Cảnh báo vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm tại khu lễ hội

(SK&MT) - Dịch vụ ăn uống trong mùa lễ hội mang tính chất thời vụ nên không được đầu tư chuyên nghiệp. Vì vậy, dễ xảy ra các vi phạm quy định an toàn thực phẩm sẽ bị xử phạt theo quy định. Người dân khi tham gia lễ hội cần hết sức lưu ý về vấn đề bảo đảm ATTP để tự bảo vệ sức khỏe cho mình.
Cảnh báo vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm tại khu lễ hội
Cảnh báo vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm tại khu lễ hội

Theo quy định của Luật an toàn thực phẩm và các nghị định hướng dẫn Luật, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phải tuân thủ các quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm.

Trong đó, phải có địa điểm, diện tích thích hợp, có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác; có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Các trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau, không gây ô nhiễm cho thực phẩm, đồng thời có đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng, nước sát trùng, thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật gây hại;

Đối với người tham gia trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm, phải được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm và được chủ cơ sở xác nhận và không bị mắc các bệnh tả, lỵ, thương hàn, viêm gan A, E, viêm da nhiễm trùng, lao phổi, tiêu chảy cấp khi đang kinh doanh thực phẩm.

Nguyên liệu chế biến thực phẩm phải đảm bảo an toàn thực phẩm, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Thực hiện kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tại các khu vực tổ chức lễ hội, những quy định về ATTP dễ bị vi phạm. Mức xử phạt vi phạm ATTP như sau:

Khoản 1 Điều 4 của Nghị định số 115/2018/NĐ-CP đã quy định, phạt tiền từ 1 lần đến 2 lần giá trị sản phẩm vi phạm đối với một trong các hành vi gồm:

Sử dụng nguyên liệu đã quá thời hạn sử dụng hoặc không có thời hạn sử dụng đối với nguyên liệu thuộc diện bắt buộc phải ghi thời hạn sử dụng;

Sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, xuất xứ;

Khoản 1 Điều 15 Nghị định số 115/2018/NĐ-CP, khi vi phạm quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống, cụ thể ở các hành vi:

Bày bán, chứa đựng thực phẩm trên thiết bị, dụng cụ, vật liệu không bảo đảm vệ sinh;

Không có đủ dụng cụ chế biến, bảo quản và sử dụng riêng đối với thực phẩm tươi sống, thực phẩm đã qua chế biến;

Nơi chế biến, kinh doanh, bảo quản có côn trùng, động vật gây hại xâm nhập;

Sử dụng người trực tiếp chế biến thức ăn mà không đội mũ, đeo khẩu trang; không cắt ngắn móng tay; không sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín, thức ăn ngay.

Các hành vi vi phạm này sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng/1 hành vi nêu trên. Mức phạt này quy định cho cá nhân, đối với tổ chức, mức phạt tiền tăng gấp hai lần.

Đối với các hành vi sau đây sẽ bị áp mức phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng/1 hành vi:

Không thực hiện hoặc thực hiện không đúng quy định của pháp luật về chế độ kiểm thực 3 bước;

Không thực hiện hoặc thực hiện không đúng quy định của pháp luật về lưu mẫu thức ăn;

Thiết bị, phương tiện vận chuyển, bảo quản suất ăn sẵn, thực phẩm dùng ngay không bảo đảm vệ sinh; gây ô nhiễm đối với thực phẩm;

Cống rãnh thoát nước thải khu vực cửa hàng, nhà bếp bị ứ đọng; không được che kín;

Không có nhà vệ sinh, nơi rửa tay;

Không có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh.

Mức phạt quy định tại Khoản 2 Điều 15 Nghị định số 115/2018/NĐ-CP, được sửa đổi, bổ sung bởi điểm b,c khoản 6 Điều 1 Nghị định số 124/2021/NĐ-CP. Mức phạt này quy định cho cá nhân, đối với tổ chức, mức phạt tiền tăng gấp hai lần.

