Góp lá vá xanh rừng Tây Bắc
![]() |
| Hơn 200 đại biểu, tình nguyện viên, người dân địa phương tham gia trồng cây sau buổi lễ phát động chiến dịch Rừng Xanh lên 2025 PanNature phối hợp cùng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thật Việt Nam, Hạt kiểm lâm Vân Hồ , Trung tâm Nghiên cứu Sáng kiến Phát triển cộng đồng và chính quyền địa phương phát động trồng hơn 18.000 cây tại hai xã Song Khủa và Suối Bàng (huyện Vân Hồ) ngày 25/5. Ảnh: PanNature |
Tham gia vào hành trình này, cùng với những chính sách của nhà nước nhằm thúc đẩy việc bảo vệ, trồng mới rừng còn có những hoạt động không ngừng nghỉ từ những tổ chức phi lợi nhuận, của các doanh nghiệp thiện nguyện thực hiện trách nhiệm với môi trường sống.
Từ năm 2022, Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNamture) thuộc Liên Hiệp hội khoa hoc Việt Nam, đã khởi động chiến dịch “Rừng Xanh lên” với mục tiêu đến 2032 sẽ hoàn tất việc trồng mới 500 ha rừng tại vùng giáp ranh giữa huyện Mai Châu (tỉnh Hòa Bình) và huyện Vân Hồ (tỉnh Sơn La). Đây là khu vực sinh thái trọng yếu của rừng Tây Bắc, nên việc bảo tồn và phục hồi rừng càng trở nên cấp bách, khi nhiều diện tích rừng đang bị phân mảnh và suy thoái. Việc phục hồi những mảnh rừng không chỉ có ý nghĩa về mặt sinh thái, đa dạng sinh học mà còn góp phần hỗ trợ địa phương phát triển kinh tế thông qua các hình thức phát triển du lịch và sinh kế bền vững.
Để thực hiện chiến dịch này một cách hiệu quả, PanNamture đã xác định người dân trên địa bàn là lực lượng chính trong việc trồng và bảo vệ những cây non trở thành rừng. Họ đồng thời xác định sẽ sử dụng nguồn giống cây bản địa quý giá vốn thích nghi với thổ địa, môi sinh, đảm bảo cho sự phát triển bền vững của những cánh rừng nguyên sinh và việc huy động tài chính xã hội hóa dựa vào các doanh nghiệp, tổ chức môi trường sẵn lòng vì lợi ích lâu dài của người dân, xã hội. Hạt kiểm lâm, Khu bảo tồn thiên nhiên trên địa bàn là tổ chức đồng hành hữu cơ tự nhiên nhất của chương trình.Kể từ đó, vào những ngày liên quan đến môi trường, đến rừng, đến trái đất quốc tế hay quốc gia, “Rừng Xanh lên” lại được triển khai với những chiến dịch cụ thể, mục tiêu cụ thể. Chẳng hạn năm 2004, PanNamture phối hợp với Vietnam Airlies và MoMo Travel (du lịch- đi lại) triển khai chiến dịch “Góp lá vá rừng - Vì một Việt Nam xanh và phát triển” trồng thành công 35.000 cây trên diện tích 53 ha rừng thuộc vùng giáp ranh hai huyện Mai Châu, Vân Hồ. Đây là sáng kiến kết hợp du lịch bền vững và bảo vệ môi trường do Vietnam Airlines và MoMo khởi xướng huy động tài chính ủng hộ chương trình “Rừng xanh lên” của PanNature.Trong đó, VietNam Airlines và Mo Mo Travel (Du lịch- đi lại -một nền tảng du lịch trực tuyến phục vụ đặt vé cho các loại phương tiện máy bay, xe khách, tàu hỏa, khách sạn, vé trải nghiệm) cùng trích một phần doanh thu từ vé máy bay đóng góp vào nỗ lực ứng phó tình trạng suy thoái rừng, thúc đẩy phục hồi rừng, bảo vệ đa dạng sinh học và hỗ trợ sinh kế người dân. Trong khi PanNamture có nhiệm vụ phối hợp với chính quyền địa phương, hạt kiểm lâm xác định vị trí và tổ chức trồng rừng. Từ thành công này, ngày 3/3/2025, chiến dịch “Góp lá vá rừng - Vì một Việt Nam xanh và phát triển” tiếp tục được các bên triển khai với mục tiêu lớn hơn trồng khoảng 36.000 cây để phủ xanh diện tích 60 ha trên địa bàn thuộc chương trình Rừng Xanh lên.
