tuyển rửa cát biển cho đường cao tốc. Thiết bị này vừa được công ty ra mắt và vận hành vào ngày 23/4 vừa qua”, ông Dũng thổ lộ.

Thiết bị tuyển rửa cát biển nguyên khai là mô hình gọn, tiện ích (công suất 200 m3/giờ đến 2.000 m3/giờ), gồm các bộ phận: Ống dẫn cát và nước từ thiết bị bơm từ tàu lên thiết bị tuyển rửa; cụm thiết bị tách muối và bùn sét, tạp chất; cụm thiết bị sàng sấy loại bỏ tạp chất; hệ thống cấp nước bổ sung để làm sạch muối và tạp chất; cụm thiết bị cài đặt tự động thu cát thành phẩm và tách nước muối bẩn ra khỏi cát…

Điểm nổi bật của thiết bị là dễ di chuyển đến công trường cao tốc để tuyển rửa cát biển ra cát sạch thành phẩm đạt TCVN 13754:2023 “Cát nhiễm mặn dùng cho bê tông và vữa” đạt Ion Cl- (muối) từ < 0,01% đến < 0,05% tùy theo yêu cầu sử dụng và đạt TCVN 9436:2012 dùng cho cát đắp đường (muối hòa tan theo tiêu chuẩn cho phép đối với cát đắp đường < 5%).

Cần Thơ: Ông Võ Tấn Dũng - người đi tiên phong về tuyển rửa cát biển thành cát sạch
Ngày 23/4/2024 Công ty Cổ phần Cát sạch Miền Tây đã tổ chức vận hành hệ thống thiết bị tuyển rửa cát biển để kiểm tra thẩm định đánh giá chất lượng cát biển thành phẩm bởi công nghệ tuyển rửa cát biển mới cải tiến của ông Võ Tấn Dũng.

“Giải pháp thiết bị trong quá trình tuyển rửa cát biển thì nước thải ra không vượt quá lượng muối theo quy chuẩn nước xả thải QCVN 40:2021/BTNMT (muối < 0,1%) nên sẽ không ảnh hưởng môi trường xung quanh. Bên cạnh đó, chi phí tuyển rửa kết hợp quy trình cấp cát sạch thành phẩm xuống tàu sông không quá 10.000 đồng/m3”, ông Dũng khẳng định.

Ngày 23/4/2024 Công ty Cổ phần Cát sạch Miền Tây đã tổ chức vận hành hệ thống thiết bị tuyển rửa cát biển để kiểm tra thẩm định đánh giá chất lượng cát biển thành phẩm bởi công nghệ tuyển rửa cát biển mới cải tiến của ông Võ Tấn Dũng đã ra kết quả do Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng Cần Thơ (Catech) kiểm định: Mẫu cát biển Trà Vinh nguyên khai sau khi qua thiết bị tuyển rửa nói trên thì hàm lượng bụi bùn sét từ 3,1% giảm xuống còn 0,6%; hàm lượng clorua giảm từ 0,211% xuống còn 0,016%.

Cần Thơ: Ông Võ Tấn Dũng - người đi tiên phong về tuyển rửa cát biển thành cát sạch

Thiết bị uyển rửa cát biển để kiểm tra thẩm định đánh giá chất lượng cát biển thành phẩm bởi công nghệ tuyển rửa cát biển mới cải tiến của ông Võ Tấn Dũng.

Cùng loại cát biển được lấy mẫu, Viện Vật liệu Xây dựng (Bộ Xây dựng) kiểm định cát biển nguyên khai sau khi qua thiết bị tuyển rửa thì hàm lượng bụi bùn sét từ 2,3% giảm xuống chỉ còn 0,1%; hàm lượng clorua giảm từ 0,232% xuống còn 0,0173%; Viện Vật liệu Xây dựng đánh giá trong báo cáo kết quả: Cát biển thành phẩm sau tuyển rửa đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật của tiêu chuẩn quốc gia TCVN 13754:2023 “Cát nhiễm mặn dùng cho bê tông và vữa” và TCVN 7570:2006 quy định các yêu cầu kỹ thuật đối với cốt liệu nhỏ (cát tự nhiên) và cốt liệu lớn, có cấu trúc đặc chắc dùng chế tạo bê tông và vữa xi măng thông thường.