Hiện nay là thời điểm diễn ra mùa lễ hội đầu xuân tại nhiều địa phương trên cả nước. Dịch vụ ăn uống trong các lễ hội thường mang tính chất thời vụ nên không được đầu tư đầy đủ, thường thiếu chuyên nghiệp và xuất hiện nhiều hộ kinh doanh cá thể, thiếu các yêu cầu cần thiết để đảm bảo an toàn thực phẩm.

Trao đổi với phóng viên, bà Trần Việt Nga, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, đối với lĩnh vực an toàn thực phẩm, việc triển khai xử phạt sẽ quy định theo hành vi. Trong đó, các hành vi có mức xử phạt cao nhất đối với cá nhân lên tới 100 triệu đồng, đối với tổ chức mức cao nhất tới 200 triệu đồng.

Theo quy định của Luật An toàn thực phẩm, nếu hành vi vi phạm chưa tương xứng mức xử phạt với vi phạm về an toàn thực phẩm thì có thể xử phạt tối đa 7 lần giá trị của hàng hoá vi phạm.

Cụ thể, theo các quy định tại Nghị định 115/2018/NĐ-CP và Nghị định 124/2021/NĐ-CP sửa đổi thì những hành vi được xác định là rất nghiêm trọng đối với sức khoẻ của con người sẽ bị phạt hành chính tối đa 7 lần giá trị hàng hoá.

Thực tế, Cục An toàn thực phẩm đã nhiều lần xử phạt và áp dụng mức xử phạt này, có đơn vị Cục An toàn thực phẩm phải ra quyết định xử phạt tới gần 11 tỷ đồng.

Người dân khi tham gia lễ hội cần hết sức lưu ý về vấn đề bảo đảm ATTP để tự bảo vệ sức khỏe cho mình.

PV

Các tin khác

Tăng cường kiểm soát nguồn gốc thực phẩm thị trường dịp Tết

Tăng cường kiểm soát nguồn gốc thực phẩm thị trường dịp Tết

(SK&MT) - Ngày 9/2, Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) đã có văn bản gửi các địa phương đề nghị tăng cường các biện pháp kiểm soát nguồn gốc, chất lượng hàng hóa, thực phẩm lưu thông trên thị trường dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ và lễ hội Xuân 2026.
Phổ biến quy định mới về lĩnh vực an toàn thực phẩm

Phổ biến quy định mới về lĩnh vực an toàn thực phẩm

(SK&MT) - Ngày 2/2, Bộ Y tế chủ trì cuộc họp phổ biến Nghị quyết số 66.13/NĐ-CP và Nghị định 46/2026/NĐ-CP của Chính phủ liên quan đến công bố, đăng ký sản phẩm thực phẩm và hướng dẫn Luật An toàn thực phẩm. Hai văn bản này có hiệu lực từ 26/1/2026 và bổ sung các nội dung siết chặt quản lý từ khâu sản xuất đến khi sản phẩm được lưu thông trên thị trường.

Bộ Y tế yêu cầu ngừng kinh doanh một số sản phẩm sữa nghi nhiễm độc tố

Sau khi có thông tin cảnh báo về việc thu hồi một số sản phẩm sữa nghi nhiễm độc tố, gây hại cho trẻ nhỏ, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế yêu cầu các doanh nghiệp ngừng ngay quảng cáo và kinh doanh sản phẩm này.
Sữa Aptamil thu hồi ở nước ngoài, Bộ Y tế yêu cầu kiểm soát tại Việt Nam

Sữa Aptamil thu hồi ở nước ngoài, Bộ Y tế yêu cầu kiểm soát tại Việt Nam

Cục An toàn Thực phẩm đã có văn bản đến Sở Y tế, Sở An toàn thực phẩm, Chi cục An toàn thực phẩm các tỉnh, thành phố về việc cảnh báo sản phẩm sữa công thức Aptamil Infant Formula 800g.
Tăng cường kiểm tra đột xuất về an toàn thực phẩm dịp Tết sắp tới