![]() |
| HP Việt Nam cùng các đối tác khởi động chiến dịch “Vì trái đất xanh” tài trợ và tham gia trồng cây hướng tới Ngày trái đất 2025. |
Cũng trong năm nay, hướng tới Ngày Trái Đất (22/4) và kỷ niệm 30 năm có mặt tại Việt Nam, HP Việt Nam cùng các đối tác (Synnex FPT, Công ty cổ phần Thế giới số (Digiworld) và Công ty cổ phần Công nghệ Elite) đã khởi động chiến dịch “Vì trái đất xanh” tài trợ cho chương trình “Rừng Xanh lên” triển khai kế hoạch trồng 30.000 cây xanh phục hồi 50ha rừng tự nhiên ở tỉnh Hòa Bình.
Bên cạnh đó còn có nhiều doanh nghiệp tích cực tham gia các sự kiện PanNamture tổ chức trồng cây trong dịp Ngày Môi trường thế giới (5/6), Ngày Đa dạng sinh học (22/5) hàng năm. Trong sự kiện Rừng Xanh lên lần thứ 4 năm 2025, nhãn hàng Avisure (Dược phẩm Bảo Minh), Công ty FTech, Tập đoàn TH True Milk, Công ty cổ phần Bản địa hóa GTE, Tupperware, Termo, Chapter Dining và Nhóm Yêu Môi Trường đã ủng hộ tài chính, vật chất, cử người tham gia trồng 18.000 cây trên địa bàn các xã Song Khủa và Suối Bàng (huyện Vân Hồ). Trong đó có đơn vị như Tập đoàn TH tham gia đến lần thứ 3; có doanh nghiệp dược phẩm, công nghệ tưởng như xa lạ với lĩnh vực môi trường đã nhận thấy trách nhiệm của mình trong việc tham gia phục hồi rừng suy thoái Tây Bắc vì một xã hội phát triển bền vững lành mạnh.
Cùng với việc phối hợp thực hiện các sáng kiến và kêu gọi các doanh nghiệp tích cực tham gia vào chương trình, PanNamture còn chủ động phối hợp với Huyện đoàn, Hạt kiểm lâm và UBND xã Vân Hồ triển khai chương trình Rừng Xanh lên với chủ đề “Phục hồi đất, chống hạn hán và sa mạc” nhân Ngày Môi trường thế giới 2024. Gần 300 thành viên đến từ Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ xã Vân Hồ cùng đại diện các doanh nghiệp, khách mời, cá nhân, tình nguyện viên đã tham gia phục hồi gần 10ha tại dải rừng Pa Cốp - Hua Tạt xã Vân Hồ (Sơn La) và 15 ha rừng thuộc Khu Bảo tồn thiên nhiên Hang Kia - Pà Cò (Hòa Bình).
Với những nỗ lực đó, từ năm 2022 đến nay, PanNature đã cùng các thành viên trồng được 70.000 cây bản địa trên diện tích khoảng 100 ha tại các khu vực rừng Tây Bắc. Riêng năm 2024, Rừng Xanh lên vinh dự được nhận Giải Ý tường Phát triển bền vững của Giải thưởng Hành động vì Cộng đồng Human Act Prize 2024. Đây là sự ghi nhận xứng đáng, bởi vùng giáp ranh Hòa Bình- Sơn La, một trong những điểm mất rừng “nóng” nhất của cả nước đang được đồng bào người Mông, người Thái vùng cao tham gia tích cực vào việc trồng, chăm sóc, trồng lại cây chết những giống cây bản địa có giá trị của quê hương mình. Những loại cây này được trồng theo cấu trúc tầng tán rừng và tốc độ phát triển đan xen, để đạt được thời gian khép tán rừng tự nhiên sớm nhất. Nhưng cũng phải có thời gian nhất định, những cây chò chỉ, gù hương, dổi, quế, trám… vừa mới trồng 3-4 năm nay mới có thể tham gia tạo nên sinh cảnh tự nhiên đa dạng sinh học trên hành lang đá vôi nối liền hai tỉnh. Nhưng đó là những việc làm vô cùng cần thiết giúp cho dải rừng vốn là “lá phổi xanh” quan trọng của Tây Bắc sớm trở lại là mái nhà của loài Vượn đen má trắng quý hiếm đang trong tình trạng cực kỳ nguy cấp tại Sách Đỏ của Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) cùng nhiều động thực vật đặc hữu của vùng khí hậu á nhiệt đới và địa hình, địa chất riêng biệt của nơi này.