Ngoài ra, đánh giá cát thành phẩm sau khi qua thiết bị tuyển rửa dùng đắp nền đường cao tốc và san lấp thì chỉ số đầm nén Protor có độ ẩm tối ưu là 16,71% và khối lượng thể tích khô lớn nhất là 1,596 g/cm, gần như tương đương với cát san lấp thông thường và thấp hơn một chút so với mẫu đất; trị số xuyên CBR (dùng để đánh giá sức chịu tải, đặc trưng biến dạng nền đất hoặc vật liệu làm đường), được thực hiện lần lượt ở độ chặt K90, K95 và K98 với kết quả thí nghiệm lần lượt là 8,5, 14 và 16,8% đều đạt yêu cầu > 5% cho nền đường cao tốc theo TCVN 9436: 2012.

Cần Thơ: Ông Võ Tấn Dũng - người đi tiên phong về tuyển rửa cát biển thành cát sạch
Kết quả thí nghiệm của viện VLXD - Bộ Xây dựng

Viện cũng kết luận mẫu nước thải sau tuyển rửa được mang đi thí nghiệm xác định hàm lượng clorua là 180,8 mg/l, hoàn toàn đáp ứng được mức yêu cầu kỹ thuật về nước thải công nghiệp theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN40:2011/BTNMT.

Với niềm đam mê của mình, hai sáng chế gồm: “Thiết bị sàng lọc và rửa cát”, “Hệ thống và phương pháp sàng rửa và phân loại cát nhiễm mặn” của kỹ sư Võ Tấn Dũng được Cục Sở hữu trí tuệ cấp bằng độc quyền sáng chế.

Ngoài ra, sáng chế của ông cũng đoạt giải nhất Hội thi “Sáng tạo Kỹ thuật toàn Quốc lần thứ 11 (2010 - 2011); “Hệ thống thiết bị sàng rửa cát sạch đạt tiêu chuẩn cát xây dựng” cùng nhận sáng chế xuất sắc nhất do Tổ chức Sở hữu Trí tuệ thế giới (WIPO) trao tặng. Ông Dũng cũng nhận nhiều bằng khen, giấy khen của các cơ quan Trung ương cũng như TP Cần Thơ.

Minh Tuấn - Hải Yến

Các tin khác

Dự án kênh đào Funan - Techo sẽ tác động đến khu vực Đồng bằng sông Cửu Long ra sao?

Dự án kênh đào Funan - Techo sẽ tác động đến khu vực Đồng bằng sông Cửu Long ra sao?

(SK&MT) - Mới đây tại TP Cần Thơ, Ủy ban sông Mê Kông Việt Nam (VNMC) tổ chức hội nghị tham vấn về Dự án kênh đào Funan - Techo của Campuchia và thực hiện thủ tục tham vấn sử dụng nước của Ủy hội sông Mê Kông quốc tế. Các chuyên gia, nhà nghiên cứu, các địa phương trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã nêu quan điểm cá nhân về dự án sẽ có những tác động trực tiếp, lâu dài đến hệ sinh thái, môi trường ở (ĐBSCL), nhất là vấn đề thiếu nước ngọt và tính đa dạng sinh học trong khu vực.
Đồng bằng Sông Cửu Long chủ động, thích ứng với hạn mặn, sụt lún, thiếu nước ngọt

Đồng bằng Sông Cửu Long chủ động, thích ứng với hạn mặn, sụt lún, thiếu nước ngọt

(SK&MT) - Nhiều tỉnh, thành vùng Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) đã công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai xâm nhập mặn, thiếu nước ngọt. Các giải pháp ứng phó, thích ứng được triển khai quyết liệt, đảm bảo đời sống, sản xuất, sinh hoạt của người dân.
Lực lượng vũ trang An Giang chủ động phòng, chống cháy rừng