Tăng cường kiểm tra đột xuất về an toàn thực phẩm dịp Tết sắp tới

Bộ Y tế đề nghị các địa phương chủ động rà soát, tổ chức thực hiện công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm theo kế hoạch, đồng thời đẩy mạnh kiểm tra đột xuất; xử lý nghiêm cơ sở vi phạm.
Truyền thông mạnh mẽ – Hành động quyết liệt vì bữa ăn an toàn của nhân dân

Truyền thông mạnh mẽ – Hành động quyết liệt vì bữa ăn an toàn của nhân dân

(SK&MT) - Trong bối cảnh đời sống kinh tế - xã hội phát triển, nhu cầu sử dụng thực phẩm ngày càng đa dạng, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) tại tỉnh Phú Thọ tiếp tục được xem là nhiệm vụ then chốt, có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cộng đồng. Với tinh thần đó, Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Phú Thọ đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, trong đó truyền thông được xác định là “mũi nhọn” để nâng cao nhận thức xã hội về ATTP.
Xiên nướng vỉa hè: Mối nguy từ ẩm thực đường phố

Xiên nướng vỉa hè: Mối nguy từ ẩm thực đường phố

(SK&MT) - "Xiên nướng" – cái tên không chính thức nhưng lại rất phổ biến, dùng để chỉ các món ăn vặt được chế biến dưới dạng xiên que như cá viên chiên, xúc xích, nem chua rán, thịt nướng,... được bày bán tràn lan trên vỉa hè, cổng trường học và khu vực đông người qua lại tại Hà Nội và nhiều thành phố lớn khác. Thực ra, nó phải được gọi tên là "Xiên bẩn".
Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh Phú Thọ: Tập huấn công tác ATTP cho hơn 200 học viên

Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh Phú Thọ: Tập huấn công tác ATTP cho hơn 200 học viên

(SK&MT) - Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh Phú Thọ vừa tổ chức 2 lớp tập huấn về an toàn thực phẩm năm 2025 cho hơn 200 cán bộ cấp xã, chủ cơ sở kinh doanh.
Vụ sản xuất hàng giả thực phẩm tại Nghệ An: Khởi tố giám đốc Công ty An Thịnh Food

Vụ sản xuất hàng giả thực phẩm tại Nghệ An: Khởi tố giám đốc Công ty An Thịnh Food

(SK&MT) - Ngày 21/10/2025, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, tham nhũng, buôn lậu và môi trường (Cảnh sát kinh tế) Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Phan Thị Mai (sinh năm 1977), trú tại xã Thuần Trung, tỉnh Nghệ An về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm” quy định tại khoản 3 Điều 193 - Bộ luật Hình sự.
Xem thêm

Đọc nhiều

Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9): Khen thưởng trong tham gia cấp cứu, điều trị bệnh nhân bị rắn độc cắn

Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9): Khen thưởng trong tham gia cấp cứu, điều trị bệnh nhân bị rắn độc cắn

(SK&MT) – Ngày 27/5, Cục Hậu cần - Kỹ thuật Quân khu 9 tổ chức trao thưởng đột xuất cho 16 cá nhân là các y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 121 có thành tích trong tham gia cấp cứu, điều trị bệnh nhân bị rắn độc cắn
Bệnh viện Quân y 121 ứng dụng kỹ thuật cao trong điều trị viêm tụy cấp nặng

Bệnh viện Quân y 121 ứng dụng kỹ thuật cao trong điều trị viêm tụy cấp nặng

(SK&MT) - Viêm tụy cấp là bệnh lý cấp cứu nguy hiểm, có thể diễn tiến nhanh, gây suy đa tạng, hoại tử tụy, nhiễm trùng nặng và đe dọa tính mạng người bệnh nếu không được chẩn đoán, điều trị kịp thời. Những nguyên nhân thường gặp gồm lạm dụng rượu bia, tăn
Hành trình đi tìm công lý