Các tin khác
Đẩy nhanh tiến độ dự án phát triển đô thị xanh thích ứng với biến đổi khí hậu ở Cần Thơ
Tuyên Quang: Tăng cường kiểm tra, xử lý trong lĩnh vực Lâm nghiệp - Bảo vệ môi trường
Khẩn cấp ứng phó sạt lở bờ biển, đe dọa đê biển Đông tại Cần Thơ
Ô nhiễm tiếng ồn đô thị: “Sát thủ thầm lặng” bào mòn sức khỏe con người
Trường học sinh thái là nền tảng bền vững để chống rác thải nhựa
Vùng ĐBSCL và mục tiêu kinh tế tuần hoàn trong nuôi trồng thủy sản
Đề án 1 triệu hecta và mục tiêu sản xuất xanh ở ĐBSCL
Cần Thơ sẽ triển khai hiệu quả chủ trương, chính sách về bảo vệ môi trường
Nhà máy Bột - Giấy VNT 19 tiên phong xanh hóa ngành công nghiệp giấy
Đọc nhiều
Chiếc thẻ và cơn gió ngược của nghề báo
Khi Bí thư xã làm “Đại sứ OCOP” ở xã Tân Hòa, TP. Cần Thơ
Khẩn trương triển khai dự án Nhà máy điện mặt trời Sao Mai 1 tại Cần Thơ
Tự xưng "Phòng khám Thẩm mỹ Nội khoa", DMANH Beauty bị Sở Y tế Hà Nội “chỉ mặt” hoạt động không phép
Phú Thọ: Công ty xử lý môi trường bị xử phạt hơn 172 triệu đồng vì gây ô nhiễm môi trường
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Phòng ngừa cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán
Bản tin tổng hợp số 8 tháng 11 của Tạp chí Sức khoẻ & Môi trường
Hà Nội (Q.Hà Đông) : Môi trường sống của người dân không được đảm bảo bởi những công trình vi phạm TTXD
Giải pháp giảm thiểu đốt ngoài trời, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong nông nghiệp - Cơ hội từ GAHP
Ngành Thép hướng tới tiêu hao nguyên liệu thấp
Chính thức thông cầu phao tạm thay thế cầu Phong Châu (Phú Thọ)
Cách xử lý vệ sinh môi trường sau mùa bão lụt
Sự cố 100 can axit sunfuric bị lũ cuốn trôi tại Đắk Lắk: Chuyên gia khuyến cáo
Nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp an toàn – hướng đi bền vững cho Tây Nguyên
Cần Thơ ghi nhận 41 vụ sạt lở trong 7 tháng đầu năm, thiệt hại trên 9 tỷ đồng
Cần một cuộc “tổng rà soát” toàn diện
Đổi mới sáng tạo là “chìa khóa” mở rộng giá trị ngành tôm Việt Nam
Cần Thơ: Tổng kết Dự án “Các Trung tâm Đổi mới sáng tạo xanh”
Công ty cổ phần bê tông 620 Châu Thới: Năng động, tiêu biểu trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng ngành giao thông vận tải
Hậu Giang: Tạo nền tảng cho vùng lúa chất lượng cao, thân thiện với môi trường
Nông dân miền Tây thôi đốt rơm rạ
Khởi công dự án chống ngập úng KĐT Nam Thăng Long- Bước tiến vì môi trường sống an toàn xanh sạch cho người dân
Tăng trưởng xanh từ nông nghiệp tuần hoàn và công nghệ số
Hợp lực để nâng sức chống chịu cho nông nghiệp ĐBSCL và Nam Trung Bộ
Xiên nướng vỉa hè: Mối nguy từ ẩm thực đường phố
Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh Phú Thọ: Tập huấn công tác ATTP cho hơn 200 học viên
Vụ sản xuất hàng giả thực phẩm tại Nghệ An: Khởi tố giám đốc Công ty An Thịnh Food
Hà Nội: Kiểm tra đột xuất các đơn vị cung cấp nguyên liệu, suất ăn phục vụ bán trú
Jane Goodall – Nhà linh trưởng học khơi dậy lòng trắc ẩn với môi trường
Đắk Lắk: 12 cá thể động vật hoang dã quý hiếm được tái thả về với đại ngàn Tây Nguyên
Trách nhiệm giữ gìn hệ sinh thái và bảo tồn Sếu đầu đỏ
Những sứ giả Sếu đầu đỏ được đưa về vườn Quốc gia Tràm Chim - Đồng Tháp
Đồng bộ khung pháp lý để hiện thực hóa chuyển dịch năng lượng
Khẩn trương triển khai dự án Nhà máy điện mặt trời Sao Mai 1 tại Cần Thơ
Giải bài toán phát triển điện sạch