Lực lượng vũ trang An Giang chủ động phòng, chống cháy rừng

(SK&MT) - Cuối tháng 3, đầu tháng 4, trên địa bàn tỉnh An Giang đã xảy ra một số đám cháy, nếu không có sự vào cuộc kịp thời của các lực lượng chức năng thì thiệt hại rất lớn. Chính vì vậy, việc chủ động, bảo vệ, phòng, chống cháy rừng được Bộ chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh rất xem trọng.
Bạc Liêu: Giữ gìn “hạt ngọc” trên “đồng trắng”

Bạc Liêu: Giữ gìn “hạt ngọc” trên “đồng trắng”

(SK&MT) - Hơn 200 năm hình thành và phát triển “Nghề làm muối ở Bạc Liêu” đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Để bảo tồn sản phẩm với giá trị vang danh một thời, tỉnh này quy hoạch lại nghề làm muối, theo hướng nâng cao giá trị hạt muối, phát triển bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu.
Bạc Liêu chuyển mình vươn ra biển lớn

Bạc Liêu chuyển mình vươn ra biển lớn

(SK&MT) - Tận dụng tối đa những tài nguyên và lợi thế sẵn có, tỉnh Bạc Liêu đã đề ra những mục tiêu cụ thể cho chặng đường phát triển theo tinh thần Nghị quyết Đảng bộ tỉnh. Nhiều mô hình đã mang lại hiệu quả kép: “Vừa phát triển kinh tế, vừa tạo công ăn việc làm bền vững cho người dân, đồng thời giữ gìn và phát huy những giá trị truyền thống”.
Cảnh báo nhựa tái chế có thể độc hại hơn và không thể khắc phục ô nhiễm

Cảnh báo nhựa tái chế có thể độc hại hơn và không thể khắc phục ô nhiễm

(SK&MT) – Tổ chức Hòa bình xanh (Greenpeace) cho biết nhựa không thể phù hợp với nền kinh tế “xanh” kinh tế tuần hoàn khi các quốc gia chuẩn bị cho các cuộc đàm phán hiệp ước về nhựa.
Phát triển Dự án điện mặt trời áp mái thí điểm tại Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền

Phát triển Dự án điện mặt trời áp mái thí điểm tại Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền

(SK&MT) - Mới đây, tại Hải Phòng, Công ty cổ phần Shinec và Shire Oak International đã ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác phát triển Dự án điện mặt trời áp mái thí điểm tại Khu công nghiệp (KCN) Nam Cầu Kiền.
Khu CN Nam Cầu Kiền - Biến "nguy" thành "cơ", vững vàng giữa đại dịch

Khu CN Nam Cầu Kiền - Biến "nguy" thành "cơ", vững vàng giữa đại dịch

(SK&MT) - Dịch Covid-19 đang hoành hành, gây ra nhiều tổn hại cho xã hội và cộng đồng doanh nghiệp. Nhưng với việc áp dụng nhiều cách làm mới, sáng tạo và đặc biệt biết tận dụng thời cơ, lãnh đạo khu công nghiệp Nam Cầu Kiền quyết tâm không để đại dịch làm gián đoạn hoạt động cũng như sự tăng trưởng, bằng cách linh hoạt thực hiện “mục tiêu kép”, vừa phòng chống dịch Covid-19 vừa duy trì hoạt động kinh doanh.
Nam Cầu Kiền thực hiện mục tiêu kép, nêu cao tinh thần chống dịch Covid-19

Nam Cầu Kiền thực hiện mục tiêu kép, nêu cao tinh thần chống dịch Covid-19

(SK&MT) - Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến vô cùng phức tạp và khó lường. Đặc biệt, các cụm, khu công nghiệp (KCN), nơi tập trung nhiều lao động, người nước ngoài và người dân từ các địa phương, được đánh giá là những vùng có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh rất cao. Để đảm bảo thực hiện mục tiêu kép, ổn định sản xuất kinh doanh, nhà quản lý cùng các doanh nghiệp trong KCN cần có những biện pháp tăng cường phòng chống dịch, sẵn sàng ứng phó trước mọi tình huống.
Xem thêm

Đọc nhiều

Kỳ Anh – Hà Tĩnh: Trang trại nuôi lợn đầu nguồn nước gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Kỳ Anh – Hà Tĩnh: Trang trại nuôi lợn đầu nguồn nước gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