Hành trình đi tìm công lý

(SK&MT) – Nguồn cơn từ "nhát thước" sai lầm của cán bộ địa chính đã đẩy một người dân lương thiện vào cảnh nhập viện, người còn lại vướng vòng lao lý, trong khi chính quyền địa phương vẫn thờ ơ, đùn đẩy trách nhiệm từ sai sót hành chính...
Dưới tán măng cụt 100 năm tuổi:  Bàn chuyện Chuyển đổi tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp

Dưới tán măng cụt 100 năm tuổi: Bàn chuyện Chuyển đổi tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp

(SK&MT)- Sáng 26/5, khoảng 200 nông dân TP Cần Thơ đã ngồi bên vườn măng cụt của ông Nguyễn Văn Tấn, ấp Xẻo Cao, xã Thạnh Xuân, thành phố Cần Thơ để tham dự Hội nghị chuyên đề “Chuyển đổi tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp”.
Ca cấp cứu bị rắn cắn “đặc biệt” ở Bệnh viện Quân y 121 đã được xuất viện

Ca cấp cứu bị rắn cắn “đặc biệt” ở Bệnh viện Quân y 121 đã được xuất viện

(SK&MT) - Ca cấp cứu bị rắn cắn “đặc biệt” ở Bệnh viện Quân y 121 đã được xuất viện
nghi van xa thai ngam khien nguon nuoc kenh muong tai xa binh minh tp ha noi o nhiem keo dai
thu tuong dong vien luc luong bao dam ve sinh moi truong o ha noi
de hay kho de nguoi nong dan tu bo thoi quen
dien van cua tong bi thu to lam tai phien be mac dai hoi xiv cua dang
dai hoi xiv cua dang su kien trong dai cua dat nuoc trong giai doan moi
hop tac xa be do vung trong rau an toan tap trung tai hung yen
hung yen san xuat rau qua cong nghe cao huong di ben vung cho nong nghiep sach
xa o dien ha noi bat cap tu bai vat lieu xay dung gay o nhiem moi truong va trach nhiem quan ly tai dia ban co so
cau lac bo nha bao nu viet nam ve nguon tai quang tri
canh bao hanh vi gia danh can bo thue co quan thue de lua dao
Vi phạm quy định về môi trường, 2 công ty xay xát lúa ở Cần Thơ bị xử phạt

Vi phạm quy định về môi trường, 2 công ty xay xát lúa ở Cần Thơ bị xử phạt

(SK&MT) - Sở Nông nghiệp và Môi trường TP. Cần Thơ vừa ban hành 2 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thành Tâm Cờ Đỏ và Công ty Trách nhiệm hữu hạn chế biến thương mại KTD trên địa bàn xã Cờ Đỏ.
Xử phạt Bệnh viện Quốc tế S.I.S Cần Thơ hơn 2 tỷ đồng vì vi phạm môi trường

Xử phạt Bệnh viện Quốc tế S.I.S Cần Thơ hơn 2 tỷ đồng vì vi phạm môi trường

(SK&MT) - Ngày 10/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Cần Thơ cho biết, đã tống đạt quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ (Chi nhánh Công ty Cổ phần Đầu tư y tế Việt Cường) với tổng số tiền hơn 2
Bắt quả tang cơ sở bán hàng trăm bộ kích điện đánh bắt thủy sản

Bắt quả tang cơ sở bán hàng trăm bộ kích điện đánh bắt thủy sản

(SK&MT) - Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường Công an tỉnh An Giang cho biết, vừa kiểm tra, phát hiện một cơ sở kinh doanh không phép, đang mua bán công cụ kích điện dùng để đánh bắt thủy sản.
Cần Thơ khẩn trương ứng phó nguy cơ sạt lở trong mùa mưa

Cần Thơ khẩn trương ứng phó nguy cơ sạt lở trong mùa mưa

(SK&MT) - Trước diễn biến phức tạp của tình trạng sạt lở bờ sông trong mùa mưa, các ngành chức năng và chính quyền địa phương tại thành phố Cần Thơ đang tập trung triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của người dân và hạn chế
Đổi mới sáng tạo là “chìa khóa” mở rộng giá trị ngành tôm Việt Nam

Đổi mới sáng tạo là “chìa khóa” mở rộng giá trị ngành tôm Việt Nam

(SK&MT) - Đổi mới sáng tạo là “chìa khóa” mở rộng giá trị ngành tôm Việt Nam
Cần Thơ: Tổng kết Dự án “Các Trung tâm Đổi mới sáng tạo xanh”

Cần Thơ: Tổng kết Dự án “Các Trung tâm Đổi mới sáng tạo xanh”

Cần Thơ: Tổng kết Dự án “Các Trung tâm Đổi mới sáng tạo xanh”
Công ty cổ phần bê tông 620 Châu Thới: Năng động, tiêu biểu trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng ngành giao thông vận tải

Công ty cổ phần bê tông 620 Châu Thới: Năng động, tiêu biểu trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng ngành giao thông vận tải

(SK&MT) - Công ty cổ phần bê tông 620 Châu Thới: Năng động, tiêu biểu trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng ngành giao thông vận tải
Hậu Giang: Tạo nền tảng cho vùng lúa chất lượng cao, thân thiện với môi trường

Hậu Giang: Tạo nền tảng cho vùng lúa chất lượng cao, thân thiện với môi trường

Hậu Giang: Tạo nền tảng cho vùng lúa chất lượng cao, thân thiện với môi trường
Cứu Đồng bằng sông Cửu Long trước những thách thức môi trường ngày càng gia tăng

Cứu Đồng bằng sông Cửu Long trước những thách thức môi trường ngày càng gia tăng

(SK&MT) - ĐBSCL đang từng ngày đối mặt với tình trạng sụt lún, sạt lở, hạn hán, xâm nhập mặn và suy giảm nguồn nước ngày càng nghiêm trọng, tác động trực tiếp đến môi trường sống, sức khỏe cộng. Trước thực trạng đó, yêu cầu đặt ra không chỉ là ứng phó vớ
Cần Thơ: Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường và các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới

Cần Thơ: Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường và các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới

(SK&MT)- Sáng 5/6, tại Công viên sông Hậu, phường Cái Khế, UBND thành phố Cần Thơ đã tổ chức Lễ phát động Phong trào toàn dân tham gia bảo vệ môi trường và tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Tháng hành động vì môi trường và Ngày Đại
Cần Thơ tăng cường ứng phó trước diễn biến phức tạp của sạt lở

Cần Thơ tăng cường ứng phó trước diễn biến phức tạp của sạt lở

(SK&MT) - Chi cục Thủy lợi thành phố Cần Thơ cho biết, tính đến ngày 2/6, trên địa bàn thành phố đã ghi nhận 3 loại hình thiên tai gồm sạt lở bờ sông, bờ biển; mưa kèm dông lốc và xâm nhập mặn. Trong đó, sạt lở bờ sông tiếp tục là loại hình thiên tai gây
Cần quyết liệt hơn trước tình trạng ô nhiễm bụi và tiếng ồn từ các nhà máy xay xát lúa gạo ở Cần Thơ

Cần quyết liệt hơn trước tình trạng ô nhiễm bụi và tiếng ồn từ các nhà máy xay xát lúa gạo ở Cần Thơ

(SK&MT) - Cần quyết liệt hơn trước tình trạng ô nhiễm bụi và tiếng ồn từ các nhà máy xay xát lúa gạo ở Cần Thơ
Cảnh báo sữa công thức a2 Platinum Premium cho trẻ từ 0-12 tháng tuổi