(SK&MT) - Hàng chục hộ dân tại thôn Đông Xuân (xóm 8) thuộc xã Kỳ Tây huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đồng loạt phản ánh về việc trang trại nuôi lợn xả thải gây ô nhiễm môi trường, mặc dù đã kiến nghị nhiều năm qua nhưng đến nay vẫn chưa có hướng xử lý.
Tận mắt chứng kiến xe chở bùn thải đổ thẳng ra môi trường

Tận mắt chứng kiến xe chở bùn thải đổ thẳng ra môi trường

(SK&MT) - Sau khi “lên hàng” ở công trình nút giao thông An Phú, những chiếc xe chứa đầy ắp bùn thải lao nhanh trên đường Song Hành, đến cầu Mương Kênh bắt đầu giảm tốc độ, ì ạch chui qua dạ cầu vào khu đất trống nằm xen giữa cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Lon
Hội đồng Giải Báo chí tỉnh Vĩnh Phúc trao giải Báo chí tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XIII năm 2024

Hội đồng Giải Báo chí tỉnh Vĩnh Phúc trao giải Báo chí tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XIII năm 2024

(SK&MT) - Nhân dịp 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), chiều 19/6/2024 Hội đồng Giải Báo chí tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức lễ trao Giải Báo chí tỉnh lần thứ XIII.
Chủ đầu tư thất hứa, đẩy dân vào thế khó

Chủ đầu tư thất hứa, đẩy dân vào thế khó

(SK&MT) - Từ lúc chủ đầu tư dự án hứa bán nền đất kinh doanh cho dân có giá 16,5 triệu đồng/m2, trải qua nhiều năm dây dưa, giá đất tăng đến 60 triệu đồng/m2, đẩy người dân vào thế khó.
Xây dựng nông thôn mới - cách làm từ Cờ Đỏ

Xây dựng nông thôn mới - cách làm từ Cờ Đỏ

(SK&MT) - Thành phố Cần Thơ là địa phương đầu tiên ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long về đích trước 1 năm trong chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM).
thai binh co bat luc truoc tinh trang gay o nhiem moi truong tai xa thai phuong
hung yen thuc tien chat luong cong trinh du an chua dam bao anh huong den moi truong doi song nhan dan
ban tin moi truong suc khoe so 5 thang 6 nam 2024
bac ninh hoi nghi chuyen de ve cac giai phap cua chinh phu bo cong an trong cong tac pccc
ban tin suc khoe va moi truong so 4 thang 6
giai phap de thiet bi khong nguoi lai vao phuc vu cong tac tim kiem cuu ho
sau 10 ngay sat lo duong sat chi thanh duoc thong ham
pho thu tuong tran hong ha chi dao cong tac khac phuc hau qua vu chay nha tro o trung kinh cau giay thanh pho ha noitran
ban tin skmt so 3 thang 5
xa thai phuong huyen hung ha tinh thai binh tinh trang lan chiem xay dung nha trai phep khong manh tay se nhieu he luy
Lập Thạch (Vĩnh Phúc): Quan tâm đào tạo, chuyển đổi nghề, hỗ trợ tìm kiếm việc làm cho người lao động bị thu hồi đất

Lập Thạch (Vĩnh Phúc): Quan tâm đào tạo, chuyển đổi nghề, hỗ trợ tìm kiếm việc làm cho người lao động bị thu hồi đất

(SK&MT) - Huyện Lập Thạch là địa phương đã và đang thu hút được nhiều nhà đầu tư, điều đó tạo động lực để thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển kinh tế, thì nhiều vấn đề liên quan đến an sinh xã hội, đặc biệt trong đó là
Vẫn tồn tại tình trạng xây dựng nhà ở, nhà yến trái phép trên đất nông nghiệp

Vẫn tồn tại tình trạng xây dựng nhà ở, nhà yến trái phép trên đất nông nghiệp

(SK&MT) - Tình trạng xây dựng nhà ở, nhà yến trên đất nông nghiệp trái phép tại Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai đang ngày càng trở nên nghiêm trọng và gây bức xúc trong dư luận.
102 doanh nghiệp vận tải ký cam kết chấp hành TTATGT và Bảo vệ môi trường