Cảnh báo sữa công thức a2 Platinum Premium cho trẻ từ 0-12 tháng tuổi

(SK&MT) - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa có cảnh báo gửi Sở Y tế các địa phương, Sở An toàn thực phẩm TPHCM, ưchi cục an toàn vệ sinh thực phẩm các địa phương về sữa công thức a2 Platinum Premium cho trẻ từ 0-12 tháng tuổi.
Bộ Y tế yêu cầu rà soát, ngừng sử dụng toàn quốc sản phẩm ăn dặm HiPP

Bộ Y tế yêu cầu rà soát, ngừng sử dụng toàn quốc sản phẩm ăn dặm HiPP

Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) đã phát đi cảnh báo khẩn liên quan đến sản phẩm ăn dặm HiPP sau khi cơ quan chức năng Áo thông báo thu hồi do nghi ngờ sản phẩm có chứa chất không an toàn.
Bộ trưởng Bộ Y tế: Quản lý an toàn thực phẩm sẽ theo chuỗi giá trị – từ sản xuất đến bàn ăn

Bộ trưởng Bộ Y tế: Quản lý an toàn thực phẩm sẽ theo chuỗi giá trị – từ sản xuất đến bàn ăn

Sáng 16/4, TP. Hồ Chí Minh phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm 2026, kêu gọi toàn xã hội chung tay kiểm soát nguy cơ ngộ độc, đặc biệt trong dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố – lĩnh vực còn nhiều rủi ro hiện nay.
Tiếp tục áp dụng Nghị định 15/2018/NĐ-CP về an toàn thực phẩm cho đến khi có quy định mới

Tiếp tục áp dụng Nghị định 15/2018/NĐ-CP về an toàn thực phẩm cho đến khi có quy định mới

Chính phủ ban hành Nghị quyết số 15/2026/NQ-CP ngày 6/4/2026 tạm ngưng hiệu lực Nghị định số 46/2026/NĐ-CP ngày 26/01/2026 và Nghị quyết số 66.13/2026/NQ-CP ngày 27/01/2026.
Cà Mau: Phối hợp thả vích quý hiếm về biển

Cà Mau: Phối hợp thả vích quý hiếm về biển

(SK&MT) - Ngày 20/4, Đồn Biên phòng Tam Giang Tây, Ban Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Cà Mau phối hợp với Hạt Kiểm lâm Ngọc Hiển và ngư dân trên địa bàn tổ chức thả một cá thể vích về môi trường tự nhiên sau khi được phát hiện và cứu hộ an toàn.
Jane Goodall – Nhà linh trưởng học khơi dậy lòng trắc ẩn với môi trường

Jane Goodall – Nhà linh trưởng học khơi dậy lòng trắc ẩn với môi trường

(SK&MT) - Trong chuyến diễn thuyết tại Hoa Kỳ, tháng 1/2025, Tiến sĩ Jane Goodall – nhà linh trưởng học, người sáng lập Viện nghiên cứu mang tên bà, đã trút hơi thở cuối cùng tại Los Angeles -California, hưởng thọ 91 tuổi. Cuộc đời và sự nghiệp của bà kh
Đắk Lắk: 12 cá thể động vật hoang dã quý hiếm được tái thả về với đại ngàn Tây Nguyên

Đắk Lắk: 12 cá thể động vật hoang dã quý hiếm được tái thả về với đại ngàn Tây Nguyên

(SK&MT) – Giữa đại ngàn Tây Nguyên, những cánh rừng nguyên sinh lại một lần nữa đón nhận sự trở về của những cư dân đặc biệt – những loài động vật hoang dã quý hiếm đứng trước nguy cơ suy giảm nghiêm trọng trong tự nhiên.
Trách nhiệm giữ gìn hệ sinh thái và bảo tồn Sếu đầu đỏ

Trách nhiệm giữ gìn hệ sinh thái và bảo tồn Sếu đầu đỏ

(SK&MT) - Việc chuyển giao các cá thể sếu đầu đỏ từ Thái Lan về Vườn Quốc gia Tràm Chim là một trong những chương trình hợp tác của Đề án Bảo tồn và phát triển sếu đầu đỏ.
Tăng cường thực thi tiết kiệm điện và phát triển điện mặt trời mái nhà

Tăng cường thực thi tiết kiệm điện và phát triển điện mặt trời mái nhà

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký ban hành Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 30/3/2026 về việc tăng cường thực thi tiết kiệm điện và phát triển điện mặt trời mái nhà.
Chuyển đổi năng lượng sạch vì sự sống của miền Trung

Chuyển đổi năng lượng sạch vì sự sống của miền Trung

(SK&MT) - Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11 năm 2025, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, thiệt hại tài sản do thiên tai khoảng 99.000 tỷ đồng (bằng khoảng 0,7 - 0,8% GDP năm 2025).
Đồng bộ khung pháp lý để hiện thực hóa chuyển dịch năng lượng

Đồng bộ khung pháp lý để hiện thực hóa chuyển dịch năng lượng

(SK&MT) - Việt Nam đang đứng trước cam kết Net Zero, kết hợp với Quy hoạch điện VIII và khung pháp lý mới đã mở ra cơ hội lớn cho năng lượng tái tạo, tuy nhiên để có được thành công phụ thuộc vào tính đồng bộ và khả thi của hệ thống chính sách từ Trung ươ
Khẩn trương triển khai dự án Nhà máy điện mặt trời Sao Mai 1 tại Cần Thơ

Khẩn trương triển khai dự án Nhà máy điện mặt trời Sao Mai 1 tại Cần Thơ

(SK&MT) - Khẩn trương triển khai dự án Nhà máy điện mặt trời Sao Mai 1 tại Cần Thơ

Nổi bật

Bệnh viện Đa khoa Cần Thơ điều trị thành công ca thủy đậu biến chứng nặng

Bệnh viện Đa khoa Cần Thơ điều trị thành công ca thủy đậu biến chứng nặng

(SK&MT) - Ngày 20/6, Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ cho biết, Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc (HSTC-CĐ) vừa điều trị thành công một trường hợp thủy đậu ở người trưởng thành với nhiều biến chứng nặng, gồm viêm phổi do thủy đậu dẫn đến hội chứng suy
Cần Thơ: Tòa phán quyết vụ bãi giữ xe thu vượt giá gây xôn xao dư luận

Cần Thơ: Tòa phán quyết vụ bãi giữ xe thu vượt giá gây xôn xao dư luận

(SK&MT - Tòa án Nhân dân khu vực 1 - Cần Thơ vừa mở phiên tòa xét xử vụ án hành chính về việc khiếu kiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý giá giữa Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng thành phố Cần Thơ và Chủ tịch UBND phường Cái
Xã Hoàng An (Phú Thọ) chủ động tạo dư địa phát triển bền vững

Xã Hoàng An (Phú Thọ) chủ động tạo dư địa phát triển bền vững

(SK&MT) - Đây được xem là bước đi mang tính chiến lược, thể hiện tầm nhìn của cấp ủy, chính quyền địa phương trong xây dựng chính quyền cơ sở hiện đại, gần dân và phục vụ nhân dân hiệu quả hơn.
Báo chí Đắk Lắk đồng hành cùng địa phương mở rộng không gian phát triển, hướng tới tăng trưởng xanh và

Báo chí Đắk Lắk đồng hành cùng địa phương mở rộng không gian phát triển, hướng tới tăng trưởng xanh và

(SK&MT) - Chiều 19/6, UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức họp báo thông tin về Hội nghị Công bố Quy hoạch và Xúc tiến đầu tư tỉnh Đắk Lắk năm 2026.
Phú Thọ: Xã Nguyệt Đức hoàn thành lộ trình sắp xếp thôn, tinh gọn để nâng cao hiệu lực cơ sở

Phú Thọ: Xã Nguyệt Đức hoàn thành lộ trình sắp xếp thôn, tinh gọn để nâng cao hiệu lực cơ sở