102 doanh nghiệp vận tải ký cam kết chấp hành TTATGT và Bảo vệ môi trường

(SK&MT) - Công an TP. Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về TTATGT, kinh tế, môi trường cho các doanh nghiệp kinh doanh vận tải bằng ô tô, đơn vị kinh doanh vật khoáng sản, vật liệu xây dựng, các bến xe, ban quản lý khu công nghiệp đóng trên địa bàn thành phố.
Báo động ô nhiễm không khí trầm trọng và sự gia tăng của các ngôi nhà xây dựng trái phép tại xã Vĩnh Lộc A

Báo động ô nhiễm không khí trầm trọng và sự gia tăng của các ngôi nhà xây dựng trái phép tại xã Vĩnh Lộc A

(SK&MT) - Thời gian gần đây, tại khu vực tổ 7, ấp 3A, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh, người dân đã phải chịu đựng tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng, xuất phát từ nhiều cơ sở sản xuất xả khói đen cả một vùng trời.
Thúc đẩy phát triển “công nghiệp xanh”

Thúc đẩy phát triển “công nghiệp xanh”

Thúc đẩy phát triển “công nghiệp xanh”
Ngày mới ở Nông trường Sông Hậu

Ngày mới ở Nông trường Sông Hậu

(SK&MT) - Từ vùng đất hoang hóa, trũng phèn, được sự quan tâm, lãnh, đạo, chỉ đạo của các cấp cùng sự nỗ lực phấn đấu của nhiều người dân, giờ đây nếu có dịp đến Nông trường Sông Hậu… nhiều người sẽ cảm nhận được sự đổi thay ở vùng đất này.
Cần Thơ: Ông Võ Tấn Dũng - người đi tiên phong về tuyển rửa cát biển thành cát sạch

Cần Thơ: Ông Võ Tấn Dũng - người đi tiên phong về tuyển rửa cát biển thành cát sạch

(SK&MT) - Trước tình trạng cát sông ngày càng khan hiếm, ông Võ Tấn Dũng đã kiên trì nghiên cứu và cải tiến để tạo ra một giải pháp đột phá. Sau nhiều nỗ lực, ông đã thành công sáng chế và triển khai ứng dụng thiết bị tuyển rửa cát biển, biến nguồn tài nguyên dồi dào này thành cát sạch có thể sử dụng trong xây dựng. Sáng kiến này không chỉ mở ra một nguồn cung cấp mới đáng kể mà còn góp phần quan trọng trong việc bảo tồn nguồn cát sông đang dần cạn kiệt do khai thác quá mức. Thành tựu của ông Dũng hứa hẹn sẽ làm thay đổi cục diện trong ngành xây dựng, đồng thời thúc đẩy sự phát triển bền vững.
Dự án kênh đào Funan - Techo sẽ tác động đến khu vực Đồng bằng sông Cửu Long ra sao?

Dự án kênh đào Funan - Techo sẽ tác động đến khu vực Đồng bằng sông Cửu Long ra sao?

(SK&MT) - Mới đây tại TP Cần Thơ, Ủy ban sông Mê Kông Việt Nam (VNMC) tổ chức hội nghị tham vấn về Dự án kênh đào Funan - Techo của Campuchia và thực hiện thủ tục tham vấn sử dụng nước của Ủy hội sông Mê Kông.
Brandt – Thiết bị bếp an toàn thân thiện với môi trường

Brandt – Thiết bị bếp an toàn thân thiện với môi trường

(SK&MT) - Trong bối cảnh môi trường sống đang ngày càng bị ảnh hưởng bởi những yếu tố tiêu cực từ sự phát triển công nghiệp và đô thị hóa, việc lựa chọn những sản phẩm gia dụng an toàn và thân thiện với môi trường là điều vô cùng cần thiết.
Tạo không gian pháp lý mới cho điện năng lượng tái tạo

Tạo không gian pháp lý mới cho điện năng lượng tái tạo

(SK&MT) - "Tạo không gian pháp lý mới cho chính sách chuyển đổi năng lượng hóa thạch sang năng lượng xanh, năng lượng tái tạo" là yêu cầu của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại cuộc họp về dự án Luật Điện lực (sửa đổi), diễn ra sáng 15/7, tại Hà Nộ
Thanh Hóa: Đưa hoạt động khai thác và sử dụng cát, sỏi lòng sông vào nề nếp