(SK&MT) - Thực hiện chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước về tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý hành chính, xã Nguyệt Đức (tỉnh Phú Thọ) đang vững vàng đi qua những bước cuối cùng của lộ trình sắp xếp, tổ chức lại các thôn dân cư.
Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Dự kiến sẽ có khoảng 60 bệnh nhân được thăm khám trong Chương trình phẫu thuật từ thiện, các bệnh nhân đủ điều kiện sức khỏe sẽ được phẫu thuật trong đợt 1 này.
TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

(SK&MT) - Cải cách thủ tục hành chính là một nội dung trọng tâm trong cải cách hành chính, vừa có ý nghĩa trong tổ chức hoạt động hiệu lực, hiệu quả của cơ quan hành chính nhà nước, vừa tạo cơ hội cho hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển kinh tế – xã hội.
Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

(SK&MT) - Bệnh viện C Thái Nguyên là một trong những bệnh viện uy tín cung cấp các dịch vụ Đa khoa khu vực Thái Nguyên. Kể từ khi thành lập đến nay, trải qua 32 năm phát triển và trưởng thành, Bệnh viện không ngừng phát triển lớn mạnh về quy mô cũng như làm chủ nhiều kỹ thuật chuyên sâu đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.
Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

(SKMT) - Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên là bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh (tiền thân là Viện Điều dưỡng Khu tự trị Việt Bắc) được thành lập ngày 12/10/1955. Qua hơn sáu thập kỷ xây dựng và phát triển, với sự đổi mới về cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ chuyên môn kỹ thuật, nay đã trở thành một bệnh viện lớn của tỉnh.
Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

(SK&MT) - Là bệnh viện công lập Hạng 3 tại tỉnh Thái Nguyên, TTYT thị xã Phổ Yên luôn đảm bảo chuyên môn và hạ tầng để đảm nhận chức năng thăm khám tại địa phương. Đồng thời, liên tục nâng cao năng lực chuyên môn, chất lượng khám chữa bệnh, phấn đấu đạt các tiêu chí Trạm đạt chuẩn Quốc gia về Y tế xã, để người dân luôn an tâm khi tới đây khám và điều trị.
Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Ngay từ ngày đầu thành lập (31/12/1965), Bệnh viện A Thái Nguyên luôn định hướng rõ sứ mệnh là chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn và phục vụ kháng chiến chống Mỹ cứu nước ngày đó. Trong chặng đường hơn 50 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy thuốc của bệnh viện đã luôn nỗ lực rèn luyện, cống hiến hết mình cho sứ mệnh cao cả ấy, làm nên thành tích chung của ngành Y tế Thái Nguyên, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Trung tâm Y tế huyện Đồng Hỷ (TTYT huyện Đồng Hỷ) là bệnh viện công lập hạng III trực thuộc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên. Những năm qua, TTYT huyện Đồng Hỷ đã không ngừng nỗ lực thực hiện tốt vai trò phục vụ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng và thực hiện tốt tiêu chí cơ sở y tế “Xanh – Sạch – Đẹp”.
Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

(SK&MT) - Nằm ở một huyện vùng núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Bắc Kạn, thế nhưng trong những năm qua, tập thể cán bộ, thầy thuốc, y bác sĩ tại Trung tâm Y tế Chợ Đồn luôn phát huy tinh thần vượt khó, đoàn kết một lòng, từng bước xây dựng đơn vị ngày càng trở thành địa chỉ tin cậy trong công tác khám chữa bệnh của người dân đồng bào dân tộc miền núi tại địa phương.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

(SK&MT) - Những năm gần đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã không ngừng chú trọng áp dụng công nghệ tiên tiến để triển khai nhiều kỹ thuật mới trong công tác chuyên môn, điều này đã giúp người bệnh, nhất là bệnh nhân nghèo được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương mà không phải di chuyển lên các bệnh viện tuyến trên.
Giao diện di động