Thanh Hóa: Đưa hoạt động khai thác và sử dụng cát, sỏi lòng sông vào nề nếp

(SK&MT) - Trên thực tế nếu việc khai thác và sử dụng cát, sỏi lòng sông không bài bản, thiếu sự giám sát chặt chẽ từ cơ quan chức năng… có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng đối với môi trường và cộng đồng, gây thất thoát ngân sách Nhà nước. Đưa hoạt
Công nhận lại danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông

Công nhận lại danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông

(SK&MT) - Đại diện Mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu sẽ trao Quyết định công nhận Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông cho tỉnh Đắk Nông tại Hội nghị quốc tế về Mạng lưới Công viên Địa chất toàn cầu khu vực Châu Á-Thái Bình Dương diễn ra tại t
Rã đông thực phẩm thế nào là đúng cách?

Rã đông thực phẩm thế nào là đúng cách?

(SK&MT) - Trữ thức ăn đông lạnh đã trở thành thói quen phổ biến. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách rã đông thực phẩm đúng trước khi chế biến, sao cho giữ nguyên mùi vị của thực phẩm và an toàn cho sức khỏe.
Phát hiện 1 tấn thực phẩm có dấu hiệu không rõ nguồn gốc lưu thông ra thị trường

Phát hiện 1 tấn thực phẩm có dấu hiệu không rõ nguồn gốc lưu thông ra thị trường

(SK&MT) - Đội Quản lý thị trường số 22, Cục QLTT thành phố Hà Nội phối hợp với Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về Kinh tế và Chức vụ, Công an quận Bắc Từ Liêm phát hiện gần 1 tấn thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc.
Thu giữ hơn 2 tấn thịt chim cút không rõ nguồn gốc vận chuyển qua Hà Tĩnh

Thu giữ hơn 2 tấn thịt chim cút không rõ nguồn gốc vận chuyển qua Hà Tĩnh

(SK&MT) - Kiểm tra trong cốp xe, lực lượng chức năng Hà Tĩnh phát hiện có 44 thùng xốp chứa chim cút đã qua sơ chế không rõ nguồn gốc xuất xứ, tổng trọng lượng trên 2,2 tấn.
Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về buôn lậu, hàng giả, mất an toàn vệ sinh thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng

Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về buôn lậu, hàng giả, mất an toàn vệ sinh thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng

(SK&MT) - Bộ Y tế đề nghị xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại, không rõ nguồn gốc, xuất xứ; sản xuất, kinh doanh hàng không đảm bảo chất lượng, không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng
Một cá thể rùa biển được thả về môi trường tự nhiên

Một cá thể rùa biển được thả về môi trường tự nhiên

(SK&MT) - Ngày 9-4, Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Hòn Chông (Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Kiên Giang) phối hợp Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Kiên Lương (Kiên Giang) tổ chức thả một cá thể rùa biển về môi trường tự nhiên.
Phim ngắn kêu gọi bảo vệ các loài rùa biển

Phim ngắn kêu gọi bảo vệ các loài rùa biển

(SK&MT) - Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) mới đây đã ra mắt phim truyền thông mới thứ 55 với tên gọi “Rùa biển thuộc về đại dương”.
Giải pháp ứng phó với nguy cơ nắng nóng   hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn

Giải pháp ứng phó với nguy cơ nắng nóng hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn

(SK&MT) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa phát động Kế hoạch số 01/KH-BCHPCTT nhằm ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn trong giai đoạn 2023-2024.
Cần xử lý tình trạng cố tình “chây ì” không khắc phục vi phạm ảnh hưởng đến đất và môi trường sống

Cần xử lý tình trạng cố tình “chây ì” không khắc phục vi phạm ảnh hưởng đến đất và môi trường sống

(SK&MT) - Sau khi tòa soạn Sức khỏe & Môi trường đăng tải bài viết theo chuyên đề: “Tăng cường công tác quản lý đất đai, tránh tác động xấu tới môi trường”, phản ánh việc, mặc dù đã bị UBND xã Cần Kiệm chấm dứt hợp đồng thuê đất, ra quyết định xử lý vi phạm hành chính đồng thời yêu cầu buộc khôi phục tình trạng ban đầu đã bị thay đổi. Tuy nhiên, cho đến nay đã quá 4 tháng, ông Đặng Văn Tuấn vẫn không chấp hành Quyết định của UBND xã Cần Kiệm, ngược lại còn cố tình thực hiện những hành vi vi phạm mới, ảnh hưởng đến hành lang bảo vệ đê và gây hệ lụy không nhỏ đến công tác quản lý đất đai, môi trường của địa phương.
Trà Vinh: Thí điểm sử dụng tro xỉ làm vật liệu san lấp đối với một số dự án đường giao thông

Trà Vinh: Thí điểm sử dụng tro xỉ làm vật liệu san lấp đối với một số dự án đường giao thông

Trà Vinh: Thí điểm sử dụng tro xỉ làm vật liệu san lấp đối với một số dự án đường giao thông
Chuyện lạ ở Kiên Giang: "Phù phép" nhà ở riêng lẻ thành trạm sang chiết gas

Chuyện lạ ở Kiên Giang: "Phù phép" nhà ở riêng lẻ thành trạm sang chiết gas

(SK&MT) - Từ việc xin phép xây dựng nhà ở riêng lẻ ở nông thôn, một Giám đốc công ty ở huyện Gò Quao (tỉnh Kiên Giang) đã dần “hợp thức hóa” công trình thành trạm sang chiết gas.
Petrovietnam tăng cường các giải pháp tạo tín chỉ carbon

Petrovietnam tăng cường các giải pháp tạo tín chỉ carbon

(SK&MT) - Với vai trò là cánh chim đầu đàn trong lĩnh vực năng lượng tại Việt Nam, thông qua hàng loạt các biện pháp giảm phát thải khí nhà kính, chuyển đổi năng lượng xanh trong hoạt động của mình, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã và đang nỗ
Bảo vệ môi trường trong tiêu thụ tro xỉ

Bảo vệ môi trường trong tiêu thụ tro xỉ

(SK&MT) - Thời gian qua, lượng xỉ, tro bay của Nhà máy Nhiệt điện BOT Hải Dương được vận chuyển ra ngoài tiêu thụ tại các địa phương trong tỉnh gây ô nhiễm môi trường, làm hư hại hạ tầng giao thông. Các cơ quan chức năng đã kiểm tra và yêu cầu đơn vị này

Nổi bật

Thanh Hóa: Công ty Tâm Việt bị phạt hơn 120 triệu đồng do xả thải vượt quy chuẩn

Thanh Hóa: Công ty Tâm Việt bị phạt hơn 120 triệu đồng do xả thải vượt quy chuẩn

(SK&MT) - Công ty Tâm Việt vừa bị Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa xử phạt hơn 120 triệu đồng vì gây ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng đến đời sống người dân xung quanh từ việc chăn nuôi lợn trên địa bàn xã Bãi Trành, huyện Như Xuân.
Quảng Bình: Kiểm tra bất ngờ không báo trước các cơ sở thẩm mỹ trên địa bàn

Quảng Bình: Kiểm tra bất ngờ không báo trước các cơ sở thẩm mỹ trên địa bàn

(SK&MT) - Sở Y tế Quảng Bình cho biết, đơn vị đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về việc chấp hành các quy định của pháp luật về hành nghề khám bệnh, chữa bệnh, dịch vụ thẩm mỹ; kinh doanh dược, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng trên địa bàn toàn tỉnh năm
Hà Tĩnh: Hàng chục hành khách may mắn thoát nạn sau cú va chạm giữa 2 xe.

Hà Tĩnh: Hàng chục hành khách may mắn thoát nạn sau cú va chạm giữa 2 xe.

(SK&MT) - Sau va chạm, cả hai xe đâm đổ cột điện và lao trên vỉa hè đường. Vụ va chạm khiến hơn 30 hành khách hoảng loạn nhưng rất may chỉ 1 người bị thương; xe khách và xe tải bị hư hỏng một phần cabin.
Những suất cơm nghĩa tình cho người bệnh ở Cần Thơ

Những suất cơm nghĩa tình cho người bệnh ở Cần Thơ

Những suất cơm nghĩa tình cho người bệnh ở Cần Thơ
Cần có giải pháp xử lý chất thải y tế phù hợp

Cần có giải pháp xử lý chất thải y tế phù hợp

(SK&MT) - Để chất thải y tế không trở thành mối lo, nhiều địa phương đã chỉ đạo triển khai các giải pháp phù hợp với điều kiện thực tế của các cơ sở y tế cũng như năng lực xử lý của đơn vị chức năng.
Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Dự kiến sẽ có khoảng 60 bệnh nhân được thăm khám trong Chương trình phẫu thuật từ thiện, các bệnh nhân đủ điều kiện sức khỏe sẽ được phẫu thuật trong đợt 1 này.
TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

(SK&MT) - Cải cách thủ tục hành chính là một nội dung trọng tâm trong cải cách hành chính, vừa có ý nghĩa trong tổ chức hoạt động hiệu lực, hiệu quả của cơ quan hành chính nhà nước, vừa tạo cơ hội cho hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển kinh tế – xã hội.
Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

(SK&MT) - Bệnh viện C Thái Nguyên là một trong những bệnh viện uy tín cung cấp các dịch vụ Đa khoa khu vực Thái Nguyên. Kể từ khi thành lập đến nay, trải qua 32 năm phát triển và trưởng thành, Bệnh viện không ngừng phát triển lớn mạnh về quy mô cũng như làm chủ nhiều kỹ thuật chuyên sâu đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.
Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

(SKMT) - Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên là bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh (tiền thân là Viện Điều dưỡng Khu tự trị Việt Bắc) được thành lập ngày 12/10/1955. Qua hơn sáu thập kỷ xây dựng và phát triển, với sự đổi mới về cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ chuyên môn kỹ thuật, nay đã trở thành một bệnh viện lớn của tỉnh.
Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

(SK&MT) - Là bệnh viện công lập Hạng 3 tại tỉnh Thái Nguyên, TTYT thị xã Phổ Yên luôn đảm bảo chuyên môn và hạ tầng để đảm nhận chức năng thăm khám tại địa phương. Đồng thời, liên tục nâng cao năng lực chuyên môn, chất lượng khám chữa bệnh, phấn đấu đạt các tiêu chí Trạm đạt chuẩn Quốc gia về Y tế xã, để người dân luôn an tâm khi tới đây khám và điều trị.
Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Ngay từ ngày đầu thành lập (31/12/1965), Bệnh viện A Thái Nguyên luôn định hướng rõ sứ mệnh là chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn và phục vụ kháng chiến chống Mỹ cứu nước ngày đó. Trong chặng đường hơn 50 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy thuốc của bệnh viện đã luôn nỗ lực rèn luyện, cống hiến hết mình cho sứ mệnh cao cả ấy, làm nên thành tích chung của ngành Y tế Thái Nguyên, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Trung tâm Y tế huyện Đồng Hỷ (TTYT huyện Đồng Hỷ) là bệnh viện công lập hạng III trực thuộc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên. Những năm qua, TTYT huyện Đồng Hỷ đã không ngừng nỗ lực thực hiện tốt vai trò phục vụ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng và thực hiện tốt tiêu chí cơ sở y tế “Xanh – Sạch – Đẹp”.
Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

(SK&MT) - Nằm ở một huyện vùng núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Bắc Kạn, thế nhưng trong những năm qua, tập thể cán bộ, thầy thuốc, y bác sĩ tại Trung tâm Y tế Chợ Đồn luôn phát huy tinh thần vượt khó, đoàn kết một lòng, từng bước xây dựng đơn vị ngày càng trở thành địa chỉ tin cậy trong công tác khám chữa bệnh của người dân đồng bào dân tộc miền núi tại địa phương.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

(SK&MT) - Những năm gần đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã không ngừng chú trọng áp dụng công nghệ tiên tiến để triển khai nhiều kỹ thuật mới trong công tác chuyên môn, điều này đã giúp người bệnh, nhất là bệnh nhân nghèo được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương mà không phải di chuyển lên các bệnh viện tuyến trên.
Giao diện di động